Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hà Nội “bắt bệnh” vụ án VKSND Hưng Yên quy kết sai tội bị can

Dân trí “Tôi tin rằng đơn kháng cáo của bị cáo Đỗ Văn Chung và đơn kêu oan của gia đình bị cáo sẽ được TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét thận trọng, khách quan đúng pháp luật và trên tinh thần cải cách tư pháp và chủ trương đổi mới của công tác xét xử để ra phán quyết công minh, bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật cũng như quyền con người”, Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết.
>>VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can: Tiếp tục mở phiên toà phúc thẩm
>>Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”
>>Vụ học sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản”: “Xử như vậy sẽ tác hại rất lớn!”

PV Dân trí đã có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là người bào chữa, trợ giúp pháp lý miễn phí cho bị cáo Chung trong vụ án.

PV: Thưa ông, với kinh nghiệm 30 năm hành nghề luật sư, ông có nhận xét gì về việc kêu oan của gia đình bị cáo Đỗ Văn Chung đối với bản án sơ thẩm đã tuyên?

LS Nguyễn Văn Chiến: Là luật sư trực tiếp tham gia tố tụng vụ án ở giai đoạn xét xử sơ thẩm, bản thân bị cáo kêu oan và đã có đơn kháng cáo kêu oan. Hiến pháp, Pháp luật của chúng ta luôn đề cao và tôn trọng quyền con người nên cá nhân, tổ chức hay người thân thích của bị cáo cũng có quyền kiến nghị đối với những vụ án có vi phạm pháp luật, có dấu hiệu xử oan, xử sai đến cơ quan chức năng để được xem xét lại theo thẩm quyền. Sau khi xét xử sơ thẩm vụ án, bị cáo thực hiện quyền kháng cáo của mình và gia đình họ nhận thấy có dấu hiệu con em họ bị kết tội oan thì việc làm đơn kêu oan gửi đến các cơ quan hữu quan để xem xét là bình thường và đúng luật.

Tôi được biết Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản chuyển đơn kêu oan của gia định bị cáo đến Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời công dân. Tôi là Đại biểu Quốc hội cũng nhận được đơn kêu oan của gia đình bị cáo, tuy nhiên do vụ án đã có lịch xét xử phúc thẩm vào sang mai 14/9/2016, nên tôi sẽ bào chữa và kiến nghị trực tiếp tại phiên tòa đối với Hội đồng xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội.


Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng việc TAND tỉnh Hưng Yên kết luận VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị cáo Chung nhưng lại tuyên bị cáo Chung một tội danh khác là khiên cưỡng, bất thường.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng việc TAND tỉnh Hưng Yên kết luận VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị cáo Chung nhưng lại tuyên bị cáo Chung một tội danh khác là khiên cưỡng, bất thường.

PV: Luật sư đánh giá việc kêu oan là có cơ sở hay không?

LS Nguyễn Văn Chiến: Tôi và các luật sư đồng nghiệp khác đã trực tiếp bào chữa cho bị cáo Chung từ giai đoạn xét xử sơ thẩm. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm do không đủ căn cứ để đưa vụ án ra xét xử nên đã 02 lần liên tiếp tòa án sơ thẩm đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến phiên tòa xét xử sơ thẩm lần cuối cùng, kết quả thẩm vấn đã làm rõ quan hệ vay mượn tiền giữa bị cáo và bị hại chỉ là quan hệ vay mượn tiền lấy lãi cao, kết quả tranh tụng giữa các luật sư với đại diện Viện kiểm sát đã làm sáng tỏ việc VKSND tỉnh Hưng Yên truy tố bị cáo Chung và người vị hại đã có liên tiếp thỏa thuận cho nhau vay trên 20 giấy vay tiền với tổng số tiền cả gốc và lãi là 2,384 tỷ đồng.

Cụ thể, cáo trạng truy tố bị cáo phạm “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS với mức đề xuất của kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa về trách nhiệm hình sự của bị cáo từ 12-13 năm tù. Luật sư đã chứng minh đây là quan hệ dân sự đã bị hình sự hóa, mục đích của người vay là muốm vay, người bị hại có tiền cũng muốn cho bị cáo vay để lấy lãi không cần biết bị cáo vay sử dụng mục đích gì, không quan tâm thời hạn trả nợ, thậm chí người bị hại còn nhờ bị cáo giới thiệu người có nhu cầu vay tiền cho người bị hại và bị cáo Chung vẫn nhận nợ và xin trả dần.

Do vậy, ở đây không có yếu tố gian dối và chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Chung. Theo đó, bị cáo Chung không phạm tội, việc vay mượn tiền giữa hai bên, người bị hại có thể làm đơn gửi đến Tòa án dân sự để giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự. Kết quả Tòa tuyên án vào ngày 09/12/2015 đã chấp nhận một phần quan điểm của luật sư, tuyên bố 19 giấy vay chỉ là quan hệ pháp luật dân sự, còn lại một hành vi là lần vay 160 triệu và tuyên bị cáo phạm tội khác là “Tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 140 BLHS, với mức phạt tù là 03 năm tù.

Điều này cho thấy, quan điểm của cơ quan truy tố và cơ quan xét xử là rất khác nhau. Sự thay đổi này đã phần nào thể hiện vụ án có những dấu hiệu oan, sai. Mặc dù HĐXX đã loại đi 19 giấy vay tiền và thay đổi tội danh từ “tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, song việc kết tội bị cáo theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 140 BLHS còn khiên cưỡng, không vững chắc. Không thể căn cứ vào lời khai Chung vay tiền cá độ bóng đá qua mạng Internet để xác định bị cáo vay tiền sử dụng vào mục đích bất hợp pháp vì cơ quan điều tra đã xác minh và kết luận không đủ căn cứ và Chung cũng không thừa nhận lời khai này tại phiên tòa. Các chứng cứ khác chứng minh việc Chung cá độ bóng đá không có. Hành vi vay 160 triệu này thể hiện tại Giấy vay tiền ngày ngày 02/9/2013 xét thấy bản chất không khác gì toàn bộ các lần vay khác nên việc quy kết trách nhiệm cho bị cáo phạm tội hình sự chiếm đoạt tài sản của chị Trang - chủ nợ là không đủ căn cứ.

PV: Luật sư có đánh giá gì về việc Tòa án nhân dân Cấp cao đã để vụ án quá thời hạn xét xử phúc thẩm?

LS Nguyễn Văn Chiến: Tôi cho rằng bị cáo kháng cáo không phạm tội, gia đình bị cáo lại có đơn kêu oan gửi đến các cơ quan Trung ương nên trước khi xét xử phúc thẩm thì Tòa án cấp phúc thẩm phải nghiên cứu hồ sơ một cách toàn diện, đầy đủ là hết sức cần thiết để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Ngoài ra, cũng cần phải thông cảm do cơ cấu tổ chức Tòa án có sự thay đổi theo quy định Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2015, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mới được thành lập, vừa qua lại có sự di chuyển trụ sở Tòa án này về địa chỉ mới nên có thể đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến vụ án kéo dài thời hạn xét xử phúc thẩm.

Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hà Nội “bắt bệnh” vụ án VKSND Hưng Yên quy kết sai tội bị can - 2

Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hà Nội “bắt bệnh” vụ án VKSND Hưng Yên quy kết sai tội bị can - 3

PV: Luật sư có niềm tin rằng bị cáo Đỗ Văn Chung sẽ sớm được minh oan?

LS Nguyễn Văn Chiến: Là luật sư bào chữa miễn phí cho bị cáo, được nghiên cứu hồ sơ vụ án, và được tham dự phiên tòa công khai, các chứng cứ đã được kiểm tra công khai và đầy đủ, tôi hiểu được sự thật khách quan của vụ án này với một số phân tích và lập luận nêu trên. Tôi cũng tồng tình với quan điểm của các luật sư đồng nghiệp tại phiên tòa sơ thẩm, ngoài việc không có căn cứ vững chắc để xác định yếu tố chiếm đoạt trong vụ án. Đây là yếu tố quan trọng bắt buộc của loại tội chiếm đoạt. Bên cạnh đó, luật sư Trần Đình Triển tham gia bào chữa cho bị cáo với tôi tại phiên tòa sơ thẩm cũng đã chỉ ra nhiều căn cứ xác định bị cáo Chung không phạm tội.

Trong lễ nhậm chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trên nghị trường kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XIV vào sáng ngày 27/7/2016 vừa qua, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã khẳng định quyết tâm xây dựng Tòa án nhân dân trong sạch và liêm chính, thực hiện tốt nhiệm vụ Hiến pháp quy định: bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Vì vậy, trong giai đoạn này, ngành Tòa án đang quyết tâm thực hiện đúng thông điệp của đồng chí Chánh án cam kết trước Quốc hội và nhân dân. Vừa qua, tử tù Trần Văn Thêm (Yên Phong, Bắc Ninh) đã được giải oan, hiện nay vụ Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh (Lý Nhân, Hà Nam), vụ Hàn Đức Long (ở Bắc Giang), Vụ Lê Văn khánh (ở Hà Tĩnh) cũng đang được người đứng đầu ngành Tòa án và người đứng đầu ngành Kiểm sát chỉ đạo xem xét khẩn trương, để sớm có kết luận.

Vì vậy, tôi tin rằng đơn kháng cáo của bị cáo Đỗ Văn Chung và đơn kêu oan của gia đình bị cáo sẽ được Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét thận trọng, khách quan đúng pháp luật và trên tinh thần cải cách tư pháp và chủ trương đổi mới của công tác xét xử để ra phán quyết công minh, bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật cũng như quyền con người.

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Nhịp cầu bạn đọc số 27: Mất đất, nhiều hộ dân trồng nhãn tại Hưng Yên lo mất nghề
Nhịp cầu bạn đọc số 27: Mất đất, nhiều hộ dân trồng nhãn tại Hưng Yên lo mất nghề

(Dân trí) - Sau gần 20 năm đầu tư, trồng trọt loại cây đặc sản của vùng là nhãn lồng toàn bộ diện tích cây trồng đang bước vào thời kỳ thu hoạch cao điểm thì bị thu hồi đất nhằm phục vụ công tác GPMB. Nhiều hộ nông dân bức xúc do giá đền bù thiếu hợp lý và đối diện với nguy nỗi lo mất nghề.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:47

Thanh Hóa: Đất đang ở bỗng nhiên bị huyện cấp trích lục cho người khác
Thanh Hóa: Đất đang ở bỗng nhiên bị huyện cấp trích lục cho người khác

(Dân trí) - Trong thời gian đi làm ăn xa cùng các con, lúc trở về nhà, bà Hương bất ngờ phát hiện nhà bị đập phá. Mảnh đất của gia đình bà đã được người khác đứng tên do UBND huyện cấp trích lục.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:15

Kiên Giang: Kết nghĩa anh em… rồi cuỗm luôn 8 giấy tờ đất?
Kiên Giang: Kết nghĩa anh em… rồi cuỗm luôn 8 giấy tờ đất?

(Dân trí) - Tin lời đứa em kết nghĩa tốt bụng, giao thiệp rộng… vợ chồng bà Hai ủy quyền toàn bộ đất cho Hoàng Thanh Khiết đi vay ngân hàng hộ. Bất ngờ, 2013 cơ quan thi hành án đến kê biên… Lúc này bà Hai mới biết mình bị đứa em kết nghĩa lừa, lấy hết đất.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:07

TPHCM: Hàng chục hộ dân bất an vì cây xăng tồn tại "chui" suốt 12 năm giữa khu dân cư
TPHCM: Hàng chục hộ dân bất an vì cây xăng tồn tại "chui" suốt 12 năm giữa khu dân cư

(Dân trí) - Mặc dù bị giải tỏa trắng hoàn toàn 8 trụ bơm và đã nhận đủ tiền đền bù, tuy nhiên chủ cây xăng lại đứng ra xin giấy phép sửa chữa mái che để “lấp liếm” rằng đây là giấy phép xây dựng và từ đó “đẻ” ra cây xăng mới cách vị trí cây xăng cũ bị giải tỏa khoảng 15 mét.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:48

Bài 73: Chính thức công bố mức kỷ luật quan "hành" dân vụ áp thuế 5,7 tỷ!
Bài 73: Chính thức công bố mức kỷ luật quan "hành" dân vụ áp thuế 5,7 tỷ!

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố kết quả xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng. Ông Lê Công Tuấn là người trực tiếp ký quyết định giải quyết đơn thư của bà Đàm Thị Lích đã không được tiếp tục giới thiệu vào chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:41

Hà Nội: “Cát tặc” hoành hành, chủ tịch huyện chỉ đạo “dẹp loạn” khẩn!
Hà Nội: “Cát tặc” hoành hành, chủ tịch huyện chỉ đạo “dẹp loạn” khẩn!

(Dân trí) - Nạn cát tặc đã xuất hiện trở lại và hoạt động rầm rộ vào ban đêm trên sông Hồng, đoạn thuộc địa bàn xã Tản Hồng - Ba Vì (Hà Nội). Dù các đối tượng này manh động, bất chấp pháp luật, ngay sau khi nhận thông tin, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo lập đội liên ngành lập tức “dẹp loạn” cát tặc.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:29

Cần kháng nghị xem xét lại vụ án em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan
Cần kháng nghị xem xét lại vụ án em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan

(Dân trí) - Sau khi VKSND Tối cao yêu cầu VKSND cấp cao tại Hà Nội và VKSND tỉnh Hà Tĩnh xem xét lại vụ án “Cướp tài sản” liên quan đến em Lê Văn Khánh (học sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh) kêu oan, đang gây bức xúc dư luận, PV dân trí có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú (Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú - Đoàn luật sư TP Hà Nội) những vấn đề pháp lý xoay quanh vụ việc.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:37

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Phó Thủ tướng yêu cầu công khai mức kỷ luật quan "hành" dân
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Phó Thủ tướng yêu cầu công khai mức kỷ luật quan "hành" dân

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ áp thuế oan 5.7 tỷ đồng

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:12

Cần chế tài nghiêm khắc hơn với những cơ sở bán vàng gian dối hàm lượng
Cần chế tài nghiêm khắc hơn với những cơ sở bán vàng gian dối hàm lượng

(Dân trí) - Kết quả hơn khảo sát 600 cơ sở bán vàng không đạt hàm lượng tiêu chuẩn cho thấy thị trường này đang tồn tại khá nhiều vấn đề tiêu cực. Luật sư cho rằng cần có chế tài nghiêm khắc hơn nữa với những cơ sở bán vàng gian dối hàm lượng, trục lợi bất chính trong kinh doanh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:00

Vụ nhà 3 tầng xây trái phép tồn tại qua 305 lá đơn: Yêu cầu xử lý sai phạm!
Vụ nhà 3 tầng xây trái phép tồn tại qua 305 lá đơn: Yêu cầu xử lý sai phạm!

(Dân trí) - Sáng ngày 14/9, Tòa án nhân dân TP Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm và tuyên bà Võ Thị Hoàng Oanh (tại số 124 đường Trần Hưng Đạo, tổ 2, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) tháo dỡ tầng 3 xây dựng trái phép.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:58

Mở cửa ôtô gây tai nạn phải chịu trách nhiệm gì?
Mở cửa ôtô gây tai nạn phải chịu trách nhiệm gì?

(Dân trí) - Không ít trường hợp lái xe ô tô mở cửa xuống xe thiếu quan sát khiến người đi xe máy phía sau va vào cánh cửa, gây ra tai nạn. Theo luật sư, tình huống gây tai nạn này phần lỗi chủ yếu thuộc về lái xe ô tô và nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thì lái xe có thể bị xử lý hình sự.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:10

Cán bộ địa chính xã bị dân tố “vòi” tiền khi làm sổ đỏ: UBND huyện Yên Thành chỉ đạo xử lý
Cán bộ địa chính xã bị dân tố “vòi” tiền khi làm sổ đỏ: UBND huyện Yên Thành chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Báo Dân trí ra số ngày 1/9/2016 có bài phản ánh “cán bộ địa chính xã bị dân tố “vòi”tiền khi làm sổ đỏ”, UBND huyện Yên Thành đã ra Văn bản số 841/UBND - VP, ngày 1/9/2016 về việc xử lý thông tin báo Dân trí phản ánh.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
TP Huế:Vụ cưỡng chế chặn 4 ngả đường, người dân và du khách bất ngờ
TP Huế:Vụ cưỡng chế chặn 4 ngả đường, người dân và du khách bất ngờ

(Dân trí) - Sáng 12/9, nhiều người dân tại TP Huế lưu thông qua đoạn giao các đường Nguyễn Huệ, Nguyễn Trường Tộ đã bị tắc nghẽn giao thông phải đi qua đường khác do một vụ cưỡng chế nhà.

Thứ ba, 13/09/2016 - 08:02

Bắc Giang: Hồ sơ thầu mua tài sản công tiếp thị luôn cho sản phẩm sẽ trúng thầu!
Bắc Giang: Hồ sơ thầu mua tài sản công tiếp thị luôn cho sản phẩm sẽ trúng thầu!

(Dân trí) - Không chỉ tạo ra những lá “bùa hồ mệnh” là các kết quả quan trắc “số đẹp” cho hàng loạt doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang còn có một kiểu đấu thấu mua sắm tài sản công lạ lùng. Nực cười nhất là hồ sơ mời thầu những đã “chốt” loại thị bị trúng thầu và tiện thể tiếp thị luôn cho sản phẩm!

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:20

Em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan: Tạm hoãn thi hành án 3 tháng!
Em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan: Tạm hoãn thi hành án 3 tháng!

(Dân trí) - Sau khi xem xét đơn của bị án Lê Văn Khánh do bệnh nặng, Tòa án nhân dân huyện Hương Khê đã ra quyết định tạm hoãn thi hành án 3 tháng đối với em Khánh.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:43

Tiếp tục lên lịch xử vụ án VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can
Tiếp tục lên lịch xử vụ án VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí đăng tải vụ án liên tục bị kêu oan, TAND tỉnh Hưng Yên đã kết luận VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết bị cáo Đỗ Văn Chúng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng. Tuy nhiên, bản án của toà lại bất ngờ tuyên bị cáo phạm một tội danh khác. Bị cáo kháng cáo kêu oan. TAND Cấp cao vừa lên lịch xét xử vụ án.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:53

Án phạt nào dành cho nhóm đối tượng đánh hội đồng, lột đồ nữ sinh
Án phạt nào dành cho nhóm đối tượng đánh hội đồng, lột đồ nữ sinh

(Dân trí) - Nhóm đối tượng 3 cô gái tham gia vụ việc đánh hội đồng và lột quần áo nữ sinh sẽ phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc khi sự việc được làm sáng tỏ. Luật sư cũng bày tỏ quan điểm về giáo dục đối với thanh thiếu niên trong trường học

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:59

Ngang nhiên “cướp” đường công cộng tại Kiên Giang: Công an "quên" xử lý hành vi huỷ hoại tài sản?
Ngang nhiên “cướp” đường công cộng tại Kiên Giang: Công an "quên" xử lý hành vi huỷ hoại tài sản?

(Dân trí) - (Dân trí)- Liên quan đến vụ người dân bị hủy hoại tài sản trên tuyến đường dân sinh mà Công ty Hải Lưu ngang nhiên xây dựng lấn chiếm, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Kiên Giang cho rằng, do có 3 lần phá hoại nhưng không ai bị xử lý hành chính nên không có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Vậy, vấn đề đặt ra là Công an huyện Phú Quốc có "bao che" cho sai phạm, khi "ngó lơ" những lần phá hoại này.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:07

“Phải “vạch mặt” kẻ đánh sảy thai thiếu phụ, khủng bố bằng mắm tôm giữa thủ đô!”
“Phải “vạch mặt” kẻ đánh sảy thai thiếu phụ, khủng bố bằng mắm tôm giữa thủ đô!”

(Dân trí) - “Nhân dân chúng tôi đề nghị Công an TP Hà Nội: Công an quận Hai Bà Trưng; Công an phường Thanh Nhàn và các cấp chính quyền địa phương phải vào cuộc vạch mặt ngay kẻ đã đánh sảy thai chị Hà, khủng bố nhà chị Hà đang có con nhỏ bằng mắm tôm. Ngay giữa thủ đô mà những hành vi côn đồ, bẩn thỉu, hèn hạ vẫn ngang nhiên xảy ra như vậy ư. Chúng tôi không chấp nhân giữa thủ đô hoà bình và tươi đẹp vẫn còn những loại tội phạm như vậy”, bạn đọc Dân trí bày tỏ bức xúc.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:59

Bị khởi tố tội “Lạm quyền”, bệnh nhân tâm thần mòn mỏi đợi kết quả khiếu nại!
Bị khởi tố tội “Lạm quyền”, bệnh nhân tâm thần mòn mỏi đợi kết quả khiếu nại!

(Dân trí) - Sau 11 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí, VKSND huyện Nam Sách (Hải Dương) đã bất ngờ ra Quyết định đình chỉ vụ án với bị can Pham Văn Tình với lý do…chuyển biến và thay đổi của pháp luật. Tuy nhiên, anh Tình đã khiếu nại, yêu cầu VKSND huyện Nam Sách phải công bố anh bị oan. Tuy nhiên, hơn 1 tháng trôi qua, sự việc vẫn chỉ là im lặng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:30

Nhịp cầu bạn đọc số 26: Hơn 15 năm xin được mua đất giãn dân chưa xong
Nhịp cầu bạn đọc số 26: Hơn 15 năm xin được mua đất giãn dân chưa xong

(Dân trí) - Một hộ gia đình tại xã Ngọc Hồi , Thanh trì, Hà Nội đề nghị được giải quyết đất ở cho gia đình kéo dài hơn 15 năm qua những đến nay vẫn chưa đáp ứng đủ các thủ tục theo yêu cầu của chính quyền

Chủ nhật, 11/09/2016 - 06:56

Yêu cầu kiểm điểm rõ vai trò, trách nhiệm lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau
Yêu cầu kiểm điểm rõ vai trò, trách nhiệm lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau

(Dân trí) - Thường trực UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau kiểm điểm rõ vai trò, trách nhiệm về việc giải quyết lao động dôi dư, để xảy ra tình trạng mất đoàn kết , khiếu kiện đông người, kéo dài,…

Chủ nhật, 11/09/2016 - 05:51

Xuất hiện video nghi Phó chủ tịch UBND thị trấn “cấm cửa” máy gặt lúa
Xuất hiện video nghi Phó chủ tịch UBND thị trấn “cấm cửa” máy gặt lúa

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Thêm xã ký hợp đồng “lạ” với chủ máy gặt?”, thì PV được độc giả của báo cung cấp một số video liên quan đến vị Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Thành cùng thuộc cấp của mình ngăn cản không cho máy gặt lúa vào ruộng.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 05:24

Góc nhìn của luật sư về lệnh nới “giờ giới nghiêm” tại Hà Nội
Góc nhìn của luật sư về lệnh nới “giờ giới nghiêm” tại Hà Nội

(Dân trí) - “Hà Nội chỉ là thành phố lớn, không chỉ là trung tâm kinh tế, chính trị mà còn là thành phố du lịch năng động, hàng năm thu hút hằng triệu khách du lịch. Do đó, nếu giờ giới nghiêm quá sớm sẽ khiến giảm đi sức hút của Thủ đô, quyết định nới lỏng giờ giới nghiêm đến 2h sáng là một giải pháp hợp lý”

Thứ bảy, 10/09/2016 - 01:15