Bài 1:

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt "chạy trốn" khỏi nhà tái định cư!

Dân trí Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xuất hiện một hiện tượng “lạ” là hàng trăm hộ dân nghèo, cận nghèo ở các vùng sạt lở đất, ngập lụt… sau khi được bố trí đến những khu tái định cư thì lại lũ lượt quay trở về chốn cũ, bỏ lại sau lưng những khu tái định cư hoang tàn.

Để lí giải cho “hiện tượng lạ” trên, phóng viên Dân trí đã vào cuộc điều tra thì bất ngờ phát hiện những khu tái định cư được đầu tư xây dựng theo chủ trương của Chính phủ và bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước đang bị chủ đầu tư có dấu hiệu bớt xén, gây thất thoát mà chưa có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm cho vấn đề an sinh xã hội này.

Dự án TĐC hồ Ghềnh Chè, Sông Công, Thái Nguyên.

Người dân tại Thái Nguyên vẫn gọi là các Dự án tái định "7 không", nghĩa là “không nước sạch sinh hoạt; không vệ sinh môi trường; không nhà vệ sinh; không việc làm; không có đất canh tác; không điện thắp sáng; chết không có đất chôn”. 

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt chạy trốn khỏi nhà tái định cư! - 1

Di dân từ lòng hồ Ghềnh Chè để ổn định cuộc sống người dân người tại khu TĐC bên nghĩa trang.

Thực hiện Quyết định 193/2006/QĐ-TTg ngày 24/8/2006 và 1776 của Thủ tướng Chính Phủ ngày 21/11/2012, UBND Tỉnh Thái Nguyên triển khai gồm hai giai đoạn: từ 2008-2010 và 2011-2015 định hướng đến 2020 (UBND Tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2970/QĐ-UBND ngày 24/11/2011) tổng 15 dự án lớn nhỏ, trong đó có 8 được xem trọng điểm tỉnh Thái Nguyên với tổng số tiền dành cho các dự án là trên 300 tỷ đồng.

Xuất phát từ ý nghĩa an sinh xã hội cao cả dành cho người dân các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới hải đảo…Dự án tái định cư để ổn định dân cư vùng lòng hồ Ghềnh Chè (xã Bình Sơn, thị xã Sông Công, nay là TP Sông Công tỉnh Thái Nguyên) ra đời đầu tiên năm 2008 được xem như là một “hình mẫu” về khu tái định cư (TĐC) kiểu mẫu của tỉnh.

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt chạy trốn khỏi nhà tái định cư! - 2

Khu chợ dành cho người dân TĐC hồ Ghềnh Chè gần như bỏ hoang.

Đến tháng 9/2009, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, kí quyết định số 2369/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch dự án này.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, khu tái định cư gồm khu khu: A,B,C. Trong đó, khu A là khu TĐC cho các hộ dân di cư từ vùng lòng hồ Ghềnh Chè, Khu B là khu dân cư mới. Tổng diện tích khu đất là hơn 8,7ha. Trong phân khu chức năng có đất ở, đất cây xanh, đất công cộng, đất xây dựng chợ, đường giao thông. Không gian kiến trúc có sân chơi, cây xanh được bố trí đan xen và nằm tại vị trí trung tâm của khu ở…

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt chạy trốn khỏi nhà tái định cư! - 3

Đa số người dân sau khi đến TĐC thiếu thốn trăm bề rồi lại quay về nơi cũ để kinh doanh sản xuất.

Trong giai đoạn 2008, Dự án ban đầu được trình ở mức đầu tư gần 20 tỷ đồng. Ngày 15/12/2010, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 3084/QĐ-UBND, điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên gần 26 tỷ đồng. Sau lần đội vốn này, công trình nhà văn hóa được đầu tư trên 439 triệu đồng, chợ trên 3 tỷ đồng, hạ tầng gần 7 tỷ đồng.

Theo quan sát của phóng viên Dân trí tại khu tái định cư đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được nằm bên cạnh một nghĩa trang. Người dân nơi đây vẫn thường nói mỉa mai với nhau rằng: “chủ đầu tư di dân từ vùng lòng hồ Ghềnh Chè để ổn định cuộc sống bên nghĩa trang”.

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt chạy trốn khỏi nhà tái định cư! - 4

Ông Đỗ Quang Đạo, Trưởng xóm Tân Tiến (Khu TĐC lòng hồ Ghềnh Chè) khẳng định, chưa một lần được dùng nước sạch, điện...tại khu TĐC này.

Những hộ dân nơi đây cho biết, ban đầu bà con hay tin về việc được di dân từ vùng lòng hồ ngập lụt bao năm được chuyển ra khu tái định lại có đất sản xuất, điện, đường, trường, trạm…được bố trí ổn định cho cuộc sống người dân, khiến ai cũng phấn khởi, mừng ra mặt.

Thế nhưng một thực tế xảy ra, khi người dân được di dân về khu tái định cư thời gian ngắn thì họ lại lũ lượt kéo nhau quay trở về vùng lòng hồ Ghềnh Chè tiếp tục sinh sống, để lại khu tái định cư xơ xác, thưa thớt người.

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt chạy trốn khỏi nhà tái định cư! - 5

Bề chứa nước sạch bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Để tìm hiểu lí do vì sao người dân nghèo vùng khó khăn lại “chê” các khu tái định cư, ông Nguyễn Danh Chính, người dân di cư từ vùng lòng hồ Ghềnh Chè, bức xúc: “Chúng tôi từ khu lòng hồ Ghềnh Chè về đây từ năm 2010, nhưng kể từ khi về đây chúng tôi chưa gia đình nào được sử dụng nước sạch mà phải tự khoan giếng để lấy nước dùng. Còn hệ thống đèn chiếu sáng ở đường, từ ngày về đây chúng tôi cũng chưa thấy người ta bật bao giờ”.

Ông Đỗ Quang Đạo, Trưởng xóm Tân Tiến (Khu TĐC lòng hồ Ghềnh Chè) cho biết, khi ông ký nhận bàn giao với chính quyền sở tại ông không biết cái gọi là giếng khoan khổng lồ (được bịt bởi một tấm bê tông) có phải là giếng nước của dự án không, dưới giếng có máy bơm không. “Họ bảo tôi ký nhận bàn giao thì tôi ký”- ông Đạo nói.

Bà Nguyễn Thị Bình, xóm Tân Tiến, xã Bình Sơn, bức xúc: “Tôi từ xóm Khe Lim ra khu TĐC, được hỗ trợ 10 triệu đồng và đất theo nhân khẩu. Khi ra đây, chủ đầu tư có tư vấn sẽ có hỗ trợ học nghề, kiếm nghề để mưu sinh nhưng 10 năm rồi không có.

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt chạy trốn khỏi nhà tái định cư! - 6

Khu TĐC hoàng tàn.

Chúng tôi ra đây gặp rất nhiều khó khăn, ruộng vườn canh tác không có, sống cạnh nghĩa trang, nguồn nước rất ô nhiễm, nhà tôi và các hộ gia đình khác phải khoan 5-6 cái giếng mới dùng được nguồn nước. Bởi nước đây có mùi hôi, tanh và nhuốm vàng.

Bãi rác thải hành chúng tôi suốt những năm vừa qua rất ám ảnh; đèn điện đường có mà không được dùng, hệ thống nước sạch nhà nước xây xong chưa một lần được dùng đến. Rồi chúng tôi nằm ngay sát nghĩa địa ấy,nhưng khi người dân TĐC chúng tôi người già hết số ra đi lại không có đất mà lo hậu sự, lại hành hương dài tận 7 - 8km về chốn cũ,nghĩ cực và tủi thân”.

Ngoài việc hệ thống chiếu sáng đường không được sử dụng, hệ thống cấp nước tê liệt (mặc dù trong phê duyệt trước đó nguồn nước khu dân cư là nước giếng khoan đã có xử lý đạt tiêu chuẩn, xây bể chứa khu vực dung tích 200m3), nhà văn hóa, đường nội khu xuống cấp.

Ngoài ra, theo quan sát của phóng viên có rất nhiều hạng mục của dự án như “thiếu”, chưa hoàn thiện như dự án ban đầu đã “vẽ” và theo báo cáo của chủ đầu tư đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể, tại Quyết định số 2369/QĐ-UBND ban hành ngày 23/9/2009, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt Quy hoạch xây dựng điểm dân cư trên có 3 trụ cứu hỏa. Nhưng thực tế hiện tại không có hạng mục trên (có xác nhận của trưởng xóm và Bí thư Chi bộ xóm Tân Tiến).

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt chạy trốn khỏi nhà tái định cư! - 7

Những cột đèn chiếu sáng công cộng mà người dân phản ánh chưa một lần được thắp sáng mà sự hiện diện của nó dường như để cho chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ thiết kế.

Ông Đỗ Quang Đạo, trưởng xóm Tân Tiến cho biết, “hiện nay ở khu TĐC phần lớn là các hộ dân đều quay trở lại hồ Ghềnh chè để tiếp tục sản xuất, những ngôi nhà TĐC giờ là con cháu những người có suất của bố mẹ cho ở tạm còn hầu hết các gia đình khóa của trở lại vùng lòng hồ sản xuất”.

Điều tra của phóng viên cho thấy trong Giai đoạn 2008-2016, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện hàng loạt các dự án xây dựng tái định cư (TĐC) như: Dự án TĐC lòng hồ Ghềnh Chè; Dự án di dân vùng thiên tai có nguy cơ lũ ống, lũ quét tại xã Văn Yên, huyện Đại Từ. Dự án đầu tư tổng thể bố trí ổn định dân cư vùng bán ngập hồ Núi Cốc. Dự án này xây dựng 3 khu tái định cư thuộc huyện Đại Từ gồm: (KTĐC Đồi Tròn, xã Lục Ba – bố trị sắp xếp cho 32 hộ; KTĐC xã Tân Thái bố trí cho 37 hộ; KTĐC xã Vạn Thọ bố trí cho 35 hộ); Dự án đầu tư di dân vùng thiên tai có nguy cơ sạt lở đất xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ...

Giai đoạn 2015-2016, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phê duyệt dự án đầu tư ổn định dân cư vùng thiên tai xóm Bậu, xã Bình Long, huyện Võ Nhai. 

Cuối tháng 12/2015, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phê duyệt dự án khu TĐC di dân khẩn cấp vùng thiên tai sạt lở đất và có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và kè bờ suối khắc phục sạt lở khu vực UBND và Trạm y tế xã Linh Thông.

Việc tỉnh Thái Nguyên liên tục phê duyệt các dự án TĐC cho người dân vùng thiên tai được dư luận, người dân tại Thái Nguyên đồng tỉnh ủng hộ bởi đây là các dự án an sinh xã hội, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Tuy nhiên khi thực hiện dự án khu TĐC đang có dấu hiệu sai phạm cần cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Tuấn Hợp - Ngọc Liên

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: “Nếu làm đúng việc gì phải vận động”
Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: “Nếu làm đúng việc gì phải vận động”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cục thi hành án tỉnh Sóc Trăng bị tố thi hành vượt quá giới hạn của bản án”, Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng vừa cùng các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và người có uy tín trên địa bàn đã có buổi vận động, thuyết phục gia đình ông Trang Trung Hiếu để thi hành nội dung bản án.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:27

Hà Tĩnh: Người dân tiếp tục chặn xe vào mỏ đá để phản đối vì ô nhiễm
Hà Tĩnh: Người dân tiếp tục chặn xe vào mỏ đá để phản đối vì ô nhiễm

(Dân trí) - Bức xúc vì các chủ mỏ thờ ơ với chỉ đạo, yêu cầu của huyện, tiếp tục gây ô nhiễm, hàng chục người dân xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại mang sào ra chắn giữa đường để phản đối.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:14

Thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình
Thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình

(Dân trí) - Liên quan đến dự án bệnh viện Bình An có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm, UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất hơn 15.000m2 cấp cho dự án này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:12

Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM!
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM!

(Dân trí) - Đường Dân công Hỏa tuyến (trước là đường Nữ Dân Công, nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân vì cứ hễ nắng là bụi, mưa là bùn. Mặt đường vô cùng xấu với những ổ gà, ổ voi to tướng gây ra nhiều vụ té ngã cho người dân.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:11

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh!
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh!

(Dân trí) - Sau 5 năm gia đình ông Chung đội đơn khắp nơi từ tỉnh đến trung ương đòi công lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”, kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Kỳ án đến nay vẫn chưa có hồi kết, độc giả Dân trí lo ngại vụ việc nguy cơ “chìm xuống” giống vụ hotgirl Quỳnh Anh từng làm rúng động tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:07

Luật sư phân tích về quyền nộp đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Luật sư phân tích về quyền nộp đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

(Dân trí) - Ông Đoàn Ngọc Hải được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV sáng ngày 4/6. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận quyết định, ông Hải đã bất ngờ nộp đơn từ chức vào buổi chiều. Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã có những phân tích về quyền nộp đơn xin từ chức của ông Hải.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:59

Bài 2: “Ngốn” 14 tỉ đồng tái định cư cho dân nghèo, dự án tan hoang đến... rợn người!
Bài 2: “Ngốn” 14 tỉ đồng tái định cư cho dân nghèo, dự án tan hoang đến... rợn người!

