Cát tặc "hoành hành" trong khu vực trại giam tại Gia Lai!

Dân trí Hàng ngày, từ đoàn xe tải nối đuối nhau chở cát trái phép từ con đường đi tắt trong Trại giam Gia Trung (huyện Mang Yang, Gia Lai) ra QL19. Đích đến của các xe tải này là các cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Đặc biệt, số cát này còn phục vụ cho các công trình của nhà nước đang xây dựng trên địa bàn TP.Pleiku.
>>Công trình nước sạch hàng trăm triệu đồng nhanh chóng bị bỏ hoang tại Gia Lai!
>>“Đá tặc” mở “công trường” trên đất của trưởng thôn tại Gia Lai!
>>“Đột kích” điểm tập kết gỗ lậu “khủng” nằm ngay mặt đường tại Gia Lai!

Từ lối đi tắt phục vụ cho việc chở vật liệu xây dựng trại giam, các xe tải hạng nặng và các xe cơ giới lần lượt nối đuôi nhau đi xuyên qua Trại giam Gia Trung để vào các điểm khai thác cát trái phép. Được biết, con đường nách này là lối đi vòng để đi vào Trại giam Gia Trung (Cục V26, Bộ Công An), đích cuối là con suối chảy ra giữa trại giam.

Cận cảnh "cát tặc" hoành hành trong khu vực trại giam

Ngồi trên QL19, chỉ khoảng từ 8h30 – 10h hàng sáng, chúng tôi đã thấy tấp nập những chiếc xe camax, xe tải nhỏ nối đuôi nhau chở cát lậu từ phân trại ra. Để biết những xe chở cát lậu này đi đâu, chúng tôi hàng ngày đã bí mật bám theo đến điểm tiêu thụ. Theo chân chiếc xe tải BKS: 79C. 006… đang chở một xe cát đầy ắp từ con đường tắt của Trại giam Gia Trung chạy ra. Chiếc xe bon bon trên QL 19 quan Trung tâm thị trấn Kon Dong (Mang Yang) và về một Cửa hành VLXD T.Đ trên khu vực thị trấn Đak Đoa (Đak Đoa) để tiêu thụ.

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 1
Tại hiện trường nằm trong khu vực trại giam Gia Trung các điểm hút cát vẫn đang khai thác và vận chuyển cát trái phép

Tiếp tục một xe cát khác từ trại giam chạy ra, chúng tôi đã bám đuôi theo chiếc xe tải BKS: 81C 515.. hơn 1 tiếng đồng hồ từ Trại giam Gia Trung về TP.Pleiku. Vượt qua nhiều trạm kiểm soát trên đường, chiếc xe tải này đã chở số cát trên lên phục vụ cho việc xây một công trình nhà nước trên TP.Pleiku (Gia Lai). Tiếp đó, những xe tải khoảng 3 tấn cũng nối đuôi nhau chở cát từ Trại giam Gia Trung theo hướng QL 19 về các huyện Mang Yang, Đak Đoa…

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 2
Hàng trăm khối cát được hút lên tập kết trong trại giam để chờ xe đến vận chuyển

Để xác định điểm hút cát ngay trong Trại giam Gia Trung, chúng tôi đã theo men theo con đường tắt này để Trại giam Gia Trung. Một con đường đi vòng quanh trại giam, qua các phân trại và đích đến là con suối giữa phân trại. Trên đường đi, chúng tôi quan sát ra những cán bộ quản giáo đang quản lý phạm nhân và các trạm gác hàng ngày đều có cán bộ túc trực. Đứng ở giữa phân trại, chúng tôi cũng dễ dàng nghe thấy tiếng máy hút cát “thét vang”. Tuy nhiên khi hỏi các quản giáo và lãnh đạo trại giam Gia Trung thì được biết: “Khu vực này không có điểm khai thác cát nào bãi cát đang hoạt động…”.

