Bài 22:

Chủ sở hữu của những cuốn sổ đỏ “ma” được Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp là ai?

Dân trí Nhận chuyển nhượng và được cấp sổ đỏ do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp nhưng sau hơn 10 năm đóng thuế, bà Nguyễn Thị Ái mới “ngã ngửa” khi biết gia đình đã sử dụng một thửa đất không phải của mình và sở hữu một cuốn sổ đỏ “ma” với những thông tin thể hiện trên cuốn sổ hoàn toàn không có thật.
>>Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lọt tội lừa đảo?
>>Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ bí ẩn những sổ đỏ trên mảnh “đất ma” tại huyện Hoài Đức
>>Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức cấp khống sổ đỏ, quan về hưu, dân “kêu trời”!

Vậy cuối cùng thì ai mới là chủ sở hữu thực sự của thửa đất mang sổ đỏ “ma” mà gia đình bà Ái đang sử dụng?

Như báo điện tử Dân trí đã đăng dài kỳ gần đây, tháng 2/2004 bà Nguyễn Thị Ái nhận chuyển nhượng 308m2 đất ở thuộc thửa đất số 75, tờ bản đồ số 4B có vị trí tại thôn Cao Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức đất từ ông Ngô Đăng Thọ. Ngày 30/3/2004, bà Ái đã được UBND huyện Hoài Đức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số S726928. Sau mười năm đóng thuế sử dụng đất, do không có nhu cầu tiếp tục sử dụng, bà Ái làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất cho người khác. Khi đang làm thủ tục chuyển nhượng, bà Ái “ngã ngửa” khi phát hiện ra thửa đất mà mình nhận chuyển nhượng không hề có thật trên thực tế.

Chủ sở hữu của những cuốn sổ đỏ “ma” được Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp là ai? - 1

Những cuốn sổ đỏ khống do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký cấp trở thành công cụ lừa đảo.

Những cuốn sổ đỏ khống do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký cấp trở thành công cụ lừa đảo.

Sự thật về thửa đất này được làm sáng tỏ tại Công văn số 45/UBND của UBND xã Đức Thượng ngày 28/12/2014 trả lời đơn yêu cầu của gia đình bà Ái về việc xác định thực địa thửa đất và xác minh hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể, tại Công văn này, UBND xã Đức Thượng khẳng định: thửa đất ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái vào tháng 3/2004 là thửa đất có địa chỉ tại khu Rảnh, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng với diện tích 285m2 thuộc tờ bản đồ số 5, thửa số 432, mục đích sử dụng là đất canh tác. Đây là thửa đất do ông Ngô Khắc Quy chuyển nhượng cho ông Thọ theo Hợp đồng chuyển nhượng số 485 ngày 09/9/2003. Thửa đất này được UBND huyện Hoài Đức cấp GCNQSDĐ cho ông Thọ số S565580”. Nội dung câu trả lời khiến cho gia đình bà Ái càng thêm hoang mang bởi theo tìm hiểu của gia đình bà Ái, người đã giao thửa đất này cho gia đình bà không phải là Ngô Đăng Thọ mà là Ngô Đăng Trường. Vậy ai mới là chủ sở hữu thực sự của thửa đất này?

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Hoàng Việt - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho rằng bà Ái không phải là chủ sở hữu của thửa đất số 432, tờ bản đồ số 5 và việc sử dụng tên Ngô Đăng Thọ trong các giao dịch của ông Thọ là trái với quy định pháp luật, cụ thể:

Thứ nhất, về chủ sở hữu thực sự của thửa đất số 432, tờ bản đồ số 5:

Căn cứ theo Quyết định số 510/QĐ-UB ngày 30/3/2004 về việc cấp GCNQSDĐ cho bà Ái thì thửa đất ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái là thửa đất thửa đất thổ cư số 75, tờ bản đồ số 4B được cấp GCNQSDĐ số S726276. Mà theo Quyết định số 3871/QĐ-UB ngày 18/12/2003 của UBND huyện Hoài Đức về việc cấp GCNQSDĐ số S726276 cho ông Thọ thì GCNQSDĐ số S726276 cấp cho ông Thọ căn cứ trên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Thọ và ông Nguyễn Văn Tác. Thực tế xác minh cho thấy ông Tác và các con vẫn đang quản lý, sử dụng thửa đất này và chưa từng chuyển nhượng cho ông Thọ.

Như vậy, nếu xét trên giấy tờ thì thửa đất số thửa đất thổ cư số 75, tờ bản đồ số 4B hiện đang có tới ba chủ sở hữu đứng tên đó là hai con của ông Tác (GCNQSDĐ số S553413 và S553414) và bà Ái (GCNQSDĐ số S726928).

Tuy vậy, thực tế bà Ái lại được ông Thọ bàn giao thửa đất nông nghiệp mà theo xác định của UBND xã Đức Thượng thì đây là thửa đất số 432, tờ bản đồ số 5 có địa chỉ tại khu Rảnh, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức. Nguồn gốc thửa đất này là ông Thọ nhận chuyển nhượng từ ông Ngô Khắc Quy và bà Ngô Thị Tân (mẹ ông Quy) theo hợp đồng chuyển nhượng số 485 và đã được cấp GCNQSDĐ số S565580 ngày 22/9/2003.

Theo hồ sơ mà bà Ái thu thập được thì kể từ khi được cấp GCNQSDĐ số S565580, ông Thọ không hề làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (không có thông tin đăng ký điều chỉnh trên GCNQSDĐ) và cũng không có bất cứ mối liên hệ nào giữa GCNQSDĐ số S726276 và GCNQSDĐ số S565580.

Do đó, chỉ có thể khẳng định bà Ái đang sử dụng thửa đất số 432, tờ bản đồ số 5 chứ không có căn cứ nào để khẳng định thửa đất ông Thọ đã chuyển nhượng cho bà Ái là thửa đất này. Theo quy định của Luật Đất đai thì GCNQSDĐ là cơ sở ghi nhận các quyền và nghĩa vụ cho người sử dụng đất và vì vậy, hơn chục năm qua, bà Ái đã sử dụng một thửa đất không phải của mình và sở hữu một cuốn sổ đỏ “ma” với những thông tin thể hiện trên cuốn sổ hoàn toàn không có thật. Cả ông Thọ, bà Ái đều không phải là chủ sở hữu thực sự của thửa đất số 432, tờ bản đồ số 5.


Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức chính thức khởi tố vụ án liên quan đến việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lĩnh ký cấp sổ đỏ cho mảnh đất không có thật.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức chính thức khởi tố vụ án liên quan đến việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lĩnh ký cấp sổ đỏ cho mảnh đất không có thật.

Thứ hai, về việc sử dụng tên Ngô Đăng Thọ, Ngô Đăng Trường:

Theo nội dung trả lời tại Công văn số 45/UBND ngày 28/12/2014 và các hồ sơ, giấy tờ mà bà Ái thu thập được từ các cơ quan chức năng về các giao dịch chuyển nhượng liên quan đến hai thửa đất trên thì người ký tên trên các giao dịch chuyển nhượng là ông Ngô Đăng Thọ. Ông Thọ cũng chính là người ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bà Ái và bàn giao cho bà Ái thửa đất nông nghiệp (mà ông Thọ lừa bà Ái là đất ở).

Tuy nhiên, trong quá trình tự tìm hiểu, điều tra vụ việc, anh Nguyễn Tuấn Nam – người đại diện theo ủy quyền của bà Ái trong vụ việc này phát hiện ngoài cái tên Ngô Đăng Thọ mà ông Thọ tự giới thiệu khi mua bán đất với bà Ái, ông Thọ còn có tên gọi khác là Ngô Đăng Trường.

Để xác minh cho rõ, ngày 12/9/2016 anh Nam đã gửi đơn đến Phòng Tư pháp – hộ tịch xã Đức Thương, huyện Hoài Đức yêu cầu xác minh nhân thân của ông Ngô Đăng Thọ với các thông tin được ghi trên giao dịch chuyển nhượng với bà Ái đó là: sinh năm 1975, CMND số: 11312402 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 14/3/2011, trú tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Ngày 16/9/2015, UBND xã Đức Thượng đã gửi Công văn trả lời số 61/UBND với nội dung xác định như sau: “Tại sổ Hộ khẩu thường trú của ban Công an xã Đức Thượng có tên hộ gia đình: Ngô Đăng Trường, chủ hộ sinh năm 1975, số tờ 448, địa chỉ: Thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, thành phố Hà Nội lập ngày 19/01/1995.

Tại sổ hộ khẩu gốc số: 00499150 có tên Ngô Đăng Trường sinh năm 1975, quê quán: thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, CMND số: 111312402.

Tại sổ đăng ký kết hôn lưu tại UBND xã Đức Thượng năm 1994: số 46/1994 ngày 12/11/1994 có tên: Chồng: Ngô Đăng Trường – SN 1974, thường trú: thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội; vợ: Trần Thị Sang, sinh năm 1974, thường trú tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.”

Kết luận: “Ngô Đăng Trường, sinh năm 1975, CMND số: 11312402 do công an thành phố Hà Nội cấp ngày 14/3/2011, trú tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội theo đăng ký hộ khẩu và hộ tịch là Ngô Đăng Trường còn tên Ngô Đăng Thọ là tên thường gọi ở địa phương.”

Như vậy, công văn số 61/UBND của UBND xã Đức Thượng đã khẳng định người có thông tin nhân thân như trên là Ngô Đăng Trường, còn tên Ngô Đăng Thọ chỉ là tên thường gọi ở địa phương.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 28 Bộ luật Dân sự 1995 thì: “Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.”. Trong trường hợp này, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ công nhận tên gọi hợp pháp của “ông Thọ” là Ngô Đăng Trường, hay nói cách khác mọi giao dịch dân sự phát sinh từ “ông Thọ” chỉ được coi là hợp pháp khi sử dụng tên gọi là Ngô Đăng Trường, mọi tên gọi khác đều bị coi là bất hợp pháp.

Rõ ràng, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho thửa đất nông nghiệp số 432, thuộc tờ bản đồ số 5 có địa chỉ tại khu Rảnh, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội đã bộc lộ những sai phạm nghiêm trọng về chủ thể nhận chuyển nhượng bởi trên thực tế không có ai tên là Ngô Đăng Thọ trú tại thôn Cao Xá, xã Đức Thượng như trong Hợp đồng chuyển nhượng. Gia đình bà Ái rất băn khoăn liệu rằng có còn Hồ sơ chuyển nhượng hay GCNQSDĐ nào thực sự hợp pháp cho thửa đất nông nghiệp mà bà đang quản lý, sử dụng suốt 13 năm nay không? Thực sự thì ai mới là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất này?

“Cuốn sổ đỏ” có số xê ri S565580 được cấp mang tên Ngô Đăng Thọ nhưng thửa đất lại do bà Ái quản lý, sử dụng và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước suốt chục năm qua. Liệu đây lại có phải là một “sổ đỏ ma” thứ hai mà ông Ngô Đăng Trường dựng lên để sử dụng cho những mục đích phi pháp? Ai mới là chủ sở hữu thực sự của thửa đất này? Câu hỏi đã bị bỏ ngỏ nhiều năm, dư luận và gia đình bà Ái vẫn đang chờ đợi Cơ quan cảnh sát điều tra - công an huyện Hoài Đức làm sáng tỏ về vấn đề này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Công ty Cấp nước Cà Mau sau loạt bài của Báo Dân trí!
Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Công ty Cấp nước Cà Mau sau loạt bài của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, UBND tỉnh Cà Mau vừa có yêu cầu Hội đồng quản trị, Ban điều hành Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) chấn chỉnh lại hoạt động của công ty.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:11

Kiên Giang: Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi 4500m2 đất!
Kiên Giang: Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi 4500m2 đất!

(Dân trí) - Năm 1983, chính quyền huyện An Biên “vận động” bà Thị Sảnh giao 5.400m2 đất xây công trình công ích nhưng rồi bỏ hoang. Đến 1993, nếu bà Sảnh đồng ý, chính quyền địa phương sẽ giải quyết cho một nền nhà nhưng bà Sảnh không đồng ý và ròng rã đi khiếu nại suốt 33 năm qua.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:07

Nghệ An: Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!
Nghệ An: Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Cầu Tam Liên là huyết mạch giao thương của bà con 2 xóm Vặc và Đồng Chảo của xã Tam Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An). Thế nhưng hiện nay, cây cầu này đã và đang xuống cấp nghiêm trọng khiến việc giao thông của người dân gặp khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 02:21

Hà Nam: Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm khẩn trương khắc phục!
Hà Nam: Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm khẩn trương khắc phục!

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm ở công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa là do khối lượng rác vượt quá công suất xử lý nên lượng tồn đọng gây mùi và ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:57

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: "Truy" trách nhiệm trong 60 ngày!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: "Truy" trách nhiệm trong 60 ngày!

(Dân trí) - Sau khi gửi đơn kiến nghị làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến cái chết thương tâm của con trai mình, gia đình ông Trọng vừa nhận được thông báo về việc tiếp nhận vụ việc của Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Thời hạn giải quyết kiến nghị trong 60 ngày.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:15

UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất
UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất

(Dân trí) - TAND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Thông báo thụ lý vụ án liên quan đến việc người dân liên tiếp khởi kiện UBND TP Lào Cai với người đại diện theo pháp luật là ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND TP Lào Cai ra toà.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:58

VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can bị bắt tạm giam gần 3 năm!
VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can bị bắt tạm giam gần 3 năm!

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí đăng tải vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND tỉnh Hưng Yên đã bị kết luận quy kết sai tội với bị can Đỗ Văn Chung. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Trong khi đó, bị can Chung vẫn đang bị tạm giam đến gần 3 năm nay.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:30

Lăng mạ, tấn công cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè sẽ bị xử phạt thế nào?
Lăng mạ, tấn công cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè sẽ bị xử phạt thế nào?

(Dân trí) - Từ “tâm điểm” quận 1 (TPHCM), hoạt động xử lý nạn lấn chiếm lòng, lề đường đang được mở rộng ở các đô thị trên cả nước và được dư luận ủng hộ. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè bị người vi phạm chửi bới, thậm chí là bị hành hung.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:39

Cà Mau: Một nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!
Cà Mau: Một nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!

(Dân trí) - Sau khi bà Lê Thị Thùy Linh gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng và khởi kiện ra tòa, ông Nguyễn Thành Phương (Trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã ra quyết định thu hồi quyết định đuổi việc đối với bà. Tuy nhiên, từ khi được nhận lại làm việc đến nay bà Linh không hề được phân công nhiệm vụ, thậm chí cả chìa khóa phòng làm việc cũng không được giữ.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:34

Người trúng đấu giá 14 năm chưa được giao tài sản sẽ kiện Chi cục THA huyện Đông Anh?
Người trúng đấu giá 14 năm chưa được giao tài sản sẽ kiện Chi cục THA huyện Đông Anh?

(Dân trí) - Một bản án dân sự đã có hiệu lực thi hành, một cuộc bán đấu giá tài sản thành công và một người mua trúng đấu giá tài sản đã hơn 14 năm nhưng vẫn chưa nhận được tài sản trúng đấu giá. Thậm chí, vì sự chậm chễ của cơ quan thi hành án và một số đơn vị liên quan, hiện một phần tài sản mà người mua trúng đấu giá (đã thanh toán đầy đủ tiền mua) đã bị hủy hoại nghiêm trọng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:24

Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không?
Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không?

Từ năm 2004 (cách đây 13 năm) Báo điện tử Dân trí - cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam có sáng kiến hằng năm cùng với Đài truyền hình Việt Nam; Tổng công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức tôn vinh danh hiệu “Nhân tài đất Việt”.

Thứ tư, 22/03/2017 - 11:01

Bắc Giang: Siêu thị rầm rộ đón khách cạnh biển báo “đang thi công, không phận sự miễn vào”!
Bắc Giang: Siêu thị rầm rộ đón khách cạnh biển báo “đang thi công, không phận sự miễn vào”!

(Dân trí) - Siêu thị điện máy Văn Chiến đã khai trương, mở cửa hoạt động rầm rộ ngay trên đại lộ Hùng Vương đầu tuyến đường dẫn vào cửa ngõ TP Bắc Giang. Tuy nhiên, điều lạ là siêu thị sang trọng này lại nằm lọt trong công trình đang thi công, bên cạnh dòng chữ cảnh báo “không phận sự miễn vào”.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ thi hành án kỳ quặc giữa thủ đô: Một bản án hai quyết định thi hành án!
Vụ thi hành án kỳ quặc giữa thủ đô: Một bản án hai quyết định thi hành án!

(Dân trí) - Một vụ thi hành án tưởng chừng đã kết thúc, một căn nhà đã được chuyển giao hợp pháp cho một trong số những người được thi hành án hơn một thập kỷ, bất ngờ bị Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội ra quyết định thu hồi nhà đất và tiến hành xử lý lại từ đầu dù không hề có đơn yêu cầu thi hành án của những người được thi hành án.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:50

Quảng Trị: Tuyến đê chống lũ bị xói lở nghiêm trọng, đe dọa vựa lúa hàng nghìn ha!
Quảng Trị: Tuyến đê chống lũ bị xói lở nghiêm trọng, đe dọa vựa lúa hàng nghìn ha!

(Dân trí) - Sau 7 năm đưa vào sử dụng, hệ thống đê bao có nhiệm vụ chống lũ tiểu mãn và lũ sớm, bảo vệ cho hàng ngàn hecta lúa của 12 xã vùng trũng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đã xuất hiện tình trạng xói lở, đặc biệt đoạn đê hơn 600m qua xã Hải Hòa bị hư hỏng nặng.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:38

Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép"
Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép"

(Dân trí) - Mỏ đá Tân Đông Hiệp nằm trên địa bàn P.Tân Đông Hiệp (TX.Dĩ An, Bình Dương) hiện đang được khai thác tận thu ồ ạt trước khi hết hạn vào cuối năm 2017. Đơn vị quản lý mỏ đá Tân Đông Hiệp thuộc Công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB).

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:23

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu báo cáo!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu báo cáo!

(Dân trí) - Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo trước ngày 15/4 về vụ bé trai 13 tuổi tử vong có liên quan đến Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo mà gia đình nạn nhân phản ánh có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y bác sĩ.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:13

Hà Nam: Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm, người dân "sống dở chết dở"!
Hà Nam: Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm, người dân "sống dở chết dở"!

(Dân trí) - Hàng ngày, người dân ở 2 xã Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam), phải hứng chịu ảnh hưởng từ khói bụi và mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác khổng lồ của một công ty xử lý rác thải, khiến cuộc sống của người dân 2 tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:10

Bắc Giang: Hơn 50 ha rừng bị đốt phá, công ty lâm nghiệp bị phê bình!
Bắc Giang: Hơn 50 ha rừng bị đốt phá, công ty lâm nghiệp bị phê bình!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hơn 50 ha rừng bị đốt phá tại huyện Lục Nam, UBND tỉnh Bắc Giang vừa yêu cầu xem xét trách nhiệm của Công ty lâm nghiệp Mai Sơn cùng Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Nam. Cùng đó, Công an huyện Lục Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Thứ ba, 21/03/2017 - 05:22

Quảng Ninh: VKSND Tối cao xác định sai phạm trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”
Quảng Ninh: VKSND Tối cao xác định sai phạm trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô nhưng sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, bản án vẫn chỉ nằm trên giấy, VKSND Tối cao đã có công văn chỉ ra nhiều sai phạm trong vụ thi hành án này.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:09

Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Không lập hồ sơ xin thuê đất, tự ý chuyển nhượng, bán đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện, sử dụng đất không đúng mục đích...là những vi phạm mà Công ty cổ phần in Trần Phú bị phát hiện khi "khu đất vàng" tại số 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu bị thanh tra.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:40

Bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu “sếp”: Có dấu hiệu hình sự?
Bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu “sếp”: Có dấu hiệu hình sự?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu, Luật sư Hồ Nguyên Lễ cho rằng: “Nếu việc sử dụng số tiền không đúng quy định, vi phạm điều cấm của Luật Kế toán, gây hậu quả nghiêm trọng là có dấu hiệu tội “Lập quỹ trái phép” hoặc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:34

Công trình giao thông nông thôn "đánh đố" cuộc sống người dân?
Công trình giao thông nông thôn "đánh đố" cuộc sống người dân?

(Dân trí) - Một công trình giao thông nông thôn vừa bị UBND thị xã Bến Cát ra quyết định đình chỉ, thanh tra rà soát hồ sơ nhằm làm rõ nội dung đơn tố cáo của người dân cho rằng có "lợi ích nhóm", uẩn khúc trong vụ việc.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:29

Kỷ luật đảng Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng!
Kỷ luật đảng Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) tỉnh Sóc Trăng đi nhậu rồi xảy ra mâu thuẫn dẫn tới đuổi đâm nhau, ngành chức năng đã có quyết định kỷ luật Đảng đối với Hiệu trưởng trường này.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:23

Bế mạc Hội báo Toàn quốc 2017: Ấn tượng, đặc sắc những giải thưởng…
Bế mạc Hội báo Toàn quốc 2017: Ấn tượng, đặc sắc những giải thưởng…

Hội Báo toàn quốc năm 2017, với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” đã kết thúc tốt đẹp. Dư âm về những niềm vui, niềm hân hoan, những phần thưởng nhiều ý nghĩa vẫn còn đọng lại. Những chia sẻ của các đơn vị đoạt giải, các cá nhân đoạt giải càng khiến cho ngày hội của giới báo chí thêm phần ý nghĩa.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:00