Thứ hai, 01/07/2019 - 06:13

Chủ tịch Sóc Trăng chỉ đạo giải quyết vụ “chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư”!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư”, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cùng các sở, ngành và huyện Mỹ Xuyên vừa làm việc với ông Lê Minh Võ (ngụ xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) để đối thoại, giải quyết theo phản ánh của báo Dân trí.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Sóc Trăng lý giải, ngày 5/10/2018, UBND huyện Mỹ Xuyên cấp Giấy chứng nhận bị thương số 02/CN-UBND cho ông Lê Minh Võ. Đến tháng 2/2019, Sở này tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ từ Phòng LĐ-TB&XH huyện Mỹ Xuyên chuyển đến, do còn thiếu giấy đề nghị khám giám định của người đi khám và hồ sơ đề nghị hưởng chế độ một lần theo quyết định số 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nên Sở đã đề nghị và ông Lê Minh Võ cũng đã bổ sung.

Sau đó, Sở LĐ-TB&XH có công văn số 341/SLĐTBXH-NCC giới thiệu ông Võ đến Hội đồng giám định y khoa tỉnh Sóc Trăng, đề nghị giám định tỷ lệ thương tật đối với ông Võ nhưng chưa nhận được kết luận này.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng, hồ sơ của ông Lê Minh Võ có bản khai cá nhân đề nghị xác nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh do ông Võ tự khai; xác nhận của Hội Người cao tuổi và Hội Cựu chiến binh xã Hòa Tú 1; Hội đồng xác nhận xã Hòa Tú 1 lập biên bản kết quả niêm yết công khai và lập biên bản Hội đồng họp xác nhận người có công xã Hòa Tú 1 xem xét đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh đối với ông Võ.

Sau đó, UBND xã Hòa Tú 1 có công văn gửi UBND huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện Mỹ Xuyên đề nghị xác nhận người bị thương đối với ông Võ. Ban chỉ đạo xác nhận người có công với cách mạng huyện Mỹ Xuyên họp và lập biên bản số 01/BB.BCĐ đề nghị UBND huyện chỉ đạo cơ quan y tế lập biên bản kiểm tra vết thương thực thể và cấp giấy chứng nhận bị thương đối với ông Võ. Phòng Y tế huyện này cũng đã lập biên Bản số 02/BB.PYT kiểm tra vết thương thực thể đối với ông Võ.

Sau khi nghe ông Lê Minh Võ và các cơ quan chuyên môn trình bày, ông Trần Văn Chuyện- Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị Hội đồng giám định y khoa tỉnh Sóc Trăng sớm có biên bản kết luận tỷ lệ thương tật để Sở LĐ-TB&XH ban hành quyết định trợ cấp đối với ông Lê Minh Võ nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Sóc Trăng chỉ đạo giải quyết vụ “chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư”! - 1

Ông Lê Minh Võ.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Lê Minh Võ (SN 1935, ngụ ấp Hòa Phuông, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) tham gia cách mạng tại địa phương từ năm 1960. Đến năm 1963, ông vào bộ đội địa phương thuộc huyện Mỹ Xuyên. Đến khoảng cuối năm 1965, do cha mẹ bị địch bắt giam trong tù, anh trai Lê Minh Văn tham gia hoạt động cách mạng và 2 người em là Lê Tuấn Kiệt, Lê Văn Hùng đi bộ đội nên ông Võ xin được rời quân đội, về chăm sóc gia đình, tham gia hoạt động của lực lượng du kích tại xã nhà.

Năm 1970, ông Võ là Ấp đội trưởng du kích xã, trong một trận đánh, ông bị đạn của kẻ thù bắn vào thái dương xuyên qua hốc mắt bên trái khiến cho mắt trái bị hỏng, ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh. Sau khi chữa lành vết thương, ông Võ tiếp tục tham gia lực lượng du kích cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Sau đó, ông Võ làm cán bộ tài chính xã Hòa Tú 1 cho đến năm 1982 thì nghỉ.

Sau khi nhà nước có chủ trương cho hưởng chính sách đối với những người hy sinh, bị thương trong chiến tranh, ông Lê Minh Võ cũng làm hồ sơ nhưng không được giải quyết.

Ông Lê Minh Võ cho biết: “Trước khi chia tỉnh Sóc Trăng (trước năm 1992), tôi cũng làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thương binh nhưng họ (cán bộ) đòi phải có giấy ra viện mới làm được. Thời đó, những người như tôi tham gia du kích đánh giặc tại địa phương, bị thương thì chữa xong rồi tiếp tục đi đánh giặc, làm gì có giấy tờ ra vào viện nên yêu cầu đó đã gây khó cho tôi”.

Năm 2010, ông Võ tiếp tục làm hồ sơ và được UBND xã Hòa Tú 1 họp dân lấy ý kiến với sự đồng ý 100% của những người dân địa phương đề nghị giải quyết chế độ thương binh cho ông, nhưng cho đến nay vẫn chưa được công nhận.

Theo xác nhận của các ông Lê Văn Nghiệp, ông Hồ Văn Cọp, ông Nguyễn Văn Cân,… là những người ở địa phương, từng tham gia chiến đấu với ông Võ thì trường hợp bị thương của ông Võ là đúng sự thật.

Chủ tịch Sóc Trăng chỉ đạo giải quyết vụ “chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư”! - 2

Ông Lê Minh Võ được Chủ tịch nước tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhất.

Được biết, ông Võ có 1 anh trai, 2 em trai đều hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, đã được công nhận liệt sĩ. Mẹ ông Võ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trong thời kỳ tham gia kháng chiến, ông Võ được tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhất, được hưởng chế độ trợ cấp theo quyết định 290 của Thủ tướng Chính phủ, là Hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hòa Tú 1.

Vừa qua, nhà báo Phan Huy - Trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí tại ĐBSCL, đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và có đề cập đến trường hợp của ông Lê Minh Võ. Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Chuyện hứa sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét lại hồ sơ, thủ tục để giải quyết dứt điểm vụ việc này đúng theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Bạch Dương