Thứ ba, 09/04/2019 - 07:34

Kiên Giang- Bài 6:

Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: "Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng"

Dân trí

“Qua 10 năm đánh trống kêu oan sự việc tôi bị Sở GD – ĐT tỉnh Kiên Giang đuổi việc không có lí do, đoạn đường ấy gian nan, vất vả lắm. Đúng lúc tôi kiệt sức thì được báo Dân trí phản ánh sự việc, bạn đọc khắp nơi động viên, chia sẻ. Vì thế tôi sẽ tiếp tục kêu oan và sẽ không chùn bước trong cuộc chiến chống tham nhũng này”. Cô Lê Thị Mỹ Chi, chia sẻ.

Mới đây, PV Dân trí vừa có buổi phóng vấn trực tiếp cô Lê Thị Mỹ Chi – nguyên thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang. Cô Chi là nhân vật trong loạt bài “Khuất tất vụ thủ quỹ làm mất quỹ hơn 600.000đồng bị đuổi việc” mà Dân trí đã phản ánh qua 6 bài viết.

Buổi phóng vấn cô Mỹ Chi thường xuyên bị gián đoạn bởi tiếng nấc nghẹn ngào khi nhấc lại sự việc, Mỗi lần cô xúc động, bệnh hen suyễn cô lại lên cơn, cô phải thở máy…  

Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng - 1

Mỗi lần xúc động, bệnh hen suyễn của cô lại tái phát, cô Chi phải thở máy như thế này

 Phóng viên: Xin cô cho biết đâu là lí do mình có đơn tố cáo gửi cơ quan công an về những sai phạm tài chính tại đơn vị mình công tác?

 Cô Mỹ Chi: Khi tôi thấy kế toán và Ban giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang không thực hiện theo những quy định pháp luật về thu chi tài chính tại đơn vị nên ban đầu tôi chỉ có ý kiến nội bộ. Vì tôi sợ giám đốc sa vào con đường lao lí như một lãnh đạo của tôi trước đây nên tôi có ý kiến để chấn chỉnh. Tuy nhiên, sự việc không được lãnh đạo xem xét khách quan mà có dấu hiệu trù dập tôi nên tôi mới có đơn gửi đến cơ quan chức năng trong đó có công an kinh tế tỉnh Kiên Giang để làm rõ vụ việc.

Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng - 2

Ban đầu cô Chi góp ý kiến với Ban giám đốc và kế toán, sau đó sự việc không được giải quyết dứt điểm nên cô Chi mới làm đơn phản ánh đến cơ quan chức năng

 Phóng viên: Sau đó thì cơ quan nào đã vào cuộc và kết quả sai phạm như thế nào?

 Cô Mỹ Chi: Sau đó Thanh tra Sở Tài Chính vào cuộc thanh tra và ban hành hai kết luận thanh tra số 60 và sô 18. Theo hai kết luận này, Giám đốc và kế toán đã chi sai số tiền gần 700 triệu đồng. Riêng cá nhân tôi thì kết luận nêu: rút quỹ tiền mặt 70 triệu đồng về không nhập quỹ và làm mất quỹ hơn 600.000đồng. Theo kết luận số 60, Sở Tài Chính kiến nghị đưa vụ việc qua CQĐT để làm rõ sai phạm vì có dấu hiệu tội phạm, tuy nhiên sau đó có chỉ đạo chỉ xử lí hành chính nên đây cũng là lí do Kết luận số 18 ra đời. Sai phạm hàng trăm triệu của Giám đốc và kế toán chỉ bị xử lí hành chính, không ai bị kỷ luật gì. Riêng tôi thì bị Giám đốc Sở GD –ĐT tỉnh Kiên Giang ra quyết định cho nghỉ việc mà chẳng căn cứ vào một điều, khoản nào của Luật viên chức hay Luật lao đồng.

10 năm kêu oan gian khổ vô cùng nhưng tôi không chùn bước với nạn tham nhũng

 Phóng viên: Cô có thể chứng minh như thế nào cho bạn đọc biết rằng mình không tư túi số tiền 70 triệu đồng?

 Cô Mỹ Chi: Thứ nhất là tôi được nhận lệnh của Giám đốc và kế toán để đến Kho bạc rút tiền mặt số tiền 70 triệu đồng qua hai tờ séc. Do đó, việc này cho thấy rằng chuyện tôi đi rút số tiền 70 triệu đồng là theo lệnh của lãnh đạo mà đã theo lệnh thì làm sao tôi dám tư túi; Thứ hai, tại thời điểm kiểm tra, sổ quỹ tôi luôn âm và số tiền tương đương 70 triệu đồng. Điều này cho thấy, nếu tôi nhập số tiền 70 triệu đồng vào sổ quỹ, sổ kế toán thì chuyện thu chi số tiền 70 triệu sẽ khớp ngay. Thứ 3, tại biên bản phúc tra của Thanh tra tỉnh Kiên Giang sau khi tôi có đơn khiếu nại thể hiện rất rõ việc: Số tiền 70 triệu rút về có chi ra nhưng không nhập quỹ.

Tôi cũng xin nói rõ rằng, việc không nhập quỹ không phải hoàn toàn lỗi của tôi, vì theo thủ tục, kế toán phải ra phiếu thu, tôi mới nhập quỹ được.

Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng - 3

Tại biên bản phúc tra Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã khẳng định số tiền 70 triệu, cô Chi có chi ra nhưng không nhập quỹ

 Phóng viên: Vụ việc khiếu nại đã kéo dài 10 năm, từ khiếu nại đến khiếu kiện… Vậy đâu là những vấn đề mà cơ quan chức năng bỏ qua, chưa làm rõ số tiền 70 triệu đồng?

 Cô Mỹ Chi: Đối với các văn bản khiếu nại thì vẫn chưa làm rõ được số tiền 70 triệu đồng tôi rút quỹ về không nhập quỹ là lỗi hay tội. Vì đến thời điểm này chưa một văn bản khẳng định tôi tư túi hay lấy trộm số tiền này. Chỉ một văn bản trích ý kiến của ông Bùi Ngọc Sương – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tại cuộc họp phòng chống tham nhũng cho rằng tôi làm mất quỹ và chỉ đạo buộc tôi bồi thường rồi cho nghỉ việc. Đến bây giờ tôi vẫn nghi ngờ văn bản trích ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương, vì ông Chủ tịch tỉnh không thể chỉ đạo mà không căn cứ vào Luật.

 Còn về Quyết định cho nghỉ việc của Giám đốc Sở GD –ĐT tỉnh Kiên Giang, vì sao nhiều cơ quan cho rằng đúng quy định pháp luật trong khi văn bản này về mặt nội dung và hình thức có nhiều điểm chưa đúng theo quy định Luật Hánh chính. Nhất là không có cơ sở pháp lí để buộc tôi thôi việc.

Riêng hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của tòa lao động thành phố Rạch Giá và tỉnh Kiên Giang, có nhiều tình tiết chưa được tòa xem xét thấu đáo, nhất là số tiền nói tôi làm mất quỹ thì mất khi nào? ở đâu? Hay số tiền kế toán nói tôi chi ra là số tiền khác, vậy số tiền khác là số tiền nào mà không phải số tiền 70 triệu tôi đã rút theo lệnh giám đốc và kế toán? Hai bản án được tòa lao động xét xử nhưng chẳng căn cứ được một Khoản, Điều nào trong Bộ Luật lao động là chưa thuyết phục.

Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng - 4

Qua 10 năm khiếu nại, đóng hồ sơ dày thêm nhưng đến nay chưa có cơ quan ở tỉnh Kiên Giang nào xem xét lại vụ việc của cô Chi

 Phóng viên: Qua 10 năm đi khiếu nại, khiếu kiện sự vất vả như thế nào thưa cô?

 Cô Mỹ Chi: Qua 10 năm rồi nên không thể dùng một từ nào để diễn tả hết sự vất vả. Một mình ở nhà trọ, thuê quán bán nước giải khát kiếm sống. Trong thời gian đi khiếu nại đi tòa, phải đóng cửa rồi trộm vào quán, lấy hết tài sản… Không chỉ vất vả về công sức, tiền bạc mà thậm chí tôi còn hy sinh cả hạnh phúc gia đình.

 Phóng viên: Từ việc đấu tranh chống tiêu cực nhưng cô lại nhận kết cuộc như ngày hôm nay, cô có chùn bước trong cuộc chiến chống tham nhũng mà Đàng, nhà Nước đang kêu gọi mọi người dân chung tay trong cuộc chiến này?

 Cô Mỹ Chi: Theo như tựa đề bài báo Dân trí đã viết “Một gáo nước lạnh dội vào lòng dũng cảm của người đấu tranh”, bài báo đúng như hoàn cảnh của tôi nhưng không vì thế mà mình chùn bước. Vì đến hôm nay tôi nghĩ rằng, việc của tôi không còn là việc của một cá nhân nữa mà là việc chung của xã hội. Chính vì thế tùy vào hoàn cảnh của mỗi người, sự dũng cảm, sự bền chí… của mỗi người để có những cách đấu tranh phòng chống tham những cho phù hợp. Còn riêng tôi nhất quyết không chùn bước trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng - 5

Hiện cô Chi rất trông chờ vào quyết định của tòa án nhân dân tối cao trong việc xem lại hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm tỉnh Kiên Giang theo thủ tục giám đốc thẩm

 Liên quan đến dư luận đang cho rằng nhiều ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã quá “mạnh tay” xử lý kỷ luật cô Lê Thị Mỹ Chi, Luật sư Đoàn Công Thiện – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Kiên Giang, Trưởng Văn phòng Luật sư Đoàn Công Thiện, chia sẻ: “Đảng và Nhà nước ta đang đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng. Cô Lê Thị Mỹ Chi có đơn tố giác tiêu cực tham nhũng và qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện lãnh đạo và kế toán trong cơ quan sai phạm nghiêm trọng, nhưng hình thức xử lý lại nhẹ hơn cô là không công bằng và làm thui chột nhân tố tích cức trong công tác phòng chống tham nhũng.

Theo tôi được biết, TAND tối cao đã nhận được đơn yêu cầu giám đốc thẩm của cô Lê Thị Mỹ Chi; Vì vậy, tôi đề nghị TAND tối cao sớm xem xét hủy toàn bộ hai bản án sơ và phúc thẩm trong vụ kiên nói trên, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cô Chi theo qui định của pháp luật”.

Nguyễn Hành thực hiện