Bài 6:

Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Tiết lộ khó tin từ cấp dưới!

Dân trí Theo tiết lộ của một cán bộ tại Chi cục THADS huyện Hương Khê, ông này từng bị Chi cục trưởng Võ Thuần Nho dọa gây sức ép để cấp trên chuyển đi nơi khác vì dám phản bác việc không thi hành bản án.
>>Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?
>>Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!

Liên quan đến bài viết Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?, trong đó ông Võ Thuần Nho bị đương sự tố cáo làm trái luật khi không thi hành bản án đã có hiệu lực, bất tuân chỉ đạo của cấp trên, sáng ngày 21/5, một cán bộ tại Chi cục thi hành án huyện Hương Khê (xin được giấu tên) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Dân trí về những nội dung xung quanh việc chây ì thi hành bản án này của đơn vị.

Theo vị cán bộ này xác nhận thì đương sự khiếu nại việc chi cục chậm thi hành bản án trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa hộ ông Nguyễn Kim Trâm, xã Phú Phong) và hộ ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga (tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê, cùng huyện Hương Khê) là hoàn toàn đúng đắn. Không có lý do gì để không thi hành bản án mà các cấp đã tuyên trong vụ án này.

Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Tiết lộ khó tin từ cấp dưới! - 1

Phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh đã được tuyên từ tháng 6/2019.

“Tôi không có ý chọc gậy bánh xe gì, nhưng thực tế quá trình trực tiếp xử lý việc khiếu nại của đương sự, tôi đã phát hiện ra Bản án phúc thẩm mà Tòa (TAND tỉnh Hà Tĩnh - PV) đã tuyên. Phán quyết của tòa đã rất rõ ràng, có đủ căn cứ pháp lý, ngay cả khi chưa có văn bản chỉ đạo của Cục THADS tỉnh thì tôi cũng đã thấy không có lý do gì để không thi hành bản án”- vị cán bộ này nói.

Vị này tiết lộ tiếp, sau đó tại một cuộc họp Hội đồng Chấp hành viên của Chi cục vào đầu năm 2020, ông đã phát biểu, với vụ này Chi cục không có chức năng kiến nghị, mà Chi cục chỉ có thực thi nhiệm vụ thi hành theo phán quyết của tòa. Nếu Chi cục làm văn bản kiến nghị, thì vô hình trung Chi cục lại làm luật sư cho cho người buộc phải thi hành án, trong khi bản án người ta đã nói rất rõ rồi.

Theo tiết lộ của vị cán bộ này, sau phát biểu thẳng thắn nêu trên, ông Chi cục trưởng Võ Thuần Nho đã rất bực tức, dọa sẽ báo cáo cấp trên thuyên chuyển vị này tới một đơn vị khác.

Mặc dù vậy, theo vị cán bộ này, việc đó đã không xảy ra. “Ý kiến của tôi là hoàn toàn chính đáng, nên không có lý do gì tôi phải sợ. Việc thuyên chuyển như ông ấy nói đã không xảy ra”- vị cán bộ này tiết lộ thêm.

Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Tiết lộ khó tin từ cấp dưới! - 2

Theo vị cán bộ tại Chi cục THADS huyện Hương Khê, ông đã bị Chi cục trưởng Võ Thuần Nho dọa dẫm khi dám bật lại quan điểm chỉ đạo của cấp trên.

Cuối cuộc trao đổi với phóng viên Dân trí, vị cán bộ tại Chi cục THADS huyện Hương Khê tái khẳng định, việc đơn vị không thực thi thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa hộ ông Nguyễn Kim Trâm, xã Phú Phong) và hộ ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga là trái luật.

Ông Chi cục trưởng đã quá thiếu trách nhiệm!

Chiều ngày 21/5, ông Nguyễn Đình Khoa, Viện trưởng VKSND huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) khẳng định, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Võ Thuần Nho đã quá thiếu trách nhiệm khi không thực thi nhiệm vụ của mình trong việc thực hiện các phán quyết của Tòa.

Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Tiết lộ khó tin từ cấp dưới! - 3
Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Tiết lộ khó tin từ cấp dưới! - 4

VKSND cấp cao có văn bản trả lời không có cơ sở kháng nghị giám đốc thẩm với bản án phúc thẩm, nhưng ông Võ Thuần Nho vẫn chây ỳ không triển khai thi hành án để bảo đảm quyền lợi cho đương sự.

“Không chỉ VKSND huyện có văn bản, mà tôi còn gọi điện cho ông Nho yêu cầu thực thi phán quyết của Tòa. Tôi còn hướng dẫn cách làm là ra quyết định cưỡng chế, rồi triệu tập người phải thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì Chấp hành viên lập báo cáo, Chi cục báo cáo Ủy ban nhân dân huyện ra quyết định cấp đất cho đương sự theo phán quyết của tòa”.

Ông Khoa chốt lại: “Tôi cho rằng đến lúc này bản án không được thi hành là có trách nhiệm rất lớn của ông Nho. Tôi tin tới đây Cục THADS tỉnh sẽ chỉ đạo thi hành, không thể có chuyện không thi hành án cho đương sự”.

Tổng cục THADS yêu cầu làm rõ đơn thư tố cáo Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho dọa dẫm, buộc đương sự rút đơn yêu cầu thi hành án. 

Theo Tổng cục THADS, ngày 18/5/2020, Tổng cục đã nhận được văn bản đề nghị của ông Phan Duy Đại, tổ dân phố 11, thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tố cáo Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho không thi hành, trốn tránh trách nhiệm thi hành án Bản án số 22 2018/ DSPT ngày 25/10/2018 của TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Đáng chú ý trong lá đơn này, ông Đại tố cáo vào tháng 4 năm 2020, ông Chi cục trưởng đã chỉ đạo cấp dưới gọi điện dọa dẫm, bắt ông Đại phải rút đơn yêu cầu thi hành án.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Người dân "tố" Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?
Người dân "tố" Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?

(Dân trí) - Chủ tịch xã bị “tố” không có bằng cấp 3 nhưng vẫn đảm nhiệm những vị trí chủ chốt trong suốt thời gian dài. Còn vị Phó chủ tịch xã lại đóng vai thầy cúng cổ súy mê tín dị đoan.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:48

Hà Tĩnh: Cán bộ xã bị tố phá huyệt mộ của dân gây bức xúc
Hà Tĩnh: Cán bộ xã bị tố phá huyệt mộ của dân gây bức xúc

(Dân trí) - Có người thân sắp mất, một gia đình ở Hà Tĩnh đã thông báo và được phía quản trang đồng ý cho xây huyệt mộ. Thế nhưng, phần huyệt mộ xây gần xong thì bị nhiều đối tượng đến đập phá.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:42

Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí
Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện Kiên Lương cấp sổ đỏ phần đất gần 1.800m2 cho ông Hương. Và mới đây, sau 10 bài báo Dân trí, ông Hương đã được cấp sổ đỏ cho phần đất này.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:40

Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày
Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra lại quy trình chuyển nhượng 16 thửa đất của bà Minh Thùy sang người em trong một ngày 31/5/2018.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:34

Nhịp cầu bạn đọc số 6: Đề nghị làm rõ đơn bố kêu oan cho con tại Hà Tĩnh
Nhịp cầu bạn đọc số 6: Đề nghị làm rõ đơn bố kêu oan cho con tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Kiến nghị VKSND Lạng Sơn xem xét quyết định không khởi tố vụ án hình sự; phường Kim Giang chưa phá dỡ barie trái phép... là những nội dung những đơn thư bạn đọc gửi về Báo Dân trí.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:18

Kỳ lạ hàng chục cột điện, cột đèn nằm "chình ình" trên đường tại Gia Lai
Kỳ lạ hàng chục cột điện, cột đèn nằm "chình ình" trên đường tại Gia Lai

(Dân trí) - Chuyện kì lạ khi hàng chục cột điện, cột đèn...nằm trên tuyến đường đang làm, gây nguy hiểm cho người dân qua lại. Không những thế, con đường cũng mang một hình thù đặc biệt...“chẳng giống ai”.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:47

Gỗ lậu "lộng hành" trên vùng biên giới: "Con voi chui lọt lỗ kim"!
Gỗ lậu "lộng hành" trên vùng biên giới: "Con voi chui lọt lỗ kim"!

(Dân trí) - Một vụ vận chuyển gỗ lậu trái phép “qua mặt” nhiều cơ quan chức năng và nhiều năm bị "đắp chiếu". Đến khi Bộ Công an lật lại vụ án thì đã phát hiện việc nhận hối lộ và tiếp tay cho gỗ lậu hoạt động.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:37

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình!
Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình!

(Dân trí) - Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu UBND TP Vũng Tàu báo những nội dung mà báo Dân trí phản ánh trong bài viết “Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:35

Sóc Trăng: Vì sao nước mắt Mẹ Việt Nam anh hùng lại tiếp tục rơi?
Sóc Trăng: Vì sao nước mắt Mẹ Việt Nam anh hùng lại tiếp tục rơi?

(Dân trí) - Về huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) những ngày giữa tháng 5/2020, chúng tôi được người dân địa phương kể cho nghe một câu hết sức đau lòng mà nguyên nhân có sự “góp sức” của chính quyền địa phương.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:48

Lùm xùm lý lịch của Bí thư xã vừa tái cử ở Sóc Trăng
Lùm xùm lý lịch của Bí thư xã vừa tái cử ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Nhiều người dân xã Đại Ân 1 (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) không đồng tình khi ông Nguyễn Văn Sử tái cử Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020-2025, vì cha ông này khai man hồ sơ hưởng chế độ thương binh.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:45

Dự án đường giao thông tiền tỉ, chưa bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt
Dự án đường giao thông tiền tỉ, chưa bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt

(Dân trí) - Dù chưa bàn giao sử dụng, nhưng công trình đường giao thông tại xã miền núi Quảng Trị, được xây dựng từ nguồn vốn chương trình nông thôn mới đã lộ bất cập, mặt đường xuất hiện vết nứt tại nhiều điểm.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:39

Nghệ An: Người dân đề nghị chi trả chế độ tham gia dân công hỏa tuyến
Nghệ An: Người dân đề nghị chi trả chế độ tham gia dân công hỏa tuyến

(Dân trí) - Nghe tin có chế độ trợ cấp cho dân công hỏa tuyến từng tham gia phục vụ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhiều người dân tại xã Quỳnh Vinh (TX Hoàng Mai, Nghệ An) đã làm đơn lên nhưng chưa được trả lời.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị
Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm rõ có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án chuyển đổi sân golf Phan Thiết.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:22

Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối
Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối

(Dân trí) - Những thửa ruộng bị “cô lập” giữa dự án, đất giao thông nội đồng, mương thoát nước bị thu hồi gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình canh tác khiến người dân khiếu nại, phản đối.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:21

Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách!
Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách!

(Dân trí) - Hàng chục vụ tai nạn chết người do quốc lộ 31 xuống cấp trầm trọng. Tỉnh Bắc Giang như “ngồi trên lửa”. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp nhiều Bộ khẩn trương xem xét.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:34

Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp
Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp

(Dân trí) - Trước tình hình buôn bán, vận chuyển lợn qua biên giới phức tạp, cơ quan chức năng Quảng Trị ra văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:10

"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng
"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), gia đình cho biết công an địa phương vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:08

3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?
3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Có rất nhiều lý do để một người quyết định nạo phá thai. Nhưng suy cho cùng đây vẫn là hành động “cắt” đi sự sống. Vậy theo góc nhìn của pháp luật, hành vi này sẽ được nhìn nhận thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:36

Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?
Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?

(Dân trí) - Wefit là một ứng dụng kết nối người tập luyện thể dục thể thao với phòng tập mới đây đã tuyên bố phá sản. Nhiều khách hàng của công ty thắc mắc về việc số tiền họ đã đóng vào liệu có được bồi hoàn?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:35

Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?
Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?

(Dân trí) - Các cá nhân vi phạm được quyền nộp tiền phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông trực tiếp xử lý vi phạm. Trường hợp người vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:14

Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn
Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Lấy lý do để kịp tiến độ về đích nông thôn mới, xã đã “mượn” 200 triệu đồng tiền công đức của đền để “lấp tiêu chí”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:11

Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia
Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia

(Dân trí) - Khoảng 6000 hộ dân đã di chuyển ra ngoài Trường bắn TB1, ổn định đời sống và không còn tình trạng tái chiếm đất quốc phòng. Một số sai phạm liên quan dự án di dân đã được xử nghiêm minh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:48

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản
Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT kết luận bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày là đúng quy trình, điều này khiến nhiều hộ dân bức xúc. Họ khẳng định có dấu hiệu cán bộ tiếp tay tẩu tán tài sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:32

Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"
Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài sông Cầu “giãy chết” và sông Đuống nham nhở lở loét, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Đê điều và Luật Thuỷ lợi.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:06