Thứ hai, 17/02/2020 - 08:13

Bài 49:

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?

Dân trí

Một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018). Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ thế nhưng vụ việc có dấu hiệu bị "chìm xuồng".

Bộ trưởng, Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đều quyết liệt yêu cầu làm rõ

Liên quan đến sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến 3 cháu bé tử vong, thế nhưng, ông Đặng Thanh Thuỷ - Hiệu trưởng, Phó bí thư Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cùng tập thể lãnh đạo Đảng uỷ đến tận gia đình nạn nhân tuyên bố không xin lỗi.

Thậm chí, trước đó vị Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp còn ký văn bản gửi Bộ Công thương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra những thông tin dối trá về số tiền hỗ trợ cháu bé tử vong, đáng chú ý, bản báo cáo được ghi rõ đã thông qua trước Đảng uỷ, Ban giám hiệu và cán bộ chủ chốt nhà trường.

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang? - 1

Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) ông  Đặng Hoa Nam gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí vì đã theo đến cùng vụ việc.

Ngày 20/9/2019, trả lời phỏng vấn của PV Dân trí, Cục trưởng Cục Trẻ em - ông Đặng Hoa Nam cho biết, ông luôn theo dõi sát sao vụ việc trên báo Dân trí và liên quan đến vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã có ý kiến chỉ đạo với cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực trẻ em. Ngay sau đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang và cá nhân Hiệu trưởng trường này.

"Quan điểm của Cục Trẻ em là lỗi của ai phải xử lý đúng người đó. Nếu là lỗi của tập thể thì phải xử lý người đứng đầu tập thể đó chứ không thể nào nói là lỗi của cơ quan, đơn vị rồi thì không ai có lỗi trong vụ việc này cả. Trước một vụ việc xảy ra, theo quy định của pháp luật, ta có thể truy trách nhiệm đến cùng 1 tổ chức, cá nhân nào đó; nếu ta không truy cứu và xử lý thì sẽ xảy ra tình trạng bỏ trống trách nhiệm, lờ trách nhiệm và nhờn luật. Trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH trước vụ việc này là điều phối, phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai”, Cục trưởng Đặng Hoa Nam nói.

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang? - 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội yêu cầu làm rõ, xử nghiêm vụ việc.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Một trong các nguyên nhân quan trọng hàng đầu được kết luận để xảy ra đuối nước là do Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang thực hiện đầu tư xây dựng công trình không đúng với chủ trương đầu tư và trình tự quy định, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, tạo ra mương sâu nguy hiểm mà không có đầy đủ biển cảnh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình. 

Vì vậy, Sở Xây dựng địa phương cũng xác định trách nhiệm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang là “tự ý xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đã tạo ra môi trường nước gây nguy hiểm, mất an toàn”. Đây là nguyên nhân chính gây ra các vụ đuối nước.

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang? - 3

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn quyết liệt yêu cầu các sở ngành liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc.

Tuy nhiên, quan điểm của Sở xây dựng tỉnh Bắc Giang đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính đối với Chủ đầu tư là Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang theo quy định do hành vi vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng là chưa thực sự phù hợp và thuyết phục vì hậu quả của hành vi vi phạm là dẫn đến chết người, thậm chí chết nhiều người. 

Từ hành vi trái pháp luật, vi phạm về trật tự xây dựng dẫn đến hậu quả chết người thì cần phải được xem xét thấu đáo, khách quan, toàn diện để xử lý theo quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi chính đáng cho gia đình các nạn nhân”.

Trong chỉ đạo xử lý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn yêu cầu các giám đốc các sở liên quan không phải chờ ý kiến của cơ quan công an nữa. “Đây chỉ liên quan đến vấn đề xử lý hành chính, đến các lĩnh vực. Chắc chắn là có. Các vấn đề sử dụng đất như thế nào, chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào, vấn đề cấp phép xây dựng thế nào? Tôi đề nghị Sở TN&MT, Sở Xây dựng làm rõ. Từ đó mới biết có liên quan đến cán bộ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đề nghị các Sở phải tiếp thu ý kiến của các cơ quan báo chí, thông tin kết quả xử lý sớm nhất đến các cơ quan báo chí để dư luận thấy chúng ta làm nghiêm túc và có trách nhiệm”, ông Sơn yêu cầu.

Gia đình nạn nhân phẫn nộ khi ông Đặng Thanh Thuỷ khẳng định không có lời xin lỗi nào từ nhà trường
Mục Nói thẳng - Truyền hình Nhân Dân thực hiện cuộc bình luận bày tỏ tiếng nói phẫn nộ về sự việc.

 “Trên nóng dưới lạnh”, tội ác đã được bao che?

Một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018), khiến dư luận phẫn nộ, nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ thế nhưng tại địa phương, các đối tượng liên quan vẫn nhởn nhơ, chưa hề bị xử kỷ luật cả về mặt đảng và chính quyền. Thậm chí, công trình sai phạm khiến 3 cháu bé tử nạn giờ vẫn ngang nhiên được tồn tại, thách thức tất cả các quy định pháp luật và sự bức xúc của nhân dân.

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang? - 4

Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang đến thời điểm hiện tại vẫn chưa kỷ luật Đảng với các cá nhân liên quan.

Mới đây nhất, ngày 13/2/2020, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang (cơ quan quản lý về mặt Đảng của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp) cho biết cơ quan này vẫn chưa tiến hành kỷ luật Đảng với các cá nhân liên quan do chưa nhận được kết quả kỷ luật về mặt hành chính với những cá nhân này từ Bộ Công thương. Vị lãnh đạo này đề nghị PV Dân trí tiếp tục liên hệ với Bộ Công thương để được cung cấp các thông tin này.

Trong khi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu quả làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thì sau cả quá trình dài điều tra theo đơn tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân, Công an huyện Lạng Giang, ngày 11/3/2019, đã ra kết luận không khởi tố vụ án do Trung tá Nguyễn Anh Sơn, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang ký. Quyết định không khởi tố này được VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận.

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang? - 5

Sơ đồ hiện trường vụ đuối nước thể hiện chỉ có 2 biển cảnh báo nguy hiểm trong khi VKSND huyện Lạng Giang khẳng định sau khi đưa công trình vào sử dụng, nhà trường đã cắm 20 biển cảnh báo nguy hiểm dọc theo tuyến đường phía ngoài kênh nước.

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang? - 6

Sai phạm làm chết 3 mạng người, Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang thông nhất không khởi tố vụ án khiến dư luận phẫn nộ.

VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

Báo Dân trí tiếp tục kính đề nghị UBKT Trung ương, VKSND Tối cao, Bộ Công an, Bộ Công thương, Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo, làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm trong vụ việc đang khiến dư luận hết sức phẫn nộ để đảm bảo sự nghiêm minh và thượng tôn của pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế