Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:21

Bài 4:

Chủ tịch xã “dính nhiều tai tiếng” có hai năm sinh bất thường tại Ninh Bình

Dân trí

Hồ sơ lý lịch Đảng của ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất ghi rõ sinh năm 1962, tuy nhiên bằng THCS và THPT lại sinh năm 1964. Điều bất thường này khiến người dân nghi ngờ về sự thiếu trung thực của vị Chủ tịch xã đang “dính nhiều tai tiếng” này.

Ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) thời gian quan liên tục bị người dân địa phương tố cáo về những sai phạm liên quan đến việc quản lý đất đai trên địa bàn; việc sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích; đặc biệt là vị Chủ tịch xã này có đến hai năm sinh trong hồ sơ lý lịch Đảng cũng như bằng Tốt nghiệp THCS và THPT.

Chủ tịch xã “dính nhiều tai tiếng” có hai năm sinh bất thường tại Ninh Bình - 1

Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS của ông Nguyễn Như Bằng ghi sinh ngày 16/2/1964.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất trình bày về quá trình công tác của mình cụ thể như sau: Ông sinh năm 1962, học hết lớp 7 tại trường Phổ thông cơ sở Ninh Nhất, Hoa Lư (Ninh Bình) vào năm 1979, sau đó thi vào trường cấp 3 Lương Văn Tụy nhưng không đỗ, rồi về làm ruộng.

Những năm ở nhà làm ruộng ông tham gia công tác Đoàn, rồi làm Bí thư chi Đoàn; tham gia dân quân địa phương; làm Đội phó rồi Đội trưởng đội sản xuất của thôn; được kết nạp vào Đảng năm 1988, sau đó làm Bí thư Chi bộ kiêm Đội trưởng sản xuất.

Năm 1989, xã Ninh Nhất tổ chức bầu cử Hội đồng nhân dân xã khóa 1989 – 1994, ông Bằng được bầu làm đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ trên. Đến năm 1990, Đại hội Đảng bộ xã tổ chức, do đang làm Bí thư Chi bộ thôn nên ông được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ xã. Năm 1991, ông được bầu bổ sung vào Ủy viên ủy ban và lên làm Xã đội trưởng.

Chủ tịch xã “dính nhiều tai tiếng” có hai năm sinh bất thường tại Ninh Bình - 2

Bằng tốt nghiệp THPT cũng ghi sinh ngày 16/2/1964, tuy nhiên trong hồ sơ lý lịch Đảng của ông Bằng lại là ngày 16/2/1962.

Tuy không có bằng cấp 3, nhưng ông Nguyễn Như Bằng vẫn công tác 9 năm trên cương vị Xã đội trưởng. Năm 1999, ông đã tham gia học bổ túc văn hóa tại Trung tâm GDTX huyện, đến năm 2001 thì tốt nghiệp và được cấp bằng Trung học phổ thông hệ bổ túc. Từ khi có bằng THPT đến nay, ông Bằng kinh qua nhiều vị trí tại xã Ninh Nhất, cao nhất là Bí thư Đảng ủy xã; đến nay đang là Chủ tịch UBND xã.

Điều bất thường về vị Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất được người dân phát hiện khi ông này có đến hai năm sinh. Theo đó, hồ sơ lý lịch Đảng viên ghi rõ ông Nguyễn Như Bằng sinh năm 1962 nhưng các bằng cấp của ông này lại là sinh năm 1964. Điều lệch lạc này khiến người dân nghi ngờ về sự gian dối, không trung thực của vị lãnh đạo đứng đầu UBND xã này.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hồ sơ lý lịch Đảng viên ông Bằng khai sinh ngày 16/2/1962. Ông vào Đảng ngày 28/12/1987, ngày chính thức là 28/12/1988, đến nay đã được hơn 30 năm tuổi Đảng. Tuy nhiên, trong các bằng tốt nghiệp THCS và THPT của ông này lại ghi sinh ngày 16/2/1964.

Chủ tịch xã “dính nhiều tai tiếng” có hai năm sinh bất thường tại Ninh Bình - 3

Thửa đất cạnh đề Bình Khê ông Bằng thầu của xã nhưng tự ý xây tường rào kiên cố, xây móng nhà bên trong.

Chủ tịch xã “dính nhiều tai tiếng” có hai năm sinh bất thường tại Ninh Bình - 4

Móng nhà đổ bê tông kiên cố với ý định xây nhà trên đất nông nghiệp, tuy nhiên ông này lại lý giải chỉ là nhà tạm bợ để làm dự án.

Lý giải về việc có hai năm sinh, ông Bằng cho hay, do bằng cấp 2 của ông bị thất lạc nên khi xin cấp lại đã bị ghi nhầm năm 1962 thành 1964. Từ bằng THCS ghi nhầm năm sinh này, ông đi học cấp 3 sau đó bằng cấp 3 cũng được cấp năm sinh 1964 như bằng cấp 2.

Trong buổi làm việc với PV Dân trí, ông Bằng đã cung cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS và bằng Tốt nghiệp THPT của mình cho phóng viên xem. Cả hai giấy tờ trên đều ghi ông sinh ngày 16/2/1964.

Để làm rõ việc cấp lại bằng THCS cho vị Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất có bị nhầm năm sinh hay không, PV Dân trí đã tìm đến Sở GD&ĐT Ninh Bình để làm rõ thông tin này.

Đại diện Sở GD&ĐT Ninh Bình khẳng định, ông Nguyễn Như Bằng sinh ngày 16/2/1964, dự khóa thi tốt nghiệp cấp 2 ngày 4/6/1979, hội đồng thi trường Phổ thông cơ sở Ninh Nhất, Hoa Lư (Ninh Bình).

Vào năm 1999, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS (thay bằng bằng cấp 2) theo nguyện vọng của ông Bằng. Các thông tin trên Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS cấp ngày 28/8/1999 cho ông Bằng được trích xuất từ hồ sơ lưu trữ. Tất cả các thông tin về ngày tháng năm sinh, khóa thi là chính xác.

Chủ tịch xã “dính nhiều tai tiếng” có hai năm sinh bất thường tại Ninh Bình - 5

Thửa đất nông nghiệp rộng cả trăm mét vuông ông Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất sử dụng sai mục đích vi phạm Luật Đất đai.

Theo thông tin xác nhận trên của Sở GD&ĐT Ninh Bình thì ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất sinh ngày 16/2/1964 là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao, trong lý lịch hồ sơ Đảng viên ông Nguyễn Như Bằng lại có một năm sinh khác là năm 1962. Bản thân ông này trong buổi làm việc với phóng viên cũng khẳng định mình sinh năm 1962.

Những khuất tất trên khiến người dân nghi ngờ về sự thiếu trung thực của ông Nguyễn Như Bằng trong việc kê khai lý lịch Đảng viên và hồ sơ công chức. Vì thế, người dân đã tố cáo vi phạm này đến Thành ủy Ninh Bình, yêu cầu làm rõ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá