Chuyện buồn ở xã nông thôn mới - Bài 3:

“Cơn bão sưu cao thuế nặng” hành dân: Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo làm rõ

Dân trí Hiện UBND huyện Nghi Lộc đã nhận được sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An về vụ việc báo phản ánh tình trạng “sưu cao thuế nặng” tại xã Nghi Thái.
>>Gia cảnh “chị Dậu” của người đàn ông tàn tật vẫn phải đóng 13 khoản phí

 

“Cơn bão sưu cao thuế nặng” hành dân: Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo làm rõ - Ảnh 1.

Anh Dũng - người tàn tật từ nhỏ nhưng cũng không được miễn giảm mà phải đóng khá nhiều khoản.

 Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo vào cuộc

Liên quan đến loạt bài “Chuyện buồn ở xã nông thôn mới” - xã Nghi Thái (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bắt người dân ở đây oằn mình gánh nhiều loại quỹ cao, chiều 21/8, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho PV Dân trí biết, hiện huyện đã nhận được chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An về vấn đề trên.

Ông Dũng nói: “Chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo theo tinh thần của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An về vấn đề báo chí phản ánh tại xã Nghi Thái. Hiện huyện đã thành lập một đoàn không chỉ kiểm tra riêng địa bàn xã Nghi Thái mà là tổng kiểm tra toàn huyện”.

“Cơn bão sưu cao thuế nặng” hành dân: Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo làm rõ - Ảnh 2.

Hộ anh Dũng vợ chết, còn đứa con nhỏ và anh bị tật nhưng những khoản thu có năm đóng lên gần 900 ngàn đồng.

 Sự việc xảy ra tại xã Nghi Thái khi những khoản quỹ thu quá nhiều thì anh thấy thế nào?- PV hỏi.

“Về vấn đề này chúng tôi phải kiểm tra đã thì mới trả lời được chính thống”, ông Dũng nói.

Theo đó, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí về tình trạng người dân xã Nghi Thái phải gánh hàng loạt quỹ khiến người dân bức xúc, thì đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - Nguyễn Đắc Vinh đã chỉ đạo huyện Nghi Lộc kiểm tra để xử lý vấn đề báo phản ánh.

Phó phòng Tài chính cũng bất ngờ về những khoản thu

Theo tìm hiểu của chúng tôi xã Nghi Thái đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2014 trong đó có những công trình được xây hoành tráng nhiều tỷ đồng như nhà văn hóa cộng đồng xã.

Dù cán đích NTM sớm nhưng xã này rời vào cảnh nợ các nhà thầu hàng chục tỷ đồng. Thiếu tiền trả nợ xã này đã nghĩ ra “sáng kiến” bắt người dân phải đóng nhiều loại quỹ phí để có nguồn trả nợ.

“Cơn bão sưu cao thuế nặng” hành dân: Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo làm rõ - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Hải (ngồi giữa) - Phó phòng Tài chính Kế hoạch huyện Nghị Lộc tỏ ra khá bất ngờ về những khoản thu của xã Nghi Thái khi được PV đề cập đến.

 Liên quan đến vấn đề người dân xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, một năm phải đóng hơn 20 loại quỹ phí và các khoản thu khác nhau - PV Báo điện tử Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Hải - Phó phòng Tài chính Kế hoạch huyện Nghị Lộc.

Tại buổi làm việc, ông Hải tỏ ra khá rất bất ngờ, “choáng” trước sự việc xã Nghi Thái thu nhiều khoản quỹ phí của người dân.

“Giờ huyện mới nắm được thông tin, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra làm rõ việc thu các loại quỹ phí tại xã Nghi Thái. Cụ thể sẽ làm rõ các vấn đề như cơ sở pháp lý của việc đưa ra khoản thu trên. Sau khi thu về việc chi các khoản thu trên cụ thể như thế nào để có kết luận cho người dân rõ”, ông Hải, nói.

“Cơn bão sưu cao thuế nặng” hành dân: Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo làm rõ - Ảnh 4.

Bà Thủy tâm sự hoàn cảnh bệnh tật của vợ chồng anh Tình, chị Tâm khi phải chạy vạy khắp nơi để chữa trị bệnh ung thư quái ác.

 Cũng liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hà - xóm trưởng xóm Thái Học (xã Nghi Thái) cho báo chí biết, những ngày qua ông cũng đã đọc báo phản ánh về tình trạng thu tại xóm cũng như xã mình.

Nói về những khoản do xóm đề ra thu, ông Hà cho biết, những khoản thu này đều được dân bàn bạc, còn xóm chỉ như "trọng tài" thu tiền để trả giúp công việc xóm mà thôi.

Khi PV hỏi về khoản thu tiền "Chế độ gián tiếp cán bộ" mà người dân hiểu là đóng tiền để "trả lương", "nuôi" cán bộ xóm, ông Hà cho biết mỗi năm xóm thu khoản này được từ 22-23 triệu đồng.

“Cơn bão sưu cao thuế nặng” hành dân: Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo làm rõ - Ảnh 5.

Căn nhà tồi tàn của gia đình anh Dũng vốn tàn tật từ nhỏ, vợ anh lại bị chết đuối, hàng tháng anh được trợ cấp 800 ngàn, nhưng phải đóng khá nhiều loại quỹ.

 Ông Hà giải thích, do cán bộ ở xóm Thái Học có khoảng 20 người thường xuyên phải đảm nhiệm nhiều công việc. Tuy nhiên, chỉ 8 người trong số đó được nhận trợ cấp từ cấp trên với hơn 1 triệu đồng/1 tháng.

Còn lại 12 cán bộ không có phụ cấp nên xóm đã thu tiền này để hỗ trợ thêm cho cán bộ làm việc không có hỗ trợ và phụ cấp thêm cho các cán bộ khác.

“Cơn bão sưu cao thuế nặng” hành dân: Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo làm rõ - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Linh (xóm Thái Học) sống 1 mình nhưng vẫn phải đóng hơn 500 nghìn đồng tiền các loại quỹ, phí. Bà Linh cho biết, thời gian trước nếu ai chưa đóng tiền thì suốt ngày bị đọc tên trên loa phóng thanh của xóm.

 Trong khi đó, ông Đặng Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Nghi Thái cũng cho báo chí biết, trong số các khoản thu quỹ nói trên tại một số xóm thì có một số khoản thu do huyện chỉ đạo; một số khoản do xã lập đề án thu và còn lại các khoản khác do xóm bàn bạc với người dân để thu.

Xã chỉ được thu 3 khoản gồm: Đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng 200 nghìn đồng/1 nhân khẩu. Ngoài ra còn có 2 loại quỹ “Văn hóa xã hội” và “Quỹ phụng dưỡng người cao tuổi” thu theo hộ.

 Còn các quỹ an ninh quốc phòng, bảo trợ trẻ em, đền ơn đáp nghĩa...đều có trong văn bản hướng dẫn của huyện. Ông Phương cho biết việc thu các khoản này không đạt nhiều, mỗi năm chỉ đạt khoảng 700 triệu đồng và hiện tại chỉ mới đạt được 38,4%.

Về khoản thu của xóm, ông Phương cho biết hàng năm trong các kỳ đại hội, cán bộ xóm sẽ đưa ra những dự toán thu chi của năm trước đại hội. Sau đó sẽ để dân biểu quyết và vận hành.

Cũng theo ông Phương, trong đề án thu có quy định rõ các đối tượng được miễn giảm như đối tượng bảo trợ xã hội, người già trên 60 tuổi và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

“Cơn bão sưu cao thuế nặng” hành dân: Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo làm rõ - Ảnh 7.

Trong khi đang nợ nông thôn mới, thì xã xây dựng một nhà văn hóa cộng đồng lớn với nhiều tỷ đồng nhưng lại không mang lại hiệu quả?

 Thế nhưng, khi PV dẫn ra bằng chứng về một số đối tượng xã hội tàn tật vẫn không được miễn giảm tiền thì ông Phương cho biết do xóm chưa quyết toán lên xã nên ông không nắm được.

Nói về vấn đề người dân phản ánh việc không đóng đầy đủ sẽ bị từ chối khi lên xã giao dịch, ông Phương thừa nhận chuyện này có thật nhưng chỉ là giao dịch về việc vay ngân hàng và chứng từ đất đai. Còn các giao dịch khác không từ chối.

Xã Nghi Thái đạt tiêu chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Tuy nhiên, hiện xã này vẫn còn nợ khoảng 10 tỉ đồng tiền nợ quá trình làm nông thôn mới.

Những hộ dân ở xã Nghi Thái chủ yếu làm nông dân nên cuộc sống vẫn còn bấp bênh, khó khăn. Vì thế nên khi xã, xóm đề ra hàng chục khoản thu, người dân vẫn thấy “rùng mình” bởi nhiều khoản cao và có phần bất hợp lý.

Hàng ngàn hộ dân ở xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, từ nhiều năm nay phải oằn mình ra gánh nhiều loại quỹ phí. Cụ thể năm 2016, người dân xóm này phải đóng 23-24 loại quỹ, phí, các khoản thu khác nhau. Trong đó, xã đứng ra thu 14 loại quỹ phí gồm: quỹ thú y; quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng; quỹ vì người nghèo + Da cam, quỹ văn hóa – xã hội; quỹ môi trường; quỹ phụng dưỡng tuổi già; quỹ quốc phòng an ninh; quỹ phòng chống bão lụt; quỹ đền ơn đáp nghĩa; quỹ bảo trợ trẻ em; quỹ đất.

Bên cạnh đó, các xóm đứng ra thu 9 loại quỹ, phí và các khoản thu: quỹ dân sinh kinh tế; quỹ khuyến học; quỹ an ninh xóm; quỹ giao thông thủy lợi; thu xây dựng cơ sở hạ tầng; thu gián tiếp; bảo vệ...

 

Nguyễn Duy

 

MỚI NHẤT
VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ vụ học sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản” ở Hà Tĩnh
VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ vụ học sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản” ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - VKSND Tối cao vừa yêu cầu VKSND Cấp cao tại Hà Nội và VKSND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra ngay vụ việc mà Báo điện tử Dân trí phản ánh liên quan đến vụ án của em Lê Văn Khánh (SN 1999, học lớp 11 Trường THPT Hàm Nghi) bị tuyên án 18 tháng tù vì tội “Cướp tài sản” đang gây bức xúc dư luận.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:18

Bài 1: Trung tâm quan trắc liên tiếp tạo "bùa hộ mệnh" cho doanh nghiệp đầu độc môi trường?
Bài 1: Trung tâm quan trắc liên tiếp tạo "bùa hộ mệnh" cho doanh nghiệp đầu độc môi trường?

(Dân trí) - Theo điều tra của PV Dân trí, trong suốt nhiều năm, kết quả quan trắc của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang cho các doanh nghiệp vừa ra "số đẹp" thì ngay sau đó, cơ quan chức năng đã đưa ra kết quả la liệt vi phạm cùng các quyết định xử phạt nghiêm khắc.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:42

Mánh khoé "lột xác" xe dù của doanh nghiệp vận tải, cơ quan chức năng chịu thua?
Mánh khoé "lột xác" xe dù của doanh nghiệp vận tải, cơ quan chức năng chịu thua?

(Dân trí) - Chỉ đăng ký một đến hai xe hoạt động hợp pháp tại các bến xe khách nhưng doanh nghiệp vận tải lại huy động thêm nhiều xe gắn mác công ty công khai chạy cùng tuyến nhưng không đăng ký vào bến mà chỉ cho chạy vòng quanh bến bắt khách. Ẩn hoạ TNGT luôn rình rập nhưng mánh khoé này vẫn ngày ngày qua mặt các cơ quan chức năng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:18

TP.HCM: Dự án “tắc” gần 20 năm vì...một hộ dân!
TP.HCM: Dự án “tắc” gần 20 năm vì...một hộ dân!

(Dân trí) - Dù được Chính phủ giao đất thực hiện dự án Khu dân cư Miếu Nổi, đến nay đã gần 20 năm nhưng đơn vị thực hiện dự án vẫn chưa thể hoàn thành do vướng mắc về đền bù, giải tỏa. Điều đáng nói, cách giải quyết “tiền hậu bất nhất” của cơ quan chức năng khiến doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn đốn.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:06

Về nơi người dân từ lúc sinh ra đến chết không biết "mặt" cầu đường bê tông!
Về nơi người dân từ lúc sinh ra đến chết không biết "mặt" cầu đường bê tông!

(Dân trí) - “Nhiều người dân quê tôi đến chết cũng chẳng biết đường, cầu bê tông là cái gì cả”. Đó là lời chia sẻ nghe đến xót lòng của người dân ở xã Mỹ Phước (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) khi nơi đây chưa có đường, cầu bê tông và điện lưới quốc gia,… khiến cho cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:19

Hà Nội: UBND quận Nam Từ Liêm bị tố tự chế "tuổi thọ" cho đất của dân
Hà Nội: UBND quận Nam Từ Liêm bị tố tự chế "tuổi thọ" cho đất của dân

(Dân trí) - Hơn 200m2 đất của dân đã được UBND huyện Từ Liêm cấp sổ đỏ với thời hạn sử dụng lâu dài. Thế nhưng, khi chủ sở hữu làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho con gái thì cuốn sổ đỏ do ông Nguyễn Trường Sơn - Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã biến hoá thời hạn sử dụng đất là đến hết ngày 15/10/2043.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:08

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đề nghị làm rõ việc "xếp xó" bản án của TAND Cấp cao
Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đề nghị làm rõ việc "xếp xó" bản án của TAND Cấp cao

(Dân trí) - Thường trực tiếp công dân của Quốc hội vừa hướng dẫn ông Lê Văn Tuấn gửi đơn đến UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu làm rõ việc các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn không thực thi bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội với lý do thực hiện chỉ đạo từ một Công văn của Thanh tra Chính phủ ban hành!

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:24

Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức cấp khống sổ đỏ, quan về hưu, dân “kêu trời”!
Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức cấp khống sổ đỏ, quan về hưu, dân “kêu trời”!

(Dân trí) - Sau hơn 10 kỳ báo điều tra của Dân trí lật tẩy việc ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp sổ đỏ cho những mảnh đất không có thật dẫn đến việc người dân khốn đốn vì bị lừa hàng trăm triệu đồng từ năm 2004, mới đây nhất, Công an huyện Hoài Đức trả lời một nạn nhân là vẫn đang điều tra dù đơn tố cáo đã được gửi cách đây gần 1 năm và UBND huyện Hoài Đức đã kết luận sai phạm.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:51

Nam Định: Khởi kiện ra toà vụ tố quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện
Nam Định: Khởi kiện ra toà vụ tố quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện

(Dân trí) - Sau khi đơn tố cáo gia đình ông Trần Thế Việt và bà Trần Thị Hồng (xóm 12, xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), chủ doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều tỷ đồng được Công an huyện Xuân Trường trả lời không có dấu hiệu hình sự, ông Bùi Viết Kham tiếp tục kiện vợ chồng chủ doanh nghiệp này ra toà yêu cầu trả nợ.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:53

