Thứ tư, 26/09/2018 - 07:35

Kiên Giang:

Cất nhà ở trên 26 năm, bỗng dưng có người đến đòi lấy nhà!

Dân trí

Vợ chồng chị Ngọc Hà cất nhà ở ổn định từ năm 1992 đến năm 2016. Vào thời gian này, bỗng dưng có người kiện đòi lấy đất, đuổi cả gia đình chị Hà ra ngoài. Trong khi đó, phần đất vợ chồng chị Hà ở được chị nhượng lại từ ông nội. Sự chuyển nhường này có chính quyền địa phương xác nhận.

Theo trình bày của bà Mong Thị Ngọc Hà, ngụ ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Kiên Lương (Kiên Giang), năm 1992, ông nội bà là Mong Tỷ có nhượng lại miếng đất thổ cư chiều ngang 5m, dài 15m để cất nhà ở. Phần đất nhượng lại cho bà nằm chung thửa đất của người cậu ruột là ông Mong Tuấn. Nghĩ tình nghĩa cậu cháu nên bà Hà không tách thửa mà cất nhà ở từ năm 1992.

Cất nhà ở trên 26 năm, bỗng dưng có người đến đòi lấy nhà! - Ảnh 1.

Căn nhà của bà Ngọc Hà cất ở ổn định từ năm 1992 đến 2016 thì có người đến đòi lấy nhà

 Đến 2011, ông Mong Tuấn lấy lý do bà Hà cất nhà trên phần đất mà ông Mong Tỷ nhượng lại không đúng vị trí nên yêu cầu đến UBND xã Bình An đứng ra hòa giải.

Tại biên bản hòa giải ngày 27/5/2011, UBND xã Bình An đã hòa giải thành và hai bên thống nhất đồng ý ký tên. Trong biên bản hòa giải này chính ông Mong Tuấn đã thừa nhận cha ông là ông Mong Tỷ nhượng cho cháu là bà Hà là đúng. Theo đó, UBND xã Bình An yêu cầu ông Mong Tuấn phải có trách nhiệm giao giấy chứng nhận quyền sử đất chung để bà Hà tách thửa ra riêng.

Cất nhà ở trên 26 năm, bỗng dưng có người đến đòi lấy nhà! - Ảnh 2.

Biên bản hòa giải thành giữa bà Ngọc Hà và người cậu ruột Mọng Tuấn. Ông Tuấn hứa sẽ đưa giấy tờ đất cho bà Hà tách thửa

 Bẵng đi một thời gian, khi ông Mong Tuấn cùng gia đình đi định cư nước ngoài, tuy nhiên ông Tuấn không giao giấy chứng nhận để cho bà Hà tách thửa ra riêng. Bất ngờ năm 2016, ông Trịnh Minh Thái, ngụ thị trấn Kiên Lương (huyện Kiên Lương) - là em vợ ông Mong Tuấn làm đơn khởi kiện bà Hà với yêu cầu là trả lại phần đất mà ông đã mua lại của ông Mong Tuấn theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Kiên Lương cấp ngày 23/7/2013.

Quá bất ngờ với đơn khởi kiện đòi lấy đất vô lý của của ông Thái, bà Hà chỉ biết nhờ đến sự can thiệp của chính quyền địa phương. Tại biên bản hòa giải không thành 7/10/2016 của UBND xã Bình An cũng thể hiện rất rõ ý kiến của chính quyền nơi đây.

Cất nhà ở trên 26 năm, bỗng dưng có người đến đòi lấy nhà! - Ảnh 3.

Giấy viết tay chuyển nhượng phần đất của ông Mong Tỷ - ông nội của bà Ngọc Hà cho bà Hà, có sự chứng kiến của ông Mong Tuấn và chính quyền địa phương

 Ông Trịnh Văn Mịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình An, huyện Kiên Lương cho biết, ông làm chủ tọa hòa giải giữa bà Hà và ông Tuấn trước đó, giờ cũng làm chủ tọa hòa giải tranh chấp giữa ông Thái - bà Hà.

Theo ông Mịnh, đây có thể là vụ “lật kèo” của gia đình ông Mong Tuấn. Vì trước đây, chính ông Tuấn đồng tình với cuộc hòa giải là giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông đứng tên để giao bà Hà tách thửa. Thế nhưng, khi ông Tuấn đi định cư nước ngoài thì giao lại cho em vợ là ông Thái, sau đó ông Thái sang tên rồi đòi lấy đất bà Hà thì thật vô lý.

Cất nhà ở trên 26 năm, bỗng dưng có người đến đòi lấy nhà! - Ảnh 4.

Hiện chồng bà Ngọc Hà nằm liệt một chỗ nên việc khiếu nại, khiếu kiện của gia đình gặp nhiều khó khăn. Bà mong tòa án xử lý công bằng, kết thúc nhanh vụ việc để bà ổn định cuộc sống.

 Ông Trịnh Văn Mịnh – Phó Chủ tịch UBND xã Bình An nêu quan điểm: “Nếu như chuyện mua bán giữa ông Tuấn và ông Thái mà đến UBND xã Bình An xác nhận để xác lập quyền sử dụng đất thì chuyện này không thể xảy ra. Bởi cán bộ xã Bình An biết nguồn gốc đất rất rõ, không thể nào ông Mong Tuấn sang nhượng cho ông Thái mà có cả phần đất của bà Hà được. Thấy không “ăn” được nên họ đem ra công phòng công chứng tư”.

Hiện nay, gia đình của bà Hà vô cùng khó khăn khi chồng bà là ông Lâm Hồng Lộc, bị tai biến từ năm 2013 phải nằm liệt giường một chỗ không đi lại được. Cũng vì vậy, hai con bà Hà phải nghỉ học sớm để đi làm thuê mướn kiếm tiền nuôi cha, bà Hà hàng ngày phải chăm lo cho chồng.

“Gia cảnh tôi bây giờ vô cùng khó khăn, giờ phía Tòa án huyện, tỉnh kêu tôi phải làm đơn này đơn kia để sắp đi hầu, thật sự tôi quá túng quẫn. Trong khi chồng tôi nằm liệt giường, các con phải bươn chải làm thuê mướn có tiền thuốc thang cho cha, giờ lại bị chính người cậu ruột lừa bán phần đất đang ở hợp pháp từ năm 1992 cho người khác làm cho gia cảnh tôi càng đi vào ngỏ cụt”, bà Hà bức xúc.

Nguyễn Hành

Tin liên quan

Mới nhất