Vụ đất vàng tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ - Bài 8:

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật?

Dân trí Báo Dân trí đã chỉ ra những chứng cứ giả trong hồ sơ mà Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký, cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Lẽ ra, lãnh đạo huyện Phú Quốc vào cuộc kiểm tra, xử lí sai phạm nhưng lãnh đạo huyện này làm báo cáo cho có và “lộ” thêm những điều không đúng sự thật.
>>Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra?
>>Bài 6: Huyện Phú Quốc vẫn “im tiếng” về nội dung Báo Dân trí phản ánh?
>>Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật

Bỏ qua chứng cứ giả báo Dân trí phản ánh?

Liên quan vụ việc tranh chấp đất giữa ông Lê Tiến Tình (xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc) và bà Hồ Thị Bích Phượng (TP Hồ Chí Minh), ngày 16/4, báo Dân trí có bài phản ánh “Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”. Sau bài viết này, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu UBND huyện Phú Quốc kiểm tra và báo cáo Chủ tịch tỉnh nội dung mà báo Dân trí đã nêu.

Trong bài viết này, Dân trí chỉ ra hàng loạt chứng cứ giả trong hồ sơ mà Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cấp sổ đỏ cho bà Phượng, như: chữ ký giả, ký khống của nhiều hộ dân trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng; chữ ký giả trong biên bản ký giáp ranh và bà Phượng khai man mua đất từ bà Trần Thị Cho… Nhưng văn bản trả lời của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh gửi đến báo Dân trí thì không đề cập gì đến những chứng giả vi phạm pháp luật nghiêm trọng này?

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 1

Ông Trần Văn Hắc ký lại chữ ký của mình và khẳng định chữ ký trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng do cán bộ địa chính xã Bãi Thơm thực hiện là giả mạo

Báo Dân trí xin trích nguyên văn nội dung báo cáo số 316, ngày 6/6 về việc cung cấp thông tin báo Dân trí phản ánh, do ông Mai Văn Huỳnh ký:

Ngày 04/5, UBND huyện Phú Quốc đã ban hành công văn số 235 về việc cung cấp thông tin vụ tranh chấp đất giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng đến báo Dân trí (thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang theo công văn số  2114, ngày 17/4 (01)) và báo Người cao tuổi (theo yêu cầu).

Ngày 14/5, UBND huyện Phú Quốc nhận được văn bản số 2660 ngày 13/5 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng giao UBND huyện Phú Quốc phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thống nhất nội dung trả lời báo Dân trí về việc yêu cầu cung cấp thông tin vụ tranh chấp đất giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang (02).

Theo đề nghị của báo Dân trí (03), UBND huyện Phú Quốc có ý kiến như sau:

Từ trước thời điểm cấp GCNQSDĐ cho bà Hồ Thị Bích Phượng thì UBND huyện không nhận được đơn tranh chấp đất của ông Tình với bà Phượng. UBND huyện Phú Quốc chỉ nhận được “đơn thưa trồng cây và lấn chiếm đất” (04) của bà Phượng đề ngày 23/5/2008. Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ngày 14/01/2009 tại biên bản cuộc họp số 3 về việc giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất của công dân là xử lý đối với “đơn thưa trồng cây và lấn chiếm đất” của bà Hồ Bích Phượng chứ không phải giải quyết khiếu nại tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Tình và bà Phượng (05).

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 2

Văn bản trả lời của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh gửi đến báo Dân trí sau khi báo phản ánh bài : "Lộ dấu hiệu quan huyện Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật"

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 3

Về nguồn gốc diện tích đất 10.108,9m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, trước năm 1994 chưa ai sử dụng. Thời điểm này ông Nguyễn Ô Rê có đất đang sử dụng giáp với diện tích đất 10.108,9m2 nêu trên nên ông Nguyễn Ô Rê vào canh tác sử dụng trồng đào. Năm 1996, ông Nguyễn Ô Rê chuyển nhượng phần đất đã cấp GCNQSDĐ giáp ranh với diện tích đất 10.108,9m2 nêu trên cho ông Mừng và từ đó ông Mừng quản lý sử dụng toàn bộ diện tích đất trong giấy và diện tích 10.108,9m2 đất nêu trên (6).

Khoảng năm 1998 - 1999 ông Mừng chuyển nhượng phần diện tích đất có GCNQSDĐ và phần diện tích đất ngoài GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Quốc (việc chuyển nhượng trên không có giấy tờ chứng minh nhưng được những người hiểu biết thừa nhận). Ngày 15/5/2004, ông Quốc chuyển nhượng diện tích đất 15.000m2 cho bà Hồ Thị Bích Phượng (trong đó có diện tích 10.108,9m2 nêu trên), việc chuyển nhượng có viết giấy bán đất nhưng không xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Bà Hồ Thị Bích Phượng làm “đơn thưa trồng cây và lấn chiếm đất” gửi đến UBND huyện Phú Quốc giải quyết. Quá trình đo đạc, kiểm tra hiện trạng xác định diện tích ông tình trồng tràm và xà cừ là  5.601m2, phần còn lại là 9.396m2 (thực chất là 10.108,9m2) ông Tình chưa trồng cây (7). Ngày 14/01/2009, tại biên bản cuộc họp số 3 về việc giai quyết tranh chấp đất của công dân, trong đó có trường hợp bà Hồ Thị Bích Phượng, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kết luận: Phòng TN – MT làm rõ việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho đến bà Phượng. Hiện trạng trên đất trước khi ông Tình trồng có gì hay không? Có biên bản làm việc rõ với UBND xã Bãi Thơm về nguồn gốc đất này. UBND xã Bãi Thơm kiểm tra, lập biên bản xử lí vi phạm hành chính đối với hành vi chiếm đất của ông Tình (8).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, ngày 1/7/2009 phòng TN –MT trao đổi với UBND xã Bãi Thơm thống nhất nội dung cụ thể: diện tích đất 5.601m2, do Nhà nước quản lý, bà Phượng chưa sử dụng, ông Lê Tiến Tình chiếm năm 2007 là vi phạm tại Điều 10, Nghị định 182/NĐ –CP của Chính phủ, tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm đối với ông Tình (9). Diện tích 9.396m2 5. (thực tế là 10.108,9m2) bà Phượng đang sử dụng có trồng đào, trước kia vào năm 2004 ông Nguyễn Văn Quốc được hội đồng xã xét duyệt đủ điều kiện diện tích 15.000m2. Hướng dẫn bà Phượng đăng ký thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo qui định Luật đất đai 2003 và Nghị định 84/NĐ-CP.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử diện tích 10.108,9m2 cho bà Hồ Thị Bích Phượng về nguồn gốc đất là đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo qui định tại khoản 6 điều 50 Luật đất đai 2003 (10).

Trên đây là ý kiến của UBND huyện Phú Quốc đến báo Dân trí.

Văn bản trả lời “lộ” thêm những điều không đúng sự thật

Sau khi báo Dân trí phản ánh “Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”, ngày 17/4 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kiểm tra nội dung báo Dân trí phản ánh và báo cáo Chủ tịch tỉnh và trả lời cho báo Dân trí.

Cụ thể, báo cáo 316 của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc do ông Mai Văn Huỳnh ký gửi báo Dân trí không nêu đến những chứng cứ giả trong hồ sơ cấp đất cho bà Phượng mà Dân trí đã phản ánh (ký giả, ký không nhiều hộ dân, chữ ký giáp ranh giả, khai gian nguồn gốc đất…) Một câu hỏi đặt ra là vì sao Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc bỏ qua nội dung quan trọng này trong báo cáo? Chủ tịch huyện Phú Quốc đã báo cáo gì với Chủ tịch UBND tỉnh về những chứng cứ giả trong hồ sơ cấp đất cho bà Phượng?

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 4

Từ năm 2003, ông Lê Tiến Tình đã làm đơn xác minh nguồn gốc đất và được Ban nhân dân ấp Rạch Tràm và nhiều hộ dân có đất lân cận ký xác nhận

Về nguồn gốc đất của bà Phượng, UBND huyện Phú Quốc cho rằng là của ông Ô Rê, đến năm 1996, ông Ô Rê chuyển toàn bộ diện tích đất (phần có giấy đỏ và diện tích hơn 10.000m2) cho ông Mừng (chỉ làm giấy mua bán tay). Đến 1998 -1999, ông Mừng sang toàn bộ diện tích này cho ông Quốc, sau đó đến năm 2004, ông Quốc sang lại cho bà Hồ Thị Bích Phượng.

Thế nhưng, trong hồ sơ xin cấp giấy đỏ của bà Phượng thì hoàn toàn khác với báo cáo của UBND huyện Phú Quốc. Bà Phượng khai nguồn gốc thửa đất hơn 10.000m2 (tranh chấp với ông Tình) bà mua từ bà Trần Thị Cho vào năm 2002.

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 5

Trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bà Hồ Thị Bích Phượng lại khai nguồn gốc đất mua từ bà Trần Thị Cho từ năm 2002. Nhưng mới đây UBND huyện Phú Quốc thì cho rằng ông Quốc bán cho bà Phượng từ năm 2004?

Một điểm trái khuấy nữa là theo hồ sơ vụ việc, vào tháng 5/2008, phần đất này là của ông Nguyễn Văn Quốc, khi ông Quốc tranh chấp với ông Tình, ông Quốc ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp. Trong khi đó, Chủ tịch huyện Phú Quốc báo cáo năm 2004, ông Quốc đã bán cho bà Phượng? Nếu vậy thì sao tháng 5/2008 ông Quốc còn làm giấy ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp với ông Tình làm gì?

Thêm nữa, trong báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc khi cho rằng nội dung trong biển bản số 03, ngày 14/01/2009, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) tổ chức cuộc họp là giải quyết “đơn thưa trồng cây và lấn chiếm đất” của bà Phượng, không phải cuộc họp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa bà Phượng và ông Tình.

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 6
Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 7

Giấy tắng mực đen ghi rõ  "Phòng TN - MT báo cáo trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Hồ Thị Bích Phượng và ông Lê Tiến Tình". Vầy mà Chủ tịch huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho rằng giải quyết "đơn thưa trồng cây" của bà Phượng?

Thế nhưng Biên bản số 03/BB-UBND, ngày 14/01/2009 của UBND huyện Phú Quốc ghi rõ nội dung cuộc họp: Biên bản cuộc họp về việc giải quyết tranh chấp đất đai và khiếu nại của công dân. Tại mục 13 trong biển bản số 3 có nội dung: Phòng TN –MT báo cáo trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Hồ Thị Bích Phượng và ông Lê Tiến Tình… Nhưng không hiểu sao, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh lại cho rằng nội dung cuộc họp này là UBND huyện chỉ giải quyết “đơn thưa trồng cây và lấn chiếm đất” của bà Phượng?

Ngoài ra, PV Dân trí tìm hiểu còn nhiều văn bản khác (UBND xã Bãi Thơm và UBKT huyện ủy Phú Quốc) thể hiện cuộc họp ngày 14/01/2009 do ông Phạm Vũ Hồng trụ trì là cuộc họp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa ông Tình và bà Phượng. Các văn bản còn khẳng định, ông Tình bao chiếm đất, còn bà Phượng sử dụng đất là đúng quy định pháp luật...

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 8

Ngày 16/5/2008, UBND xã Bãi thơm tổ chức hòa giải vụ tranh chấp đất giữa bà Hồ Thị Bích Phượng và ông Lê tiến Tình nhưng không thành. Đáng lẽ, UBND huyện phải thụ lý giải quyết nhưng huyện đi giải quyết đơn thưa trồng cây của bà Phượng?

Hơn nữa, vụ tranh chấp đất đai giữa ông Tình và bà Phượng được UBND xã Bãi Thơm hòa giải không thành vào ngày ngày 16/5/2008 do Ông Lê Minh Trưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm chủ trì. Trong khi đó “đơn thưa trồng cây và chiếm đất” của bà Phượng gửi đến UBND huyện Phú Quốc đề ngày 23/5/2008. Như vậy, đơn thưa trồng cây của bà Phượng “ra đời” sau buổi hòa giải tranh chấp đất đai giữa ông Tình và bà Phượng. Nếu theo quy định, cấp xã hòa giải không thành thì cấp huyện phải giải quyết cho dân. Tại vì sao UBND huyện Phú Quốc không thực hiện điều này mà “nhanh tay” đi giải quyết “đơn thưa trồng cây” của bà Phượng? Nếu UBND huyện Phú Quốc có quyền làm việc này đi nữa thì giải vì sao việc giải quyết đơn thưa quan trọng này ông Tình lại không biết?

Những câu hỏi này xin gửi đến Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh để trả lời cho dân rõ.

Trong báo cáo trả lời của UBND huyện Phú Quốc (báo Dân trí đã trích nguyên văn) PV có đánh số từ (01) đến (10) – đây là những điểm bất thường, thậm chí không đúng sự thật của vụ việc mà báo cáo số 316 thể hiện. Bài sau Dân trí sẽ phân tích rõ những điểm bất thường này.

Diễn biến Sự việc…

Như Dân trí phản ánh, vào năm 2008 ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng xảy ra tranh chấp thửa đất có diện tích trên 13.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc (ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp). Đến tháng 4/2008, UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải việc tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng nhưng không thành.

Sau đó mảnh đất này “bỗng nhiên” trở thành đất của bà Phượng và bà Phượng có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Phú Quốc. Ngày 14/01/2009, tại buổi họp giải quyết tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng, Phòng TN – MT báo cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) về việc ông Tình sử dụng đất trái pháp luật; còn bà Phượng thì sử dụng đất đúng qui định. Tuy nhiên, Chủ tịch Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN –MT kiểm tra hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất giữa hai bên, đặc biệt là việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho bà Phượng.

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 9

Như vậy, Phòng TN - MT có thực hiện việc kiểm tra nguồn gốc đất giữa ông Tình và bà Phượng cũng như việc chuyển nhượng mảnh đất từ ông Ô Rê sang bà Phượng hay không? Nếu có kiểm tra thì lí do gì ông Lê Tiến Tình và bà Trần Thị Cho (vợ ông Ô Rê) không hề biết việc này?

Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2011, Phòng TN  - MT và một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm đã âm thầm thực hiện các thủ tục hợp thức hóa mảnh đất tranh chấp (giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng) cho bà Phượng.

Đến tháng 7/2011, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký cấp sổ đổ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Đến tháng 12/2011, bà Phượng bán thửa đất lại cho bà Trần Thị Út – xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc.

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 10

Đến cuối 2017, ông Tình mới biết việc bà Phượng được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ mảnh đất hơn 10.000m2 mà ông và bà Phượng từng tranh chấp từ năm 2008 nên ông Tình làm đơn khởi kiện tranh chấp đất với bà Hồ Thị Bích Phượng và yêu cầu UBND huyện Phú Quốc hủy bỏ Quyết định cấp đất cho bà Phượng.

Bà Trần Thị Cho (bà Phượng khai mua đất từ bà Cho) nhiều lần khẳng định mảnh đất mà UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho bà Phượng là của ông Tình khai khẩn từ năm 2002 - 2003. Ngoài ra, bà Cho còn khẳng định không hề bán đất cho bà Phượng và không hề ký giáp ranh cho bà Phượng.

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 11

Những người dân bị giả mạo chữ ký trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng vô cùng bức xúc. Họ yêu cầu công an, ngành chức năng cần làm rõ để xác định những người ký giả chữ ký nhầm mục đích gì?

Trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng, UBND xã Bãi Thơm đã ghi tên và giả chữ ký nhiều hộ dân. Hiện những người dân này đang bức xúc trước cách làm gian dối của một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm.

Dân trí đã phản ánh những chứng cứ giả này trong việc cấp đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Và chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu UBND huyện Phú Quốc kiểm tra báo cáo, trả lời cho báo Dân trí. Ngày 6/6, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có văn bản báo cáo vụ việc, tuy nhiên lộ thêm nhiều điều không đúng sự thật.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Phát lộ một dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật về môi trường tại Bắc Giang!
Phát lộ một dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật về môi trường tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Chưa hề được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thế nhưng nhà máy SEOJIN Việt Nam do Công ty SEOJIN SYSTEM đến từ Hàn Quốc làm chủ đầu tư chuyên sản xuất nhôm dạng thỏi và tái chế phế liệu sắt, thép, gang, thiết bị điện tử... đã ngang nhiên xây dựng “thần tốc” với hàng loạt nhà xưởng hoàn thành trên diện tích gần 40 ha tại KCN Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang).

Chủ nhật, 30/06/2019 - 05:53

Cô gái khuyết tật tố bị chủ nhà nhiều lần cưỡng dâm tại Đắk Lắk!
Cô gái khuyết tật tố bị chủ nhà nhiều lần cưỡng dâm tại Đắk Lắk!

(Dân trí) - Theo phản ánh, chị Q. đã bị người đàn ông chủ nhà nhiều lần thực hiện cưỡng dâm, sự việc đã bị con gái chủ nhà phát hiện. Ngoài ra, chị còn bị người chủ đánh đập, đe dọa đến tính mạng. Hiện cơ quan công an đang thụ lý vụ việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:57

Cần biết, cần làm gì khi bất ngờ được cơ quan công an mời, triệu tập?
Cần biết, cần làm gì khi bất ngờ được cơ quan công an mời, triệu tập?

(Dân trí) - Việc đầu tiên khi nhận được giấy triệu tập thì chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh, không nên lo lắng. Đồng thời, xem xét về mặt hình thức và nội dung của giấy triệu tập có hợp pháp hay không. Về mặt hình thức của giấy triệu tập, theo quy định pháp luật thì phải đảm bảo về mặt hình thức của một văn bản pháp luật.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:15

Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Thái Nguyên, Công ty cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu Anh Thu đã thực hiện xây dựng xong và chuyển giao “Đường nội thị kết nối đường Z131 thị trấn Ba Hàng” theo hình thức BT từ nhiều năm nay với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, đến tận thời điểm hiện tại, các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên vẫn không trả đất đối ứng cho doanh nghiệp.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:49

Tiếp tục xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong nghi án "giải cứu phân bón rởm" ở Sóc Trăng
Tiếp tục xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong nghi án "giải cứu phân bón rởm" ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 25/6, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo nguyên là cán bộ quản lý thị trường trong vụ nghi án "giải cứu phân bón rởm" về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:49

Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì?
Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì?

(Dân trí) - Ngày 26/6, UBND Thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa có kết luận của Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Đắc Tập tại phiên làm việc với “đại gia” Lê Ngọc Thiện liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:48

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?
Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc giải quyết tố cáo và xử lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” ở Thanh Hóa là quá chậm trễ, cơ quan công quyền “có vấn đề”. Nhiều chuyên gia pháp lý khẳng định, chính quyền tỉnh Thanh Hóa chưa làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu bao che cho sai phạm là “không thể chấp nhận được”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:39

Thông tin ngỡ ngàng về cây cầu luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thảm hoạ tại Bắc Giang!
Thông tin ngỡ ngàng về cây cầu luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thảm hoạ tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Là 1 trong 3 cây cầu còn lại trên cả nước có đường bộ và đường sắt đi chung với nhau, tuy nhiên từ lúc đưa vào sử dụng đến nay đã gần 50 năm nhưng cầu Cẩm Lý chưa từng được kiểm định lần nào, trong khi đó hàng ngày phải oằn mình, gánh chịu hàng nghìn lượt xe trọng tải lớn đi qua, tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:59

Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết
Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "thương binh mất đất, mất chế độ chính sách" ở Sóc Trăng, Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:14

Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An
Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An

(Dân trí) - Trung bình mỗi năm ở Nghệ An xảy ra hàng chục vụ cháy rừng lớn nhỏ, nhiều vụ cháy không chỉ mất rừng mà còn gây thiệt hại về người. Bất cập trong công tác phòng chống cháy rừng đang là hệ lụy chưa bao giờ giải quyết được.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:12

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu?
Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu?

(Dân trí) - Thiếu nước sinh hoạt, nhà cửa xập xệ xuống cấp, hạ tầng cơ sở hết sức tồi tàn, thậm chí nhiều hạng mục không có, thiếu đất canh tác… là những nguyên nhân chính khiến hàng trăm hộ dân nghèo “chạy trốn” các khu tái định cư để về chốn cũ. Nhưng tất cả các hạng mục trên đều được thông qua đấu thầu.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:30

Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn được miễn xử lý?
Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn được miễn xử lý?

(Dân trí) - Các loại xe được ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… nếu chẳng may gây tai nạn giao thông thì sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?
Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?

(Dân trí) - Nằm ở vị trí trọng điểm, với vai trò tích trữ cung cấp nước để phục vụ công tác cứu hỏa mỗi khi rừng thông vây quanh khu di tích lỡ xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, nhiều năm nay đập Khe Su bị bồi lấp, xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:12

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!
Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!

(Dân trí) - "Không thể "chuyển hướng" sang xử lý hành chính vụ này! Dấu hiệu phạm tội hình sự rất rõ. Cấp huyện bao che, không khởi tố, thì cấp tỉnh phải xem xét. Cấp tỉnh tiếp tục bao che thì cấp Trung ương xem xét. Không thể chỉ vì một quyết định sai trái "Không khởi tố vụ án hình sự" của công an huyện Lạng Giang được Viện kiểm sát huyện "gật đầu" mà kẻ phạm tội thoát tội được", Bạn đọc báo Dân trí bày tỏ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:32

“Đại gia” xây resort chiếm đất công nhận sai, xin tự nguyện đập hàng rào trái phép
“Đại gia” xây resort chiếm đất công nhận sai, xin tự nguyện đập hàng rào trái phép

(Dân trí) - Ngày 23/6, UBND Thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) cho biết đã có buổi làm việc với ông Lê Ngọc Thiện, “đại gia” trong vụ xây resort lấn chiếm đất công tại địa phương.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:14

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu?
Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu?

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định chỉ mới cho chủ trương, thế nhưng nhiều doanh nghiệp ồ ạt vào núi Hóc Giảng (xã Cát Tường, huyện Phù Cát) khai thác đất. Trong khi người dân kêu trời vì bụi “tra tấn”, còn cấp cơ sở than khó, ngồi trên cao nữa là cấp huyện, tỉnh lại chưa nắm rõ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:12

Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị làm rõ vụ tranh chấp kinh doanh thương mại ở Hà Nội
Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị làm rõ vụ tranh chấp kinh doanh thương mại ở Hà Nội

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Pha - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội vừa ký văn bản gửi Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị làm rõ vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại liên quan đến Dự án khu nhà ở Phố Wall (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH Kim Anh làm chủ đầu tư, gây ồn ào suốt thời gian dài.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:10

Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà
Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa chính thức quyết định đưa vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội” giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Lục (SN 1947), bà Đinh Thị Vịnh (SN 1950) với Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang và Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang ra xét xử phúc thẩm.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:45

Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chuẩn bị hầu toà!
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chuẩn bị hầu toà!

(Dân trí) - Nuôi bố mẹ già cùng 4 đứa con tuổi ăn, tuổi học trong khi công việc bấp bênh, ông Chu Tam Chức, một người dân phẫn nộ khi bị Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc trực thuộc Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam) quỵt những đồng tiền xương máu, rắp tâm đẩy gia đình ông vào cảnh "tan cửa nát nhà".

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:39

Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công
Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công

(Dân trí) - Ngày 22/6 theo thông tin từ UBND thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sau một thời gian vận động thuyết phục người dân và cùng với các cơ quan của tỉnh xử lý nghiêm mỏ cát Tuấn Hải, người dân đã tự tháo dỡ “trận địa” cọc tre trên sông Bồ ngăn tàu cát.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:17

Con đường "đau khổ" tại TPHCM: Đã duyệt đầu tư 6 năm, hiện vẫn... nằm trên giấy!
Con đường "đau khổ" tại TPHCM: Đã duyệt đầu tư 6 năm, hiện vẫn... nằm trên giấy!

(Dân trí) - Sau bài viết phản ánh tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường Dân công Hỏa tuyến, ông Nguyễn Thành Toại, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã có văn bản trả lời độc giả và người dân.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:24

Vụ “công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm”: Kỷ luật 2 cán bộ
Vụ “công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm”: Kỷ luật 2 cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm” xảy ra tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), ngày 21/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Trần Văn Thời đã kỷ luật 2 cán bộ.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:23

Cận cảnh cánh rừng Kbang bị tàn phá “ngổn ngang”!
Cận cảnh cánh rừng Kbang bị tàn phá “ngổn ngang”!

(Dân trí) - Ngày 20/6, Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam Bàn Trung Nghĩa (30 tuổi, thôn 2, xã Lơ Ku, huyện Kbang) về hành vi vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại tiểu khu 103, xã Kroong, huyện Kbang, thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lơ Ku.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:47

Giáo viên từ chối kiêm nhiệm, hiệu trưởng có quyền đuổi việc không?
Giáo viên từ chối kiêm nhiệm, hiệu trưởng có quyền đuổi việc không?

(Dân trí) - Một giáo viên bậc THPT đã vào biên chế nhà nước được nhà trường dự định cho kiêm nhiệm thêm một chức danh khác nhưng không muốn nhận nhiệm vụ này và lo ngại sẽ bị đuổi việc. Tuy nhiên, theo Luật Viên chức trong hoạt động nghề nghiệp thì với vi phạm này bạn không thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:46