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 3
Xe cát mới được khai thác "ngang nhiên" chở cát đi xuyên qua giữa trại giam

Theo tiếng máy nổ, chúng tôi đã đến tận một điểm khai thác cát thì đã chứng kiếm cảnh hàng trăm khối cát đang được hút lên bể lọc cát. Dưới suối có 2 máy hút đang thay nhau hút bọt lên trắng xóa. Thấy chúng tôi tiếp cận, một số đối tượng đã bỏ chạy lên chòi. Còn số nhân công khác vẫn hì hục đứng dưới suối để khơi thông dòng chảy.

Tiếp tục bám theo chiếc xe chở ra lậu đi vào trại giam, chúng tôi đã đến tận dòng suối nơi chiếc xe chở cát. Tại một điểm khai thác cát khác, có một chiếc máy hút, máy múc và các dụng cụ phục vụ cho việc hút cát. Thấy chúng tôi đến, các nhân công không có vẻ gì sợ mà vẫn “ngang nhiên’ hút cát. Đặc biệt, điểm hút này nằm trong trại giam.

Tuy nhiên, chiếc xe vẫn “ngang nhiên” vận chuyển cát trái phép đi giữa phân trại để đưa ra ngoài mà không gặp phải một sự ngăn cản nào. Từ điểm hút cát đến phòng làm việc của lãnh đạo trại giam chỉ hơn 1km.

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 4
Hàng loạt xe cát nhỏ nuối đuôi nhau chở cát ra từ con đường tắt trong trại giam để đi ra QL19

Để nắm thông tin cụ thể, chúng tôi đã trực tiếp gặp ông Nguyễn Đình Ba - Trưởng Trại Giam Trung cho biết: “Trong trại giam có một điểm được cấp phép để khai thác nhằm mục đích xây dựng phân trại. Tuy nhiên, điểm khai thác này chỉ lúc cần mới hoạt động chứ không phải hoạt động liên tục. Còn việc thông tin báo chí cung cấp, chúng tôi cũng biết từ lâu. Nhưng các đối tượng hoạt động này thường là chở cát lậu từ con suối giáp ranh giữa xã và trại. Sau đó, dùng con đường chuyên chở VLXD để đưa cát ra.

“Biết vậy, nhưng trong trại giam lực lượng còn mỏng mà các đối tượng khai thác này lại hoạt động cầm chừng, lợi dụng sơ hở để vận chuyển cát ra ngoài. Với những bằng chứng mà báo chí đã cung cấp. Chúng tôi sẽ họp bàn và tiến hành kiểm tra hiện trường. Để tình trạng khai thác cát trái phép này xảy ra trong trại giam là ảnh hưởng uy tín rất lớn đến trại”, ông Ba cho biết thêm.

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 5
Từ khoảng 8h sáng hành ngày, rất nhiều xe tải đi vào chở cát trái phép từ con đường tắt đâm giữa trại giam

Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Nguyễn Đình Ba cho biết: “Số điểm mà báo chí nêu là hai điểm khai thác cát trái phép. Trong đó một điểm nằm trong khu vực trại giam và một điểm thuộc xã quản lý. Hiện trại đã lập biên bản và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật”.

Dựa theo Bản xác nhận của UBND tỉnh Gia Lai vào tháng 4/2019 thì khu vực cát xây dựng nằm trong trại giam Gia Trung (tại xã Đak Ta ley, huyện Mang Yang) được Bộ Công an phê duyệt vào năm 2018. Mục đích sử dụng là để xây dựng trại giam. Văn bản cũng nhấn mạnh, sản phẩm chỉ để phục vụ xây dựng các hạng mục công trình trong Trại giam Gia Trung. Trại giam Gia Trung có trách nhiệm thực hiện việc khai thác khoáng sản theo đúng khối lượng, công suất, kế hoạch, phương pháp nêu trên.

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 6
Một điểm khai thác cát trái phép nằm trong trại giam

Đồng thời, giao UBND huyện Mang Yang có trách nhiệm theo dõi, quản lý việc khai thác và sử dụng khoáng sản đúng mục đích theo giấy xác nhận này. Còn nếu phát hiện Trại giam Gia Trung sử dụng sai mục đích thì xử lý theo quy định pháp luật…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Thiện (Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Mang Yang) cho biết: “Theo tinh thần của Văn bản thì huyện có trách nhiệm giám sát hoạt động khai thác khoáng sản (cụ thể là cát) tại trại giam Gia Trung. Sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo cho hai xã là Đak Jơ Ta và Đak Ta Ley cùng phối hợp để tiến hành kiểm tra hiện trường. Đồng thời, UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo xác minh sự việc…”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Dự án đường tiền tỷ chưa bàn giao đã làm người dân ngao ngán thất vọng!
Dự án đường tiền tỷ chưa bàn giao đã làm người dân ngao ngán thất vọng!

(Dân trí) - Một dự án đường nông thôn ở Hà Tĩnh được đầu tư gần 6 tỷ đồng thế nhưng khi chưa bàn giao thì đã bị hư hỏng nghiêm trọng khiến người dân bức xúc.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:43

Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ
Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Tuổi cao, sức yếu nhưng khi cụ Sảnh nghe tin được gặp gỡ, đối thoại với Thanh tra Chính phủ, bà bảo con cháu bế đến Trụ sở tiếp dân tỉnh Kiên Giang để được nói lên nguyện vọng sau hơn 36 năm bà đi đòi lại 5.400m2 đất mà UBND huyện An Biên lấy từ năm 1983.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:29

Phát hiện trộm đột nhập vào nhà, phải làm sao để khỏi "tiền mất tật mang"?
Phát hiện trộm đột nhập vào nhà, phải làm sao để khỏi "tiền mất tật mang"?

(Dân trí) - Khi phát hiện kẻ trộm, nếu phản ứng không đúng có thể khiến chúng lâm vào đường cùng và liều mạng. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể vướng vào lao lý nếu chống trả vượt quá phòng vệ chính đáng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:25

Làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích?
Làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích?

(Dân trí) - Việc ra tòa thực tế thường không dễ dàng đối với các cư dân và mất nhiều thời gian, lẫn chi phí. Do đó, để tránh rủi ro phát sinh khi có sai lệch diện tích, ngay khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ, người mua nhà cần làm rõ cách tính và thỏa thuận luôn với chủ đầu tư.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:54

Quảng Bình: Nhà đa chức năng trường THCS chưa bàn giao đã nứt toác!
Quảng Bình: Nhà đa chức năng trường THCS chưa bàn giao đã nứt toác!

(Dân trí) - Mặc dù công trình Nhà đa chức năng Trường THCS thị Trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh vừa mới nghiệm thu kỹ thuật, chưa bàn giao và đưa vào sử dụng nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt chằng chịt. Nhiều người nghi ngại và đặt câu hỏi: Liệu công trình có bị “rút ruột”?

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:53

Thêm cây cầu xuống cấp khiến nhiều người rơi xuống sông sâu tại Hoà Bình
Thêm cây cầu xuống cấp khiến nhiều người rơi xuống sông sâu tại Hoà Bình

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, Báo Dân trí nhận được nhiều phản ánh của người dân về sự xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu treo bắc qua sông Bôi, nối liền đường 12b đi xóm Ba Giang với xóm Mỵ và các xóm lân cận thuộc xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, Hòa Bình. Theo người dân, từ ngày cầu hỏng, rất nhiều người từng bị rơi xuống sông sâu.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:33

Vụ cát tặc “hoành hành” trong trại giam: Lập hàng rào sắt chặn các con đường giáp ranh
Vụ cát tặc “hoành hành” trong trại giam: Lập hàng rào sắt chặn các con đường giáp ranh

(Dân trí) - Sau khi phát hiện tình trạng khai thác trái phép trên địa bàn khu vực trại giam Gia Trung, UBND huyện Mang Yang đã có văn bản chỉ đạo khẩn trường xác minh, đồng thời có biện pháp ngăn chặn. Qua đó, “cát tặc” lợi dụng các con đường giáp ranh hoạt động vận chuyển cát trái phép ra ngoài nên lực lượng đã chặn các ngã bằng hàng rào sắt.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:08

10 khu vực mỏ khoáng sản chính thức bị đóng cửa tại Nghệ An
10 khu vực mỏ khoáng sản chính thức bị đóng cửa tại Nghệ An

