Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:48

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc vụ thi hành án “bất thường” ở Sóc Trăng

Dân trí

Ngày 19/10, bà Trương Thị Bông (ngụ thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vừa mời bà làm việc về vụ bà tố cáo ông Văn Công Mới (nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án huyện Mỹ Tú, nay là cán bộ Cục Thi hành án dân sự Sóc Trăng) “om” tiền thi hành án của bà suốt nhiều năm.

Theo tố cáo của bà Trương Thị Bông, bà và chồng là ông Trần Văn Mãi tranh chấp ly hôn. Theo bản án số 06/2006/HNGĐ-PT ngày 10/3/2006 của TAND tỉnh Sóc Trăng, tài sản chung được chia cho cả 2 người, trong đó ông Mãi được sở hữu và sử dụng các tài sản gồm thửa đất ruộng diện tích 8.390 m2; đồng thời tòa cũng buộc ông Mãi phải có trách nhiệm trả cho phía bà Bông số tiền hơn 39,3 triệu đồng (giá vàng SJC thời điểm đó là khoảng 8,2 triệu đồng/lượng).

Bà Bông cho biết: “Sau khi bản án có hiệu lực, tôi làm đơn yêu cầu thi hành án gửi cơ quan Thi hành án sân sự (THADS) huyện Mỹ Tú, người nhận đơn của tôi là ông Văn Công Mới, Trưởng THADS Mỹ Tú (năm 2014 bị giáng chức, nay công tác tại Cục THADS Sóc Trăng-PV) nhưng không hướng dẫn hay giải thích gì cho tôi. Khi nộp đơn, tôi đề nghị ông Mới làm giấy biên nhận thì ông không chấp nhận và nói không cần làm biên nhận.

Đến năm 2007, tôi tiếp tục làm đơn yêu cầu thị hành án thì ông Mới cho nhân viên của mình viết giấy nhận đơn của tôi và ngâm cho đến nay gần 11 năm nhưng không thi hành. Trong khi đó, ông Mãi làm đơn yêu cầu thi hành án buộc tôi trả diện tích 8.390 m2 đất ruộng cho ông thì được THADS Mỹ Tú nhiệt tình ban hành nhiều quyết định về thi hành án buộc tôi phải giao đất cho ông Mãi, nhưng tôi không đồng ý vì tôi chưa nhận được tiền mà ông Mãi phải có trách nhiệm trả lại cho tôi như bản án đã tuyên”.

Bà Trương Thị Bông.
Bà Trương Thị Bông.

Cũng vì sự “cứng rắn” không giao đất cho ông Mãi nên ngày 1/12/2014, bà Bông bị UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 57/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất của ông Mãi với số tiền 65 triệu đồng.

Quá bức xúc, bà Bông khiếu nại thì bị bác đơn; khởi kiện ra TAND tỉnh Sóc Trăng lại bị xử thua kiện. Hiện bà đang kháng cáo lên TAND cấp cao tại TPHCM.

Bị phạt oan ức, bà Bông làm đơn khiếu nại gửi Chi cục THADS Mỹ Tú làm rõ vụ việc. Ngày 7/9/2015, ông Nguyễn Quốc Tuấn (Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS Mỹ Tú) có quyết định số 03/QĐ-CCTHA trả lời khiếu nại của bà Bông. Quyết định cho rằng ông Trần Văn Mãi đã thực hiện xong trách nhiệm trả tiền cho phía bà Bông nhưng bà Bông không đồng ý nhận, nhưng không thể hiện rõ ông Mãi nộp tiền cho cơ quan THADS Mỹ Tú ngày tháng năm nào; cơ quan này mời bà Bông đến nhận tiền vào thời điểm nào,…Từ đó bác đơn khiếu nại của bà Bông.

Bà Trương Thị Bông nói: “Quyết định của ông Nguyễn Quốc Tuấn là sai sự thật. Gia đình tôi chưa hề được mời lên nhận tiền lần nào vì thế mới có chuyện tôi không giao đất cho ông Mãi chứ nếu được mời thì tôi nhận rồi, kéo dài sự việc làm gì cho đau lòng, dù gì thì tôi với ông Mãi cũng đã có mấy chục năm chung sống, tài sản đã được tòa phân chia rồi”.

Bà Bông khiếu nại đến Cục THADS Sóc Trăng đề nghị làm rõ việc ông Mãi chuyển giao tiền cho Chi cục THADS Mỹ Tú khi nào, số tiền đó hiện nay ở đâu. Ngày 6/10/2016, Cục THADS Sóc Trăng có Quyết định số 01/QĐ-CTHADS giải quyết khiếu nại của bà Bông. Quyết định này thể hiện: Qua xác minh từ một cán bộ Chi cục THADS Mỹ Tú là ông Nguyễn Văn Luận cho thấy, ngày 21/11/2011, ông Trần Văn Mãi đã tự nguyện nộp đủ khoản tiền phải trả cho phía bà Bông là hơn 39,3 triệu đồng, người lập biên bản giải quyết việc thi hành án đối với ông Mãi là ông Văn Công Mới và ông Nguyễn Văn Luận, số tiền đó hiện nay ông Văn Công Mới đang giữ.

Còn ông Văn Công Mới cho rằng, tổng số tiền ông Mãi nộp là 39.394.000 đồng, do phía bà Bông chưa có đơn yêu cầu thi hành án số tiền trên. Còn việc ông Luận báo cáo với cơ quan chức năng ông Mới đang quản lý số tiền nói trên thì ông Mới thật sự không nhớ rõ, vì lúc công tác chung với ông Luận có mượn tiền qua lại nên ông Mới không nhớ rõ.

Còn bà Bùi Thị Thúy Nga - Phó Cục trưởng Cục THADS Sóc Trăng có ý kiến: “Số tiền mà ông Trần Văn mãi phải thi hành án thì ông Văn Công Mới và ông Nguyễn Văn Luận có lập biên bản thu tiền vào ngày 21/12/2011, về khoản tiền này theo quy định đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành án. Hiện nay, khoản tiền trên đã được đoàn công tác của Tổng cục thi hành án dân sự xác minh làm rõ và sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng vào cuộc kiểm tra vụ thi hành án rạp hát Nguyễn Văn Kiển. Trong đó có việc ông Lưu Khánh Đường (Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Sóc Trăng) bị tố cáo.
Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng vào cuộc kiểm tra vụ thi hành án rạp hát Nguyễn Văn Kiển. Trong đó có việc ông Lưu Khánh Đường (Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Sóc Trăng) bị tố cáo.

Trong ngày 17/10, ông Đặng Ngọc Dư - Phó vụ trưởng Vụ Kiểm sát thi hành án dân sự (Vụ 11, Viện KSND Tối cao) đã đến Sóc Trăng để kiểm tra hồ sơ, quy trình thi hành án đối với một số bản án dân sự. Trong đó có vụ ông Lưu Khánh Đường (Phó cục trưởng Cục THADS Sóc Trăng) bị ông Từ Thanh Quan (Việt kiều Mỹ) tố cáo khi thi hành án liên quan đến vụ tranh chấp thừa kế đối với tài sản là rạp hát Nguyễn Văn Kiển ở TP.Sóc Trăng (báo Dân trí ngày 18/9/2017 đã phản ánh).

Bạch Dương