Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:21

Chủ showroom đón khách Trung Quốc “chây ì” tháo dỡ: Lãnh đạo TP Nha Trang nói gì?

Dân trí

Nhiều chủ công trình, showroom chuyên đón khách Trung Quốc xây dựng sai phép, trái phép ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang) đến đầu tháng 11/2019 vẫn không tự nguyện tháo dỡ dù UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định “cưỡng chế” đã lâu, thậm chí có quyết định đã hơn một năm.

Chủ showroom đón khách Trung Quốc “chây ì” tháo dỡ: Lãnh đạo TP Nha Trang nói gì? - 1

Công trình Nhà hàng Cao Hùng xây dựng sai phạm nằm trên đại lộ Nguyễn Tất Thành (TP Nha Trang) bị buộc tháo dỡ.

Theo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang), tính đến nay, UBND xã này đã nhận được tất cả 7 quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” từ UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang. 7 quyết định này chế tài đối với 7 công trình xây dựng, còn gọi là các cửa hàng, showroom chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc.

Trong đó ông Bùi Quốc Tuấn (SN 1959, nơi ở hiện tại 38 Thống Nhất, TP Nha Trang) được xác định là chủ của 2 công trình gồm: một công trình cửa hàng tọa lạc thôn Phước Tân và công trình thứ 2 là nhà hàng Cao Hùng, tọa lạc tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng.

Ngoài ra, còn có các công trình sai phạm khác mà chủ đầu tư được xác định là các cá nhân gồm: Bùi Quốc Tú, Bùi Quốc Dũng, Nguyễn Phước Thành, Nguyễn Thị Hồng Vân. Các cửa hàng này có tên là: “Cửa hàng cà phê xin chào”, “cửa hàng đặc sản Việt Nam”, Cửa hàng only love jewellery”... tọa lạc tại các thôn Phước Lộc, Phước Hạ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, ông Bùi Quốc Tuấn là đại diện pháp luật tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Đại Việt (trụ sở xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Chủ showroom đón khách Trung Quốc “chây ì” tháo dỡ: Lãnh đạo TP Nha Trang nói gì? - 2

Đến thời điểm này nhiều chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang

Trong quyết định 4727 của UBND TP Nha Trang đề ngày 8/6/2018, UBND TP Nha Trang đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Đại Việt phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính điều 13 Nghị định 121 năm 2013 của Chính Phủ. Cụ thể là buộc phá dỡ toàn bộ phần công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình tại thôn Phước Tân, xã Phước Đồng.

Theo TP Nha Trang, đây là công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình, không giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Khi được hỏi chính quyền địa phương có xác minh thông tin: Có hay không đứng đằng sau các cửa hàng kinh doanh khép kín đó là người Trung Quốc, một lãnh đạo xã Phước Đồng nói: “Cái này xã cũng không nắm được, cũng rất khó vì giấy tờ đều người Việt đứng tên hết”.

Theo tìm hiểu, các quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” do UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang ban hành, tống đạt đối với chủ các cửa hàng trên đã lâu, trong đó có quyết định đã ban hành hơn 1 năm nhưng có một điều “lạ” là đến thời điểm này các công trình sai phạm vẫn tồn tại dai dẳng. Đến đầu tháng 11/2019, các công trình vi phạm này vẫn đón khách nườm nượp.

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang) cho biết, đến thời điểm này thì thời hạn “tự nguyện chấp hành” đã qua nhưng không chủ đầu tư nào tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm nên cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thi hành theo quy định. 

Chủ showroom đón khách Trung Quốc “chây ì” tháo dỡ: Lãnh đạo TP Nha Trang nói gì? - 3

Quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành đối với một công trình xây dựng tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) 

Liên quan đến vấn đề này, thông tin tới PV Dân trí vào cuối tháng 10/2019, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết: Trước đó UBND TP Nha Trang đã giao cho UBND xã Phước Đồng thuê đơn vị tư vấn xây dựng phương án tháo dỡ, trình cho Phòng Quản lý Đô thị TP Nha Trang thẩm định trước khi trình cho UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án cưỡng chế các công trình này.

Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh, hiện nay Phòng Quản lý Đô thị TP Nha Trang đang thẩm định kế hoạch tháo dỡ do chính quyền xã tham mưu trình lên. Khi được hỏi nhiều khả năng có thực hiện việc cưỡng chế trong năm 2019 hay không thì ông Khánh cho biết: “Về tinh thần là cố gắng, đẩy tiến độ trong năm nay, còn trình tự thủ tục khi qua bước thẩm định phê duyệt thì còn thuê đơn vị tháo dỡ nữa nên chưa thể nói trước”.

Trong khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản 10780 đề ngày 28/10 về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP Nha Trang. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND TP Nha Trang thực hiện cưỡng chế tháo dỡ các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại các khu vực theo thời gian dự kiến. UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh trong thời gian tới tập trung kiên quyết xử lý cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm, trong đó có các công trình vi phạm trên địa bàn xã Phước Đồng.   

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Viết Hảo

Từ khóa: