Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên?

Dân trí Sở TN&MT tỉnh Phú Yên vừa kiến nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo kiểm tra việc sử dụng cát nhiễm mặn tận thu của Ban quản lý dự án các công trình đầu tư xây dựng tỉnh.
>>Phú Yên: Thi công thiếu hạng mục nhưng vẫn được thanh toán đầy đủ tiền!?
>>Phú Yên: Liên công trình gây ngập úng, nguy cơ mất “chén cơm” của hàng trăm hộ dân
>>La liệt sai phạm tại Dự án kè chống xói lở đầm Cù Mông tại Phú Yên

Khu vực Sở TN&MT cho rằng BQLDA khai thác sai vị trí, không người giám sát

Những năm trước đây, tại Khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão Đông Tác (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) bị bồi lấp, khiến tàu thuyền của ngư dân ra vào gặp khó khăn.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Phú Yên đã giao các đơn vị hút cát, khơi thông luồng lạch với khối lượng là hơn 370 nghìn mét khối. Cát hút lên được tập kết tạm tại bãi đất thuộc khu vực do Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên quản lý.

Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên? - 1

Khu vực tập kết cát nạo vét do Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên quản lý.

Đến năm 2019, Ban quản lý dự án (BQLDA) các công trình đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên xin phép UBND tỉnh này tận thu toàn bộ khối lượng cát nhiễm mặt đã nạo hút để phục vụ san nền cho 07 dự án quan trọng ở tỉnh. UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản đồng ý việc tận thu trên.

Trong quá trình tận thu, sử dụng nổi lên nhiều vấn đề cần sớm được làm rõ.

Sở TN&MT cho rằng BQLDA đã khai thác sai vị trí, hết khối lượng

Sau khi có phản ánh về việc tận thu cát nhiễm mặn sai vị trí, vượt khối lượng, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (CA tỉnh Phú Yên) kiểm tra đột xuất tại hiện trường.

Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên? - 2

Đoàn công tác sở TN&MT tỉnh Phú Yên làm việc, lập biên bản tại hiện trường

Qua kiểm tra, đoàn đã có Báo cáo số 230/BC-STNMT do ông Mai Kim Lộc, Phó giám đốc sở TN&MT ký nêu rõ:

“Tại thời điểm kiểm tra, trong khu vực tập kết tạm khối lượng sau nạo vét…có 5 xe múc hoạt động và nhiều xe tải vận chuyển cát với độ sâu trung bình là 2,5 – 3m, diện tích lấy cát từ 4 – 5ha; Qua quan sát bằng mắt thường, các thành viên kiểm tra nhận thấy khối lượng cát nạo vét cơ bản đã sử dụng hết.

Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên? - 3

Hàng loạt máy múc khai thác cát nhiễm mặn tận thu với chiều sâu từ 2,5 - 3m

Riêng vị trí tọa độ X:1446.144 – Y: 589.885 có nhiều phương tiện khai thác tại đồi cát nguyên sơ (không phải cát nạo vét). Đồng thời, tại buổi kiểm tra không có bộ phận giám sát của BQLDA các công trình đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên” – văn bản nêu.

Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên? - 4

Vị trí Sở TN&MT cho rằng các đơn vị khai thác sai vị trí...

Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên? - 5

và không có người của BQLDA giám sát.

Từ việc không có bộ phận giám sát việc múc cát, nên dư luận đặt ra câu hỏi liệu cát được khai thác ở đây có đến được với các công trình đã được cấp phép san lấp, hay “chảy” vào một công trình nào khác!?.

Để làm rõ vấn đề này, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên kiến nghị UBND tỉnh này xem xét chỉ đạo: BQLDA các công trình đầu tư xây dựng tỉnh, BQL Khu kinh tế và Sở Xây dựng Phú Yên kiểm tra khối lượng cát đã vận chuyển, sử dụng để thi công các công trình và xử lý nghiêm các đơn vị thi công, vận chuyển cát sử dụng không đúng phạm vi và mục đích cho phép.

Trước kiến nghị của Sở TN&MT tỉnh, BQL Khu kinh tế tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu BQLDA dừng việc khai thác tận thu cát, để kiểm tra làm rõ vị trí, khối lượng đã khai thác.

BQLDA khẳng định hoàn toàn đúng

Để làm rõ vấn đề này, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Đặng Khoa Đãm, Phó Giám đốc BQLDA các công trình đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên.

Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên? - 6

Ông Đãm làm việc với báo PV Dân trí cùng đồng nghiệp

Tại buổi làm việc ông Đãm cho biết, đến nay đơn vị đã thực hiện khai thác tận thu khoảng 200 nghìn mét khối để san lấp cho 5 công trình đã cấp phép, hiện nay vẫn còn khoảng 40 nghìn mét khối nữa tại hiện trường.

Cũng theo ông Đãm, BQLDA đã nhận được văn bản yêu cầu dừng khai thác của BQL Khu kinh tế, tuy nhiên khi kiểm tra tại hiện trường BQLDA nhận thấy vị trí, độ sâu khai thác vẫn đảm bảo nên việc BQL Khu kinh tế đề nghị dừng khai thác là chưa hợp lý. Vì vậy BQLDA vẫn sẽ cho khai thác tiếp trong thời gian đến.

Đồng thời ông Đãm khẳng định BQLDA đã cho các đơn vị khai thác đúng vị trí và kiểm tra rất chặt chẽ lượng cát múc đi và lượng cát đến.

“Cát được khai thác tại hiện trường bao nhiêu thì sẽ đến với các công trình cấp phép bấy nhiêu, chúng tôi kiểm soát rất chặt chẽ vấn đề này, chứ không có việc thất thoát” ông Đãm khẳng định.

UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, xử lý.

Cụ thể tại văn bản Số: 1851/UBND-ĐTXD do ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nêu: Giao Sở Xây Dựng chủ trì phối hợp với BQLDA đầu tư xây dựng tỉnh và các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra khối lượng cát đã tập kết, vận chuyển để thi công các công trình theo chủ trương của UBND tỉnh; trường hợp phát hiện hành vi sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo thẩm quyền.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, Thủ tướng yêu cầu xem xét khẩn!
Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, Thủ tướng yêu cầu xem xét khẩn!

(Dân trí) - Hàng chục vụ tai nạn chết người do quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 xuống cấp trầm trọng. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp nhiều Bộ khẩn trương xem xét.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:48

Lỡ cho con bất hiếu đất đai, bị ngược đãi bố mẹ có đòi lại được không?
Lỡ cho con bất hiếu đất đai, bị ngược đãi bố mẹ có đòi lại được không?

(Dân trí) - Để phòng ngừa rủi ro con cái "thay lòng, đổi dạ" sau khi được cho đất, trong hợp đồng cho tặng và sang tên sổ đỏ, hãy thêm vào điều khoản "cha mẹ sẽ giữ quyền hưởng dụng nhà và đất tới cuối đời".

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:19

Đình chỉ vụ rầm rộ "tẩu tán" đất sét khỏi cụm công nghiệp tại Bình Định
Đình chỉ vụ rầm rộ "tẩu tán" đất sét khỏi cụm công nghiệp tại Bình Định

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn cho rằng, việc Công ty CP CCN Cầu Nước Xanh đã thiếu trách nhiệm để nhà thầu lợi dụng việc thi công san gạt mặt bằng, chở đất ra khỏi cụm công nghiệp sai quy định.

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:14

Xây nhà trên đất công lấn chiếm: Giám đốc Trung tâm Y tế huyện… sửa sai!
Xây nhà trên đất công lấn chiếm: Giám đốc Trung tâm Y tế huyện… sửa sai!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cùng lấn chiếm đất công, cán bộ được “ưu ái” xây nhà, còn dân thì không”, sau khi báo chí phản ánh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú đã… sửa sai.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 05:54

Khánh Hòa ra thời hạn xử lý vụ showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép
Khánh Hòa ra thời hạn xử lý vụ showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép

(Dân trí) - Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo UBND TP Nha Trang hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình, showroom xây dựng trái phép, sai phép tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) trước ngày 30/6 tới.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 05:53

"Báu vật" của rừng biến mất, chủ rừng không hề hay biết?
"Báu vật" của rừng biến mất, chủ rừng không hề hay biết?

(Dân trí) - Bốn cây hương bị chặt cách chốt bảo rừng của công ty khoảng 650m nhưng không ai biết. Đến khi tổ liên ngành bắt được gỗ lậu và lần theo dấu vết mới phát hiện gỗ bị cưa hạ.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:39

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói gì vụ nhà tình nghĩa dân chỉ nhận 45 triệu?
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói gì vụ nhà tình nghĩa dân chỉ nhận 45 triệu?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quyết định xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu”, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho rằng, trách nhiệm là của địa phương.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:36

Yêu cầu xử nghiêm 2 doanh nghiệp trắng trợn “bóp cổ” sông Đuống
Yêu cầu xử nghiêm 2 doanh nghiệp trắng trợn “bóp cổ” sông Đuống

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty TNHH Nam Đạt và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tuấn Hùng vi phạm pháp luật đê điều, cản trở dòng chảy sông Đuống, Chủ tịch huyện Tiên Du cho biết sẽ xử nghiêm.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 02:10

Choáng với độ táo tợn của nhóm đạo tặc lợi dụng đêm dịch bệnh phá nhà dân
Choáng với độ táo tợn của nhóm đạo tặc lợi dụng đêm dịch bệnh phá nhà dân

(Dân trí) - 4 đối tượng đi trên 2 xe mô tô mang theo kìm cộng lực cỡ lớn ngang nhiên vào phá khoá cửa hàng của người dân ngay mặt quốc lộ 31 thuộc địa phận phố Thái Đào (Lạng Giang – Bắc Giang).

Thứ sáu, 17/04/2020 - 01:03

Con hỗn láo, bất hiếu sẽ bị truất quyền thừa kế như thế nào?
Con hỗn láo, bất hiếu sẽ bị truất quyền thừa kế như thế nào?

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, sẽ có 4 trường hợp không được hưởng di sản thừa kế của người đã mất. Những người con hỗn láo, bất hiếu với cha mẹ già yếu là một trong số đó.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 07:44

Quảng Bình: Dự án cải tạo, nâng cấp đường “bức tử”… doanh nghiệp!
Quảng Bình: Dự án cải tạo, nâng cấp đường “bức tử”… doanh nghiệp!

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp và người dân bức xúc vì dự án nâng cấp đường gây khó khăn cho các phương tiện ra vào các cơ sở sản xuất kinh doanh. Nguy hại hơn về mùa mưa lũ, nơi đây sẽ bị co cụm trong biển nước.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 07:41

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như "ngồi trên lửa"
Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như "ngồi trên lửa"

(Dân trí) - Quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 đến Trường bắn quốc gia khu vực 1 và thủ phủ vải thiều Lục Ngạn được coi là huyết mạch giao thông xung yếu, xuống cấp cần xử lý cấp bách tại tỉnh Bắc Giang.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cùng lấn chiếm đất công, cán bộ được “ưu ái” xây nhà, còn dân thì không?
Cùng lấn chiếm đất công, cán bộ được “ưu ái” xây nhà, còn dân thì không?

(Dân trí) - Người dân ở thị trấn Long Phú (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) đang xôn xao việc cùng lấn chiếm đất công nhưng Giám đốc Trung tâm Y tế huyện được xây nhà mới, còn dân lại bị chính quyền ngăn cản.

Thứ năm, 16/04/2020 - 04:30

Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót!
Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một hộ dân nhiều năm không có lối vào nhà bởi con đường duy nhất đã được cấp sổ đỏ cho người khác, chính quyền địa phương thừa nhận sai sót và mở đường cho hộ gia đình này đi lại.

Thứ năm, 16/04/2020 - 07:54

TP.HCM: Xã hội hoá dự án nạo vét, phải chọn nhà đầu tư đủ năng lực!
TP.HCM: Xã hội hoá dự án nạo vét, phải chọn nhà đầu tư đủ năng lực!

(Dân trí) - UBND TP HCM yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, áp dụng công nghệ tiến tiến và phải thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định để thực hiện dự án xã hội hóa nạo vét.

Thứ tư, 15/04/2020 - 08:07

3 phút cùng luật sư: Đánh ghen coi chừng nhẹ phạt tiền, nặng dính tù tội
3 phút cùng luật sư: Đánh ghen coi chừng nhẹ phạt tiền, nặng dính tù tội

(Dân trí) - Đánh ghen là hành vi xuất phát từ sự tổn thương khi phát hiện người bạn đời của mình phản bội. Tuy về tình có thể thông cảm phần nào nhưng về phần lý, liệu hành vi này có vi phạm pháp luật?

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:17

Sông Cầu "giãy chết", Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo gấp rút "giải cứu"
Sông Cầu "giãy chết", Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo gấp rút "giải cứu"

(Dân trí) - Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Bắc Ninh khẩn trương rà soát, kiểm tra xả nước thải của các cơ sở sản xuất để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân.

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:50

Người dân xây nhà trái phép trên đất thủy sản được chính quyền “tiếp tay”?
Người dân xây nhà trái phép trên đất thủy sản được chính quyền “tiếp tay”?

(Dân trí) - Đó là những gì đang diễn ra tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc khi một số diện tích đất nuôi trồng thủy sản đã được đổ đất, xây nhà trong khi chính quyền xã lại có dấu hiệu “tiếp tay”, không xử phạt.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:39

Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết vụ “trả đất chợ Cái Dầy bất thường”
Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết vụ “trả đất chợ Cái Dầy bất thường”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Ủy ban huyện bị tố trả đất chợ Cái Dầy bất thường”, sau phản ánh của báo Dân trí và báo cáo thanh tra, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Lợi giải quyết.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:35

Xử phạt vụ lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà ở Quảng Bình!
Xử phạt vụ lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà ở Quảng Bình!

(Dân trí) - Với hành vi lấn chiếm đất để xây dựng móng nhà trái phép, hộ gia đình ông Lê Văn Thơi đã bị UBND huyện Quảng Trạch xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:00

Chỉ đạo "nóng" vụ nghi chuông cổ, giám đốc trung tâm văn hoá bán đồng nát!
Chỉ đạo "nóng" vụ nghi chuông cổ, giám đốc trung tâm văn hoá bán đồng nát!

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các ngành liên quan làm rõ thông tin Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) đã bán “chuông cổ” cho cơ sở đồng nát.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:57

Vụ doanh nghiệp kiện chính quyền ở Quảng Bình: Lộ hàng loạt sai phạm!
Vụ doanh nghiệp kiện chính quyền ở Quảng Bình: Lộ hàng loạt sai phạm!

(Dân trí) - Qua thanh tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc ký kết và thực hiện hợp đồng giữa xã Sơn Trạch và Công ty TNHH Môi trường Phong Nha.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:48

Triều cường “bủa vây” khiến một thị trấn ngập nặng ở Sóc Trăng!
Triều cường “bủa vây” khiến một thị trấn ngập nặng ở Sóc Trăng!

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng nội ô thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) thường hay bị ngập nước cục bộ khi có triều cường khiến cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:46

Bí thư huyện nói gì vụ xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân được nhận 45 triệu?
Bí thư huyện nói gì vụ xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân được nhận 45 triệu?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quyết định xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu”, Bí thư Huyện ủy Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) xác định, địa phương có sai sót.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:45