Kiên Giang - Bài 5:

Chủ nhiệm đoàn luật sư bất bình về hành trình kêu oan của cô thủ quỹ khốn khổ!

Dân trí Theo luật sư Đoàn Công Thiện - Trưởng VP Luật Sư Đoàn Công Thiện, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang, cho biết, ông là người hỗ trợ pháp lí cho cô Lê Thị Mỹ Chi trong vụ kiện mà cô Chi yêu cầu TAND Kiên Giang hủy bỏ quyết định của Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang về việc cho cô Chi nghỉ việc. Qua hai phiên tòa còn nhiều điểm chưa được làm sáng tỏ, nhất là tình tiết ông chứng minh cô Mỹ Chi không tư túi số 70 triệu đồng nhưng HĐXX chưa quan tâm.
>>Vụ cô thủ quỹ bị đuổi việc vì mất 600 nghìn đồng: Nhiều câu hỏi phẫn nộ và xót xa!
>>Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc!
>>Khuất tất gì vụ thủ quỹ làm mất hơn 600 ngàn đồng… bị đuổi việc tại Kiên Giang?

Để rộng đường dư luận, mới đây PV Dân trí có cuộc phỏng vấn Luật sư Đoàn Công Thiện - Trưởng VP Luật Sư Đoàn Công Thiện, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang liên quan đến những khuất tất cô Lê Thị Mỹ Chi - Thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang bị Sở GD-ĐT Kiên Giang cho nghỉ việc vì làm mất quỹ hơn 600.000đồng.

Phóng viên: Khi tiếp nhận hồ sơ bảo vệ quyền lợi cho cô Lê Thị Mỹ Chi - Thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang, luật sư nhận định như thế nào về vụ việc này?

Luật sư Đoàn Công Thiện: Trước khi nhận trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cô Lê Thị Mỹ Chi, tôi có tìm hiểu và được biết: Cô Mỹ Chi là người có đơn gởi cơ quan chức năng, phản ảnh những tiêu cực của Ban giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang, yêu cầu thanh tra làm rõ xử lý theo qui định. Sau khi thanh tra, cơ quan chức năng kết luận Ban giám đốc Trung tâm và Kế toán đã có hành vi sai phạm để ngoài sổ sách và chi sai nguyên tắc gần 700 trăm triệu đồng. Sau khi có kết luận thanh tra, Giám đốc được giải quyết cho nghỉ hưu, điều chuyển công tác đối với kế toán. Riêng cô Mỹ Chi thì bị buộc thôi việc, đây là điều không bình thường.

Từ những thông tin nắm được, điều mà tôi quan tâm là: Cô Lê Thị Mỹ Chi có bị trù dập hay không, bởi cô là người phát hiện và tố cáo tiêu cực? Nếu cô Chi có vi phạm, thì mức độ vi phạm đến đâu? Việc thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với cô có phù hợp với tính chất, mức độ sai phạm, có đúng với qui định của pháp luật hay không?

Chủ nhiệm đoàn luật sư bất bình về hành trình kêu oan của cô thủ quỹ khốn khổ! - 1

Đơn của cô Lê Thị Mỹ Chi gửi đến cơ quan chức năng khi phá hiện sai phạm về tài chính tại Trung tâm giáo dục thường xuyên

Phóng viên: Theo luật sư, Kết luận số 18 có đủ cơ sở pháp lí để Sở GD- ĐT tỉnh Kiên Giang ra quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc cô Lê Thị Mỹ Chi? Luật sư có thể lí giải như thế nào về số tiền 70 triệu đồng mà ngành chức năng cho rằng cô Mỹ Chi không nhập sổ quỹ và làm mất?

 Luật sư Đoàn Công Thiện: Nếu nói về cơ sở pháp lý, thì cả hai kết luận (KL18 và KL 60) của Sở tài chính Kiên Giang, đều là những căn cứ pháp lý về hình thức, để xem xét trách nhiệm cá nhân của những người có sai phạm ở Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, trong đó có cô Lê Thị Mỹ Chi.

Riêng về nội dung, hai kết luận xác định đối với số tiền rút ở kho bạc, cô Chi không nhập quỹ và làm mất quỹ với tổng số tiền 70.609.258 đồng, nhưng không làm rõ không nhập quỹ bao nhiều và mất bao nhiêu, là chưa rành mạch; Do đó, Quyết định của Sở GD -ĐT tỉnh Kiên Giang, thi hành kỷ luật buộc thôi việc cô Lê Thị Mỹ Chi là chưa thỏa đáng, bởi các lẽ sau đây:

Thứ nhất: Đối chiếu với quỹ tiền mặt tại thời điểm sau khi cô Chi rút tiền ở kho bạc, trong sổ quỹ phần chi thường xuyên cho cơ quan luôn bị âm, trong đó số âm cao nhất hơn 80 triệu. Như vậy, số tiền chi âm chính là số tiền ở kho bạc rút về không nhập quỹ. Số tiền này, không có chứng cứ nào xác định cô Chi sử dụng cho cá nhân cô.

Thứ hai: Việc cô Lê Thị Mỹ Chi, không thực hiện ghi nhập vào sổ quỹ là do Kế toán không ra phiếu thu, chứ không phải do cô Chi tự ý không nhập vào sổ quỹ.  Đây là lỗi của Kế toán, chứ không phải lỗi của Thủ quỹ. Cô Chi chỉ có lỗi mất tiến tiền mặt 609.258 đồng khi kiểm tra, lỗi này là không đáng kể, không đến mức phải bị buộc thôi việc.

Chủ nhiệm đoàn luật sư bất bình về hành trình kêu oan của cô thủ quỹ khốn khổ! - 2

Luật sư Đoàn Công Thiện cho rằng, chỉ đạo của ông Bùi NGọc Sương chưa phải là cơ sở pháp lí để Sở GD -ĐT lấy làm căn cứ buộc cô Mỹ Chi thôi việc

Phóng viên: Qua các văn bản (02 bản án và quyết định buộc Cô Mỹ Chi thôi việc) ngành chức năng Kiên Giang căn cứ vào chỉ đạo miệng của Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Ngọc Sương “buộc cô Mỹ Chi bồi thường số tiền 70 triệu đồng và cho nghỉ việc” (trích văn bản số 04 của Ban chỉ đạo tỉnh Kiên Giang về phòng chống tham nhũng vào ngày 2/3/2010). Chỉ đạo này có cơ sở pháp lý để Sở GD-ĐT Kiên Giang làm căn cứ buộc cô Chi nghỉ việc?

 Luật sư Đoàn Công Thiện: Việc chỉ đạo miệng của Chủ tịch UBND tỉnh (tại thời điểm lúc giải quyết) như Phóng viên đặt vấn đề, theo tôi: Có thể là do báo cáo kết luận thanh tra không rõ như tôi trả lời ở trên, nên Chủ tịch mới đưa ra ý kiến chỉ đạo như vậy. Dù đó là ý kiến nhân danh Chủ tịch tỉnh, nhưng không phải là căn cứ pháp lý để cơ quan dưới quyền ra quyết định kỷ luật cô Chi, kể cả việc bồi thường thiệt hại; Căn cứ pháp lý phải là kết luận thanh tra, có cơ sở khách quan của cơ quan chức năng, chỉ ra được hành vi sai phạm của cô Chi theo qui định của pháp luật.

Phóng viên: Theo Luật sư, hai cấp Tòa án ở Kiên Giang bác đơn khởi kiện của cô Lê Thị Mỹ Chi có khách quan hay không?

 Luật sư Đoàn Công Thiện: Trong quá trình tiến hành tố tụng, giữa Tòa án và Viện kiểm sát, có hai quan điểm khác nhau. Quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát tỉnh (Quyết định số 01/QĐKNPT-LĐ ngày 03-12-2014) cho rằng cấp sơ thẩm áp dụng Luật lao động và Bộ luật tố tụng dân sự để giải quyết đơn khởi kiện của cô Chi là sai, nên yêu cầu cấp phúc thẩm hủy toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, nhưng cấp phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm căn cứ Nghị định 35/2005 ngày 17-03-2005 của Chính phủ là đúng, không chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, giữ y bản án sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của cô Chi.

Vấn đề này tôi xin được làm rõ khía cạnh pháp lý, kể cả lĩnh vực hành chính lẫn lĩnh vực lao động, để bạn đọc xem xét.

Về lĩnh vực hành chính:

Thời điểm ban hành quyết định kỷ luật cô Chi (ngày 01-11-2010), là thời điểm Luật cán bộ công chức đang có hiệu luật pháp luật (Luật số 22/2008/QH12 ngày 13-11-2008). Tại điều 80 qui định: Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ khi cán bộ, công chức có hành vi, vi phạm cho đến ngày xử lý; Thời hạn xử lý kỷ luật tối đa không quá 4 tháng, kể từ khi phát hiện cho đến khi ra quyết định xử lý. Nếu cho rằng hành vi không nhập quỹ và mất tiền nói trên của cô Chi là sai phạm cần phải xử lý, thì hành vi đó xảy ra từ tháng 11 năm 2006 đến thời điểm xử lý kỷ luật (tháng 11-2010) đã quá 24 tháng; Thời hạn kể ngày 01-04-2010 (ngày ban hành kết luận số 18 được xem là ngày phát hiện sai phạm) đến ngày ban hành quyết định kỷ luật (ngày 01-11-2010) là quá 04 tháng. . . Như vậy, thời hiệu và thời hạn xử lý kỷ luật đối với hành vi sai phạm của cô Chi đều vượt quá thời gian qui định của điều luật, như đã viện dẫn trên đây.

Bản án phúc thẩm số 01/2015/LĐ-PT ngày 28-05-2015 của TAND tỉnh Kiên Giang, áp dụng một số điều khoản của Luật Viên chức số 52/2010/QH12, ngày 15-11-2010, nhưng cũng không xem xét áp dụng điều 53 qui định thời hiệu và thời hạn xử lý kỷ luật viên chức là chưa khách quan, vì nội dung điều 53 qui định thời hiệu và thời hạn xử lý kỷ luật viên chức sai phạm tương tự như điều 80 Luật cán bộ công chức nêu trên.

Về lĩnh vực lao động:

Theo qui định tại Điều 85, Bộ Luật lao động 1994 (đã được sửa đổi bổ sung năm 2002, năm 2006), thì người lao động chỉ bị sa thải trong các trường hợp sau:

  1. a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;
  2. b) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;
  3. c) Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Nếu xem xét dưới góc độ lao động, thì sai phạm của cô Chi cũng không thuộc trường hợp phải bị sa thải.

Chủ nhiệm đoàn luật sư bất bình về hành trình kêu oan của cô thủ quỹ khốn khổ! - 3

Văn bản của TAND tối cao thụ lý hồ sơ của cô Lê Thị Mỹ Chi theo thủ tục giám đốc thẩm 

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Chính quyền bất lực để doanh nghiệp chiếm hàng trăm m2 đất hành lang đê tại Hà Tĩnh!
Chính quyền bất lực để doanh nghiệp chiếm hàng trăm m2 đất hành lang đê tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Một doanh nghiệp ở Hà Tĩnh ngang nhiên lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất hành lang đê để sản xuất kinh doanh. Trải qua 3 đời chủ tịch xã nhưng sự việc vẫn không thể xử lý nổi.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:14

Hoang tàn cảnh tận thu gỗ, phá rừng làm rẫy ngay cách trạm quản lý bảo vệ rừng
Hoang tàn cảnh tận thu gỗ, phá rừng làm rẫy ngay cách trạm quản lý bảo vệ rừng

(Dân trí) - Nằm cách trạm quản lý bảo vệ rừng Đê Toăk (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang) khoảng 4km là những cảnh tượng “hoang tàn” của những sườn đồi bị “cạo trọc, đốt sạch”. Không những thế, các đối tượng “lâm tặc” còn ngang nhiên dùng cưa đốn hạ những cây gỗ lớn và xẻ ngay tại rừng.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:12

Xem xét bố trí lại việc làm cho cán bộ xã lâu năm thi trượt kỳ thi công chức tại Đắk Lắk!
Xem xét bố trí lại việc làm cho cán bộ xã lâu năm thi trượt kỳ thi công chức tại Đắk Lắk!

(Dân trí) - Sáng 15/3, ông Trường Hoài Anh - Chủ tịch UBND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) - cho biết, huyện đã gửi UBND tỉnh danh sách của 12 cán bộ xã từng thi rớt kỳ thi công chức để được bố trí công tác và đang chờ văn bản trả lời của tỉnh.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:10

Vụ cháu bé 6 tuổi chết oan ức dưới hố công trình: Lưới trời lồng lộng, thủ phạm liệu có thoát tội?
Vụ cháu bé 6 tuổi chết oan ức dưới hố công trình: Lưới trời lồng lộng, thủ phạm liệu có thoát tội?

(Dân trí) - “Không thể chấp nhận được”, “Không thể tin nổi”, “Quá vô cảm, vô trách nhiệm, không có tình người”, “Mong Dân trí hãy đi đến cùng để làm sáng tỏ sự việc”… Bạn đọc Dân trí đã bày tỏ cảm xúc qua ý kiến bình luận gửi về Báo.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:49

Sóc Trăng: Cô giáo bị “tố” xuyên đêm băng đồng đến nhà đánh chị chồng
Sóc Trăng: Cô giáo bị “tố” xuyên đêm băng đồng đến nhà đánh chị chồng

(Dân trí) - Một nữ giáo viên ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) bị “tố” giữa đêm cùng em ruột đến nhà chị chồng của cô giáo này để gây sự. Vụ việc sau đó có đơn yêu cầu xử lý hành vi của cô giáo nhưng không được cơ quan chức năng địa phương giải quyết thỏa đáng khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:43

Quảng Bình: Dự án gần 90 tỷ đồng đổ và bán phế thải sai quy định!
Quảng Bình: Dự án gần 90 tỷ đồng đổ và bán phế thải sai quy định!

