Thứ ba, 05/12/2017 - 12:14

Xe quá tải "lộng hành" bất thường, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ!

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc xe quá tải hoạt động rầm rộ bất thường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, tại hội nghị thông tin báo chí về tình hình kinh tế xã hội năm 2017, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang thừa nhận tình hình xe quá khổ, quá tải vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Cùng đó, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu làm rõ.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 4041/UBND-NC gửi Công an tỉnh Bắc Giang truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc xe chở đất, đá quá khổ, quá tải nối đuôi tung hoành trên nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Công văn cho biết: Theo phản ánh của công luận thời gian qua, rất nhiều xe chở đất, đá quá khổ, quá tải nối đuôi tung hoành trên nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Nhưng điều đáng nói, dù đoàn xe đi nghênh ngang qua mặt lực lượng cảnh sát giao thông lại không hề bị xử lý, thậm chí còn hoạt động một cách ngang nhiên đến khó hiểu.

Từ đó, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang giao Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có), thông tin kết quả giải quyết đến các báo và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Cận cảnh xe trọng tải lớn rầm rộ hoạt động trên các nẻo đường tại Bắc Giang.

Liên quan đến hoạt động rầm rộ của xe quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, sáng ngày 4/12, tại hội nghị thông tin báo chí về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang năm 2017, đại diện Công an tỉnh Bắc Giang thừa nhận tình hình xe quá khổ, quá tải vẫn còn diễn biến rất phức tạp, một số cơ quan báo chí nêu là rất đúng.

“Đối với công an thì đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an cũng như Chủ tịch UBND tỉnh, tăng cường và thực hiện rất nhiều các biện pháp để giải quyết vấn đề xe quá khổ, quá tải. Năm 2017 chúng tôi đã xử lý 1860 trường hợp xe quá khổ, quá tải và phạt thu nộp ngân sách tới 7,7 tỷ đồng”, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang nói.

Lý giải nguyên nhân về hoạt động xe quá khổ quá tải, vị đại diện công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Hiện này thực hiện rất nhiều các dự án, trong đó đặc biệt là các dự án san lấp mặt bằng nên liên quan tới vấn đề vận tải, đất đá để san lấp mặt bằng ở tất cả các địa phương và liên quan tới tất cả các tuyến đường từ quốc lộ tới tỉnh lộ, đường giao thông nông thôn cũng có. Vấn đề chủ quan là liên quan tới chủ mỏ, người khai thác, người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện với lợi ích cá nhân đặt lên hàng đầu thì tôi cho rằng tình trạng quá khổ, quá tải sẽ còn diễn biến phức tạp và không phải ngày một ngày hai mà khắc phục được, đây là một vấn đề xã hội hết sức phức tạp.


Tại hội nghị thông tin báo chí về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang năm 2017, đại diện Công an tỉnh Bắc Giang thừa nhận tình hình xe quá khổ, quá tải vẫn còn diễn biến rất phức tạp, một số cơ quan báo chí nêu là rất đúng. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Tại hội nghị thông tin báo chí về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang năm 2017, đại diện Công an tỉnh Bắc Giang thừa nhận tình hình xe quá khổ, quá tải vẫn còn diễn biến rất phức tạp, một số cơ quan báo chí nêu là rất đúng. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

“Chúng tôi đã đi khảo sát cùng ban pháp chế hội đồng nhân dân tỉnh ở các mỏ khai thác thì các việc vi phạm còn phải chấn chỉnh rất nhiều. Tôi thấy, từ nay đến cuối năm và năm 2018 cần phải nêu ra một số biện pháp, thứ nhất là vẫn phải đặt lên hàng đầu công tác tuyên truyền, tuyên truyền nghiêm túc đối với những đối tượng cá biệt ví dụ như các chủ mỏ khai thác. Báo cáo các đồng chí, đi kiểm tra các chủ mỏ khai thác vi phạm nghị định 158 về việc thực hiện luật khai thác khoáng sản, điều 42 chưa có đối tượng nào thực hiện cả, ví dụ như trạm cân, đặt camera giám sát ngay tại nguồn là chưa đơn vị nào thực hiện, cái này cũng đã có kiến nghị rồi.

Vấn đề thứ 2 là tuyên truyền tới chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện do người ta tham lam, người ta vì lợi nhuận. Trách nhiệm của cơ quan xử lý cái này là công an tỉnh, sở giao thông, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, cùng với chủ tịch UBND các huyện. Đối với công an chúng tôi phân cấp rất mạnh, với công an không cho lực lượng công an huyện ra các tuyến quốc lộ, riêng công an tỉnh bắc giang chúng tôi phân cấp ra tới tận công an cấp huyện thành phố để thực hiện”, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc cho biết.

Về trách nhiệm của Sở GTVT, đại diện Sở GTVT tỉnh Bắc Giang cho biết: “Nhiệm vụ của ngành giao thông là phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện công tác quản lý xe quá khổ quá tải tại khu vực đầu nguồn, bến bãi. Sau khi tực hiện nhiệm vụ đó, ngành giao thông cũng tích cực đôn đốc cùng các huyện kiểm tra, xử lý khu vực đầu nguồn. Qua báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường thấy rằng hầu hết các mỏ chưa chấp hành đầy đủ các yêu cầu cấp phép là chưa thực hiện được các trạm cân, lắp camera giám sát tại các mỏ để thực hiện quản lý xe quá khổ quá tải.

Xe quá tải "lộng hành" bất thường, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ! - 2

Xe quá tải hoạt động rầm rộ gây nguy cơ tai nạn giao thông và tàn phá các cung đường khiến người dân khốn khổ.

Xe quá tải hoạt động rầm rộ gây nguy cơ tai nạn giao thông và tàn phá các cung đường khiến người dân khốn khổ.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra tới các huyện có các mỏ khai thác khoáng sản tại khu vực đầu nguồn và yêu cầu thực hiện nghiêm”.

Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin về tình trạng xuống cấp hư hỏng đường gom thuộc dự án ĐTXD cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn HN-BG với 2 bài báo: “Chính quyền sốt sắng, người dân khốn khổ, nhà đầu tư cao tốc BOT “bình chân như vại” và “Bộ GTVT chấp thuận chủ trương cải tạo, sửa chữa đường gom cao tốc xuống cấp hành dân”, Công ty cổ phần đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang đã có Công văn số 580/2017/CV-BOT-BG hồi đáp cam kết khắc phục trước Tết nguyên đán.

Tuy nhiên, để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng tuyến đường gom bị hủy hoại nghiêm trọng, Công ty Cổ phần đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang đã có Văn bản số 590/2017/CV-BOT-KHKT do ông Ngô Thành Long - Tổng giám đốc ký gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục Quản lý đường bộ cao tốc; UBND tỉnh Bắc Giang; UBND TP Bắc Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang, Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Giang, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Giang đề nghị xử lý hành vi hủy hoại tuyến đường này do xe quá tải lộng hành.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế