Bài 22:

Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp!

Dân trí “Việc chỉ khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” cho thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức mới chỉ xem xét tới hành vi của các cán bộ liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất “ma’ mà chưa xem xét đến hành vi của vợ chồng ông Thọ, người giao dịch bán thửa “đất ma” như nội dung đơn tố cáo”, luật sư Nguyễn Hoàng Việt nhận định.
>>Điểm mặt các “quan” góp tên nhào nặn nên những cuốn sổ đỏ trên “đất ma”!
>>Khởi tố vụ án chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”, dân "tan cửa nát nhà"!
>>Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ bí ẩn những sổ đỏ trên mảnh “đất ma” tại huyện Hoài Đức

Sau khi Báo Dân trí thực hiện loạt bài điều tra với gần 20 kỳ báo quyết liệt về việc việc Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”, dân tan cửa nát nhà, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ, xử nghiêm. Cùng đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã chính thức ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ, xử nghiêm.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ, xử nghiêm.


Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức chính thức khởi tố vụ án liên quan đến việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lĩnh ký cấp sổ đỏ cho mảnh đất không có thật.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức chính thức khởi tố vụ án liên quan đến việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lĩnh ký cấp sổ đỏ cho mảnh đất không có thật.

Như Dân trí đã đưa tin ngày 25/02/2004 ông Ngô Đăng Thọ và bà Trần Thị Sang đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 474/CN để chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Ái thửa đất số 75 tờ bản đồ số 4B có diện tích 308m2 đất ở tại Cao Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức. Thửa đất này ông Thọ được cấp GCNQSDĐ.

Sau khi ký kết Hợp đồng chuyển nhượng, ngày 30/3/2004, bà Ái đã được UBND huyện Hoài Đức cấp GCNQSDĐ do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký cấp. Hàng năm, bà Ái vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

Tháng 5/2014, do không có nhu cầu tiếp tục sử dụng thửa đất, gia đình bà Ái làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất trên cho ông Nguyễn Tiến Định. Tuy nhiên, khi đang tiến hành các thủ tục chuyển nhượng thì bà Ái được UBND xã thông báo mảnh đất của bà nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Thọ không có trong bản đồ địa chính đất thổ cư của xã.

Theo xác nhận của UBND xã Đức Thượng thì thửa đất số 75 thuộc tờ bản đồ 4B là đất thổ cư có địa chỉ tại thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, thửa đất này đã được cấp GCNQSDĐ ngày 15/5/1991 cho ông Nguyễn Văn Tác và ông Tác vẫn đang quản lý, sử dụng thửa đất này. Trong khi đó, thửa đất vợ chồng ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái vào tháng 3/2004 được xác định là thửa đất tại khu Rảnh, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng.

Nhận thấy ông Thọ, bà Sang đã có hành vi gian dối, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Ái và có dấu hiệu tiếp tay của một số cán bộ, tổ chức liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp các GCNQSDĐ, tháng 9/2015, phía gia đình bà Ái đã có đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng.

Sau thời gian hơn 01 năm mòn mỏi chờ đợi kết luận cuối cùng về hành vi trái pháp luật của ông Thọ và các cán bộ, công chức nhà nước và thậm chí phải “cầu cứu” cơ quan cấp trên, gia đình bà Ái nhận được thông tin trả lời từ phía Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Hoài Đức đó là cơ quan này đã khởi tố vụ án theo Điều 281 Bộ luật Hình sự tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (ngày 23/01/2017).

Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp! - 3

Mảnh đất ma được nhào lặn thành những cuốn sổ đỏ thật.

Mảnh đất "ma" được nhào lặn thành những cuốn sổ đỏ "thật".

Vậy dưới góc độ pháp lý, việc khởi tố vụ án theo điều luật trên có phải là câu trả lời đầy đủ cho các nội dung mà gia đình bà Ái đã đưa ra trong đơn tố giác tội phạm gửi tới các cơ quan chức năng hay không? Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Hoàng Việt (Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) cho biết:

“Như tôi đã từng phân tích, căn cứ theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 thì trong thời gian tối đa 02 tháng kể từ ngày nhận được tố giác về tội phạm, Cơ quan điều tra phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự và thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm cho người đã tố giác tội phạm biết. Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm phải có đầy đủ nội dung thông tin cho biết về kết quả kiểm tra, xác minh (mẫu TBTP6 ban hành kèm Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC).

Xét trong vụ việc này, gia đình bà Ái đã có đơn tố cáo, tố giác hành vi của vợ chồng ông Thọ và các cán bộ, công chức, nhân viên xã Đức Thượng và Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Hoài Đức từ tháng 9/2015 nhưng mãi đến tháng 01/2017, cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức mới có quyết định khởi tố vụ án cho thấy thời gian xử lý tố cáo, tin báo tội phạm của công dân của cơ quan chức năng là quá chậm chễ.

Bên cạnh đó, theo nội dung tố cáo thì gia đình bà Ái tố cáo hành vi của những cá nhân tổ chức gồm:

- Tố cáo vợ chồng ông Thọ về hành vi gian dối, giả mạo hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng giữa ông Tác và vợ chồng ông Thọ để được cấp GCNQSDĐ số S726276, từ đó chiếm đoạt số tiền hơn sáu trăm triệu của gia đình bà Ái trong suốt hơn mười năm trời.

- Tố cáo hành vi trái pháp luật của một số cán bộ, tổ chức liên quan trong việc thẩm định hồ sơ và cấp các GCNQSDĐ.

Như vậy, nếu căn cứ trên nội dung tố cáo thì Quyết định khởi tố vụ án theo Điều Điều 281 Bộ luật Hình sự tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ngày 23/01/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức là chưa xem xét giải quyết một cách đầy đủ nội dung tố cáo của công dân bởi:

Thứ nhất, hành vi của vợ chồng ông Thọ đã có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự, cụ thể:

Ở đây, ông Thọ và bà Sang đã có hành vi gian dối, giả mạo hồ sơ, giấy tờ về việc chuyển nhượng giữa ông Tác và vợ chồng mình (một giao dịch hoàn toàn không có thật) để được cấp GCNQSDĐ số S726276. Sau đó, ông Thọ và bà Sang đã đưa GCNQSDĐ này ra, làm cho bà Ái tin rằng vợ chồng ông Thọ có thửa đất ở đã được cấp GCNQSDĐ sau đó chuyển nhượng thửa đất trên giấy tờ là đất ở nhưng thực tế là đất canh tác để chiếm đoạt tài sản của gia đình bà Ái.

Việc thực hiện hành vi gian dối là để chiếm đoạt tài sản của bà Ái (chuyển nhượng thửa đất ở vị trí khác với mục đích sử dụng khác có giá trị thấp hơn) được thực hiện một cách cố ý với sự tính toán từ trước. Với thủ đoạn và hành vi nêu trên, ông Thọ và bà Sang đã chiếm đoạt được của bà Ái số tiền là trên 616.000.000 đồng (Sáu trăm mười sáu triệu đồng).


Mảnh đất bị biến hoá trong những cuốn sổ đỏ.

Mảnh đất bị biến hoá trong những cuốn sổ đỏ.

Thứ hai, xem xét cấu thành tội phạm của tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (Điều 281 Bộ luật hình sự) thì chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt (người có chức vụ quyền hạn). Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ (không làm trong trường hợp phải làm và có điều kiện để làm hoặc làm nhưng không đầy đủ hoặc làm ngược lại quy định hoặc yêu cầu của công vụ).

Xét những sai phạm của các cá nhân thuộc xã Đức Thượng và Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Hoài Đức trong việc cấp các GCNQSDĐ cho các thửa đất trong vụ việc này thì việc khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nếu xem xét theo cấu thành tội phạm của tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” thì ông Thọ không phải là chủ thể của tội phạm này khi xem xét tất cả các vai trò bao gồm: người thực hành, người tổ chức, người xúi giục và người giúc sức, trong khi trong vụ án này có thể thấy vai trò của ông Thọ thể hiện rất rõ: từ việc làm “sổ đỏ” giả đến việc chiếm đoạt xong số tiền của gia đình bà Ái. Thêm vào đó, hành vi của ông Thọ có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Do đó, việc chỉ khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” cho thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức mới chỉ xem xét tới hành vi của các cán bộ liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất có liên quan trong vụ việc này mà chưa xem xét đến hành vi của vợ chồng ông Thọ như nội dung đơn tố cáo.