(Dân trí) - Mặc dù có quy hoạch về điểm đổ phế thải, thế nhưng đơn vị thi công gói thầu phá dỡ sân vận động để xây dựng Quảng trường Trung tâm TP Đồng Hới đã mang phế thải đổ ở một vị trí khác. Bên cạnh đó, hàng trăm khối phế thải còn được đem bán cho một nhà máy gạch nhằm trục lợi.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:38

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen Trưởng ban Bạn đọc Báo Dân trí!
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen Trưởng ban Bạn đọc Báo Dân trí!

(Dân trí) - Với nhiều bài viết có sức lan toả rộng, đóng góp tích cực vào thành công của Tuần Văn hóa - Du lịch “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” năm 2019, nhà báo Nguyễn Anh Thế - Thư ký toà soạn, Trưởng Ban Bạn đọc Báo Dân trí đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký tặng bằng khen.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:19

Chính thức khởi tố kỳ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ” sau loạt 35 bài điều tra của Báo Dân trí!
Chính thức khởi tố kỳ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ” sau loạt 35 bài điều tra của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo chính thức về việc đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:49

Nghệ An: Lợi dụng nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi?
Nghệ An: Lợi dụng nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi?

(Dân trí) - Lợi dụng việc sửa chữa, nâng cấp đập, một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã lợi dụng vận chuyển đất để đi bán trái phép để trục lợi.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:47

Nhiều đối tượng đào hàng loạt hang sâu bí ẩn trên đất trồng keo của dân tại Bình Định!
Nhiều đối tượng đào hàng loạt hang sâu bí ẩn trên đất trồng keo của dân tại Bình Định!

(Dân trí) - Các đối tượng đào đất lén lút ban đêm và đào hầm ở khu vực đất rừng trồng keo thuộc xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) không rõ lý do. Người dân nghi ngờ họ lấy đất vận chuyển đi nơi khác để đãi vàng.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:44

Đắk Nông: Đất rừng dọc quốc lộ bị “xẻ thịt”, cơ quan chức năng bất lực?
Đắk Nông: Đất rừng dọc quốc lộ bị “xẻ thịt”, cơ quan chức năng bất lực?

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm đất mặt tiền dọc quốc lộ (QL) 28 đoạn qua địa bàn 2 xã Quảng Sơn và Đắk Ha, huyện Đắk G’Long diễn ra liên tục trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm này các ngành chức năng vẫn không thể xử lý triệt để, nên xảy ra tình trạng hàng loạt ngôi nhà “bất ngờ” xuất hiện chỉ sau một đêm.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:39

Liều qua cầu treo “tử thần”, xe máy liên tiếp rơi xuống sông sâu!
Liều qua cầu treo “tử thần”, xe máy liên tiếp rơi xuống sông sâu!

(Dân trí) - Thời gian qua, Báo Dân trí nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân về cây cầu treo “tử thần” ở xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình). Cây cầu này luôn rình rập đe doạ tính mạng các cháu học sinh và người dân mỗi khi qua lại. Chỉ tính từ ngày 29 Tết Kỷ Hợi đến nay đã có 3 xe máy rơi xuống sông Bưởi từ độ cao gần 20m, may người bị mắc lại trên cầu.

Thứ năm, 14/03/2019 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Mua đất gần 30 năm, ngã ngửa khi bất ngờ bị hàng xóm đòi tranh chấp!
Nghệ An: Mua đất gần 30 năm, ngã ngửa khi bất ngờ bị hàng xóm đòi tranh chấp!

(Dân trí) - Lên xin thủ tục cấp bìa cho mảnh đất mình mua gần 30 năm trước, ông Thanh mới ngớ người ra khi hàng xóm “tuyên bố” đó là đất của họ nên thủ tục cấp bìa bị vướng lại nhiều năm qua không được giải quyết.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:26

3 cháu bé chết oan ức hết hy vọng đòi lẽ công bằng tại Bắc Giang?
3 cháu bé chết oan ức hết hy vọng đòi lẽ công bằng tại Bắc Giang?