(Dân trí) - Ngày 29/5, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1950/QĐ -UBND về việc đóng cửa mỏ khoáng sản đối với 10 khu vực mỏ trên địa bàn huyện Quỳ Hợp được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản cho 9 doanh nghiệp.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:05

Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị giáo viên kiện: Vẫn chưa thể hòa giải!
Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị giáo viên kiện: Vẫn chưa thể hòa giải!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu bị giáo viên kiện ra tòa đòi bồi thường danh dự, ngày 30/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, TAND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vẫn chưa hòa giải được.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:12

Vụ bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh "đội đơn" kêu cứu: Yêu cầu giải trình!
Vụ bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh "đội đơn" kêu cứu: Yêu cầu giải trình!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Ban Chỉ huy quân sự huyện Đô Lương, Nghệ An cho Dân trí biết vào sáng 31/5.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:11

Vụ bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư: Đóng cửa, tịch thu tang vật!
Vụ bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư: Đóng cửa, tịch thu tang vật!

(Dân trí) - Cục quản lý thị trường Phú Yên vừa có quyết định đóng cửa, tịch thu tang vật và phạt 77 triệu đồng đối với điểm bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:27

Ngoài lấn chiếm đất công, "đại gia" xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước!
Ngoài lấn chiếm đất công, "đại gia" xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước!

(Dân trí) - Từ sai phạm lấn chiếm đất công để xây dựng tường rào của nhà hàng, chặn luôn kênh mương, xây cầu tùy tiện… ông Lê Ngọc Thiện còn bị cơ quan chức năng nhiều lần gửi công văn đến nhà riêng vì quá chây ì trong việc trả tiền mắc nợ nhà nước qua thanh tra các lô đất đấu giá mua xây dựng nhà hàng.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh "đội đơn" kêu cứu
Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh "đội đơn" kêu cứu

(Dân trí) - Bất ngờ bị “kết án” là thương binh giả, người cựu binh năm xưa đang mang trong mình những mảnh đạn cùng với hàng tá hồ sơ, giấy tờ chứng nhận thương tật nhiều năm ròng rã “đội đơn” đến các cơ quan cầu cứu. Hàng loạt lá đơn cầu cứu chính đáng của ông đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:55

Kiên Giang: Người dân "mỏi cổ" chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất!
Kiên Giang: Người dân "mỏi cổ" chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất!

(Dân trí) - Sau nhiều năm, ông Hương vác đơn đòi đền bù, hỗ trợ cho hàng ngàn mét đất mà huyện Kiên Lương đã lấy từ 1999, đến 7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo huyện Kiên Lương kiểm tra để có hướng giải quyết cho ông Hương. Nhưng đến nay, ông Hương vẫn mỏi cổ chờ… đền bù.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:25

“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép
“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép

(Dân trí) - Sau khi vụ hàng loạt nhà dân quanh dự án trên “đất vàng” đường Lý Thường Kiệt, TP Huế bị lún, nứt kinh hoàng được PV phản ánh, kết quả người dân được đền bù, mới đây, “đại gia” của dự án này lại tiếp tục lấn chiếm đất công để xây dựng công trình trái phép ở 1 địa điểm khác.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:20

Kết đắng của nhóm côn đồ nổi máu “yêng hùng” tấn công tổ CSGT trên Quốc lộ 1A
Kết đắng của nhóm côn đồ nổi máu “yêng hùng” tấn công tổ CSGT trên Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Lập kế hoạch tấn công lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1A tại xã Quang Thịnh - Lạng Giang (Bắc Giang), nhóm côn đồ gửi xe máy rồi đi bộ mang theo gạch đá đáp vỡ kính chắn gió xe ô tô tuần tra kiểm soát của tổ công tác.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:46

Sự thật phơi bày vụ thông thầu tại Sơn La: Phó giám đốc Sở ra "tối hậu thư" kỳ quặc!
Sự thật phơi bày vụ thông thầu tại Sơn La: Phó giám đốc Sở ra "tối hậu thư" kỳ quặc!