(Dân trí) - Nằm trong vùng bán ngập của lòng hồ Núi Cốc (xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, Thái Nguyên), hàng chục hộ dân nghèo nơi đây mong mỏi có ngày lên cạn để ổn định cuộc sống. Thế nhưng 9 năm trôi qua, khu tái định cư mơ ước của họ vẫn chỉ là bãi đất trống cho dù nó đã ngốn 14/16 tỉ đồng tiền phê duyệt dự án.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:41

Phát lộ thêm hàng loạt khu "đất vàng" bị "xẻ thịt" vô tội vạ tại TP.HCM!
Phát lộ thêm hàng loạt khu "đất vàng" bị "xẻ thịt" vô tội vạ tại TP.HCM!

(Dân trí) - San lấp ồ ạt để phân lô bán nền, xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lúa, hàng loạt căn nhà kiên cố mọc lên trên đất cấm được "ngụy trang" dưới vỏ bọc lớp tôn cũ, mái lá…là những gì đang diễn ra ở “điểm nóng” Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:33

Quảng Bình: Ngao ngán đường gần 10 tỷ chưa nghiệm thu đã nứt gãy!
Quảng Bình: Ngao ngán đường gần 10 tỷ chưa nghiệm thu đã nứt gãy!

(Dân trí) - Mặc dù chưa được nghiệm thu, nhưng 2 tuyến đường giao thông nông thôn tại địa bàn xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch đã xuất hiện hàng loạt vết nứt, gãy kéo dài.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:18

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già!
Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già!

(Dân trí) - Suốt hơn 10 năm qua, người cựu binh già từng tham gia chiến đấu tại những chiến trường khốc liệt nhất “ôm” hồ sơ đi khắp các đơn vị để “xin” được hưởng chế độ theo quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:15

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang "chết dần chết mòn" vì rác thải nhựa!
Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang "chết dần chết mòn" vì rác thải nhựa!

(Dân trí) - Từ trước đến nay, Vịnh Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) được biết đến là một địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở Phú Yên, mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan. Tuy nhiên thời gian gần đây, vịnh này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi một bộ phận người dân có ý thức kém, thường xuyên xả rác thải nhựa trực tiếp xuống biển.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:11

Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!
Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!

(Dân trí) - Doanh nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên bị "đánh tháo", doanh nghiệp tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) tố bị cán bộ Sở Tài nguyên môi trường làm khó trong việc ký hợp đồng thuê đất mới và cấp GCNQSDĐ mới; Tập thể các hộ dân tại phường Phú Diễn - Bắc Từ Liêm lo lắng vì phương án GPMB trục Hồ Tây – Ba Vì (đoạn vành đai 3 đến Quốc lộ 32) cắt chéo qua nhiều khu tái định cư và các trường học mới được xây dựng gây thiệt hại lớn cho nhà nước và người dân...

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: “Khuất tất” gì trong việc cấp đất tái định cư cho Chủ tịch xã “nhiều tai tiếng”?
Ninh Bình: “Khuất tất” gì trong việc cấp đất tái định cư cho Chủ tịch xã “nhiều tai tiếng”?

(Dân trí) - Gia đình ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất chỉ bị thu hồi đất ao nhưng UBND thành phố Ninh Bình đã “phù phép” biến thành đất ở để hộ ông này được đền bù 2 lô đất tái định cư. UBND thành phố Ninh Bình cũng đã “xé rào” để ông Chủ tịch xã trục lợi bất chính.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:17

Cư dân khóc ròng vì ở khu “đại gia” nhưng phải xài điện "câu đuôi"!
Cư dân khóc ròng vì ở khu “đại gia” nhưng phải xài điện "câu đuôi"!

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng trăm hộ dân ở khu dân cư “đại gia” Diệu Hiền “khóc ròng” vì phải xài điện câu đuôi, mới đây lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã trực tiếp đến Khu dân cư Diệu Hiền (quân Cái Răng) gặp gỡ một số hộ dân để tìm hướng tháo gỡ.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:14

Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: Trưởng ban chỉ đạo thi hành án yêu cầu gì?
Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: Trưởng ban chỉ đạo thi hành án yêu cầu gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cục thi hành án tỉnh Sóc Trăng bị tố thi hành vượt quá giới hạn của bản án”, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh, đề nghị Cục thi hành án dân sự tỉnh này xem xét, giải quyết.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:12

Mong Bí thư kiêm Chủ tịch xã “tỉnh ngộ” qua việc “gọt chết” gốc cây người dân!
Mong Bí thư kiêm Chủ tịch xã “tỉnh ngộ” qua việc “gọt chết” gốc cây người dân!

(Dân trí) - Qua trao đổi riêng với PV ngày 12/6, gia đình bị Bí thư kiêm Chủ tịch xã “gọt chết” cây chỉ có mong muốn ông Trần Văn Cân, người đứng đầu xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) “tỉnh ngộ” về việc làm sai trái trên.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:10

Huế: Bí thư kiêm Chủ tịch xã bị tố "gọt chết" gốc cây của người dân!
Huế: Bí thư kiêm Chủ tịch xã bị tố "gọt chết" gốc cây của người dân!

(Dân trí) - Ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa bị người dân tại địa phương tố chặt cây gây bức xúc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:02

Khuất tất gì vụ đấu giá quyền sử dụng đất nghĩa trang tại Đồng Nai?
Khuất tất gì vụ đấu giá quyền sử dụng đất nghĩa trang tại Đồng Nai?

(Dân trí) - Loại khách hàng ngay tại buổi đấu giá, khách hàng có số vốn cao hơn 160% so với tổng vốn dự kiến đầu tư nhưng vẫn bị loại vì không đủ năng lực tài chính… Những lùm xùm đang xảy ra quanh vụ đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) nghĩa trang Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:46

Cần sớm kết thúc điều tra nghi án bé gái 7 tuổi bị "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại!
Cần sớm kết thúc điều tra nghi án bé gái 7 tuổi bị "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bé gái 7 tuổi nghi bị người đàn ông 57 tuổi xâm hại” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), chính quyền địa phương và ngành giáo dục nói gì?

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:33

Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan!
Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan!

(Dân trí) - Vụ án “cố ý gây thương tích” nhưng không có nhân chứng trực tiếp chứng kiến quá trình xảy ra sự việc, hung khí được xác định là cây gậy gỗ cũng chỉ có trong “tưởng tượng”, người được xác định là đồng phạm thì chỉ bị xử phạt hành chính, bị cáo Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú  tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang) lại bị tuyên phạt 3 năm tù. Tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo liên tục kêu oan và kháng cáo lên TAND tỉnh Bắc Giang.

Thứ hai, 10/06/2019 - 03:53

Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chính thức nhận trát hầu toà!
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chính thức nhận trát hầu toà!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 2 luật sư Vi Văn Diện và Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bất bình “ra tay” trợ giúp người dân khởi kiện miễn phí Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt những đồng tiền "xương máu’ của người dân nghèo, TAND TP Bắc Giang đã chính thức thông báo lịch xét xử vụ án.

Thứ hai, 10/06/2019 - 12:07

Vụ doanh nghiệp "chây ì" gần 50 tỷ tiền thuế: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ!
Vụ doanh nghiệp "chây ì" gần 50 tỷ tiền thuế: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ!

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn của bà Thanh tố cáo sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Tân Tân, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản chuyển đơn của bà Thanh đến UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu xác minh, làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/9/2019.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:30

Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao?
Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao?

(Dân trí) - Sau gần 40 kỳ báo điều tra của Dân trí, Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến vừa chỉ đạo, yêu cầu làm rõ những sai phạm trong vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”. Cùng đó, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục yêu cầu Công an tỉnh thông báo kết quả vụ việc cho người dân, báo cáo Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/7/2019.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:28

Bắc Ninh: Tòa án, chính quyền "vênh" quan điểm, người dân "nín thở" chờ phán quyết
Bắc Ninh: Tòa án, chính quyền "vênh" quan điểm, người dân "nín thở" chờ phán quyết

(Dân trí) - Mặc dù UBND huyện Tiên Du đã có công văn gửi TAND huyện Tiên Du chính thức khẳng định việc cấp sổ đỏ cho người dân là đúng các quy định pháp luật, thế nhưng, TAND huyện Tiên Du vẫn tuyên yêu cầu người dân phải trả hơn 100 triệu đồng cho những người hàng xóm dù sổ đỏ đã được cấp hợp pháp hàng chục năm nay. TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:18