Thứ ba, 17/10/2017 - 07:39

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang lên tiếng vụ doanh nghiệp bị tố "cướp" đường công cộng!

Dân trí

Xung quanh phản ánh người dân về Doanh nghiệp Hải Lưu “cướp” đường công cộng và doanh nghiệp này nhận đất cách đây gần 10 năm nhưng không thực hiện dự án… Ông Hồ Minh Tuấn - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo thanh tra toàn diện và nếu huyện làm không được thì để tỉnh làm.

Trong buổi làm việc với ông Hồ Minh Tuấn - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, PV phản ánh: vụ việc Công ty TNHH Thương Mại - Dịch vụ Hải Lưu (DN Hải Lưu) chiếm đường công cộng (dẫn từ đường Trần Hưng Đạo xuống biển thuộc khu phố 7 thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) được báo Dân trí phản ánh suốt 2 năm qua và có trên 20 bài báo phản ánh. Tuy nhiên, đến nay lãnh đạo huyện Phú Quốc vẫn chưa giành lại con đường công cộng cho người dân.

Về việc này, ông Hồ Minh Tuấn cho biết: Vừa qua khi lãnh đạo huyện Phú Quốc giải quyết thì có đơn thư tố cáo. Do đó, tôi và một đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy trực tiếp làm việc với lãnh đạo huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. Tại buổi làm việc này tôi đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra toàn diện dự án Hải Lưu và giao Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc làm trưởng đoàn thanh tra.

Liên quan ý kiến của Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho rằng: mâu thuẫn giữa người dân và DN Hải Lưu hiện nay là tranh chấp con đường công cộng. Việc này liên quan đến cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho DN Hải Lưu… nhưng đây không thuộc thẩm quyền của Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. Do đó, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc sẽ kiến nghị về vai trò làm trưởng đoàn thanh tra trong việc thanh tra toàn diện dự án Hải Lưu.

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, ông Hồ Minh Tuấn cho biết: “Tôi đã giao nhiệm vụ thanh tra toàn diện dự án Hải Lưu và thời gian thanh tra trong một tháng. Và đến nay có thể đã đủ một tháng rồi. Nếu huyện không làm được thì để tỉnh làm”.

Vì mỏi mòn chờ đợi lãnh đạo huyện Phú Quốc giành lại con đường công cộng cho dân nên người dân khu phố 7 đã tự sửa con đường này
Vì mỏi mòn chờ đợi lãnh đạo huyện Phú Quốc giành lại con đường công cộng cho dân nên người dân khu phố 7 đã tự sửa con đường này

Ngày 16/10, trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Ngọc Lan Anh - Chánh văn phòng UBND huyện Phú Quốc, cho biết: UBND huyện đã thành lập đoàn và đồng chí Chủ tịch UBND huyện Đinh Khoa Toàn làm trường đoàn thanh tra, phó đoàn là một lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. Ngày 23/10 này, Trường đoàn thanh tra sẽ họp lại với các thành viên để nghe báo cáo các công việc đã thực hiện trong thời gian thanh tra, kiểm tra vừa qua.

Như Dân trí đã phản ánh, từ nhiều năm qua, Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng hàng rào, nhà lấn chiếm vào đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển, tại tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, cuối tháng 3/2016, UBND huyện Phú Quốc đã có cuộc họp với đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành, gồm: Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Đội Kiểm tra trật tự đô thị, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, Công ty Hải Lưu,… để giải quyết vụ việc.

Và người dân đã đổ bê tông con đường công cộng dẫn xuống biển để việc đi lại dễ dàng
Và người dân đã đổ bê tông con đường công cộng dẫn xuống biển để việc đi lại dễ dàng

UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cùng thống nhất, trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Thực hiện việc này, UBND huyện Phú Quốc giao UBND thị trấn Dương Đông chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra trật tự đô thị,… giám sát việc tháo dỡ. Tuy nhiên, hơn một năm qua, việc tháo dỡ vẫn dậm chân tại chỗ

Đến cuối 5/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn tiếp tục có cuộc họp với các ngành chức năng huyện này để xử lý việc xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu.

Riêng những đoạn đường bị công trình DN Hải Lưu xây dựng lấn chiếm, người dân chờ kết luận và xử lý của lãnh đạo huyện Phú Quốc
Riêng những đoạn đường bị công trình DN Hải Lưu xây dựng lấn chiếm, người dân chờ kết luận và xử lý của lãnh đạo huyện Phú Quốc

Sau khi nghe các ngành liên quan báo cáo sự việc, Chủ tịch huyện Phú Quốc giao Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan. Nếu doanh nghiệp này xây dựng trên đất Nhà nước quản lý thì xử lý, lập biên bản; trong thời hạn 20 ngày, nếu doanh nghiệp không tự nguyện tháo dỡ thì tiến hành cưỡng chế theo quyết định.

Ngày 28/6, Đội Kiểm tra trật tự đô thị kết hợp với các ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra thực địa công trình xây dựng của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu, có trụ sở tại quận 3, TPHCM) lấn chiếm đường công cộng mà báo chí và người dân phản ánh.

Qua đo đạc thực tế hiện trạng tuyến đường cho thấy, Công ty Hải Lưu đã cho xây tường rào và ngôi nhà có phần lấn chiếm từ 1m-2m vào phạm vi mặt đường 3m do Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến nay Chủ tịch huyện Phú Quốc chưa xử lí được sai phạm của DN Hải Lưu?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Nguyễn Hành - Huỳnh Hải