Long An - Bài 2:

Chính quyền "giải cứu" nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông!

Dân trí Hai khối bê tông nặng hàng chục tấn chặn lối đi của dân gây bức xúc dư luận đã được di dời sau phản ánh của báo Dân trí. Tuy vậy, người dân vẫn lo thời gian tới tiếp tục bị hàng xóm chặn lối đi.
>>Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi

Di dời khối bê tông chặn nhà dân gần 5 tháng

Ngày 24/4, ghi nhận tại nhà bà Nguyễn Thị Nga (SN 1964, ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An), hai khối bê tông chặn lối ra vào gia đình bà đã được tháo dỡ. Theo bà Nga, do việc cách ly xã hội nên hàng chục tấn bê tông được di dời hơi trễ. Tuy vậy, bà cũng vui mừng vì sau gần 5 tháng, hành động thiếu tôn trọng pháp luật của hàng xóm cũng đã chấm dứt, trả lại lối đi cho gia đình bà. 

Chính quyền giải cứu nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông! - 1
Sau gần 5 tháng bị chặn lối đi, đến nay gia đình bà Nga mới có thể đi lại bình thường.

"Tôi xin cảm ơn báo Dân trí và UBND huyện Châu Thành đã hỗ trợ tôi trong việc kêu cứu và thúc đẩy việc trả lại lối đi cho gia đình tôi. Thời gian bị chặn lối đi, gia đình tôi thiệt hại rất nặng nề, người dân thuê trọ hầu hết đã trả phòng vì không có lối ra vào. Kinh tế gia đình tôi giờ rất khó khăn. Nếu sự việc được xử lý ngay từ khi tôi mới kêu cứu thì tôi không phải khó khăn như bây giờ", bà Nga bộc bạch.

Chính quyền giải cứu nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông! - 2

5 tháng qua ngoài khó khăn về đi lại, kinh tế gia đình bà Nga cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do khách thuê trọ trả phòng. 

Theo bà Nga, niềm vui khi thấy hai khối bê tông cẩu đi chưa được bao lâu thì bà lại tiếp tục lo lắng vì hàng xóm thách thức sẽ tiếp tục chặn lối đi. Bà mong cơ quan chức năng sớm giải quyết triệt để sự việc của gia đình bà vì không có lối đi gia đình bà không thể sinh sống ổn định.

Nguyên nhân sự việc do phần đất đường bờ kênh (lối đi công cộng, thuộc đất công) UBND huyện Châu Thành đã cấp GCN QSDĐ cho gia đình bà N (hàng xóm với bà Nga và là người chặn lối đi vào của gia đình bà Nga).

Chính quyền giải cứu nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông! - 3

Bà Nga cho biết hàng xóm vẫn thách thức và trao đổi sẽ tiếp tục chặn lối đi vào gia đình nhà bà. 

Trao đổi về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch huyện Châu Thành cho biết đang yêu cầu các cơ quan chức năng sớm cập nhật lại GCN QSDĐ của gia đình bà N.

"Hiện, hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho bà N được lưu ở 3 cấp, cấp xã, cấp huyện và Sở TNMT. Tôi đã chỉ đạo phòng TNMT huyện hoàn thiện hồ sơ để cập nhật lại. Đồng thời, qua sự việc này sẽ rà soát lại toàn bộ quá trình cấp giấy chứng nhận tại các khu vực bờ kênh, lối đi công cộng trên địa bàn để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra", ông Thình nhấn mạnh. 

Ông Thình khẳng định phần lối đi đang tranh chấp giữa bà Nga và bà N là đất công. Tuy vậy, trước đây UBND huyện cấp giấy CN QSDĐ tại thửa đất nhà bà N có sai sót, không chừa diện tích bờ kênh nên bây giờ xảy ra vụ việc. 

Chính quyền giải cứu nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông! - 4

Ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch huyện Châu Thành cho biết sẽ sớm xử lý vụ việc và rà soát lại toàn bộ các GCN QSDĐ giáp bờ kênh trên địa bàn. 

