Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:41

Nghệ An:

Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông

Dân trí

Chỉ cách đây 10 năm nó vẫn còn là một vùng đất hoang hóa, nhiễm phèn mặn nặng, không một loài cây nào có thể bắt rễ sinh sôi. Thế nhưng, nay mảnh đất này đã cho sản phẩm với những nụ hoa chúm chím chào Xuân.

Nếu có dịp được tận mắt ngắm nhìn vườn hoa cúc đủ màu trải rộng, phô vẻ căng tràn viên mãn, bao bọc lấy ngôi nhà ba gian của anh Hồ Đình Thanh, 47 tuổi (ngụ tại xóm 4, thôn Hồng Phong, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), khó ai có thể hình dung được rằng mới chỉ cách đây 10 năm nó vẫn còn là một vùng đất hoang hóa, nhiễm phèn mặn nặng, không một loài cây nào có thể bắt rễ sinh sôi.

Người đàn ông trung tuổi, dáng thấp, nước da ngăm đen vì nắng gió, dẫn tôi đi một vòng quanh vườn tâm sự: “Gia đình tôi trước đây làm muối nhưng nghề muối một nắng hai sương, lam lũ cực nhọc mà vẫn thiếu ăn. Sẵn có đất vườn vậy là vợ chồng tôi quyết định quay sang làm vườn. Nhưng việc cải tạo đất ban đầu cũng gian nan lắm. Trước tiên là phải rửa mặn rồi mới bồi đất trồng màu như ngô, khoai, đậu, lạc... Về sau khi đất đã thuần thục hơn tôi mới bắt tay vào việc trồng hoa”.

Cứ đều đặn mỗi năm anh Thanh đầu tư trồng hai vụ hoa, tuy nhiên vụ đông vẫn là vụ trồng chính. Vụ đông 2015, vợ chồng anh đã mạnh dạn trồng tới 12 vạn cây hoa cúc các loại, với 13 màu khác nhau, phủ kín cả 4 sào đất vườn. “Nghĩ là làm, đôi tay mình thô ráp quen làm muối chỉ biết cào, xúc, đẩy... giờ chăm chút cho từng cây hoa cũng bỡ ngỡ lắm, nhưng làm nhiều thành quen”, chị Trần Thị Hường (vợ anh Thanh) chia sẻ.

Bên cạnh việc trồng hoa, những năm trở lại đây, anh Hồ Đình Thanh còn lặn lội tìm đến các cơ sở giống hoa tận Đà Lạt, Hà Nội đặt mua với số lượng lớn. Mùa hoa này, hơn 100 vạn cây hoa cúc các loại đã được anh đem về phân phối cho nông dân trong và ngoài huyện.

Là người có khá nhiều kinh nghiệm chăm sóc hoa, đặc biệt là hoa cúc, anh Thanh luôn sẵn lòng tư vấn cho các hộ nông dân có nhu cầu trồng hoa về kinh nghiệm chọn giống, kỹ thuật cũng như vật tư...

Anh chia sẻ: “So với các loài hoa khác thì cúc vẫn là loài hoa khá dễ chăm sóc, thời gian trồng và thu hoạch chỉ trong vòng ba tháng. Tuy nhiên nếu trồng hoa trong vụ đông cần lưu ý hiện tượng sương muối, sương giá và các đợt gió mùa kèm theo mưa, độ ẩm cao làm hoa dễ bị nấm, sâu, rầy... Cần phải thường xuyên bơm thuốc trừ sâu, thuốc chống mù cho hoa, như thế mới đảm bảo hoa sinh trưởng và phát triển tốt”.

Sau bao ngày lao động vất vả, thời điểm áp Tết hàng năm là dịp mà vợ chồng anh Thanh chờ đợi nhất. Những chiếc xe lam, xe tải, xe máy từ các đại lý trong và ngoài tỉnh nườm nượp đổ về mua hoa. Khách hàng là chủ các đại lý trên địa bàn Nghệ An như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Thanh Chương, Nghi Lộc, thành phố Vinh...

Những đại lý ở xa hơn như Thạch Hà, Can Lộc, Hương Khê, thành phố Hà Tĩnh... cũng lặn lội tìm về. “Hoa của tôi chủ yếu là người ta đến thu mua tại vườn luôn, một ít còn lại thì vợ đem tới các điểm chợ lân cận bán lẻ”, anh Thanh cho biết.

Với 4 sào đất vườn, sau khi đã trừ các khoản chi cho giống, phân bón, thuốc trừ sâu, điện thắp sáng, công thuê người làm đất, cấy hoa... chỉ tính riêng vụ hoa đông anh Thanh cũng đã thu về từ 100 đến 120 triệu đồng.

Chia sẻ về bí quyết làm giàu của mình, anh nông dân chất phác Hồ Đình Thanh khiêm tốn: “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm! Nếu mình cần cù, chịu khó học hỏi thành công rồi sẽ đến thôi!”.

Một số hình ảnh chúm chím hoa Xuân:

Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông - 1
Người nông dân trồng hoa hối hả vào Xuân.
Người nông dân trồng hoa hối hả vào Xuân.
Những chuyến xe hoa ra chợ Xuân.
Những chuyến xe hoa ra chợ Xuân.

Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông - 4
Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông - 5

Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông - 6
Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông - 7
Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông - 8
Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông - 9
Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông - 10
Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông - 11
Chúm chím hoa Tết cười chào gió đông - 12
Bạt ngàn hoa xuân vào mùa phục vụ Tết 2016.
Bạt ngàn hoa xuân vào mùa phục vụ Tết 2016.

Nguyễn Hòe - Nguyễn Duy