Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:18

Kiên Giang - Bài 7:

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra?

Dân trí

Liên quan đến bài phản ánh “Lộ rõ chứng cứ “quan huyện” cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc đến UBND huyện Phú Quốc trả lời báo Dân trí chậm nhất vào 24/5. Nhưng gần nữa tháng trôi qua, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết, đang kiểm tra lại công văn?

Lấy bài trả lời phỏng vấn… thay văn bản chỉ đạo Chủ tịch tỉnh?

Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh “Lộ rõ chứng cứ “quan huyện” cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”, ngày 17/4 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kiểm tra nội dung báo Dân trí phản ánh và báo cáo Chủ tịch tỉnh chậm nhất vào 6/5.

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra? - 1

Sau khi Dân trí phản ánh "lộ dấu hiệu "quan huyện" Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật" vào ngày 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng có công văn hỏa tốc chỉ đạo huyện Phú Quốc kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh, chậm nhất 6/5.

Đầu tháng 5, UBND huyện Phú Quốc có báo cáo vụ việc. Ngày 13/5, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang ra công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc giao Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, thống nhất về nội dung, thông tin phản hồi cho báo Dân trí. Thời gian thông tin về báo Dân trí chậm nhất đến ngày 24/5.

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra? - 2

Khi UBND huyện Phú Quốc có báo cáo về UBND tỉnh, Chủ tịch Phạm Vũ Hồng chỉ đạo hỏa tốc đến Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và Sở Thông tin và Truyền thông trả lời cho báo Dân trí, chậm nhất vào 24/5

Đúng ngày 24/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, chưa nhận công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc phản hồi cho báo Dân trí. Ông nói sẽ kiểm tra lại văn bản và thông tin sau.

Đến 27/5, báo Dân trí chưa nhận được văn bản trả lời từ UBND huyện Phú Quốc nên có bài phản ánh “Huyện Phú Quốc vẫn “im tiếng” về nội dung báo Dân trí phản ánh”.

Trong bài này, Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Quốc Nguyễn Ngọc Lan Anh xác nhận huyện đã nhận được văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Lí do chưa trả lời cho báo Dân trí là vì chưa phối hợp được với Sở Thông tin và Truyền thông.

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra? - 3

Ngày 10/4, PV Dân trí đến UBND huyện Phú Quốc tìm hiểu sự việc nhưng không có lãnh đạo cung cấp thông tin vụ cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng nên Văn phòng yêu cầu gửi lại câu hỏi

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra? - 4

Thay vì UBDN huyện Phú Quốc cử cán bộ cung cấp thông tin cho báo Dân trí, ngày 4/5, ông Mai Văn Huỳnh - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc "cẩn thận" ký văn bản trả lời..

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra? - 5

 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đảo huyện Phú Quốc có văn bản trả lời cho báo Dân trí theo Luật báo chí nhưng vì sao Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh lấy nội dụng trả lời câu hỏi phỏng vấn... trả lời cho báo Dân trí?

Sau gần 10 ngày chờ đợi văn bản trả lời của UBND huyện Phú Quốc, đến chiều 5/6, ông Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Không cần làm thêm văn bản trả lời nữa vì trước đó tôi đã ký văn bản trả lời cho báo Dân trí rồi. Vì nội dung cũng giống nhau...?”

“Văn bản” mà ông Mai Văn Huỳnh nhắc đến thật chất là nội dung trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn mà PV Dân trí gửi đến UBND huyện Phú Quốc vào 10/4. Thay vì cử cán bộ cung cấp thông tin cho phóng viên, ngày 4/5 ông Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc “cẩn thận” ký văn bản trả lời, gửi cho phóng viên Dân trí (không gửi về tòa soạn báo Dân trí).

Vì sao Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đánh đồng văn bản trả lời câu hỏi phỏng vấn của phóng viên với văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc trả lời: có không những chứng cứ giả trong hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng mà Dân trí đã phản ánh? Việc này, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh xem nhẹ chỉ đạo cấp trên hay cố tình né tránh trả lời cho báo Dân trí?

Diễn biến Sự việc…

Như Dân trí phản ánh, vào năm 2008 ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng xảy ra tranh chấp thửa đất có diện tích trên 13.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc (ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp). Đến tháng 4/2008, UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải việc tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng nhưng không thành.

Sau đó mảnh đất này “bỗng nhiên” trở thành đất của bà Phượng và bà Phượng có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Phú Quốc. Ngày 14/01/2009, tại buổi họp giải quyết tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng, Phòng TN – MT báo cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) về việc ông Tình sử dụng đất trái pháp luật; còn bà Phượng thì sử dụng đất đúng qui định. Tuy nhiên, Chủ tịch Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN –MT kiểm tra hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất giữa hai bên, đặc biệt là việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho bà Phượng.

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra? - 6

Ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBDN huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) kiểm tra lại việc sang nhượng đất từ ông Ô Rê sang bà Hồ Thị Bích Phượng...

Như vậy, Phòng TN - MT có thực hiện việc kiểm tra nguồn gốc đất giữa ông Tình và bà Phượng cũng như việc chuyển nhượng mảnh đất từ ông Ô Rê sang bà Phượng hay không? Nếu có kiểm tra thì lí do gì ông Lê Tiến Tình và bà Trần Thị Cho (vợ ông Ô Rê) không hề biết việc này?

Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2011, Phòng TN  - MT và một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm đã âm thầm thực hiện các thủ tục hợp thức hóa mảnh đất tranh chấp (giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng) cho bà Phượng.

Đến tháng 7/2011, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký cấp sổ đổ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Đến tháng 12/2011, bà Phượng bán thửa đất lại cho bà Trần Thị Út – xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc.

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra? - 7

Đơn xin xác nhận nguồn gốc đất đai của ông Lê Tiến Tình vào năm 2003 được Ban nhân dân ấp Rạch Tràm và những hộ dân kế cận ký xác nhận. Vì sao lãnh đạo huyện Phú Quốc không xem tới?

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra? - 8

Đến cuối 2017, ông Tình mới biết việc bà Phượng được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ mảnh đất hơn 10.000m2 mà ông và bà Phượng từng tranh chấp từ năm 2008 nên ông Tình làm đơn khởi kiện tranh chấp đất với bà Hồ Thị Bích Phượng và yêu cầu UBND huyện Phú Quốc hủy bỏ Quyết định cấp đất cho bà Phượng.

Bà Trần Thị Cho (bà Phượng khai mua đất từ bà Cho) nhiều lần khẳng định mảnh đất mà UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho bà Phượng là của ông Tình khai khẩn từ năm 2002 - 2003. Ngoài ra, bà Cho còn khẳng định không hề bán đất cho bà Phượng và không hề ký giáp ranh cho bà Phượng.

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra? - 9

Những người dân bị giã mạo chữ ký trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng vô cùng bức xúc, yêu cầu lãnh đạo tỉnh Kiên Giang kiểm tra xử lí nghiêm việc làm giả hồ sơ này

Trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng, UBND xã Bãi Thơm đã ghi tên và giả chữ ký nhiều hộ dân. Hiện những người dân này đang bức xúc trước cách làm gian dối của một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm.

Dân trí đã phản ánh những chứng cứ giả này trong việc cấp đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Và chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu UBND huyện Phú Quốc kiểm tra báo cáo, trả lời cho báo Dân trí. Nhưng đến nay Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn nhùng nhằng chưa trả lời.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành

Mới nhất

Đáng quan tâm