Trước đó, phản ánh đến báo Điện tử Dân trí, bà Nguyễn Thị Nga (SN 1964, ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) khá bức xúc vì gia đình bị chặn lối ra gây ảnh hưởng đến đời sống gia đình. 

Bà Nga cho biết, bà mua mảnh đất tại địa chỉ 416/2 đường An Thạnh, ấp 2 xã Hòa Phú gần 20 năm qua. Trong quá trình sử dụng, bà và các hộ dân đều có lối đi riêng để ra đường lớn và không xảy ra tranh chấp với ai. Nhiều năm qua, tại con đường đi chung, bà Nga thường xuyên tu bổ, đổ đá tại con đường này để thuận tiện trong việc đi lại.

Tuy vậy, đầu năm 2019, chủ đất phía sau bán lại đất cho bà N và bắt đầu xảy ra tranh chấp về lối đi chung giữa bà N và bà Nga, dù được phản ánh nhiều lần nhưng bà N không thay đổi. 

Cao điểm của sự tranh chấp là tháng 11/2019, bà N thuê người cẩu 1 tảng bê tông lớn hàng chục tấn chắn ngang lối đi của bà Nga.  Tiếp đó, tháng 1/2020, bà N tiếp tục cho người cẩu thêm 1 tảng bê tông nữa bịt kín lối ra vào của bà Nga. 

Kể từ khi hai khối bê tông chặn lối đi, gia đình bà Nga và hơn 10 người tại 4 nhà trọ của bà Nga không thể ra vào nhà. Xe máy phải để ở phía ngoài đường và ai muốn vào nhà phải leo trèo qua 2 tảng bê tông lớn, cao gần 1m, rất khó khăn. Gia đình bà Nga thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, chồng bị cụt tay và sống chủ yếu bằng việc cho thuê phòng trọ. Tuy vậy, gần đây khách thuê đã phải trả  lại 2 phòng trọ vì chuyện lối đi. 

Sau sự việc trên, bà Nga đã gửi đơn cầu cứu đến UBND xã Hòa Phú nhưng không được giải quyết dứt điểm nên gửi đơn lên UBND huyện Châu Thành và báo Dân trí để vào cuộc hỗ trợ. Đến nay, sau gần 5 tháng bị chặn lối đi, gia đình bà Nga đã được trả lại lối đi như cũ. 

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại!
Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại!

(Dân trí) - Không chỉ có 2 doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống trục lợi tại khu vực huyện Tiên Du (Bắc Ninh) mà hàng loạt trạm bê tông, công trình vi phạm đang đua nhau “gặm” 2 bờ sông lở loét nham nhở.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:40

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?
Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?

(Dân trí) - Tòa án 2 cấp, VKSND tối cao tuyên nguyên đơn thắng án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh buộc thi hành bản án có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên Chi cục THADS Hương Khê bất tuân, liên tục chây ì thực thi.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:35

"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Gia đình "bó tay" với kết quả giám định
"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Gia đình "bó tay" với kết quả giám định

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), gia đình rất bất ngờ kết quả giám định tỷ lệ thương tích đối với nam sinh này.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:26

Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ khai thác đá lậu vẫn phải đóng thuế tại Gia Lai
Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ khai thác đá lậu vẫn phải đóng thuế tại Gia Lai

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép trong thời gian dài.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:24

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người tại Bắc Giang: Kinh khủng, ác mộng!
Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người tại Bắc Giang: Kinh khủng, ác mộng!

(Dân trí) - "Kinh khủng, ác mộng" khi phải tham gia giao thông trên con đường này. Ngoài "ổ trâu, ổ voi" nguy hiểm khôn lường thì còn cả xe quá khổ quá tải nối đuôi nhau chạy ầm ầm đe dọa sinh mạng người dân.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:19

Đình chỉ công tác giám đốc Trung tâm văn hoá đem chuông đi bán đồng nát!
Đình chỉ công tác giám đốc Trung tâm văn hoá đem chuông đi bán đồng nát!

(Dân trí) - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) vừa bị tạm đình chỉ công tác vì liên quan đến việc tự ý đem chuông đi bán đồng nát.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:19

Ninh Bình: Hàng loạt sai phạm tại dự án “khủng” đội vốn hơn chục lần
Ninh Bình: Hàng loạt sai phạm tại dự án “khủng” đội vốn hơn chục lần

(Dân trí) - Chỉ định gói thầu xây lắp, tăng quy mô dự án dẫn đến tăng tổng mức đầu tư lên hơn 13 lần, chậm tiến hộ hơn 10 năm… là hàng loạt sai phạm tại dự án “khủng” vừa phát lộ tại Ninh Bình.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:16

Tỉnh lộ tiền tỷ mới nâng cấp xong đã hỏng tại Thừa Thiên Huế!
Tỉnh lộ tiền tỷ mới nâng cấp xong đã hỏng tại Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Tỉnh lộ 7 đoạn qua địa bàn thị xã Hương Thủy từ đường Nguyễn Tất Thành – Dạ Lê lên QL 1 đường tránh TP Huế mới làm xong chưa được bao lâu đã hỏng.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:13

Xúc phạm gọi người khác là đồ "chó, lợn", cẩn thận phải hầu toà!
Xúc phạm gọi người khác là đồ "chó, lợn", cẩn thận phải hầu toà!

(Dân trí) - Khi bị người khác xúc phạm, như gọi bạn là "chó, lợn", bạn hoàn toàn có quyền kiện người đó ra tòa hoặc chọn cách giải quyết theo con đường thủ tục hành chính tại cơ quan công an cấp xã, phường.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:41

Thanh tra Hà Nội nói về vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" thủ đô
Thanh tra Hà Nội nói về vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" thủ đô

(Dân trí) - “Việc UBND thành phố Hà Nội giao Thanh tra thành phố Hà Nội phối hợp cùng liên ngành tổ chức tiếp công dân, rà soát hồ sơ vụ việc của Công ty TNHH Kim Anh là không cần thiết”.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:33

Kiểm tra toàn diện phòng khám làm tổn thương răng khách hàng!
Kiểm tra toàn diện phòng khám làm tổn thương răng khách hàng!

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Tĩnh vừa chỉ đạo các phòng chức năng liên quan kiểm tra toàn diện Phòng khám nha khoa Phúc Minh trong thời gian 7 ngày sau phản ánh của báo Dân trí.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:31

Đoàn xe “siêu tải” cày xéo quốc lộ nghìn tỷ vừa xây xong ở Bình Định
Đoàn xe “siêu tải” cày xéo quốc lộ nghìn tỷ vừa xây xong ở Bình Định

(Dân trí) - Tập đoàn xe tải chở đầy đất, có dấu hiệu quá tải, che phủ sơ sài gây rơi vãi, bụi bẩn… ngang nhiên “tung hoành” trên quốc lộ 19 mới (đoạn từ Cảng Quy Nhơn giao Quốc lộ 1) tại tỉnh Bình Định.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật?
Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công: Đâu là sự thật?

(Dân trí) - Khi chị em bà Bình khiếu nại về 60ha đất bỗng lọt vào đất quỹ, mới đây UBND huyện Kiên Lương khẳng định là đất do nhà nước quản lý. Nhưng chị em bà Bình khẳng định không có cơ sở.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:58

Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp

(Dân trí) - Công ty TNHH Luxshase - ICT liên tiếp bất chấp pháp luật Việt Nam. Sau khi bị phát hiện sử dụng 677 lao động nước ngoài bất hợp pháp, doanh nghiệp này còn xây “chui” 3 toà nhà giữa khu công nghiệp.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 03:04

Tạm dừng thi công để điều chỉnh dự án đường “bức tử” doanh nghiệp
Tạm dừng thi công để điều chỉnh dự án đường “bức tử” doanh nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến dự án nâng cấp đường tại TP. Đồng Hới gây khó khăn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng dự án để thống nhất phương án điều chỉnh phù hợp.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 08:18

“Giải mã” vụ côn đồ uy hiếp, phá nhà dân gây xôn xao ở Bà Rịa - Vũng Tàu
“Giải mã” vụ côn đồ uy hiếp, phá nhà dân gây xôn xao ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Một số công trình xây dựng vi phạm vừa bị một nhóm côn đồ kéo đến uy hiếp, ủi sập. Vụ việc lùm xùm liên quan đến cách hành xử kiểu “xã hội đen” đang gây xôn xao dư luận tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 07:48

Đã có "chìa khóa" hoá giải "bài toán" tranh chấp đất đai nhà thờ họ!
Đã có "chìa khóa" hoá giải "bài toán" tranh chấp đất đai nhà thờ họ!

(Dân trí) - Một nghị quyết mới được Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành hứa hẹn sẽ tháo gỡ rất nhiều vướng mắc về các thủ tục, trình tự tố tụng trong việc giải quyết các tranh chấp tài sản dòng họ

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:45

Hài hước "đá tặc" vẫn nộp thuế: "Sai do cán bộ chưa nắm rõ quy định"
Hài hước "đá tặc" vẫn nộp thuế: "Sai do cán bộ chưa nắm rõ quy định"

(Dân trí) - Đá khai thác trái phép, dân vẫn “còng lưng” đi đóng thuế, đại diện Chi cục thuế khẳng định: “Thu sai là do cán bộ chưa nắm rõ quy định chứ lãnh đạo cơ quan không chỉ đạo thu”.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:30

Vụ xã “linh động” cho doanh nghiệp múc cát trái phép: Kiểm điểm chủ tịch xã
Vụ xã “linh động” cho doanh nghiệp múc cát trái phép: Kiểm điểm chủ tịch xã

(Dân trí) - Sau vụ xã “linh động” cho doanh nghiệp múc cát trái phép, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ đạo kiểm điểm Chủ tịch xã và các cá nhân liên quan.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:27

Hài hước đại công trường "đá tặc" khủng làm lậu vẫn phải... đóng thuế!
Hài hước đại công trường "đá tặc" khủng làm lậu vẫn phải... đóng thuế!

(Dân trí) - "Công trường" khai thác đá trái phép mở ra rầm rộ trên làng Mooc Trêl mà chính quyền không hay biết. Ước tính tại hiện trường có cả hàng trăm khối đá chẻ được tập kết công khai chờ đi tiêu thụ.

Thứ năm, 23/04/2020 - 07:52

Ngừng hoạt động 2 cơ sở đóng tàu hoạt động “chui”, gây ô nhiễm
Ngừng hoạt động 2 cơ sở đóng tàu hoạt động “chui”, gây ô nhiễm

(Dân trí) - Liên quan đến 2 cơ sở duy tu và đóng mới tàu thuyền tại thị xã Ba Đồn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm khiến dân bức xúc, các cơ quan chức năng đã yêu cầu ngừng hoạt động đối với 2 cơ sở này.

Thứ năm, 23/04/2020 - 07:49

Quảng Bình: Dân bức xúc vì hai cơ sở đóng tàu hoạt động “chui” gây ô nhiễm!
Quảng Bình: Dân bức xúc vì hai cơ sở đóng tàu hoạt động “chui” gây ô nhiễm!

(Dân trí) - Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về môi trường nhưng 2 cơ sở duy tu và đóng mới tàu thuyền tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm khiến nhiều người dân bức xúc.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:44

Vụ nhà tình nghĩa dân chỉ nhận 45 triệu: Hỗ trợ thêm cho các hộ dân
Vụ nhà tình nghĩa dân chỉ nhận 45 triệu: Hỗ trợ thêm cho các hộ dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quyết định xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu”, sau phản ánh của báo Dân trí, huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) đã hỗ trợ thêm cho các hộ dân.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:41

Vụ thi hành án "chấn động" TP Việt Trì: Chuyển đơn yêu cầu khởi tố!
Vụ thi hành án "chấn động" TP Việt Trì: Chuyển đơn yêu cầu khởi tố!

(Dân trí) - VKSND Tối cao vừa có công văn chuyển đơn của công dân yêu cầu khởi tố đối với ông Đặng Xuân Quang - chấp hành viên, Phó chi cục trưởng Chi cục THADS TP Việt Trì (Phú Thọ) đến cơ quan có thẩm quyền.

Thứ ba, 21/04/2020 - 02:47