Gia đình bà Ái cho biết, tới thời điểm này, CQĐT Công an huyện Hoài Đức cũng chưa có bất cứ văn bản nào trả lời đầy đủ cho gia đình bà Ái về các nội dung trong Đơn tố giác. Điều này cho thấy rằng việc kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo của gia đình bà Ái vẫn chưa đầy đủ và rõ ràng. Ông Nam, người đại diện theo uỷ quyền cho bà Ái bức xúc nói: “tại sao cho tới thời điểm này Cơ quan CSĐT vẫn chưa đưa ra kết luận về hành vi trái pháp luật của vợ chồng ông Thọ? Có hay không việc“bỏ lọt tội phạm” trong vụ án này? Gia đình chúng tôi vẫn đang mong mỏi chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng về những hành vi trái pháp luật của những đối tượng liên quan.”

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này!

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Trạm bê tông không phép ngang nhiên hoạt động, chính quyền cũng bất ngờ!
Trạm bê tông không phép ngang nhiên hoạt động, chính quyền cũng bất ngờ!

(Dân trí) - Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép nhưng trạm trộn bê tông tươi vẫn ngang nhiên hoạt động, san lấp mở rộng mặt bằng, trước sự “bất lực” của cơ quan chức năng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:43

Vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp: Con gái thăng chức vù vù, hiệu trưởng nói gì?
Vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp: Con gái thăng chức vù vù, hiệu trưởng nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một số cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) tỉnh Sóc Trăng đi nhậu rồi xảy ra mâu thuẫn, dẫn tới một giảng viên rút dao đuổi đâm đồng nghiệp, nguồn tin của Dân trí cho biết, chiều ngày 8/3, Đảng ủy trường này tổ chức họp kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:35

Bắc Giang: Tổ chức họp báo giải trình thông tin dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM
Bắc Giang: Tổ chức họp báo giải trình thông tin dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã chốt lịch họp báo để giải trình thông tin.

Thứ tư, 08/03/2017 - 05:49

Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Bất chấp cả chỉ đạo của Chính phủ!
Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Bất chấp cả chỉ đạo của Chính phủ!

(Dân trí) - Trong quyết định chủ trương đầu tư Dự án của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề bảo vệ môi trường, yêu cầu tỉnh Bắc Giang giám sát doanh nghiệp phải có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mới triển khai dự án.

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:54

Nghệ An: Hàng trăm hộ dân phản đối xây dựng trạm BTS!
Nghệ An: Hàng trăm hộ dân phản đối xây dựng trạm BTS!

(Dân trí) - Mặc dù bị người dân phản đối, thậm chí “gây sự” nhưng một trạm BTS vẫn tiến hành thi công, xây dựng trong khu dân cư. Trước sự “ngang ngược” của công ty viễn thông, người dân đã phản ánh lên cấp trên nhưng không hiểu vì sao trạm BTS càng lại được triển khai nhanh và rầm rộ hơn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:39

Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm!
Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm!

(Dân trí) - Người dân sống quanh khu vực sông Cái Nhúc (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bức xúc vì một trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến việc nuôi trồng thủy sản mà đời sống cũng bị ảnh hưởng khi có nhiều người liên tục nôn ói vì hàng ngày phải hít mùi hôi thối.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:33

Kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ: Mập mờ trong lời khai, Tòa đã vội tuyên án?
Kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ: Mập mờ trong lời khai, Tòa đã vội tuyên án?

