Nghệ An:

Chuyện buồn ở một xã nghèo: Vợ liệt sĩ tái giá phải nộp tiền để được hưởng chế độ?

Dân trí Để được hưởng chế độ, vợ liệt sĩ tái giá phải đóng một khoản tiền cho cán bộ thì mới được nhận lương hàng tháng. Chưa dừng lại, người khuyết tật nặng cũng được hưởng chế độ bằng người bị nhẹ, thậm chí những người không bị gì cũng được hưởng chế độ.
>>Người lính hy sinh hơn 60 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ: Thật xót xa!
>>Người lính hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sỹ, cơ quan chức năng nói gì?
>>Có một người lính đã anh dũng hy sinh vẫn chưa được công nhận liệt sỹ?

Đi tìm sự thật chuyện xã nghèo Quỳnh Lộc.

Đó là câu chuyện đã và đang xảy ra tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi thấy công tác chính sách cho nhóm đối tượng trên có vấn đề, việc người dân phản ánh là có cơ sở.

Thực hư chuyện người khuyết tật hưởng chế độ ngang người “bình thường”?

Trong đơn gửi các cơ quan báo chí của anh Trần Văn Long, trú tại xóm 2, xã Quỳnh Lộc cũng như một số cán bộ ở xã này phản ánh về thực trạng thực hiện Nghị định 28 và Thông tư 37 chế độ trợ cấp cho người khuyết tật.

Chuyện buồn ở một xã nghèo: Vợ liệt sĩ tái giá phải nộp tiền để được hưởng chế độ? - 1
Đơn gia đình anh Trần Văn Long gửi cơ quan chức năng vào báo chí.
Đơn gia đình anh Trần Văn Long gửi cơ quan chức năng vào báo chí.

Cụ thể, tại địa bàn xã Quỳnh Lộc nhiều đối tượng bị khuyết tật nặng nhưng không được hưởng chế độ hoặc được hưởng nhưng không công bằng. Trong khi đó nhiều đối tượng đi lại, làm ăn, sinh hoạt bình thường… nhưng vẫn được hưởng chế độ này. Đặc biệt, vợ liệt sĩ tái giá muốn có chế độ đều phải đóng một khoản phí nhất định thì mới được nhận lương hàng tháng.

Đơn cử là bà Phạm Thị H. (SN 1962, thôn 9A) mặc dù được hưởng chế độ khuyết tật nặng nhưng bản thân bà đi làm ăn xa, đi lại bình thường; hay như anh Nguyễn Bá V. (SN 1996, thôn 6) là người già bình thường nhưng lại được hưởng chế độ khuyết tật nặng. Hiện tại anh không có ở địa phương nhưng hàng tháng vẫn được nhận tiền trợ cấp…

Chị Lê Thị Đào bế con bị tật nguyền là cháu Hồ Thị Định. Chị Đào cho biết, con mình bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ, nhưng được hưởng chế độ bình thường.
Chị Lê Thị Đào bế con bị tật nguyền là cháu Hồ Thị Định. Chị Đào cho biết, con mình bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ, nhưng được hưởng chế độ bình thường.

Có mặt tại nhà chị Lê Thị Đào (xóm 9) có con là Hồ Thị Định (21 tuổi) bị tật bẩm sinh nằm một chỗ, mọi sinh hoạt phải nhờ vào bố mẹ nhưng không hiểu lý do gì, hơn 1 năm nay em bị cắt chế độ từ khuyết tật đặc biệt nặng xuống còn khuyết tật nặng, đồng thời trừ luôn chế độ người nuôi dưỡng.

“Con tôi bị dị tật bẩm sinh là quá nặng. Từ ngày sinh ra cháu cứ nằm một chỗ cho đến nay. Thế nhưng có cháu hàng xóm nhà tôi tính tình có hơi dở một tý, các hoạt động khác bình thường nhưng lại được hưởng chế độ bằng con tôi. Như vậy, liệu có sự công bằng ở đây không?”, chị Đào cho biết.

Hoàn cảnh nhất vẫn là ông Trần Văn Khanh (SN 1934) bị mù 2 mắt, nằm một chỗ, cơm bưng nước rót, mọi sinh hoạt phải có người khác làm thay. Thế nhưng hơn 2 năm nay người thân trong gia đình làm đơn xin hưởng chế độ cho ông nhưng vẫn “bặt vô âm tín”.

Trong danh sách do xã lập nên có những người được cho là hưởng chế độ sai.
Trong danh sách do xã lập nên có những người được cho là hưởng chế độ sai.

Anh Trần Văn Long (SN 1975 - con trai ông Khanh) cho biết: “Cách đây 4 năm, khi mắt bố tôi hơi mờ nên đã làm đơn lên chính sách xã để xin được hưởng chế độ nhưng họ không giải quyết. Trong khi đó những người như ông Hoàn, bà Phán, Thi không phải là người khuyết tật hoặc bị khuyết tật nhẹ lại được xét duyệt và được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng. Như vậy có phải là chính quyền xã bất công?”.

Trong khi đó những người bị khuyết tật nhẹ hoặc không bị gì thì lại được nhận trợ cấp. Như bà Hồ Thị Ph. (thôn 2) mặc dù được hưởng chế độ, nhưng không bị tật. Được biết bà này là chị dâu của vị Chủ tịch mặt trận xã hoặc như bà Lê Thị Ng. (50 tuổi, thôn 4) không bị khuyết tật nhưng cũng hưởng chế độ vì bà này là O ruột của Chủ tịch xã.

Ông Trần Văn Khanh mù hai mắt, nằm một chỗ, giờ bệnh tật nhưng ông vẫn chưa nhận được chế độ người cao tuổi khuyết tật đặc biệt.
Ông Trần Văn Khanh mù hai mắt, nằm một chỗ, giờ bệnh tật nhưng ông vẫn chưa nhận được chế độ người cao tuổi khuyết tật đặc biệt.

Không những thế, theo phản ánh của người dân, chú ruột của Chủ tịch xã này mặc dù vẫn đi làm ăn (làm thợ mộc) nhưng vẫn có trong danh sách hưởng chế độ người khuyết tật. Đặc biệt, có trường hợp như ông Hồ Sỹ C. (SN 1967 - thôn 9), bà P.T.H (SN 1962 - thôn 9A), H.T.Tr (SN 1997 - thôn 9A)… vắng mặt ở địa phương nhưng vẫn được hưởng chế độ khuyết tật nặng.

Đây là những con số rất nhỏ trong rất nhiều đối tượng hưởng chế độ khuyết tật tại xã Quỳnh Lộc mà người dân nơi đây nói rằng “đúng sai lẫn lộn”.

Muốn được chế độ phải có… tiền?

Trong quá trình tìm hiểu về việc thực hiện chế độ người khuyết tật tại xã Quỳnh Lộc, chúng tôi được người dân nơi đây cho biết thêm: Hiện trên địa bàn xã này có nhiều trường hợp phải bỏ tiền túi ra để hồ sơ hưởng chế độ và chi phí “bôi trơn” lên đến hàng triệu đồng thì mới được lọt vào danh sách nhận lương hàng tháng.

Bà Cẩm cho biết, để làm hồ sơ vợ liệt sĩ tái giá bà đã phải bỏ 5 triệu.
Bà Cẩm cho biết, để làm hồ sơ vợ liệt sĩ tái giá bà đã phải bỏ 5 triệu.

Cơn mưa bất chợt giữa mùa hè như trút nước, làm chúng tôi ai nấy đều ướt như chuột. Rồi phải vòng qua mấy nhà, đi bộ thêm cả trăm mét mới đến được căn nhà bà Nguyễn Thị Cẩm (SN 1953, xóm 9A). Ban đầu thấy người lạ bà cũng vui vẻ nói chuyện. Tuy nhiên, khi giới thiệu chúng tôi là nhà báo, thì bà bắt đầu chuyển hướng và nói chuyện dè dặt hơn. Vì hơn ai hết, bà biết rằng, mình là vợ liệt sĩ tái giá đáng lẽ cán bộ xã phải làm hồ sơ trình lên cấp trên để bà được hưởng chế độ. Thế nhưng, bà lại bị chính cán bộ xã “yêu cầu” đưa 5 triệu để làm “lộ phí”?.

Đi tìm sự thật tại xã Quỳnh Lộc.

“Tôi là vợ liệt sỹ tái giá mới được nhận quyết định gần 1 năm nay, quá trình làm hồ sơ để hưởng chế độ tôi cũng phải bỏ tiền (5 triệu đồng) cho cô chính sách xã”, bà Cẩm nói.

Khi chúng tôi hỏi, bà đưa tiền như thế nào? Bà Cẩm cho biết thêm: “Tôi đưa 3 lần. Lần một 1 triệu, lần 2 là 3,5 triệu, còn lần 3 là khi nhận lương tháng đầu tiên, còn thiếu 500 ngàn tôi rút trong số tiền đã nhận (hơn 1,3 triệu đồng) đưa lại cho họ và họ không từ chối”, bà Cẩm nói.

Anh Trần Văn Long con ông Khanh trình bày sự việc với PV.
Anh Trần Văn Long con ông Khanh trình bày sự việc với PV.

Chia tay gia đình bà Cẩm, chúng tôi tiếp tục vòng vèo qua các ngõ ngách của xóm để tới thăm gia đình ông Trương Văn Phú cũng thuộc xóm 9A. Vào đúng giờ cơm trưa, nhìn ông Phú đang được bà vợ múc từng thìa cơm bón cho ông ăn. Người dẫn đường bảo với chúng tôi: “Các chú nhìn thấy rõ đó. Ông Phú bị thần kinh, trong quá trình làm hồ sơ hưởng chế độ khuyết tật, gia đình ông đã phải “mất phí” 6 triệu đồng chứ chơi”.

Bà Nguyễn Thị Do - vợ ông Phú vừa đút cơm cho ông vừa nói: “Ông nhà tôi bị tai biến mạch máu não đã mấy năm nay rồi. Nhìn ông thế này chứ không thể làm được gì nữa, đến bữa ăn tôi luôn phải đút cơm cho ông ấy. Để có được 405 ngàn/1 tháng chế độ người khuyết tật cho chồng, tôi đã phải vay 6 triệu đồng đưa cho thằng con trai đi nộp cho ông thôn trưởng đó. Nhờ vậy mà chồng tôi đã được hưởng chế độ người khuyết tật hơn 1 năm nay”.

Ông Phú bị thần kinh, trong quá trình làm hồ sơ hưởng chế độ khuyết tật, gia đình ông đã phải “mất phí” 6 triệu đồng.
Ông Phú bị thần kinh, trong quá trình làm hồ sơ hưởng chế độ khuyết tật, gia đình ông đã phải “mất phí” 6 triệu đồng.

Tiếp tục hành trình đi tìm sự thật này, chúng tôi có mặt tại xóm 3 để tìm đến gia đình bà Nguyễn Thị Hồng theo phản ánh của người dân.

Bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1960) cũng là vợ liệt sĩ tái giá. Trong quá trình làm hồ sơ quá vất vả, nhưng sau khi nộp 10 triệu, bà đã có ngay quyết định hưởng chế độ với trợ cấp hơn 1,3 triệu đồng/1 tháng.

“Năm 2013 tôi có làm hồ sơ, nhưng xã bảo là hồ sơ chưa hợp lệ vì thiếu một số giấy tờ chứng minh tôi là vợ liệt sĩ. Mãi đến 2016, sau khi có xác nhận của họ tộc, bố mẹ nhà chồng và khoản phí 10 triệu tôi mới được hưởng chế độ này”, bà Hồng cho biết.

Anh Long bảo, bố anh đã 4 năm làm đơn lên xã nhưng đều bị từ chối.
Anh Long bảo, bố anh đã 4 năm làm đơn lên xã nhưng đều bị từ chối.

Cũng theo bà Hồng thì số tiền này bà đưa cho một người tên Lơn (trú cùng xã) và mọi thủ tục đều do bà này làm hết.

Đưa sự việc này liên hệ với ông Lê Duy Trung - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc, tuy nhiên ông Trung thông báo bận, chúng tôi ngỏ ý muốn được làm việc với cán bộ chính sách phụ trách, ông Trung khước từ vì cho rằng vấn đề này chỉ có lãnh đạo xã chứ cán bộ chuyên môn không trả lời được.

Làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Bắc - Trưởng phòng LĐTB&XH thị xã Hoàng Mai cho rằng việc này ông cũng đã nắm được và đang tiến hành cho kiểm tra.

“Nội dung tôi cũng đã nắm rồi. Tầm tháng 4 vừa qua, có ông thanh tra nhân dân ở xã Quỳnh Lộc cũng đã lên phản ánh nội dung này. Sau đó tôi tham mưu cho UBND thị xã để rà soát lại và có 4 vấn đề. Theo tôi được biết có 3 vấn đề đã thực hiện. Tuy nhiên, ở Quỳnh Lộc có một vài ý như các anh nói và tôi được biết trong đó có cả con em cán bộ liên quan đến việc này (tức là người trong anh em được nhận trợ cấp Nhà nước). Còn vấn đề một số vợ liệt sĩ tái giá phải bỏ tiền ra làm chế độ thì tôi sẽ cho kiểm tra...”.

Thực hiện Nghị định 28/2012/NĐ-CP - Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật và Thông tư 37 về việc xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng bị khuyết tật để hưởng theo chế độ. Ở thị xã Hoàng Mai nhìn chung thực hiện tốt, kịp thời đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng. Tuy nhiên, tại xã Quỳnh Lộc, việc thực hiện chủ trương này dường như mang tính cảm tính, nặng nhẹ lẫn lộn, thậm chí có biểu hiện “người thân cán bộ”.

Theo Khoản 1, Điều 3 Nghị định 28 nói trên mực độ khuyết tật được quy định thành 3 loại gồm khuyết tật đặc biệt nặng, khuyết tật nặng và khuyết tật nhẹ. Vậy nhưng, qua tìm hiểu của chúng tôi ở xã Quỳnh Lộc nhiều đối tượng nếu so với quy định thì khác xa rất nhiều về mức độ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Bị 2 cụ già kiện ra tòa, Giám đốc BHXH Bắc Giang “chữa cháy” như thế nào?
Bị 2 cụ già kiện ra tòa, Giám đốc BHXH Bắc Giang “chữa cháy” như thế nào?

(Dân trí) - Liên tiếp cho ban hành các quyết định tạm dừng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), thu hồi số tiền đã hưởng, điều chỉnh chế độ hưu trí của hai vợ chồng gần 70 tuổi, nhưng khi bị khởi kiện ra tòa, ông Thân Đức Lại - Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang lại ký ngay quyết định hủy và thu hồi các quyết định đã ban hành trước đó.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:29

Người dân phải bơi thuyền vào nhà vì đường ngập quanh năm!
Người dân phải bơi thuyền vào nhà vì đường ngập quanh năm!

(Dân trí) - Con đường duy nhất dẫn vào xóm bị ngập sâu trong nước, có chỗ ngập quá đầu người. Nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng bốn năm nay người dân trong xóm vẫn phải sử dụng ghe thuyền để đi lại.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:03

Cựu binh Gạc Ma đã được giám định lại thương tật!
Cựu binh Gạc Ma đã được giám định lại thương tật!

(Dân trí) - Kết quả giám định ban đầu của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bình Định xác nhận, ông Lê Văn Thoa, cựu binh Gạc Ma bị thương tật là 29%.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:57

Ninh Bình: Nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh “đầu độc” môi trường!
Ninh Bình: Nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh “đầu độc” môi trường!

(Dân trí) - Mỗi khi nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh hoạt động, nước thải chưa qua xử lý của công ty này xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm. Cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần nhà máy bị đảo lộn vì thường xuyên ngửi phải thứ mùi… khó chịu.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 03:55

Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!
Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!

(Dân trí) - Sau khi phiên toà xét xử 3 vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện bất ngờ bị tạm đình chỉ, những người dân khởi kiện đã quyết định kháng cáo quyết định này của TAND tỉnh Lào Cai.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:20

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu xử lý chủ tịch xã để "cát tặc" lộng hành!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu xử lý chủ tịch xã để "cát tặc" lộng hành!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp phê bình Chủ tịch UNBD xã Trí Yên (Yên Dũng) lần thứ hai vì để “cát tặc” lộng hành trong mùa mưa lũ, đồng thời chỉ đạo Chủ tịch huyện Yên Dũng yêu cầu Chủ tịch xã Trí Yên kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo quy định của pháp luật. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo chấn trỉnh công tác bảo vệ tài nguyên trên toàn tỉnh.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 09:18

TAND Tối cao đề nghị xem xét việc xin tại ngoại cho bị cáo bị tạm giam gần 5 năm vẫn kêu oan
TAND Tối cao đề nghị xem xét việc xin tại ngoại cho bị cáo bị tạm giam gần 5 năm vẫn kêu oan

(Dân trí) - Trở lại với vụ án bị cáo Phạm Văn Hải bị quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, sang nay ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Bị tạm giam gần 5 năm, bị cáo Hải vẫn ròng rã kêu oan. TAND Tối cao vừa có có công văn gửi Chánh án TAND TP Hà Nội về nội dung xem xét cho bị cáo Hải tại ngoại.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:35

Lò đốt rác tiền tỉ đang từng ngày phun… chất độc ra ngoài môi trường!
Lò đốt rác tiền tỉ đang từng ngày phun… chất độc ra ngoài môi trường!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người dân sống cạnh các lò đốt rác ở huyện Châu Thành, huyện Long Phú và thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) hết sức lo ngại khi lò đốt rác chưa thật sự đảm bảo yêu cầu xử lý rác, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người dân.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:18

Bài 43: Phát lộ thêm động thái lạ liên quan đến khối tài sản khủng tại HACINCO!
Bài 43: Phát lộ thêm động thái lạ liên quan đến khối tài sản khủng tại HACINCO!

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này thì phía Công ty HACINCO liên tiếp có những động thái lạ liên quan đến các khối tài sản “khủng”.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:13

Vụ 3 năm không thi hành nổi bản án có hiệu lực: Dân “mỏi mòn” chờ đợi cơ quan chức năng!
Vụ 3 năm không thi hành nổi bản án có hiệu lực: Dân “mỏi mòn” chờ đợi cơ quan chức năng!

(Dân trí) - Mặc dù bà Toán đã rất nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định về vụ việc một bản án đã có hiệu lực nhưng gần 3 năm nay vẫn không được thi hành. Ngoài việc kêu cứu đến các cơ quan chức năng, bà Toán gần như “tuyệt vọng”, trong khi kẻ phải chịu thi hành bản án thì vẫn “nhởn nhơ”.

Thứ năm, 07/09/2017 - 03:53

Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô!
Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô!

(Dân trí) - Sáng nay 7/9, Thành đoàn Hà Nội đã chính thức công bố Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hưng làm Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Thứ năm, 07/09/2017 - 01:49

Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại?
Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại?

(Dân trí) - Trở lại với vụ án bị cáo Phạm Văn Hải bị quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, như Báo Dân trí đã đưa tin, ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Bị tạm giam gần 5 năm, bị cáo Hải vẫn ròng rã kêu oan. Vậy liệu có cơ sở pháp lý cho việc bị cáo tại ngoại?

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân: Chủ tịch huyện Thới Bình chỉ đạo xử lý!
Nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân: Chủ tịch huyện Thới Bình chỉ đạo xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “nguyên Trưởng ấp kêu cứu trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân”, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) chỉ đạo UBND xã Tân Phú phải có trách nhiệm hỗ trợ số tiền mà gia đình ông Nguyễn Văn Út đã thay mặt xã đứng ra ôm nợ suốt thời gian qua.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:39

Bình Định: Chưa được cấp phép vẫn ồ ạt đưa xe vào "xẻ thịt" núi Mồ Côi!
Bình Định: Chưa được cấp phép vẫn ồ ạt đưa xe vào "xẻ thịt" núi Mồ Côi!

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn vô tư đưa xe ồ ạt vào núi khai thác đất, thậm chí giữa người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận bán đất. Sự việc diễn ồ ạt giữa ban ngày, song chính quyền địa phương nói khó xử lý vì công trình cấp bách.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:38

Vụ “Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai”: Mâu thuẫn trong kết luận điều tra!
Vụ “Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai”: Mâu thuẫn trong kết luận điều tra!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cố ý gây thương tích” tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có nhiều dấu hiệu oan sai. Sau khi không có đủ căn cứ để buộc tội Mai Gia Hoàn, cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã chuyển tội danh từ “Cố ý gây thương tích” sang “Gây rối trật tự công cộng”. Điều vô lý là dù vậy, Hoàn vẫn bị buộc tội ném công an và yêu cầu bồi thường.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:35

Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!
Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!

(Dân trí) - “Việc lập ra một quy hoạch treo định giao cho doanh nghiệp làm dự án bất thành, giờ lại "giam lỏng" người dân với hàng trăm con người trong dự án bất khả thi này là vô cùng bất thường. Người dân chúng tôi mong muốn Thành ủy - UBND TP Hà Nội; Ủy ban kiểm tra TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ có hay không động cơ, lợi ích nhóm ở đây và khẩn trương xem xét cấp ngay sổ đỏ, điều chỉnh quy hoạch phục vụ lợi ích chung của nhân dân”, bạn đọc Dân trí đề xuất.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:39

Chủ tịch quận Ba Đình lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ và cống tắc!
Chủ tịch quận Ba Đình lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ và cống tắc!

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chính thức đưa ra kết luận và chỉ đạo thông đường cống tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung để giải cứu những hộ dân 146 Quán Thánh khốn khổ, Chủ tịch Quận Ba Đình đã có buổi họp lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ, cống tắc và những nguyện vọng đau đáu của người dân.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:06

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu?
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu?

(Dân trí) - Ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án: Ngô Xuân An và Phạm Văn Hải can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự năm 1999 - một vụ án mà bị cáo Phạm Văn Hải chưa bao giờ nhận tội và đã liên tục kêu oan trong gần 5 năm trời, kể từ khi bị bắt giam đến nay.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:55

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!

(Dân trí) - Từ ngày mất con, vợ chồng ông Trọng chưa có một giấc ngủ trọn vẹn, bữa cơm nào cũng đẫm nước mắt. Nhưng nỗi đau lại chồng nỗi đau bởi đến nay cái chết oan ức của đứa trẻ vẫn chưa được làm sáng tỏ, trong khi các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này lại “thờ ơ, quanh co”.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:21

Hà Nội: Chuẩn bị xử vụ án lạ không giao kết hợp đồng vẫn bị yêu cầu bồi thường!
Hà Nội: Chuẩn bị xử vụ án lạ không giao kết hợp đồng vẫn bị yêu cầu bồi thường!

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung kêu cứu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Hồng Lan cho rằng mình là nạn nhân của một vụ án lạ, không giao kết hợp đồng vẫn bị toà án buộc bồi thường hơn 65 tỷ đồng, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vào sáng ngày mai 6/9.

Thứ ba, 05/09/2017 - 02:55

Bắc Giang: Chủ tịch huyện ký quyết định thu hồi văn bản kỳ quặc do mình ban hành!
Bắc Giang: Chủ tịch huyện ký quyết định thu hồi văn bản kỳ quặc do mình ban hành!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin việc Chủ tịch UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) ký một văn bản chỉ đạo giữ nguyên cuốn sổ đỏ sai phạm, phần ngõ chung “chót” cấp nhầm cứ giao lại địa phương và chủ cũ sử dụng, ông Dương Ngô Mạnh - Chủ tịch huyện Tân Yên đã ký quyết định hủy sổ đỏ sai phạm và thu hồi quyết định mà mình ký ban hành trước đó.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:54

Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng?
Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng?

(Dân trí) - Trong khi cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đang khản giọng kêu cứu thì hệ thống PCCC mất an toàn của cụm nhà chung cư vẫn từng ngày từng giờ đe dọa trực tiếp đến an nguy tính mạng, tài sản của hàng nghìn người dân. Dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc giám sát, để xảy ra tình trạng “bát nháo” như vậy.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:15

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dòng kênh ô nhiễm kinh hoàng!
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dòng kênh ô nhiễm kinh hoàng!

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) sống dọc theo 7 tuyến kênh đang phải chịu ô nhiễm do mùi hôi bốc lên từ lớp bùn đọng từ trước của khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành).

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:43

Phó Thủ tướng lại yêu cầu làm rõ việc thu hồi đăng ký kinh doanh ở Hà Nội!
Phó Thủ tướng lại yêu cầu làm rõ việc thu hồi đăng ký kinh doanh ở Hà Nội!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình vừa tiếp tục yêu cầu kiểm tra, làm rõ tính pháp lý của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:39