Thứ ba, 09/07/2019 - 08:06

Chủ đầu tư bị tố lừa đảo cùng lô đất bán cho nhiều người tại Bình Định!

Dân trí

Nhiều người dân đóng hàng tỷ đồng mua đất dự án khu dân cư Vĩnh Liêm (ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) nhưng không được giao đất mà còn bị chủ đầu tư bán cho người khác, khiến sự việc trở nên phức tạp nên công an phải vào cuộc.

Căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư giao đất

Những ngày qua, nhiều người đã kéo đến Văn phòng giao dịch bất động sản khu dân cư Vĩnh Liêm (ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) căng băng rôn tố cáo, gây áp lực để yêu cầu chủ đầu tư giao đất nền như cam kết.

Chủ đầu tư bị tố lừa đảo cùng lô đất bán cho nhiều người tại Bình Định! - 1
Văn phòng giao dịch bất động sản khu dân cư Vĩnh Liêm của Công ty CP Đại Tín bị nhiều người căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư giao đất

Nhiều người cho rằng Công ty CP Đại Tín không giao đất đúng thời hạn như đã cam kết. Điều đáng nói, nhiều người mua đất ở dự án này phát hiện cùng một lô đất nhưng bán cho nhiều người. Trong khi đó, ông Lê Văn Bé (Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tín) và bà Lê Thị Hồng Thu (vợ của ông Bé đã ly dị- PV) thường xuyên vắng mặt tại địa phương, gọi điện thoại không bắt máy... khiến nhiều người đã đóng tiền mua đất rất lo lắng và bức xúc.

Theo trình bày của bà Trần Thị Phượng (62 tuổi, ở xã Phước An, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), từ tháng 9 đến 11/2017, bà Phượng đã ký 4 hợp đồng hợp tác góp vốn, đầu tư xây dựng hạn tầng kỹ thuật và nhận phân chia đất nền với Công ty CP Đại Tín.

Chủ đầu tư bị tố lừa đảo cùng lô đất bán cho nhiều người tại Bình Định! - 2
Bà Phượng tá hỏa khi phát hiện có người thứ 2 đến tranh giành những lô đất mà bà đã mua của Công ty CP Đại Tín

“Tôi đã nộp cho Công ty CP Đại Tín số tiền hơn 16,5 tỷ đồng và phía công ty cam kết trong 180 ngày sẽ bàn giao cho bà Phượng 16 lô đất nền. Cuối năm 2018, tôi phát hiện Công ty CP Đại Tín đã bán 10/16 lô đất mà công ty cam kết giao cho tôi như hợp đồng đã ký kết cho một cá nhân khác. Nhiều lần tôi liên lạc yêu cầu chủ đầu tư thì ông Lê Văn Bé cứ khất lần và bây giờ thì không thể liên lạc”, bà Phượng bức xúc.

Cùng lâm vào cảnh ngộ trên là trường hợp khác là chị Huỳnh Thị Thanh Tâm (42 tuổi, ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) cũng ký nhiều hợp đồng góp vốn với Công ty CP Đại Tín, đóng hơn 10,6 tỷ đồng mua 11 lô đất tại khu dân cư Vĩnh Liêm. Tuy nhiên, theo bà Tâm thì có 10/11 lô đất trên đã được Công ty CP Đại Tín bán cho các cá nhân khác và không giao đất cho bà.

“Sở dĩ, chúng tôi phải đứng ra tố cáo không chỉ vì quyền lợi của mình mà còn cảnh báo cho nhiều người muốn đầu tư mua đất tại dự án này biết để đề phòng không lại bị lừa đảo”, chị Tâm nói.

Chủ đầu tư bị tố lừa đảo cùng lô đất bán cho nhiều người tại Bình Định! - 3
Một số người mua đất của Công ty CP Đại Tín bức xúc trao đổi vụ việc với phóng viên.

Một nạn nhân khác, chị Bùi Thị Băng Tuyết (xã Phước An, huyện Tuy Phước) cho biết, bà có mua bên phía Công ty Đại Tín 4 lô đất trong năm 2018. “Tôi đã đặt cọc với số tiền gần 1,4 tỷ đồng, nhưng bây giờ vợ chồng ông Bé đi mất, liên lạc không được. Tôi cầm một cọc giấy cũng không biết làm sao, đất thì lấy cũng không được”, bà Tuyết lo lắng.

Vợ cũ giám đốc giả mạo chủ ký chồng bán đất? 

Dự án khu dân cư Vĩnh Liêm (thuộc phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) của Công ty CP Đại Tín (trụ sở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2013. Dự án này có diện tích 55.210 m2, với 237 lô đất được quy hoạch nhà phố và nhà tái định cư.

Chủ đầu tư bị tố lừa đảo cùng lô đất bán cho nhiều người tại Bình Định! - 4
Bà Phượng gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định để được giải quyết.

Theo ông Nguyễn Hiến, Giám đốc Phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Định, cho biết thời gian qua, đã nhận được rất nhiều đơn tố cáo của người dân về việc Công ty CP Đại Tín bán đất chồng chéo cho nhiều người…

Trong khi đó, ông Lê Văn Bé, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tín nói rằng: “Chuyện này là giữa mẹ con bà Phượng với bà xã tôi trước đây (bà Lê Thị Hồng Thu). Hiện chúng tôi đã ly dị rồi, không dính dáng gì đến tôi hết. Họ tự giả mạo chữ ký của tôi, chứ không có liên quan gì đến tôi”.

Đại diện Công ty CP Đại Tín cũng giải thích về việc giả chữ ký trên các hợp đồng hợp tác góp vốn, giả chữ ký của ông Bé (chồng cũ bà Thu) trong các phiếu thu, cũng như lợi dụng con dấu của công ty. Hành vi của bà Thu vì mục đích động cơ nào hiện đang được các cơ quan thi hành pháp luật điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Hiện, Công ty Đại Tín đang củng cố các chứng cứ liên quan để cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật điều tra làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Chủ đầu tư bị tố lừa đảo cùng lô đất bán cho nhiều người tại Bình Định! - 5
Công ty CP Đại Tín mới đây cũng có đơn gửi Công an tỉnh Bình Định yêu cầu làm rõ về việc giả mạo chữ ký.

Theo một lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bình Định xác nhận, hiện đơn vị đã nhận các tài liệu gốc về hợp đồng góp vốn, phiếu thu... do bà Phượng, bà Tâm cung cấp để xác minh vụ việc.

“Vụ việc trên đang được đơn vị xác minh làm rõ sau khi có đơn tố cáo của các cá nhân. Hiện, lực lượng công an đang xác minh chữ ký của ông Lê Văn Bé trong hợp đồng và giấy thu tiền bán đất dự án Vĩnh Liêm để có hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật”, vị này cho biết.

Doãn Công