Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:58

Kiên Giang - Bài 17:

Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật?

Dân trí

Khi chị em bà Bình khiếu nại về 60ha đất bỗng lọt vào đất quỹ, mới đây UBND huyện Kiên Lương khẳng định là đất do nhà nước quản lý. Nhưng chị em bà Bình khẳng định không có cơ sở.

Chính quyền bảo đất quỹ, dân phản bác không có cơ sở.

Bà Trần Thị Bình (ngụ thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) cùng anh chị em nhiều lần đến UBND huyện Kiên Lương xin cấp giấy đỏ cho thửa đất gần 60ha (tại ấp Cống Tre, xã Kiên Bình) nhưng ngành chức năng từ chối, vì cho rằng toàn bộ diện tích đất này nằm trong quỹ đất 5% của xã Kiên Bình quản lý.

Để làm sáng tỏ vụ việc, ngày 01/10/2019, chị em bà Trần Thị Bình (05 người) làm đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương. Đơn khiếu nại của chị em bà Bình được Phòng tiếp dân huyện nhận đơn vào ngày 03/10/2019 và hứa sẽ trình lãnh đạo UBND huyện sắp lịch đối thoại và trả lời khiếu nại cho công dân theo qui định.

Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật? - 1

Ban tiếp dân UBND huyện Kiên Lương tiếp nhận 5 đơn khiếu nại của chị em bà Trần Thị Bình vào 3/10/2019

Chị em bà Bình chờ đợi đến 70 ngày nhưng UBND huyện Kiên Lương vẫn không ra quyết định giải quyết khiếu nại cho bà. Bà Bình "năm lần bảy lượt" lên huyện yêu cầu giải quyết khiếu nại thì được cán bộ huyện hướng dẫn: những người còn lại (có đơn xin cấp đất – con cháu bà chị em bà Bình) cũng phải làm đơn khiếu nại chung với 5 chị em của bà để chủ tịch huyện giải quyết một lần.

Bà Bình về kêu con cháu làm đơn khiếu nại (tổng cộng 21 đơn), sau đó ủy quyền lại cho bà Bình đứng đại diện nộp đơn khiếu nại. Nhưng chị em bà Bình mòn mỏi chờ đến qua Tết nguyên đán nhưng Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương vẫn chưa giải quyết khiếu nại.

Mãi đến 31/3, ông Đặng Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương ký văn bản trả lời (không phải Quyết định giải quyết khiếu nại) cho bà Trần Thị Bình về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 24.000m2 (trong gần 60ha đất do chị em bà khai khẩn từ năm 1989) tại ấp Cống Tre, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật? - 2

UBND huyện Kiên Lương căn cứ vào quyết định 470 này cho rằng chị em bà Trần Thị Bình bao chiếm quỹ đất. Mặc dù quyết định có từ 2002 nhưng đến 10 năm sau, UBND xã Kiên Bình mới trao quyết định photo này cho chị em bà Bình xem

Theo văn bản này, UBND huyện Kiên Lương cho rằng, năm 2002, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định 470, về việc giao cho UBND thị trấn Kiên Lương (huyện Kiên Lương) để làm quỹ đất công ích 5% của thị trấn với diện tích 220,5ha, gồm 5 khu tại ấp Tám Thước – Cống Tre – Kênh 9, thị trấn Kiên Lương. Và khu đất của chị em bà Bình nằm trong khu 5, với diện tích 75ha.

Từ khi được giao đất, UBND thị trấn Kiên Lương chưa bố trí sử dụng; đến năm 2006 do chia tách địa giới hành chính (thực chất 2003 đã lập xã Kiên Bình), khu đất này giao về UBND xã Kiên Bình quản lý nhưng chưa bố trí sử dụng, sau đó chị em bà Bình vào bao chiếm sử dụng toàn bộ diện tích 75ha đất cho đến nay, trong đó ba Bình chiếm hơn 24.000m2.

Căn cứ vào điều này, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương khẳng định không thể cấp giấy đỏ cho bà Bình vì thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, ngày  15/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ qui định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai 2013.

Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật? - 3
Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật? - 4

Công văn trả lời mới đây của ông Đặng Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương

Bà Bình cho rằng, UBND huyện nói bà và chị em vào chiếm đất là vô lý. Vì năm 1999, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định 1997/1999, quy định về chính sách khuyến khích khai thác, sử dụng đất hoang hóa vùng Hòn Đất, Kiên Lương… Từ chủ trương này, chị em bà là con nhà nông ra công khai khẩn nhiều năm mới được thửa đất gần 60ha trồng lúa (tại ấp Ngã Ba, thị trấn Kiên Lương) mà hiện nay UBND huyện Kiên Lương cho rằng bao chiếm đất quỹ xã Kiên Bình quản lý.

Việc chị em bà khai khẩn có những người dân lớn tuổi làm chứng. Hơn nữa, vì sao có quyết định giao đất cho UBND thị trấn Kiên Lương quản lý từ năm 2002 nhưng mãi đến 2012, địa phương mới đến xử phạt chị em bà về hành vi bao chiếm đất công ích của xã quản lý? Việc khảo sát đưa vào đất quỹ, vì sao chị em bà không hề hay biết?

Ngoài ra, bà Bình còn cho rằng, từ khi xã, huyện và tỉnh lần lượt ban hành các quyết định xử phạt hành chính chị em bà về hành vi bao chiếm đất công đều bị TAND tỉnh Kiên Giang tuyên hủy. Như vậy, UBND huyện Kiên Lương căn cứ vào điều gì để cho rằng toàn bộ diện tích gần 60ha đất mà anh chị em bà khai khẩn từ 1989 là đất công ích của xã Kiên Bình?

Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật? - 5

Bà Trần Thị Bình cho biết chị em bà khai khẩn mảnh đất này từ những năm 1989 và phát hoang canh tác dần mới được thửa đất rộng gần 60ha đất

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 23/8/2019, Thanh tra tỉnh Kiên Giang ban hành Kết luận Thanh tra số 04 về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Kiên Lương, trong đó có thanh tra về đất công ích 5% do Huyện Kiên Lương quản lý. Theo đó, đã có 8/15 khu đất công ích được xóa, do quá trình khảo sát đưa vào đất công ích không đúng, vì dân đã sử dụng trước năm 2000.

Hiện UBND huyện Kiên Lương còn quản lý 7 khu đất công ích 5%, với tổng diện tích hơn 478ha, trong đó xã Kiên Bình có 3 khu, tổng diện tích 197,5ha. Hiện UBND xã Kiên Bình cho 4 hộ dân thuê. Nhưng chị em bà Bình đã quản lý, sử dụng gần 60ha đất này từ trước năm 2000 và đến nay cũng chưa hề thực hiện hợp đồng thuê đất quỹ 5% với xã Kiên Bình.

Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật? - 6

Theo sơ đồ vị tría khu đất công ích này được Phòng địa chính giao thông huyện Kiên Lương và ngành chức năng tỉnh Kiên giang thì được lập từ 1999-2000... Nhưng bất thường là Quyết định 470 được UBND tỉnh Kiên Giang ban hành vào 2002 về việc giao đất cho UBND thị trấn Kiên Lương quản lý?

Trong đợt thanh tra về đất quỹ 5% của xã Kiên Bình quản lý, bà Bình cho biết chẳng thấy cán bộ nào đến hỏi thăm về việc gia đình canh tác 60ha đất mà UBND huyện Kiên Lương cho rằng là đất quỹ 5% do xã Kiên Bình quản lý.

Tìm hiểu về hồ sơ quản lý đất đai của Phòng TN-MT huyện Kiên Lương liên quan đến thửa đất của chị em bà Bình có nhiều bất nhất, PV Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc ở bài tiếp theo.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã phản ánh, vào năm 1989, anh chị em bà khai hoang được phần đất khoảng 60ha đất sản xuất nông nghiệp tại khu vực ấp Cống Tre, Thị Trấn Kiên Lương, Huyện Kiên Lương. Đến năm 2002, anh chị em bà bao ngạn thửa đất và  canh tác liên tục cho đến nay.

Năm 2008, UBND Xã Kiên Bình lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính anh chị em bà Bình về hành vi cản trở việc sử dụng đất của người khác. Anh chị em bà Bình không đồng ý việc xử phạt nên đã có đơn khiếu nại đến UBND Xã Kiên Bình.

Nhưng sau đó, Chủ tịch UBND xã Kiên Bình là ông Ngô Văn Nam cho biết, toàn bộ diện tích đất của anh chị em bà Bình nằm trong đất quỹ 5% của nhà nước do xã Kiên Bình quản lý. Để chứng minh cho việc này, ông Nam giao bản photo Quyết định số 470/QĐ-UB ngày 06/02/2002 của UBND tỉnh Kiên Giang với nội dung “V/v Giao đất cho UBND thị trấn Kiên Lương để làm quỹ đất công ích 5% của thị trấn tại ấp Tám Thước – Cống Tre – Kênh 9, Thị Trấn Kiên Lương, Huyện Kiên Lương”.

Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật? - 7

Bà Trần Thị Hường cho biết, vì canh tác mảnh đất này mà đến nay bà còn mang nợ tiền phân thuốc, tiền xăng dầu... Và trong đợt thanh tra đất đai tại Kiên Lương không cán bộ nào đến hỏi thăm việc sử dụng đất quỹ 5% của xã Kiên Bình quản lý.

Qua tìm hiểu bà Bình được biết, nội dung Quyết định số 470/QĐ-UB ngày 06/02/2002 của UBND Tỉnh Kiên Giang thì tổng diện tích quỹ đất công ích của thị trấn Kiên Lương là 220,50 ha, tuy nhiên danh sách cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ được cấp đất là 116 người với diện tích lớn hơn 220,50ha. Như vậy, theo bà Bình thì phần đất 60ha của anh chị em bà không nằm trong đất quỹ 5% như theo Quyết định 470/QĐ-UB ngày 06/02/2002 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Bên cạnh đó, từ thời gian năm 2008 đến năm 2016, UBND Xã Kiên Bình, UBND Huyện Kiên Lương và UBND tỉnh Kiên Giang ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh chị em bà Bình với nhiều nội dung như “Hành vi cản trở người qua lại, bao chiếm đất công 5% của xã Kiên Bình”. Tất cả các quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên đều bị anh chị em bà Bình kiện ra tòa án. Kết quả, UBND Huyện Kiên Lương và UBND Tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định thu hồi các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh chị em bà Bình.

Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật? - 8

Các quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Kiên Giang bị tòa tuyên hủy vào năm 2016

Trên cơ sở đó, tháng 01/2019, anh chị em bà Bình đã liên hệ đến Phòng TN & MT huyện Kiên Lương và UBND Huyện Kiên Lương để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh chị em trong gia đình đối với phần diện tích 60ha đất nhưng UBND huyện không tiếp nhận hồ sơ cấp giấy đỏ cho anh chị em bà Bình.

Sau đó, ngày 01/10, anh chị em bà Bình đã làm đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương nhưng đến nay lãnh đạo huyện này vẫn chưa trả lời khiếu nại cho anh chị em bà Bình đúng theo Luật khiếu nại quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hành