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, ông Phạm Văn Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, lãnh đạo tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo Sở VHTT&DL làm rõ trách nhiệm, tổ chức cá nhân có sai sót trong vụ mở thầu thiếu trung thực tại Sở này.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:14

“Tín hiệu” mới vụ thu “trắng” gần 3000m2 đất của dân, chính quyền bị tuyên thua “trắng bụng”
“Tín hiệu” mới vụ thu “trắng” gần 3000m2 đất của dân, chính quyền bị tuyên thua “trắng bụng”

(Dân trí) - Ra quyết định thu hồi gần 3000m2 đất “mồ hôi nước mắt” của dân mà không bồi thường một đồng tiền nào, UBND TP Hạ Long đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh chỉ ra hàng loạt sai phạm, đồng thời kết luận thu hồi đất của dân không đúng pháp luật. Sau khi Báo Dân trí thông tin, UBND phường Cao Xanh vừa có giấy mời người dân đối thoại.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:04

Hoãn xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong vụ nghi án “giải cứu phân bón rởm”
Hoãn xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong vụ nghi án “giải cứu phân bón rởm”

(Dân trí) - Ngày 27/5, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) mở phiên tòa xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” đối với 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, sau phần thủ tục, HĐXX đã hoãn phiên tòa.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:16

Vụ án thuỷ điện Sơn La: Hơn 600 hộ dân đều sai sao chỉ bắt mình hộ dân Đèo Văn Ban đi tù?
Vụ án thuỷ điện Sơn La: Hơn 600 hộ dân đều sai sao chỉ bắt mình hộ dân Đèo Văn Ban đi tù?

(Dân trí) - Cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La cáo buộc, hộ dân Đèo Văn Ban tự ý kê khống đất lấy số tiền đền bù hơn 1,2 tỉ đồng. 16 bị cáo còn lại hầu hết là cán bộ, lãnh đạo huyện Mường La, Sở Tài chính, Sở TN&MT vi phạm quy định quản lí kinh tế dẫn đến việc bồi thường "thừa" cho hộ Đèo Văn Ban.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:14

Gây sai phạm chết 3 cháu bé, tuyên bố không một lời xin lỗi: Thế là xong (?!)
Gây sai phạm chết 3 cháu bé, tuyên bố không một lời xin lỗi: Thế là xong (?!)

(Dân trí) - Dù Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã kết luận rõ công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến 3 cháu bé tử vong, thế nhưng, lãnh đạo trường này đến tận gia đình nạn nhân khẳng định không xin lỗi khiến dư luận phẫn nộ. Cục trẻ em (Bộ LĐTBXH) đã chỉ đạo, yêu cầu Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang phải phối hợp làm rõ sự việc.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:51

Điều “kì lạ” trong vụ án thuỷ điện Sơn La!
Điều “kì lạ” trong vụ án thuỷ điện Sơn La!

(Dân trí) - Bị cáo Đèo Văn Ban - người dân duy nhất được bồi thường hơn 1,2 tỉ đứng trước HĐXX đã kêu oan và đề nghị toà trả tự do. Luật sư chỉ ra rằng, Đèo Văn Ban là người dân nhưng cơ quan tố tụng lại truy tố bị cáo tội cố ý làm trái… như người có chức vụ là một điều "kì lạ".

Thứ ba, 28/05/2019 - 01:47

"Đánh ghen" thế nào cho văn minh và đúng pháp luật?
"Đánh ghen" thế nào cho văn minh và đúng pháp luật?

(Dân trí) - Pháp luật Việt Nam không quy định khái niệm thế nào là đánh ghen và đánh ghen bị xử lý như thế nào. Tuy nhiên, thông qua hành vi đánh ghen có thể xác định một số yếu tố để đánh giá mức độ hành vi như thế nào để có biện pháp xử lý phù hợp.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:50

3 phút cùng luật sư: Để trẻ em làm Youtube như thế nào thì không phạm luật?
3 phút cùng luật sư: Để trẻ em làm Youtube như thế nào thì không phạm luật?

(Dân trí) - Việc để trẻ em trong độ tuổi dưới tuổi lao động làm Youtube và kiếm tiền từ đó có bị xem là vi phạm luật lao động hay không?

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:43