(Dân trí) - Trong khi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thì sau cả quá trình dài điều tra theo đơn tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân, Công an huyện Lạng Giang vừa kết luận không khởi tố vụ án.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:36

Quảng Ninh: Đang là nạn nhân bỗng nhiên trở thành người gây tai nạn giao thông?
Quảng Ninh: Đang là nạn nhân bỗng nhiên trở thành người gây tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Được công an TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh xác định là nạn nhân trong một vụ TNGT, thậm chí cơ quan này còn đề nghị khởi tố vụ án hình sự. Thế nhưng không hiểu sao, chỉ vài tháng sau bằng một kết quả điều tra xác định nguyên nhân khác nạn nhân trong vụ việc lại trở thành người gây tai nạn.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:44

Uẩn khúc gì sau vụ án "ngâm" 4 năm, thay 4 thẩm phán vẫn chưa đưa ra xét xử?
Uẩn khúc gì sau vụ án "ngâm" 4 năm, thay 4 thẩm phán vẫn chưa đưa ra xét xử?

(Dân trí) - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Trảng Bàng cấp cho người dân nhưng khi xảy ra tranh chấp, cần xác minh người dân có sử dụng diện tích đất đó hay không thì UBND huyện lại cho rằng không thuộc trách nhiệm của huyện. Vậy đến nay hơn 7.000m2 đất từng được cấp sổ của người dân đã “bốc hơi” đi đâu?

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:33

“Con đường ma” bất ngờ xuất hiện trên đất dân đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch xã!
“Con đường ma” bất ngờ xuất hiện trên đất dân đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch xã!

(Dân trí) - Một hộ dân ở Ninh Bình được cấp sổ đỏ và sử dụng thửa đất ổn định gần 10 năm. Mới đây hộ dân này bất ngờ phát hiện một “con đường ma” xuất hiện trên bản đồ thửa đất đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:26

Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân: Toà cho cơ hội hoà giải!
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân: Toà cho cơ hội hoà giải!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin Công ty TNHH MTV cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt những đồng tiền xương máu của người dân nghèo, 2 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội đã vào cuộc giúp người dân miễn phí. TAND TP Bắc Giang đã thụ lý vụ án và đã chốt lịch hoà giải theo tiến trình tố tụng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:10

Vụ cháu bé chết oan ức dưới hố công trình: Động thái bất ngờ, gia đình phẫn nộ!
Vụ cháu bé chết oan ức dưới hố công trình: Động thái bất ngờ, gia đình phẫn nộ!

(Dân trí) - Ngay sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết đã chỉ đạo ông Lê Quang Nghĩa, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Mỹ và Công ty TNHH Như Nam để có sự quan tâm, hỗ trợ cho gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân bày tỏ phẫn nộ trước động thái này.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:48

Đề nghị công an điều tra vụ khai thác đá quý “núp bóng” đá xây dựng ở Đắk Nông!
Đề nghị công an điều tra vụ khai thác đá quý “núp bóng” đá xây dựng ở Đắk Nông!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh thông tin tình trạng khai thác trái phép đá bazan dạng cây (đá cây) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, ngày 11/3, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Nông đã có Công văn số 289/STNMT-KS đề nghị Công an tỉnh này vào cuộc điều tra, xử lý.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:37

Đi du học có được hoãn nghĩa vụ quân sự?
Đi du học có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

(Dân trí) - Những thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự nhưng đang theo học tại các trường phổ thông, Cao đẳng, Đại học thì được tạm hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự. Vậy trường hợp đi du học thì có được tam hoãn hay không?

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:33

Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu!
Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu!

(Dân trí) - Xây dựng không phép, lấn chiếm vỉa hè, không đủ diện tích theo quy định…nhưng nhiều công trình đang mọc lên dọc đường ven biển tại thị trấn Phước Hải. Dù cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ thi công nhưng đến nay những công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại và thách thức chính quyền.

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:47

“Dính chàm” tại dự án du lịch Tây Yên Tử, 2 cán bộ nào của Sở TN&MT Bắc Giang bị bắt?
“Dính chàm” tại dự án du lịch Tây Yên Tử, 2 cán bộ nào của Sở TN&MT Bắc Giang bị bắt?

(Dân trí) - Trong khi Báo Dân trí thực hiện loạt bài điều tra liên quan đến nội dung kêu cứu và tố cáo của người dân về việc bị buộc phải trả lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng không đúng quy định pháp luật tại khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, Công an tỉnh Bắc Giang cũng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 2 bị can nguyên là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan dự án này.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:56

Cà Mau: Công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm
Cà Mau: Công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm

(Dân trí) - Sau khi xác minh một số nội dung tố cáo của công dân liên quan đến đất đai, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm nhiều cơ quan, cán bộ của huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), trong đó có Chủ tịch UBND huyện này.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:46