(Dân trí) - Vụ “kỳ án” liên quan đến việc cấp sổ đỏ đã xảy ra tại gia đình mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão đã trải qua hơn một thập kỷ với gần chục bản án xét xử. Các hồ sơ, tài liệu của vụ án đều chứng tỏ việc cấp sổ đỏ là trái pháp luật thậm chí có sự thừa nhận sai sót của chính đơn vị thẩm định hồ sơ cấp nhưng mỗi cấp xét xử lại đưa ra những bản án trái ngược nhau.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:59

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót!
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên một đằng, thi hành một nẻo” xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:38

Đề nghị xử lý vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp trong quán nhậu
Đề nghị xử lý vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp trong quán nhậu

(Dân trí) - Theo phản ánh của một số cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng, đến nay đã 3 tháng nhưng vụ một số cán bộ, giảng viên của trường này tổ chức đi nhậu rồi xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến một giảng viên cầm dao rượt đòi đâm đồng nghiệp cùng trường ngay tại quán vẫn chưa được giải quyết.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:32

Cần Thơ: Rác trú ngụ trên cầu du lịch lâu đến nỗi đã có “sổ đỏ”?
Cần Thơ: Rác trú ngụ trên cầu du lịch lâu đến nỗi đã có “sổ đỏ”?

(Dân trí) - Nhiều người đi trên tỉnh lộ 923, đoạn qua cầu Cái Sơn đã thấy hình ảnh rác thải trên cây cầu này từ sau tết nguyên đán đến nay nhưng không thấy đơn vị nào quét dọn. Nhiều người ví von: rác trên cầu Cái Sơn đã có "sổ đỏ" rồi... không quét dọn được.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:26

Dự án trăm triệu USD xây dựng kiểu bất chấp pháp luật!
Dự án trăm triệu USD xây dựng kiểu bất chấp pháp luật!

(Dân trí) - Đại công trường xây dựng dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam đang rầm rập thi công tại KCN Quang Châu (Bắc Giang). Tuy nhiên, dự án có vốn đầu tư gần 300 triệu USD này chưa hề được phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:10

Nhịp cầu bạn đọc số 3: Công dân đề nghị làm rõ việc thu hồi đất của dân giao doanh nghiệp làm dự án!
Nhịp cầu bạn đọc số 3: Công dân đề nghị làm rõ việc thu hồi đất của dân giao doanh nghiệp làm dự án!

(Dân trí) - Báo Dân Trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ không đúng hoặc không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, về việc đình chỉ vụ án sai luật để tránh bồi thường oan sai. Báo Dân Trí đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: Dân không đồng tình trả lời khiếu nại của TAND tỉnh Sóc Trăng!
Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: Dân không đồng tình trả lời khiếu nại của TAND tỉnh Sóc Trăng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên 7 năm vẫn chưa được thi hành”, TAND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản trả lời khiếu nại của ông Huỳnh Thanh Dững về việc Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng ban hành Công văn số 77/CVGT-TA ngày 25/3/2016 gây thiệt thòi cho ông trong việc thi hành bản án đã có hiệu lực 7 năm.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:47

Con liệt sĩ có nguy cơ mất đất vì giấy mua bán và di chúc bất hợp pháp?
Con liệt sĩ có nguy cơ mất đất vì giấy mua bán và di chúc bất hợp pháp?

(Dân trí) - Giấy mua bán đất bị cho là có chữ ký giả mạo và tờ di chúc không đúng pháp luật, những người con của liệt sĩ Phan Công Khanh (tỉnh Sóc Trăng) đang có nguy cơ bị mất đất của cha mẹ để lại.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:43

Vụ có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất: Thực hiện đúng luật?
Vụ có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất: Thực hiện đúng luật?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc, có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất, mới đây nhất UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ việc thu hồi đất là phù hợp với quy định của Luật đất đai.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:40

Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Xóm làng “nín thở” chờ phiên toà xét giám đốc thẩm!
Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Xóm làng “nín thở” chờ phiên toà xét giám đốc thẩm!

(Dân trí) - “Khi biết TAND Cấp cao sẽ xét giám đốc thẩm vào ngày 7/3, tối hôm qua, cả gia đình không ai ngủ được. Tôi phải nằm canh thằng Khánh, buổi tối phải chốt cửa vì sợ nó hoang mang làm điều dại dột. Cả ngày hôm qua tới giờ cả xóm làng như nín thở chờ phiên tòa”, anh Lâm, bố em Khánh cho biết.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:11

Hà Tĩnh: Nhà thầu thi công đập nước gian dối, dân lo lắng về chất lượng!
Hà Tĩnh: Nhà thầu thi công đập nước gian dối, dân lo lắng về chất lượng!

