Thứ ba, 13/11/2018 - 08:11

Vụ thu hồi hàng chục ngàn mét vuông đất, 18 năm vẫn chưa đền bù:

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang nhắc nhở chủ tịch huyện báo cáo việc giải quyết quyền lợi của dân!

Dân trí

Liên quan vụ hàng ngàn mét vuông đất của ông Trương Văn Hương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) bị thu hồi từ năm 1999 nhưng đến nay chưa đền bù xong, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản nhắc nhở Chủ tịch huyện Kiên Lương báo cáo vụ việc, trả lời cho ông Hương.

Ngày 8/11, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản 6347/VP-TCD, về việc đôn đốc thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đối với vụ việc ông Trương Văn Hương.

Theo đó, ngày 13/7/2018, UBND tỉnh Kiên Giang có thông báo số 187/TB-UBND về việc truyền đạt ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng liên quan đến nội dung khiếu nại của ông Trương Văn Hương, nội dung cụ thể, như sau: “ Giao cho UBND huyện Kiên Lương kiểm tra, xác minh lại vị trí, diện tích đất của ông Trương Văn Hương trên cơ sở giấy tờ sang nhượng thành quả lao động từ ông Lâm Tấn Lực sang cho bà Phan Thị Bích Tuyền (là vợ của ông Trương Văn Hương) đồng thời làm việc lại với người sang nhượng thành quả lao động, những người có đất giáp ranh với đất của ông Hương và ông Hương thống nhất diện tích đất sở hữu hợp pháp của gia đình; đối chiếu với diện tích mà ông Trương Văn Hương đang yêu cầu bồi thường, đối chiếu lại diện tích đất còn lại (nếu có) để xem xét bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật.

Kết quả thực hiện, báo cáo Chủ tịch tỉnh trong cuộc họp Tổ tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai gần nhất để xem xét. Tuy nhiên, đến nay Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương chưa có báo cáo vụ việc.

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang nhắc nhở chủ tịch huyện báo cáo việc giải quyết quyền lợi của dân! - 1

Thực hiện Quy chế làm việc của UBND tỉnh Kiên Giang, Văn phòng UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại thông báo số 187/TB-UBND nêu trên; kết quả thực hiện, UBND huyện có văn bản báo cáo UBND tỉnh (Thanh tra tỉnh, Ban tiếp công dân) chậm nhất vào ngày 16/11.

Khi biết, UBND tỉnh Kiên Giang có thông báo số 187/TB-UBND, ông Hương nhiều lần đến UBND huyện Kiên Giang yêu cầu giải quyết vụ việc, tuy nhiên những cán bộ có trách nhiệm đều bảo ông chờ... các ban ngành đang kiểm tra. Khoảng đầu tháng 9, ông Hương bức xúc rào đường vào trường học, cán bộ ra thương lượng, hứa sẽ sớm giải quyết vụ việc nên ông Hương mở đường. Nhưng đến nay sự việc vẫn chìm trong im lặng?

Nhiều lần PV Dân trí đăng ký làm việc với Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương nhưng được vị lãnh đạo này cho biết, cơ quan chức năng đang làm?

Ông Trương Văn Hương bức xúc cho biết, nếu cơ quan chức năng không có câu trả lời thỏa đáng cho ông khi nào xem xét việc bồi thường, ông sẽ rào tuyến đường dẫn vào trường học, vì phần đất này thuộc quyền sở hữu của ông.
Ông Trương Văn Hương bức xúc cho biết, nếu cơ quan chức năng không có câu trả lời thỏa đáng cho ông khi nào xem xét việc bồi thường, ông sẽ rào tuyến đường dẫn vào trường học, vì phần đất này thuộc quyền sở hữu của ông.

Như Dân trí đã thông tin, năm 1999, UBND huyện Kiên Lương thu hồi 57.400m2 đất của ông Trương Văn Hương làm khu đô thị Ba Hòn nhưng đến nay có gần 40.000m2 đất UBND huyện này không có quyết định thu hồi và chưa đền bù đất đai cho ông Hương. Mặc dù trên diện tích đất này, UBND huyện đã đầu tư xây dựng Khu dân cư, thương mại Ba Hòn, nhiều công trình nhà nước.

Từ nhiều năm qua, ông Hương có đơn khiếu nại từ tỉnh đến trung ương nhưng đến nay vụ việc của ông vẫn chưa được giải quyết. Đầu năm 2017, ông Hương tiếp tục làm đơn gửi đến UBND huyện Kiên Lương xem xét, giải quyết khiếu nại của về việc huyện này thu hồi hàng ngàn mét vuông đất của ông làm khu đô thị Ba Hòn từ 1999 nhưng đến nay không xem xét đền bù, hỗ trợ cho ông theo qui định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành