Thứ tư, 02/12/2015 - 14:22

“Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ TNGT khiến 2 anh em ruột tử vong tại Bắc Giang”

Dân trí

“Cơ quan điều tra công an huyện Việt Yên, VKSND huyện Việt Yên (Bắc Giang) không xử lý trách nhiệm hình sự, không khởi tố bị can đối với lái xe Trần Huy Đồng vì cho đây là sự kiện bất ngờ là không đúng. Cáo trạng của VKSND xác định: “Sự việc diễn ra bất ngờ với khoảng cách gần nên khi xẩy ra tai nạn nên lái xe Trần Huy Đồng không xử lý kịp gây tai nạn” là thiếu cơ sở khoa học, nhận định theo cảm tính”, luật sư Trần Việt Hùng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định.

Vụ án tai nạn giao thông kinh hoàng khiến hai anh em trai ruột tử vong tại chỗ tại địa phận xã Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang xảy ra sáng ngày 14/11/2013 dẫn đến cái chết của Đỗ Mạnh Tuyên, Đỗ Mạnh Quất đã được Tòa án nhân dân huyện Việt Yên xét xử sơ thẩm; tại Bản án sơ thẩm số 44/HSST ngày 13/7/2015 tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Thơm phạm tội: “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Bản án đã áp dụng khoản 2 điều 202 BLHS và các điều 33, 44, 48 BLHS, điều 51, 60 BLHS phạt Nguyễn Trọng Thơm 5 năm tù giam. Ngoài ra, bản án còn áp dụng các điều luật của BLDS buộc bị cáo Thơm bồi thường thiệt hại về các chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, cấp dưỡng …cho gia đình bị hại.

Sau khi bản án được tuyên, bị cáo Nguyễn Trọng Thơm đã làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa án tỉnh Bắc Giang xử phúc thẩm vì bị cáo thấy quyết định của tòa án cấp sơ thẩm về hành vi và hình phạt là không thỏa đáng.


Bản án của TAND huyện Việt Yên bị cả bị cáo và bị hại kháng cáo.

Bản án của TAND huyện Việt Yên bị cả bị cáo và bị hại kháng cáo.

Đại diện các gia đình bị hại của anh Đỗ Mạnh Tuyên, Đỗ Mạnh Quất cũng làm đơn kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm là Tòa án tỉnh Bắc Giang xem xét lại bản án vì vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vì các cấp sơ thẩm đã không xem xét trách nhiệm pháp lý của lái xe Trần Huy Đồng người điều khiển xe ô tô vượt quá tốc độ cho phép từ 61-66km/h, không làm chủ tốc độ khi xe chạy qua khu vực có nhiều biển cảnh báo giảm tốc độ, cảnh báo nguy hiểm. Lái xe ô tô Trần Huy Đồng là người trực tiếp điều khiển xe ô tô romooc BKS 15C - 06071 lưu hành theo hướng từ Bắc Giang đi Lạng Sơn đã trực tiếp chèn qua hai nạn nhân là anh em ruột chết tại chỗ.

Các gia đình bị hại đã làm nhiều đơn kiến nghị và khiếu nại gửi đến các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Bắc Giang như: HĐND tỉnh Bắc Giang, Ban nội chính tỉnh Bắc Giang, Tòa án, Viện kiểm sát và công an tỉnh Bắc Giang để xem xét lại bản án trên.

Luật sư Trần Việt Hùng - Văn phòng luật sư Trí Việt (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: “Cơ quan điều tra công an huyện Việt Yên, VKSND huyện Việt Yên không xử lý trách nhiệm hình sự, không khởi tố bị can đối với lái xe Trần Huy Đồng vì cho đây là sự kiện bất ngờ là không đúng.


Vụ tai nạn khiến 2 anh em ruột thiệt mạng để lại vợ và các con nhỏ.

Vụ tai nạn khiến 2 anh em ruột thiệt mạng để lại vợ và các con nhỏ.

Cáo trạng của VKSND xác định: “Sự việc diễn ra bất ngờ với khoảng cách gần nên khi xẩy ra tai nạn nên lái xe Trần Huy Đồng không xử lý kịp gây tai nạn” là thiếu cơ sở khoa học, nhận định theo cảm tính”

Theo luật sư Trần Việt Hùng: “Có sự vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động tố tụng của điều tra viên trong vụ án này. Điều tra viên Thân Trọng Huân là người trực tiếp tiến hành tố tụng, thu thập chứng cứ, chụp ảnh hiện trường, ghi lời khai của các bên, có biểu hiện không khách quan và vi phạm thủ tục tố tụng. Vụ án xẩy ra hồi 6h sáng ngày 14/11/2013 thì ngay chiều và đêm hôm đó, điều tra viên đã lập biên bản trả luôn chiếc xe rơ mooc cho chủ sở hữu phương tiện, tiếp ngày 25/11/2013 đã trả toàn bộ xe ô tô 15C-069071 cho chủ phương tiện là công ty TNHH TSC có địa chỉ tại Hải Phòng. Việc đánh tháo phương tiện gây tai nạn trước khi khởi tố vụ án tai nạn giao thông đã gây khó khăn cho việc khám nghiệm hiện trường, giám định phương tiện gây tại nạn dẫn đến bỏ lọt tội phạm bởi sau khi giải quyết xe gây tai nạn, 5 ngày sau cơ quan điều tra huyện Việt Yên đã khởi tố vụ án tai nạn giao thông trên.”.


Vụ tai nạn khiến 2 anh em ruột thiệt mạng để lại vợ và các con nhỏ.

Vụ tai nạn khiến 2 anh em ruột thiệt mạng để lại vợ và các con nhỏ.

Cũng xin lưu ý là người chỉ đạo giải quyết vụ án tai nạn giao thông trên chính là ông Trần Nhật Luật - Phó trưởng công an huyện Việt Yên, nguyên trước đây là Điều tra viên trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn.

Theo luật sư, từ kết quả giám định của Viện khoa học hình sự - Bộ công an số 1871/C54 ngày 3/7/2014 kết luận lái xe ô tô do Trần Huy Đồng điều khiển chạy với tốc độ 61-66km/h. Vậy là vượt quá tốc độ tối đa cho phép, hành vi của lái xe đã vi phạm điều 5 thông tư 13/2009 ngày 17/7/2009 của Bộ giao thông vận tải. Điều 5 thông tư quy định: “người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép đến mức không nguy hiểm…..”’; điều 9 thông tư quy định: “người điều khiển xe cơ giới phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ…”. Tại phiên tòa chính lái xe Trần Huy Đồng cũng thừa nhận là vận hành xe ô tô vượt quá tốc độ tối đa cho phép, không quan sát biển báo khi có đoạn đường rẽ để giảm tốc độ đến mức an toàn, dẫn đến xe ô tô trực tiếp chèn chết hai nạn nhân.

Điều 11 BLHS quy định sự kiện bất ngờ được xác định như sau: “người thực hiện hành vi nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Như vậy, việc lái xe không tuân thủ quy định về tốc độ, chạy quá tốc độ tối đa cho phép ở đoạn đường có nhiều biển cảnh báo nguy hiểm, khi tai nạn giao thông xẩy ra không xử lý kịp dẫn đến hai người bị tử vong, các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết “sự kiện bất ngờ”, không truy cứu trách nhiệm hình sự lái xe Trần Huy Đồng rõ ràng là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Công an huyện Việt Yên và VKSND huyện Việt Yên đánh giá coi đây là “sự kiện bất ngờ”, chỉ ra quyết định hành chính lái xe Trần Huy Đồng là không thỏa đáng và mâu thuẫn.

Bản án sơ thẩm của tòa án huyện Việt Yên ngày 13/7/2015 sau khi tuyên án đã gây phẫn nộ cho gia đình các người bị hại và những người tham dự phiên tòa.

Được biết phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án sẽ diễn ra vào 7h30 sáng ngày mai 3/12/2015 tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế