Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:13

Bạc Liêu:

Chính quyền mượn dân đất, 17 năm tuyên bố không trả: Quan về hưu, dân ngơ ngác?

Dân trí

Liên quan đến vụ “Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả”, hơn một tháng sau khi thông tin Thanh tra Nhà nước huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) vào cuộc, đến nay vụ việc vẫn đang… trong vòng xử lý, khiến người dân bức xúc vì quá chậm trễ.

Liên quan đến việc UBND thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) làm biên bản mượn đất của ông Lê Hưởng (ngụ ấp 4, thị trấn Gành Hào) vào năm 1999, nhưng 17 năm sau tuyên bố không trả, ngày 21/5/2017, Dân trí đã có bài viết Thanh tra Nhà nước huyện Đông Hải vào cuộc xử lý.

Ngày 4/7, tại cuộc họp giao ban báo chí đầu tháng 7/2017, khi PV Dân trí đặt vấn đề, hơn 1 tháng qua vụ việc này đã được xử lý đến đâu, thì đại diện Ban Tuyên giáo huyện Đông Hải vẫn thông tin: “Vụ việc vẫn đang được Thanh tra huyện xử lý, đến nay chưa xong”.

Trong khi đó, ngày 5/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Hưởng cho biết, Thanh tra Nhà nước huyện Đông Hải đã có làm việc với ông 2 lần, nhưng chưa thấy thông báo kết quả gì. Cơ quan chức năng xử lý như thế này là quá chậm trễ vì vụ việc xảy ra đến hiện tại đã hơn 18 năm, không biết người dân phải chờ đến bao giờ.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, người đại diện UBND thị trấn Gành Hào ký biên bản mượn đất của ông Lê Hưởng là ông Phạm Văn Minh. Hiện ông Minh đã nghỉ hưu. Trước khi nghỉ hưu, ông Minh làm Giám đốc Cảng cá Gành Hào.

Ông Lê Hưởng mòn mỏi chờ giải quyết quyền lợi hơn 17 năm qua, trong khi đó người ký biên bản mượn đất đã về hưu.
Ông Lê Hưởng mòn mỏi chờ giải quyết quyền lợi hơn 17 năm qua, trong khi đó người ký biên bản mượn đất đã về hưu.

Như Dân trí đã phản ánh, trước năm 1977, gia đình ông Bùi Văn Rẹt có khai phá sử dụng một diện tích đất khoảng 1.170m2 để làm muối. Đến năm 1979, tỉnh Minh Hải (nay là Bạc Liêu và Cà Mau) động viên các hộ dân “hiến” phần đất để thành lập Xí nghiệp Liên hiệp thủy sản Gành Hào (trong đó có đất của ông Rẹt).

Vào năm 1989, do cơ chế không phù hợp tình hình thực tế nên Xí nghiệp Liên hiệp thủy sản Gành Hào bị giải thể. Trong đó có diện tích đất được xây dựng một số hạng mục phục vụ cho hoạt động Xí nghiệp, một số diện tích đất trong quy hoạch vẫn còn để trống không sử dụng (trong đó có phần đất của ông Rẹt).

Sau khi Xí nghiệp bị giải thể, một số hộ dân là chủ cũ tận dụng đất còn trống để ở. Phần đất khoảng 480m2 của ông Bùi Văn Rẹt được ông Lê Hưởng sử dụng. Đến năm 1993, ông Rẹt làm giấy ủy quyền chính thức để lại phần đất này cho ông Hưởng.

Đến năm 1999, do cần đất để xây dựng trường học và bố trí chỗ ở cho một số hộ dân nên UBND thị trấn Gành Hào lấy phần đất 480m2 của ông Lê Hưởng. Ngày 27/4/1999, UBND thị trấn Gành Hào lập biên bản “về việc mượn đất tư nhân làm quỹ đất UBND thị trấn Gành Hào để di dời 6 hộ dân trong khu vực trường cấp IB để xây dựng phòng học”.

Trong biên bản nêu rõ: “Căn cứ cuộc họp Ban chấp hành ngày 27/3/1999 bàn và thống nhất: Do nhu cầu xây dựng 6 phòng học trường cấp IB, hiện nay phải di dời 6 hộ đang ở trong khu vực chuẩn bị xây dựng phải giải tỏa. Để ổn định cho tiến độ thi công công trình được tốt, nay UBND thị trấn Gành Hào tạm mượn thửa đất của ông Lê Hưởng tọa lạc tại khu vực IV, diện tích ngang 20m, dài 24m (tổng 480m2) nằm ở phía Đông Nam khu vực trường cấp IB. Sau này UBND thị trấn Gành Hào sẽ tạo điều kiện đền bù hoặc hoán đổi trả lại mặt bằng hoặc giá trị tương đương cho ông Lê Hưởng”.

Biên bản trên do ông Phạm Văn Minh (Chủ tịch UBND thị trấn Gành Hào), ông Lê Sỹ Trọng Bằng (Chánh văn phòng Đảng ủy), ông Nguyễn Ngọc Thuận (Cán bộ địa chính) và ông Lê Hưởng cùng ký tên xác nhận.

Chính quyền mượn dân đất, 17 năm tuyên bố không trả: Quan về hưu, dân ngơ ngác? - 2
Biên bản mượn đất của ông Lê Hưởng nêu rõ: Sau này thị trấn sẽ tạo điều kiện đền bù hoặc hoán đổi trả lại mặt bằng hoặc giá trị tương đương cho ông Lê Hưởng. Tuy nhiên, 17 năm qua, ông Hưởng đi đòi lại quyền lợi nhưng chính quyền địa phương vẫn không giải quyết.
Biên bản mượn đất của ông Lê Hưởng nêu rõ: "Sau này thị trấn sẽ tạo điều kiện đền bù hoặc hoán đổi trả lại mặt bằng hoặc giá trị tương đương cho ông Lê Hưởng". Tuy nhiên, 17 năm qua, ông Hưởng đi đòi lại quyền lợi nhưng chính quyền địa phương vẫn không giải quyết.

Tuy nhiên, kể từ khi mượn đất cho đến nay đã hơn 17 năm (tính thời điểm hiện tại đã hơn 18 năm-PV), nhưng ông Lê Hưởng chưa nhận được bất cứ sự đền bù hay hoán đổi mặt bằng nào như trong biên bản đã được lập. Trước thiệt thòi của mình, ông Lê Hưởng có đơn yêu cầu gửi đến UBND thị trấn Gành Hào, UBND huyện Đông Hải đề nghị xem xét giải quyết bồi thường phần đất 480m2 mà UBND thị trấn Gành Hào đã mượn của ông từ năm 1999.

Ngày 26/1/2016, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải mới ký văn bản trả lời đơn yêu cầu của ông Lê Hưởng, với nội dung: “Không thừa nhận biên bản lập ngày 27/4/1999 về việc mượn đất của UBND thị trấn Gành Hào; Không thừa nhận yêu cầu bồi thường 480m2 đất của ông Lê Hưởng”.

Đến ngày 16/3/2017, UBND huyện Đông Hải tiếp tục có Quyết định số 1037 (do ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện ký) về việc giải quyết đơn yêu cầu bồi thường phần đất mà UBND thị trấn Gành Hào đã mượn của ông Lê Hưởng.

Trong Quyết định 1037, UBND huyện Đông Hải xác định, việc UBND thị trấn Gành Hào lập biên bản ngày 27/4/1999 mượn đất của ông Lê Hưởng là trái quy định pháp luật về đất đai, nên biên bản không có giá trị pháp lý.

Mặc dù xác định hành vi nêu trên của UBND thị trấn Gành Hào là sai, nhưng UBND huyện Đông Hải vẫn bác đơn khiếu nại, với lý do yêu cầu của ông Lê Hưởng là không đủ cơ sở để giải quyết.

Một vấn đề đặt ra là ông Phạm Văn Minh (Chủ tịch UBND thị trấn Gành Hào thời điểm ký biên bản năm 1999) khi làm việc với UBND huyện Đông Hải thì lý giảido phần đất thuộc Nhà nước quản lý chưa xác định kỹ nên làm biên bản nhầm” và biên bản được lập do chính ông ký là không phù hợp. Trong khi đó, UBND huyện Đông Hải cho rằng, biên bản ngày 24/7/1999 của UBND thị trấn Gành Hào là trái quy định pháp luật nên biên bản không có giá trị pháp lý. Vậy nhưng trách nhiệm của những cán bộ đã ký biên bản thì vẫn chưa thấy nói đến.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Huỳnh Hải