(Dân trí) - Khi đơn vị thi công đang tiến hành nâng cấp, tu sửa đập Dài (xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), những người dân xung quanh khu vực dự án này đã phát hiện đơn vị thi công thi công gian dối khiến họ hết sức lo lắng cho chất lượng của công trình này.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 06:25

Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Các nhà đầu tư quyết liệt khiếu nại điều gì?
Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Các nhà đầu tư quyết liệt khiếu nại điều gì?

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn đốc thúc UBND TP Hà Nội khẩn trương xem xét xử lý và trả lời những kiến nghị, liên quan vụ cổ phần hoá tại Công ty Hacinco để thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Vậy đại diện những nhà đầu tư hợp pháp đang bị xâm hại quyền lợi đang kiến nghị, khiếu nại nội dung gì?

Thứ bảy, 04/03/2017 - 08:24

Nghệ An: Xã bị tố gian dối trong quá trình cấp sổ đỏ, cắt đất của dân bán trái quy định!
Nghệ An: Xã bị tố gian dối trong quá trình cấp sổ đỏ, cắt đất của dân bán trái quy định!

(Dân trí) - Trong khi biên bản giao đất của xã ghi rõ là 18.500 m2 tuy nhiên đến thời điểm nhận được GCNQSDĐ, những người dân mới tá hỏa khi phát hiện diện tích của mình bị thiếu hụt hơn 6.800 m2.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:59

Bình Định: Dân tố doanh nghiệp khai thác vô tội vạ, ảnh hưởng đến đời sống
Bình Định: Dân tố doanh nghiệp khai thác vô tội vạ, ảnh hưởng đến đời sống

(Dân trí) - Bức xúc việc doanh nghiệp khai thác cát vô tội vạ trên sông Kôn, gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường, nhiều hộ dân khối Phú Xuân (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) đồng loạt ký đơn kiến nghị lên các ngành chức năng vào cuộc xử lý.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:55

Hàng trăm lao động mất việc trong “nháy mắt”: Đề nghị kỷ luật hàng loạt lãnh đạo công ty!
Hàng trăm lao động mất việc trong “nháy mắt”: Đề nghị kỷ luật hàng loạt lãnh đạo công ty!

(Dân trí) - Liên quan đến những vụ việc bất thường tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) mà Dân trí đã phản ánh, mới đây, ông Lê Minh Ý (Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau) xác nhận, cơ quan chức năng tỉnh này đang hoàn tất các thủ tục đề nghị kỷ luật có hình thức đối với đại diện nguồn vốn Nhà nước tại công ty này.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:41

Chuẩn bị xét giám đốc thẩm vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan!
Chuẩn bị xét giám đốc thẩm vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan!

(Dân trí) - Sau 19 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức ra Quyết định kháng nghị đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại. Theo trình tự tố tụng, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã lên lịch xử giám đốc thẩm vụ án.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 08:01

Thanh Hoá: Bị tố làm nứt nhà hàng xóm, Phó tổng giám đốc thờ ơ, chính quyền bất lực?
Thanh Hoá: Bị tố làm nứt nhà hàng xóm, Phó tổng giám đốc thờ ơ, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Cho rằng gia đình ông Phó tổng giám đốc Dược - Vật tư y tế (VTYT) Thanh Hóa trong thời gian xây nhà đã gây nên tình trạng rạn nứt căn nhà mình, bà Phương đã nhiều lần có đơn gửi cơ quan chức năng cầu cứu. Thế nhưng, cơ quan chức năng thì bất lực còn ông Phó tổng giám đốc thì bất hợp tác.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:40

Đề nghị xem xét đánh giá tác động môi trường với dự án "khủng" tại Bắc Giang
Đề nghị xem xét đánh giá tác động môi trường với dự án "khủng" tại Bắc Giang

(Dân trí) - Cục thẩm định và đánh giá tác động môi trường (Bộ TN&MT) vừa có công văn đề nghị Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cung cấp thông tin về hiện trạng dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam để Cục thẩm định xem xét về việc đánh giá tác động môi trường.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:03