Hà Nội: Bị người dân khiếu nại, UBND quận Nam Từ Liêm xem xét lại chế độ bồi thường
Hà Nội: Bị người dân khiếu nại, UBND quận Nam Từ Liêm xem xét lại chế độ bồi thường

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin kiến nghị của 17 hộ dân trú tại tổ 15, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm có đất bị thu hồi đề nghị làm rõ việc bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) “tiền hậu bất nhất” trong dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương, UBND quận Nam Từ Liêm đã xem xét lại chế độ bồi thường.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:57

Vụ 146 Quán Thánh: Tại sao quận Ba Đình "bó tay" trước một đường cống tắc?
Vụ 146 Quán Thánh: Tại sao quận Ba Đình "bó tay" trước một đường cống tắc?

(Dân trí) - "Tại sao có một việc nhỏ như vậy mà UBND quận Ba Đình không giải quyết được? Đất ở khu vực này là đất Vàng, phải chăng vì có chuyện vướng mắc quá lớn đến TIỀN nên Quận Ba Đình cố tình chây ỳ? Theo tôi, vụ việc này phải được xử lý thật nghiêm, thu hồi phần diện tích đất chung đã cấp sai, phá bỏ phần nhà xây lấn chiếm đất chung, khôi phục lại đường cống cũ", bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:25

Vụ 38 lần phá nhà hàng xóm: Hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án
Vụ 38 lần phá nhà hàng xóm: Hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 phụ nữ 38 lần phá nhà hàng xóm, sau khi đình chỉ vụ án chưa được một tháng thì Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) lại có quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án "Hủy hoại tài sản".

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Một bản án thiếu tính nhân văn!
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Một bản án thiếu tính nhân văn!

(Dân trí) - “Với bản án 18 tháng tù giam cho một cậu học sinh vừa mới học xong lớp 10, Lê Văn Khánh (xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) không ai thấy tính giáo dục và răn đe, chỉ thấy một điều duy nhất đó là “trừng phạt. Đây là một bản án có nhiều vấn đề, khuất tất, một bản án thiếu tính nhân văn”.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:39

Bình Định: Dân “tố” phường bao che việc làm đường lấn đất rẫy
Bình Định: Dân “tố” phường bao che việc làm đường lấn đất rẫy

(Dân trí) - Cho rằng một số hộ dân tự ý nhổ cây trồng làm đường bê tông qua rẫy của gia đình. Thế nhưng, chính quyền địa phương không những không xử lý mà còn huy động công an, dân quân bảo vệ các hộ dân làm đường. Vậy thực hư vụ việc thế nào?

Chủ nhật, 21/08/2016 - 07:49

Sóc Trăng: Cần xem xét những căn cứ pháp lý để giải quyết khiếu nại của công dân
Sóc Trăng: Cần xem xét những căn cứ pháp lý để giải quyết khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Gia đình ông Trương Kim Tỷ (ngụ TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) trước năm 1975 sở hữu nhà máy xay lúa Ích Nguyên. Sau 1975, nhà máy được giao cho ngành lương thực quản lý, nhưng hoạt động không hiệu quả nên đóng cửa và hiện là khu đất hoang. Gia đình ông Tỷ đã gửi hàng trăm lá đơn đến các cơ quan chức năng của tỉnh và Trung ương nhưng đến nay chưa được giải quyết thỏa đáng.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 07:46

Gia cảnh “chị Dậu” của người đàn ông tàn tật vẫn phải đóng 13 khoản phí
Gia cảnh “chị Dậu” của người đàn ông tàn tật vẫn phải đóng 13 khoản phí

(Dân trí) - Những bước đi khập khiễng, không vững, trong nhà chẳng có thứ gì đáng giá ngoài chiếc giường cũ kỹ… thế nhưng người đàn ông tàn tật này chẳng khác nào “chị Dậu” năm xưa vẫn phải còng lưng đóng tới… 13/24 khoản phí.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 02:44

Bệnh viện huyện Đông Anh cấp khống giấy khám sức khỏe, hệ luỵ khôn lường!
Bệnh viện huyện Đông Anh cấp khống giấy khám sức khỏe, hệ luỵ khôn lường!

(Dân trí) - Việc Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh (Hà Nội) cấp khống giấy khám sức khoẻ có hệ luỵ khôn lường bởi nếu bệnh nhân mắc các chứng bệnh nghiêm trọng mà không được khám vẫn được cấp giấy chứng nhận sức khoẻ để đi học, đi làm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, cuộc sống và sức khỏe, thậm chí tính mạng của họ và cộng đồng", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 06:59

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng: Các quan "đánh bài chuồn" trách nhiệm?
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng: Các quan "đánh bài chuồn" trách nhiệm?

(Dân trí) - Sắp đến ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi, nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa nhận được báo cáo xử lý sai phạm từ huyện Đức Trọng và lãnh đạo tỉnh đang phải “thúc” cấp dưới nhanh chóng hoàn tất.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 06:21

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Người dân yêu cầu điều tra lại vụ án!
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Người dân yêu cầu điều tra lại vụ án!

(Dân trí) - Dư luận cho rằng vụ án cướp tài sản xảy ra vào ngày 19/7/2015 ở xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) là chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm và đồng thời yêu cầu các cơ quan điều tra, xét xử lại vụ án.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 06:17

Nghệ An: Dân choáng váng bởi... "sưu cao thuế nặng"?
Nghệ An: Dân choáng váng bởi... "sưu cao thuế nặng"?

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên - khi vụ mùa kết thúc cũng là lúc hàng ngàn hộ dân được nhận về cho mình một tờ giấy gọi là: “Phương án hộ gia đình…”. Cầm tờ giấy trên tay, hàng ngàn hộ dân như choáng váng với những khoản thu từ trên trời rơi xuống như một dạng "sưu cao thuế nặng".

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:36

Hà Nội: Dân coi thường pháp luật, chính quyền huyện Đông Anh làm ngơ?
Hà Nội: Dân coi thường pháp luật, chính quyền huyện Đông Anh làm ngơ?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc bà Lê Thị Hồng Hạnh trúng đấu giá hơn 14 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản, nguyên nhân của việc chậm bàn giao là do ông Đào Xuân Mai - người cho rằng mình đã mua khối tài sản trước khi bán đấu giá.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 07:27

Luật sư “mách” cư dân đòi quyền lợi khi  tòa nhà gặp sự cố, hư hỏng?
Luật sư “mách” cư dân đòi quyền lợi khi tòa nhà gặp sự cố, hư hỏng?

(Dân trí) - "Khi gặp sự cố tại các tòa chung cư nơi mình sinh sống người dân cần dựa vào các quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình"

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:56

Vụ dân lo nhà máy giấy “bức tử” sông Hậu: Sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học
Vụ dân lo nhà máy giấy “bức tử” sông Hậu: Sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh này chủ động phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ chuẩn bị nội dung, tổ chức Hội thảo chuyên đề: Giải pháp quản lý, kiểm soát, xử lý nước thải Nhà máy giấy Lee & Man.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:10

Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Trở lại “điểm ban đầu” sau hàng trăm lá đơn khiếu nại!
Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Trở lại “điểm ban đầu” sau hàng trăm lá đơn khiếu nại!

(Dân trí) - Hàng trăm lá đơn khiếu nại, kiến nghị, cầu cứu được bà cụ 76 tuổi gửi đến các cấp từ địa phương đến Trung ương nhưng sau nhiều năm nỗi oan khuất của bà lại trở về “điểm ban đầu” đã giải quyết là TAND huyện Bến Lức. Nỗi lo mất trắng gần 15.000m2 đất đang khiến cụ bà mòn mỏi ở tuổi xế chiều.

Thứ năm, 18/08/2016 - 08:26