Thứ ba, 14/07/2015 - 06:34

Hà Nội:

Chốt phương án “giải cứu” cư dân khu tập thể chờ sập ngay trong tháng 7/2015

Dân trí

Sau khi những mối nguy hiểm hàng ngày rình rập gần 400 nhân khẩu sống trong khu tập thể H36 chờ sập được phản ánh, các cơ quan chức năng quận Tây Hồ đã tiến hành rà soát, kiểm tra thực tế và làm việc các bên liên quan để lên phương án “giải cứu” người dân trong tháng 7/2015.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, khu tập thể H36 ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội được Công ty Xây lắp Hóa chất xây dựng bố trí làm nhà ở cho cán bộ, công nhân viên từ năm 1983. Nhà tập thể được xây chủ yếu bằng gạch và vôi vữa, trong khi nhân khẩu lại đông nên sau 32 năm sử dụng khu tập thể H36 đã xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa an toàn của gần 400 người đang sống tại đây. Kiểm tra hiện trạng cho thấy, tường và trần nhà đều trong tình trạng nghiêng, lún, nứt, bong tróc nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào.

Hệ thống trụ nhà khu tập thể H36 đã bong tróc và lở loét nghiêm trọng.

Hệ thống trụ nhà khu tập thể H36 đã bong tróc và "lở loét" nghiêm trọng.

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí ngày 13/7/2015, một đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết, hiện lãnh đạo UBND quận đã giao cho Phòng Quản lý Đô thị, kết hợp với Đội Thanh tra Xây dựng, UBND phường Xuân La làm việc với chủ đầu tư là Công ty Xây lắp Hóa chất để đánh giá lại trình tự triển khai dự án, lên phương án đảm bảo nơi ở an toàn cho người dân trong thời gian thi công.

Theo ý kiến của đại diện UBND quận Tây Hồ, trước hết chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc và đúng quy hoạch tổng thể mặt bằng đã được TP. Hà Nội phê duyệt. Trong thời gian chủ đầu tư triển khai dự án, các đơn vị chức năng sẽ xem xét tham mưu đề nghị Thành phố bố trí quỹ nhà tạm cư để đảm bảo an toàn cho người dân. Dự kiến, trong tháng 7/2015, phương án “giải cứu” người dân sống ở chung cư H36 sẽ được chốt.

Chỉ cần tác động nhẹ bê tông trần nhà dễ dàng bong tróc từng mảng.
Chỉ cần tác động nhẹ bê tông trần nhà dễ dàng bong tróc từng mảng.

Làm việc với phóng viên báo Dân trí, ông Trần Bá Viêm - Chủ tịch UBND phường Xuân La xác nhận nhà và đất khu tập thể H36 thuộc quyền sở hữu của Công ty Xây lắp Hóa chất, hiện chủ đầu tư chưa có GPXD. Theo lời ông Viêm, trước mùa mưa bão, UBND phường đã ban hành văn bản đôn đốc Công ty Xây lắp Hóa chất triển khai dự án và có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời phường Xuân La cũng có văn bản gửi UBND quận Tây Hồ báo cáo điều kiện sống khó khăn của người dân để quận xem xét biện pháp tháo gỡ.

Khu tập thể H36 ở phường Xuân La, quận Tây Hồ được Công ty Xây lắp Hóa chất xây dựngtừ năm 1983. Khu tập thể bao gồm dãy nhà cấp 4 và hai dãy nhà 2 tầng xây bằng gạch. Sau 32 năm đưa vào sử dụng, các dãy nhà trong khu tập thể bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng đe dọa an toàn của 60 hộ gia đình, với gần 400 nhân khẩu.

Cư dân tập thể H36 mòn mỏi chờ giải cứu từng ngày.

Cư dân tập thể H36 mòn mỏi chờ "giải cứu" từng ngày.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: “Các gia đình sinh sống ở khu tập thể H36 từ năm 1983. Sau hàng chục năm sử dụng, khu tập thể đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, đẩy hàng trăm người chịu cảnh bức bối về chỗ ở, đồng thời đối mặt nguy cơ mất an toàn vì nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Sau nhiều lần chúng tôi phản ánh, ngày 30/6/2015, UBND quận Tây Hồ đã giao cho Phòng Quản lý Đô thị chủ trì buổi làm việc với Công ty Xây lắp Hóa chất, phường Xuân La và các đơn vị liên quan tìm cách tháo gỡ khó khăn nhưng chưa thống nhất được phương án “giải cứu” người dân...”.

Sau 32 năm sử dụng khu tập thể H36 bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Sau 32 năm sử dụng khu tập thể H36 bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án xây dựng và cải tạo khu tập thể H36 của Công ty Xây lắp Hóa chất được phê duyệt từ năm 2004. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chủ đầu tư chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý dẫn đến dự án chậm triển khai. Để đảm bảo chỗ ở cho người dân, vừa qua UBND TP. Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo chủ đầu tư triển khai dự án, đồng thời giao Thanh tra Sở TN&MT giám sát dự án.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Ngọc Cương

(ngoccuong@dantri.com.vn)

Tin liên quan

Mới nhất