Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:36

Bài 3:

Chốt lịch xử phúc thẩm vụ hung khí “tưởng tượng” vẫn kết tội bị cáo tại Bắc Giang

Dân trí

TAND tỉnh Bắc Giang đã chốt lịt xét xử phúc thẩm vụ án “cố ý gây thương tích” nhưng không có nhân chứng trực tiếp chứng kiến quá trình xảy ra sự việc, hung khí được xác định là cây gậy gỗ cũng chỉ có trong “tưởng tượng”, người được xác định là đồng phạm thì chỉ bị xử phạt hành chính, bị cáo Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú  tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang) lại bị tuyên phạt 3 năm tù tại phiên toà sơ thẩm.

Tại quyết định số 67a/2019/HSPT-QĐ của TAND tỉnh Bắc Giang do thẩm phán, Ngô Quang Dũng, chủ toạ phiên toà ký, phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án này sẽ được mở vào sáng ngày mai 15/7 tại Trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang (số 1, đường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang).

Trước đó, Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình bị cáo Nguyễn Văn Toàn. Gia đình bị cáo cho rằng phiên toà xét xử sơ thẩm của TAND huyện Yên Thế (Bắc Giang) không khách quan, công tâm, có dấu hiệu oan sai và bỏ lọt tội phạm. Người lẽ ra phải chịu tội được bỏ qua, người liên đới lại bị tuyên án tù.

Chốt lịch xử phúc thẩm vụ hung khí “tưởng tượng” vẫn kết tội bị cáo tại Bắc Giang - 1

TAND tỉnh Bắc Giang chốt lịch xét xử phúc thẩm vụ án.

Cụ thể: Ngày 15/3/2019, TAND huyện Yên Thế đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Nguyễn Văn Toàn. Theo quan điểm của luật sư, bị cáo và gia đình thì vụ án còn có nhiều các tình tiết chưa được làm rõ, dư luận cho rằng có nhiều khuất tất trong quá trình điều tra có dấu hiệu oan sai và bỏ lọt tội phạm nên phiên xét xử được đông đảo người dân địa phương quan tâm.

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thế; Cáo trạng của Viện Kiểm sát và lời khai của anh Đặng Văn Trường (SN 1976, trú tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang), vụ việc xảy ra vào ngày 24/1/2018, khi anh Trường cầm dao quắm lên bãi gom củi rồi đốt. 

Sau khi đốt, có Vũ Văn Phong (SN 1968, trú tại Phồn Xương, Yên Thế) và Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú tại Đồng Tiến, Yên Thế) là bảo vệ của lâm trường đến ngăn lại và yêu cầu lên UBND xã giải quyết vì cho rằng Trường đang đốt củi tại diện tích đất của lâm trường.

Ông Phong đã giằng co con dao quắm với Trường khiến lưỡi dao va vào trán ông Trường chảy máu. Lời khai của ông Trường cho rằng lúc đó Toàn ở phía sau dùng một đoạn gậy gỗ vụt nhiều nhát vào vùng vai và cánh tay ông Trường. Sau đó, Trường đã làm đơn tố cáo và cơ quan cảnh sát điều tra huyện Yên Thế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi cố ý gây thương tích đối với Vũ Văn Phong và Nguyễn Văn Toàn.

Chốt lịch xử phúc thẩm vụ hung khí “tưởng tượng” vẫn kết tội bị cáo tại Bắc Giang - 2

Bị cáo Nguyễn Văn Toàn kêu oan tại phiên toà.

Kết luận giám định cho thấy ông Trường bị tổn thương với tỉ lệ 22% sức khỏe và cơ quan cảnh sát điều tra huyện Yên Thế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi cố ý gây thương tích đối với Vũ Văn Phong và Nguyễn Văn Toàn.

Ngoài 3 người trong cuộc ẩu đả thì không có ai khác chứng kiến sự việc xảy ra. Ông Trường khai sau khi bị Toàn dùng gậy đánh, ông còn bị ông Phong dùng sống lưng dao quắm vụt vào lưng mình.

Ban đầu ông Trường đề nghị xử lý hình sự đối với đối với Vũ Văn Phong và cả ông Nguyễn Văn Toàn. Tại đơn tố giác tội phạm, ông Trường cho rằng Phong có hành vi dùng vũ lực cướp dao, dùng dao chém thẳng vào đầu, sau khi anh Trường ngã xuống tiếp tục dùng lưng dao đánh khiến anh Trường bất tỉnh.

Tuy nhiên, bất ngờ sau đó, ông Trường xin miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Văn Phong, chỉ đề nghị xử lý hình sự đối với Nguyễn Văn Toàn. Kết quả là ông Phong bị xử lý hành chính về hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác, còn Nguyễn Văn Toàn bị khởi tố, bắt tạm giam về tội cố ý gây thương tích.

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và ngay tại phiên tòa sơ thẩm, cơ quan tiến hành tố tụng không thu giữ, quản lý, lưu trữ được hung khí là vật chứng quan trọng trong hồ sơ vụ án đó là chiếc “gậy gỗ trong tưởng tượng”.

Chốt lịch xử phúc thẩm vụ hung khí “tưởng tượng” vẫn kết tội bị cáo tại Bắc Giang - 3
Chốt lịch xử phúc thẩm vụ hung khí “tưởng tượng” vẫn kết tội bị cáo tại Bắc Giang - 4
Chốt lịch xử phúc thẩm vụ hung khí “tưởng tượng” vẫn kết tội bị cáo tại Bắc Giang - 5

Bản án của TAND huyện Yên Thế bị kháng cáo.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Không thu giữ được hung khí gây án là rất khó hiểu. Cơ quan tố tụng cần phải xác định rõ chiếc gậy gỗ có đặc điểm như thế nào, nếu cho rằng tại hiện trường có nhiều đống cành cây hoặc củi thì không thể nói đây là hung khí nguy hiểm và theo Điều 89 Bộ luật Tố tụng hình sự thì: “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án”.

Luật sư cho rằng trong vụ án này còn nhiều dấu hiệu khuất tất khó hiểu và chưa rõ ràng trong suốt quá trình điều tra và xét xử vụ án, việc ai là người trực tiếp có hành vi gây thương tích cho bị hại còn nhiều trong quá trình điều tra, cả ba người bị hại, bị can đã nhiều lần thay đổi lời khai với nội dung mâu thuẫn, trái ngược nhau.

Gia đình bị cáo và luật sư cho rằng, cơ quan tố tụng đặt ra sáu tình huống giả định để xác định việc bị cáo gây thương tích cho bị hại là không đảm bảo tính chính xác bởi chứng cứ phải là có thật chứ không thể giả định. Bị cáo cũng khai không được thực nghiệm điều tra, CQĐT sử dụng người đóng thế dù bị cáo có mặt.

Trong quá trình xét xử, bị cáo kêu oan và đã kháng cáo bản án nêu trên vì cho rằng việc làm của các cơ quan tố tụng huyện Yên Thế không khách quan, bỏ lọt tội phạm, gây oan sai cho bị cáo. 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm