Thứ ba, 02/05/2017 - 07:58

Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý vụ “đất tặc” qua mặt chính quyền, hoành hành trong đêm

Dân trí

Liên quan đến hoạt động khai thác đất trái phép tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định) diễn ra ồ ạt trong đêm nhưng chính quyền không biết, Chủ tịch tỉnh Bình Định đã yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu, chủ tịch xã né cung cấp thông tin?

Theo văn bản này, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, nội dung thông tin báo chí đã phản ánh, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có). Trả lời cho báo chí và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh (trước ngày 25/4).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ khai đất trái phép trong đêm
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ khai đất trái phép trong đêm

Thế nhưng ngày 28/4, phóng viên đến trụ sở UBND xã Tây Phú (huyện Tây Sơn) để làm việc về vấn đề trên. Sau khi nghe phóng viên trình bày, dù đang có mặt tại phòng làm việc nhưng ông Nguyễn Văn Sơn- Chủ tịch UBND xã Tây Phú liền từ chối với lý do: “Chiều mắc công việc, cơ quan phải viếng nghĩa trang và tôi có chút việc riêng. Vì theo nguyên tắc, nếu muốn làm việc thì phải đăng ký trước, để bố trí thời gian. Theo ý kiến chỉ đạo chủ tịch UBND huyện về phản ánh của báo chí, tôi đã cho anh em làm đầy đủ thủ tục và có báo cáo gửi Chủ tịch huyện”.

Phóng viên đề nghị được tiếp cận báo cáo kiểm tra của chính quyền xã sau khi phản ánh của báo chí, thế nhưng ông Sơn cho rằng: “Theo quy định thì cứ ra trực tiếp huyện, báo cáo thì tôi có nhưng gửi cho phóng viên rất khó, nên tôi không thể nói thêm?. Nếu có nhu cầu, cần thì cứ ra tại UBND huyện”.

Đâu phải muốn xử lý là làm liền được?!

Ngay sau khi báo chí phản ánh tình trạng trên, các ngành chức năng huyện Tây Sơn vào cuộc kiểm tra, xử lý. Theo điều tra ban đầu, tại thửa đất số 408 tờ bản đồ số 22 (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú) có khai thác đất với diện tích 300m2 với chiều cao khai thác là 1,1m, tổng khối lượng khai thác ước tính là 330 m3 đất. Hiện trạng, xung quanh khu vực khai thác đất có 1 đoạn đường mới xây đắp bằng đất cấp phối, đấu nối tuyến đường Bảo tàng Quang Trung- Hầm Hô đến đồi núi Một với chiều dài 92 m, chiều rộng 4,5 m, bề dày 0,9 m.

Hiện trường vụ khai thác đất trái phép tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định).
Hiện trường vụ khai thác đất trái phép tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định).

Việc khai thác đất này là do ông Nguyễn Ngọc Tuấn (ngụ tại địa phương), thuê người thực hiện, toàn bộ khối lượng đất khai thác được sử dụng đắp đường nối từ đất sản xuất trồng bạch đàn ông Tuấn đến đường đất vào khu du lịch Hầm Hô.

Theo ông Bùi Văn Mỹ, Phó chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, cho biết qua làm việc, ông Tuấn khai ngày 9/4, ông Tuấn thuê ông Huỳnh Song Tấn (27 tuổi) làm đường đất đấu nối từ đường vào khu du lịch Hầm Hô đến diện tích trồng bạch đàn của ông Tuấn để phục vụ khai thác, vận chuyển gỗ bạch đàn với tiền công là 5 triệu đồng. 17 giờ ngày 10/4, ông Tấn điều khiển xe tải ben BKS 77C-104.04 và thuê ông Văn Ngọc Vàng (25 tuổi) điều khiển xe máy múc nhãn hiệu HITACHI EX60, ông Văn Công Trí (25 tuổi) điều khiển xe ô tô tải mang BKS 77C- 094.76 đến khu vực đồi Núi Một cùng tham gia san ủi đất sỏi để làm đường đấu nối.

Ông Tấn, ông Vàng và ông Trí đã tiến hành khai thác đất sỏi trên diện tích 300m2 giáp ranh rẫy bạch đàn của ông Tuấn và đổ toàn bộ đất sỏi, san ủi tạo thành 1 đường đất đấu nối. Khoảng 22 giờ cùng ngày, ông Vàng nhờ ông Tấn và ông Trí vận chuyển đất sỏi đến nhà ông Vàng để nâng nền đất. Ông Tấn và ông Trí đồng ý, vận chuyển 2 xe đất sỏi (khối lượng khoảng 04m3/xe) từ khu vực khai thác đổ tại nhà ông Vàng (xã Bình Nghi), không lấy tiền công và tiền bán đất”.

“Việc ông Tuấn tự thuê người khai thác đất làm đường phục vụ chưa được cấp thẩm quyền cho phép. UBND huyện đã chỉ đạo xã Tây Phú ngăn chặn và có biện pháp xử lý hành chính trên lĩnh vực đất đại đối với ông Tuấn”- ông Mỹ nói.

Trao đổi về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Thống, Chánh văn phòng UBND huyện Tây Sơn (Bình Định), cho rằng: “Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm thuộc về xã, mà trách nhiệm quản lý địa bàn trước tiên thuộc về Chủ tịch UBND xã Tây Phú.Việc này, xử lý phải có cả một quá trình, lập hồ sơ thì phải có thời hạn chứ đâu phải muốn xử lý là làm liền được đâu?. Huyện chỉ đạo xã xử lý, khi nào có kết quả sẽ cung cấp”.

Trước đó, ngày 14/4, báo Dân trí có đăng tải bài viết: “Đất tặc” hoành hành trong đêm, chính quyền không hay biết? phản ánh tình trạng, giữa đêm khuya, máy múc liên tục gầm rú hoạt động hết công suất đào, múc đất trái phép tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định), trong khi nhiều xe tải nối đuôi nhau vào chở đất đi nơi khác. Thế nhưng, chính quyền xã Tây Phú không hề hay biết, còn lãnh đạo huyện Tây Sơn thì né tránh báo chí vì bận họp.

Doãn Công