Sóc Trăng:

Con liệt sĩ có nguy cơ mất đất vì giấy mua bán và di chúc bất hợp pháp?

Dân trí Giấy mua bán đất bị cho là có chữ ký giả mạo và tờ di chúc không đúng pháp luật, những người con của liệt sĩ Phan Công Khanh (tỉnh Sóc Trăng) đang có nguy cơ bị mất đất của cha mẹ để lại.
>>Sóc Trăng: Vợ chồng thương binh kêu cứu vì bỗng dưng mất đất!
>>Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng cảm ơn Báo Dân trí
>>Sóc Trăng: Cơ quan chức năng ỡm ờ, hậu quả dân lãnh đủ!

Theo trình bày của bà Phan Thị Thu Thủy (SN 1947) và ông Phan Thành Trung (SN 1960, cùng ngụ huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng): Lúc còn sống, cha mẹ bà Thủy và ông Trung là ông Phan Công Khanh và bà Nguyễn Thị Ba tạo lập được thửa đất diện tích 10.865m2 tọa lạc tại ấp Phụng An, xã An Mỹ, huyện Kế Sách (nay thuộc ấp Trường Thọ, xã An Mỹ).

Năm 1962, ông Phan Công Khanh hy sinh trong chiến đấu và được công nhận là liệt sĩ. Bà Nguyễn Thị Ba ở vậy nuôi con và quản lý, sử dụng diện tích đất trên. Sau năm 1975, bà Nguyễn Thị Ba và ông Dương Minh Hảo (SN 1926, ngụ cùng địa phương, là cán bộ UBND huyện Kế Sách, ông này mất ngày 18/2/2014) sống với nhau, không đăng ký kết hôn. Tháng 4/1996, ông Hảo nhập hộ khẩu vào hộ gia đình bà Ba.

Đến ngày 23/5/1994, bà Nguyễn Thị Ba được UBND huyện Kế Sách cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà. Trên thửa đất đó, bà Nguyễn Thị Ba có cho người em ruột là ông Nguyễn Phước Nhơn (SN 1943) mượn một phần làm trại mộc.

Ngày 20/8/2007, bà Nguyễn Thị Ba chết, nhưng không để lại di chúc. Diện tích đất nói trên do ông Phan Thành Trung (con bà Ba) quản lý, sử dụng. Lúc đó, thấy ông Nhơn bơm cát vào đất của gia đình mình, ông Trung hỏi thì ông Nhơn cho biết phần đất này ông đã mua của bà Nguyễn Thị Ba và ông Dương Minh Hảo ngày 20/4/2007, có làm giấy mua bán viết tay, không có xác nhận của chính quyền địa phương. Ngoài ra, ngày 20/5/2007, ông Dương Minh Hảo lại viết giấy tay cho ông Nhơn thêm 3m chiều ngang, dài 20,5m.

Sổ đỏ đứng tên bà Nguyễn Thị Ba.
"Sổ đỏ" đứng tên bà Nguyễn Thị Ba.

Trước sự việc bất thường, bà Thủy, ông Trung yêu cầu UBND xã An Mỹ tiến hành hòa giải. Tại buổi hòa giải ngày 24/12/2012, ông Dương Minh Hảo thừa nhận: “Diện tích đất bà Nguyễn Thị Ba đứng tên là 10.865m2 có từ năm 1952 là có trước khi bà Ba chung sống với ông nên thuộc quyền sở hữu của bà Ba, còn đất sang cho ông Nhơn thì ông không quan tâm vì đất này không phải của ông”.

Kết luận của Ban hòa giải xã An Mỹ như sau: Diện tích đất nơi có trại mộc của ông Nhơn có số đo dài 25m, rộng 10,5m không phù hợp với giấy thỏa thuận mua bán; phần đất 10.865m2 theo quyền sử dụng của bà Nguyễn Thị Ba đứng tên chủ quyền là sở hữu của bà Ba; còn về phần nhà xây dựng sau khi ông Hảo về chung sống với bà Ba là tài sản chung của 2 người. Bà Ba qua đời thì ông Hảo có quyền sở hữu căn nhà đó; nếu ông Hảo sống trên mảnh đất và nhà đó thì thừa hưởng tài sản nhà cho đến khi qua đời, còn ông Hảo không về trực tiếp quản lý canh tác thì tạm thời để ông Phan Thành Trung quản lý, canh tác trên phần đất đó. Về việc ông Nguyễn Phước Nhơn bơm cát trên phần đất của bà Ba thì ông Nhơn phải dọn dẹp, trả lại mặt bằng”.

Hòa giải không thành, bà Thủy và ông Trung khởi kiện ra tòa yêu cầu ông Nguyễn Phước Nhơn trả lại quyền sử dụng đất có diện tích 1.116,3m2 và yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Nguyễn Thị Ba, ông Dương Minh Hảo với ông Nguyễn Phước Nhơn. Cả 2 cấp tòa sơ thẩm (ngày 3/8/2012) và phúc thẩm (ngày 19/12/2012) xử bác yêu cầu khởi kiện.

Ông Phan Thành Trung đứng trên phần đất đang bị con ông Dương Minh Hảo khởi kiện.
Ông Phan Thành Trung đứng trên phần đất đang bị con ông Dương Minh Hảo khởi kiện.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ kiện cho thấy có nhiều khuất tất chưa được làm sáng tỏ khiến cho bà Thủy, ông Trung và dư luận nghi ngờ. Cụ thể, theo kết luận của tòa cấp sơ thẩm, trước năm 1962, bà Nguyễn Thị Ba có chồng là ông Phan Công Khanh, có 2 người con là Phan Thị Thu Thủy và Phan Thành Trung. Năm 1962, ông Khanh hy sinh, đến năm 1964, bà Ba có chồng sau là ông Dương Minh Hảo, lúc bấy giờ là cán bộ cách mạng. Năm 1965, bà Ba được cha mẹ ruột cho đất diện tích 10.865m2.

Năm 1994, bà Ba đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 20/4/2007, bà Ba và ông Hảo có làm giấy tay thỏa thuận sang cho ông Nhơn diện tích đất có chiều ngang 10,5m, dài gồm 2 phần, một bên 25m, một bên 120m. Sau đó, vợ chồng bà Ba cho thêm một phần ngang 3m, dài 20m. Trong tờ giấy tay chuyển nhượng đất có ký tên ông Hảo, bà Ba, ông Nhơn và người làm chứng là ông Hồ Văn Sơn và Nguyễn Văn Vinh. Đồng thời, tòa án cũng cho rằng, diện tích đất của bà Ba và ông Hảo là “đồng sở hữu từ năm 1965 đến nay. Năm 2007, bà Ba chết mà không để lại di chúc, phần tài sản của bà thì ông Hảo là chồng của bà Ba là người được thừa kế hợp pháp. Việc bà Thủy, ông Trung yêu cầu xin hủy hợp đồng là không có cơ sở, bởi không phải là người trực tiếp giao dịch”.

Trong khi đó, tòa cấp phúc thẩm nhận định: “Đến năm 1964, bà Ba kết hôn với ông Hảo. Sau khi kết hôn, mặc dù đất này là của ông Khanh và bà Ba nhưng ông Hảo và bà Ba trực tiếp sản xuất ngay tình, liên tục và ông khai trên phần đất này từ năm 1964 đến khi bà Ba qua đời ngày 20/7/2007. Căn cứ khoản 1, Điều 247 Bộ luật Dân sự thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó”.

Còn những cán bộ, người dân xã An Mỹ cho biết: Năm 1967, ông Dương Minh Hảo bị địch bắt giam ở Côn Đảo. Sau năm 1975, ông mới trở về công tác tại huyện Kế Sách, nên việc tòa cho rằng ông Hảo kết hôn với bà Ba năm 1964 là không thuyết phục. Hơn nữa, nếu ở với bà Ba từ năm 1964 thì tại sao năm 1996 ông mới nhập hộ khẩu vào gia đình bà Ba do bà Ba làm chủ hộ? Thậm chí hòa giải tại UBND xã An Mỹ, ông Hảo thừa nhận “diện tích đất bà Nguyễn Thị Ba đứng tên là 10.865m2 có từ năm 1952, là có trước khi bà Ba chung sống với ông nên thuộc quyền sở hữu của bà Ba, còn đất sang cho ông Nhơn thì ông không quan tâm vì đất này không phải của ông”, có thể hiện trong biên bản hòa giải, đóng dấu của UBND xã.

Trong lần làm việc với cán bộ tòa án, ông Huỳnh Phú Danh- Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ- cũng xác nhận: “Ông Dương Minh Hảo về chung sống như vợ chồng với bà Nguyễn Thị Ba vào khoảng năm 1975 nhưng không có đăng ký kết hôn. Về phần đất tranh chấp là của cha mẹ bà Nguyễn Thị Ba tặng cho chung vợ chồng bà Ba với ông Phan Công Khanh. Sau khi ông Khanh chết, bà Ba tiếp tục quản lý, sử dụng cho đến nay. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 23/5/1994 là cấp cho cá nhân bà Nguyễn Thị Ba khi còn sống. Chính ông Dương Minh Hảo đã thừa nhận là của riêng bà Ba theo biên bản hòa giải của UBND xã An Mỹ”.

Ngoài ra, trong tờ giấy thỏa thuận chuyển nhượng đất có ký tên ông Hảo, bà Ba, ông Nhơn,… thì chữ ký của bà Nguyễn Thị Ba bị bà Thủy và ông Trung khẳng định là chữ ký giả mạo. Chứng cứ đưa ra là bà Ba vốn là một cán bộ hoạt động cách mạng nhiều năm, Hội trưởng Hội phụ nữ xã An Mỹ, là thương binh, trong hồ sơ còn lưu tại cơ quan chức năng như Biên bản giao nhận hiện vật cho nhà truyền thống của huyện (lập năm 1981), Biên bản đề nghị xác nhận thương binh lập năm 1979, lời khai của người bị thương năm 1979 do bà Ba ký đều có chữ ký giống nhau,… nhưng trong tờ thỏa thuận chuyển nhượng đất cho ông Nhơn chỉ ghi mỗi một chữ “Ba” nguệch ngoạc.

Còn ông Hồ Văn Sơn (Tổ phó Công an ấp Trường Thọ) xác nhận bằng văn bản có đóng dấu của UBND xã An Mỹ gửi tòa án với nội dung: Ông không có mặt chứng kiến việc thỏa thuận chuyển nhượng đất giữa bà Ba, ông Hảo với ông Nhơn; chữ ký trong tờ giấy đó không phải là chữ ký của ông mà là chữ ký ngụy tạo.

Biên bản giao nhận năm 1981, bà Nguyễn Thị Ba có chữ ký hẳn hoi...
Biên bản giao nhận năm 1981, bà Nguyễn Thị Ba có chữ ký hẳn hoi...
Tuy nhiên, trong giấy thỏa thuận cho đất năm 2007 thì chữ ký của bà Nguyễn Thị Ba chỉ duy nhất là chữ Ba, tức hoàn toàn khác với chữ ký vào năm 1981. Ngoài ra, trong giấy này, ông Hồ Văn Sơn cũng khẳng định đây không phải là chữ ký của ông (nhân chứng kế bên bà Ba).
Tuy nhiên, trong giấy thỏa thuận cho đất năm 2007 thì chữ ký của bà Nguyễn Thị Ba chỉ duy nhất là chữ "Ba", tức hoàn toàn khác với chữ ký vào năm 1981. Ngoài ra, trong giấy này, ông Hồ Văn Sơn cũng khẳng định đây không phải là chữ ký của ông (nhân chứng kế bên bà Ba).

Chứng cứ là như thế nhưng tòa sơ thẩm và phúc thẩm vẫn xử chị em bà Thủy, ông Trung thua kiện. Ông Trung nói: “Khi tòa sơ thẩm tuyên, chị em chúng tôi chết đứng bởi không thể tin được pháp luật lại hớ hênh đến thế. Tiếp đó, bản án của tòa phúc thẩm cũng không hơn gì tòa sơ thẩm khiến chúng tôi gần như sụp hẳn. Hiện nay chúng tôi đã gửi đơn đến TAND Tối cao xin xét xử giám đốc thẩm và được cơ quan này thụ lý hồ sơ từ cuối tháng 6/2016”.

Sau khi được tòa sơ thẩm cũng như phúc thẩm xử cho ông Nhơn thắng kiện, ông Dương Minh Hảo đã “thừa thắng xông lên” với mục đích chiếm trọn toàn bộ diện tích đất còn lại của bà Nguyễn Thị Ba, tước quyền của con bà Ba là bà Thủy và ông Trung.

Cụ thể, ngày 14/1/2014, ông Hảo đến Phòng Tư pháp huyện Kế Sách lập di chúc với nội dung: “Hiện tại tôi làm chủ khối tài sản gồm: một thửa đất có diện tích 6.860m2, một căn nhà tọa lạc tại ấp Trường Thọ, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Ngày 24/4/2007, tôi có chuyển nhượng cho em vợ tôi tên Nguyễn Phước Nhơn với diện tích 1.116,3m2 trong phần đất của tôi quản lý, còn lại là 5.743,7m2. Sau khi tôi qua đời, tôi tặng lại cho em vợ tôi là Nguyễn Phước Nhơn một ngôi nhà và một phần đất tại ấp Trường Thọ, xã An Mỹ, huyện Kế Sách (tổng diện tích là 1.124m2); còn lại 4.619,7m2 tôi cho 2 đứa con tôi tên là Dương Thị Kim Dì và Dương Thị Ngọc Liêm”. Di chúc này được ông Tô Long Em (Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Kế Sách) ký và đóng dấu xác nhận.

Sau khi có bản di chúc làm “bảo bối”, các con ông Dương Minh Hảo đã khởi kiện đến tòa án tranh chấp đất với bà Thủy và ông Trung theo di chúc của ông Hảo. Ngày 3/10/2014, tòa án gửi thông báo cho bà Thủy và ông Trung biết nội dung vụ kiện.

Tuy nhiên, tờ di chúc do ông Dương Minh Hảo lập được Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Kế Sách ký xác nhận bị UBND huyện Kế Sách phát hiện là “trái quy định của pháp luật và không có giá trị pháp lý”. Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ rõ: “Thẩm quyền chứng thực di chúc thuộc UBND xã An Mỹ, huyện Kế Sách. Về nội dung di chúc, ông Dương Minh Hảo không phải là người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời, trong hồ sơ chưa thể hiện bà Nguyễn Thị Ba có cho tặng tài sản là quyền sử dụng đất nêu trên cho ông Dương Minh Hảo. Vì lẽ đó, ông Dương Minh Hảo không có quyền tự định đoạt đối với tài sản của bà Nguyễn Thị Ba. Tờ di chúc do Phòng Tư pháp huyện ký chứng thực (cho ông Hảo) không có giá trị pháp lý”.

Chính vì ký “ẩu” như vậy nên ông Tô Long Em bị Huyện ủy và UBND huyện Kế Sách kỷ luật với hình thức cách chức Bí thư chi bộ và Phó trưởng Phòng Tư pháp. Sau đó, ông Em xin nghỉ hưu. Cũng liên quan đến vụ này, một Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Kế Sách là ông Phặm Văn Đằng cũng bị cách chức.

Di chúc của ông Dương Minh Hảo được Phó Phòng Tư pháp huyện Kế Sách chứng thực...
Di chúc của ông Dương Minh Hảo được Phó Phòng Tư pháp huyện Kế Sách chứng thực...
Con liệt sĩ có nguy cơ mất đất vì giấy mua bán và di chúc bất hợp pháp? - 6
Tuy nhiên, tờ di chúc của ông Dương Minh Hảo đã bị UBND huyện Kế Sách (ảnh trên) và Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng (ảnh dưới) xác định là sai quy định. Vì việc này, 2 Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Kế Sách đã bị cách chức.
Tuy nhiên, tờ di chúc của ông Dương Minh Hảo đã bị UBND huyện Kế Sách (ảnh trên) và Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng (ảnh dưới) xác định là sai quy định. Vì việc này, 2 Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Kế Sách đã bị cách chức.

Qua kiểm tra trình tự thực hiện việc khám sức khỏe cho ông Dương Minh Hảo, ngày 17/7/2014, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Kế Sách Lê Hoàng Phong cũng có văn bản xác nhận: “Giấy chứng nhận sức khỏe của ông Dương Minh Hảo thiếu 1 tờ (2 trang) giữa phần khám của các chuyên khoa; ngày tháng năm ghi trên Giấy chứng nhận sức khỏe đã bị sửa “ngày khám sức khỏe 17/3/2011 - ngày hết hạn 17/3/2012 được sửa thành 17/3/2013 - ngày hết hạn 17/3/2014”. Hơn nữa, ngày 17/3/2011, người ký khám sức khỏe là Lê Thị Triệu đang làm việc tại Khoa khám bệnh, nhưng ngày 17/3/2013 thì người này không làm việc ở Khoa này; đồng thời ngày 17/3/2013 là ngày Chủ nhật, cơ quan không làm việc nên không thực hiện việc khám cấp Giấy chứng nhận sức khỏe”. Từ đó, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Kế Sách kết luận: “Giấy chứng nhận sức khỏe của ông Dương Minh Hảo có rất nhiều nghi vấn (đã sửa ngày tháng năm và không đầy đủ), không đúng với sự thật”.

Không chịu dừng lại ở đó, khi tờ di chúc nói trên bị phanh phui, ngày 21/8/2013, ông Dương Minh Hảo lại tiếp tục viết tay một tờ di chúc khác rất sơ sài với nội dung: “Khi tôi qua đời, tài sản của tôi gồm có 6.865m2, tôi cho 2 đứa con gái tôi là Dương Thị Kim Dì, Dương Thị Ngọc Liêm; tôi tặng Nguyễn Phước Nhơn một ngôi nhà ngang 5m4, dài 14m”. Tờ di chúc này không có xác nhận của cơ quan chức năng.

Tờ di chúc thứ 2 rất sơ sài của ông Dương Minh Hảo bị nghi là chỉnh sửa năm, đang được cho là cơ sở để tòa xử lý đơn khởi kiện của con ông này với con bà Ba.
Tờ di chúc thứ 2 rất sơ sài của ông Dương Minh Hảo bị nghi là chỉnh sửa năm, đang được cho là "cơ sở" để tòa xử lý đơn khởi kiện của con ông này với con bà Ba.

Theo phản ánh của bà Thủy và ông Trung thì tờ di chúc trên có sự gian lận khi ở phần ghi ngày tháng năm đã bị sửa từ năm 2014 thành năm 2013. Hiện nay, tờ di chúc này là “cơ sở” để TAND huyện Kế Sách thụ lý đơn khởi kiện của con cháu ông Hảo đối với bà Phan Thị Thu Thủy và ông Phan Thành Trung.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thành Trung lo lắng: “Trước đây xử vụ kiện giữa chị em tôi với ông Nguyễn Phước Nhơn ở cấp phúc thẩm là Thẩm phán Hồ Văn Phụng (TAND tỉnh Sóc Trăng). Nay xử tiếp vụ kiện của các con ông Dương Minh Hảo đối với chị em tôi ở cấp sơ thẩm lại được giao cho ông Hồ Văn Phụng, vì ông Phụng được chuyển về công tác tại tòa án huyện Kế Sách”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Bắc Giang: Tổ chức họp báo giải trình thông tin dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM
Bắc Giang: Tổ chức họp báo giải trình thông tin dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã chốt lịch họp báo để giải trình thông tin.

Thứ tư, 08/03/2017 - 05:49

Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Bất chấp cả chỉ đạo của Chính phủ!
Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Bất chấp cả chỉ đạo của Chính phủ!

(Dân trí) - Trong quyết định chủ trương đầu tư Dự án của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề bảo vệ môi trường, yêu cầu tỉnh Bắc Giang giám sát doanh nghiệp phải có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mới triển khai dự án.

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:54

Nghệ An: Hàng trăm hộ dân phản đối xây dựng trạm BTS!
Nghệ An: Hàng trăm hộ dân phản đối xây dựng trạm BTS!

(Dân trí) - Mặc dù bị người dân phản đối, thậm chí “gây sự” nhưng một trạm BTS vẫn tiến hành thi công, xây dựng trong khu dân cư. Trước sự “ngang ngược” của công ty viễn thông, người dân đã phản ánh lên cấp trên nhưng không hiểu vì sao trạm BTS càng lại được triển khai nhanh và rầm rộ hơn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:39

Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm!
Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm!

(Dân trí) - Người dân sống quanh khu vực sông Cái Nhúc (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bức xúc vì một trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến việc nuôi trồng thủy sản mà đời sống cũng bị ảnh hưởng khi có nhiều người liên tục nôn ói vì hàng ngày phải hít mùi hôi thối.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:33

Kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ: Mập mờ trong lời khai, Tòa đã vội tuyên án?
Kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ: Mập mờ trong lời khai, Tòa đã vội tuyên án?

(Dân trí) - Vụ “kỳ án” liên quan đến việc cấp sổ đỏ đã xảy ra tại gia đình mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão đã trải qua hơn một thập kỷ với gần chục bản án xét xử. Các hồ sơ, tài liệu của vụ án đều chứng tỏ việc cấp sổ đỏ là trái pháp luật thậm chí có sự thừa nhận sai sót của chính đơn vị thẩm định hồ sơ cấp nhưng mỗi cấp xét xử lại đưa ra những bản án trái ngược nhau.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:59

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót!
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên một đằng, thi hành một nẻo” xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:38

Đề nghị xử lý vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp trong quán nhậu
Đề nghị xử lý vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp trong quán nhậu

(Dân trí) - Theo phản ánh của một số cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng, đến nay đã 3 tháng nhưng vụ một số cán bộ, giảng viên của trường này tổ chức đi nhậu rồi xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến một giảng viên cầm dao rượt đòi đâm đồng nghiệp cùng trường ngay tại quán vẫn chưa được giải quyết.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:32

Cần Thơ: Rác trú ngụ trên cầu du lịch lâu đến nỗi đã có “sổ đỏ”?
Cần Thơ: Rác trú ngụ trên cầu du lịch lâu đến nỗi đã có “sổ đỏ”?

(Dân trí) - Nhiều người đi trên tỉnh lộ 923, đoạn qua cầu Cái Sơn đã thấy hình ảnh rác thải trên cây cầu này từ sau tết nguyên đán đến nay nhưng không thấy đơn vị nào quét dọn. Nhiều người ví von: rác trên cầu Cái Sơn đã có "sổ đỏ" rồi... không quét dọn được.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:26

Dự án trăm triệu USD xây dựng kiểu bất chấp pháp luật!
Dự án trăm triệu USD xây dựng kiểu bất chấp pháp luật!

(Dân trí) - Đại công trường xây dựng dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam đang rầm rập thi công tại KCN Quang Châu (Bắc Giang). Tuy nhiên, dự án có vốn đầu tư gần 300 triệu USD này chưa hề được phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:10

Nhịp cầu bạn đọc số 3: Công dân đề nghị làm rõ việc thu hồi đất của dân giao doanh nghiệp làm dự án!
Nhịp cầu bạn đọc số 3: Công dân đề nghị làm rõ việc thu hồi đất của dân giao doanh nghiệp làm dự án!

(Dân trí) - Báo Dân Trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ không đúng hoặc không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, về việc đình chỉ vụ án sai luật để tránh bồi thường oan sai. Báo Dân Trí đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:44

Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp!
Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp!

(Dân trí) - “Việc chỉ khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” cho thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức mới chỉ xem xét tới hành vi của các cán bộ liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất “ma’ mà chưa xem xét đến hành vi của vợ chồng ông Thọ, người giao dịch bán thửa “đất ma” như nội dung đơn tố cáo”, luật sư Nguyễn Hoàng Việt nhận định.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:17

Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: Dân không đồng tình trả lời khiếu nại của TAND tỉnh Sóc Trăng!
Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: Dân không đồng tình trả lời khiếu nại của TAND tỉnh Sóc Trăng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên 7 năm vẫn chưa được thi hành”, TAND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản trả lời khiếu nại của ông Huỳnh Thanh Dững về việc Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng ban hành Công văn số 77/CVGT-TA ngày 25/3/2016 gây thiệt thòi cho ông trong việc thi hành bản án đã có hiệu lực 7 năm.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất: Thực hiện đúng luật?
Vụ có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất: Thực hiện đúng luật?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc, có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất, mới đây nhất UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ việc thu hồi đất là phù hợp với quy định của Luật đất đai.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:40

Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Xóm làng “nín thở” chờ phiên toà xét giám đốc thẩm!
Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Xóm làng “nín thở” chờ phiên toà xét giám đốc thẩm!

(Dân trí) - “Khi biết TAND Cấp cao sẽ xét giám đốc thẩm vào ngày 7/3, tối hôm qua, cả gia đình không ai ngủ được. Tôi phải nằm canh thằng Khánh, buổi tối phải chốt cửa vì sợ nó hoang mang làm điều dại dột. Cả ngày hôm qua tới giờ cả xóm làng như nín thở chờ phiên tòa”, anh Lâm, bố em Khánh cho biết.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:11

Hà Tĩnh: Nhà thầu thi công đập nước gian dối, dân lo lắng về chất lượng!
Hà Tĩnh: Nhà thầu thi công đập nước gian dối, dân lo lắng về chất lượng!

(Dân trí) - Khi đơn vị thi công đang tiến hành nâng cấp, tu sửa đập Dài (xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), những người dân xung quanh khu vực dự án này đã phát hiện đơn vị thi công thi công gian dối khiến họ hết sức lo lắng cho chất lượng của công trình này.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 06:25

Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Các nhà đầu tư quyết liệt khiếu nại điều gì?
Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Các nhà đầu tư quyết liệt khiếu nại điều gì?

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn đốc thúc UBND TP Hà Nội khẩn trương xem xét xử lý và trả lời những kiến nghị, liên quan vụ cổ phần hoá tại Công ty Hacinco để thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Vậy đại diện những nhà đầu tư hợp pháp đang bị xâm hại quyền lợi đang kiến nghị, khiếu nại nội dung gì?

Thứ bảy, 04/03/2017 - 08:24

Nghệ An: Xã bị tố gian dối trong quá trình cấp sổ đỏ, cắt đất của dân bán trái quy định!
Nghệ An: Xã bị tố gian dối trong quá trình cấp sổ đỏ, cắt đất của dân bán trái quy định!

(Dân trí) - Trong khi biên bản giao đất của xã ghi rõ là 18.500 m2 tuy nhiên đến thời điểm nhận được GCNQSDĐ, những người dân mới tá hỏa khi phát hiện diện tích của mình bị thiếu hụt hơn 6.800 m2.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:59

Bình Định: Dân tố doanh nghiệp khai thác vô tội vạ, ảnh hưởng đến đời sống
Bình Định: Dân tố doanh nghiệp khai thác vô tội vạ, ảnh hưởng đến đời sống

(Dân trí) - Bức xúc việc doanh nghiệp khai thác cát vô tội vạ trên sông Kôn, gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường, nhiều hộ dân khối Phú Xuân (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) đồng loạt ký đơn kiến nghị lên các ngành chức năng vào cuộc xử lý.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:55

Hàng trăm lao động mất việc trong “nháy mắt”: Đề nghị kỷ luật hàng loạt lãnh đạo công ty!
Hàng trăm lao động mất việc trong “nháy mắt”: Đề nghị kỷ luật hàng loạt lãnh đạo công ty!

(Dân trí) - Liên quan đến những vụ việc bất thường tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) mà Dân trí đã phản ánh, mới đây, ông Lê Minh Ý (Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau) xác nhận, cơ quan chức năng tỉnh này đang hoàn tất các thủ tục đề nghị kỷ luật có hình thức đối với đại diện nguồn vốn Nhà nước tại công ty này.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:41

Chuẩn bị xét giám đốc thẩm vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan!
Chuẩn bị xét giám đốc thẩm vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan!

(Dân trí) - Sau 19 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức ra Quyết định kháng nghị đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại. Theo trình tự tố tụng, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã lên lịch xử giám đốc thẩm vụ án.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 08:01

Thanh Hoá: Bị tố làm nứt nhà hàng xóm, Phó tổng giám đốc thờ ơ, chính quyền bất lực?
Thanh Hoá: Bị tố làm nứt nhà hàng xóm, Phó tổng giám đốc thờ ơ, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Cho rằng gia đình ông Phó tổng giám đốc Dược - Vật tư y tế (VTYT) Thanh Hóa trong thời gian xây nhà đã gây nên tình trạng rạn nứt căn nhà mình, bà Phương đã nhiều lần có đơn gửi cơ quan chức năng cầu cứu. Thế nhưng, cơ quan chức năng thì bất lực còn ông Phó tổng giám đốc thì bất hợp tác.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:40

Đề nghị xem xét đánh giá tác động môi trường với dự án "khủng" tại Bắc Giang
Đề nghị xem xét đánh giá tác động môi trường với dự án "khủng" tại Bắc Giang

(Dân trí) - Cục thẩm định và đánh giá tác động môi trường (Bộ TN&MT) vừa có công văn đề nghị Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cung cấp thông tin về hiện trạng dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam để Cục thẩm định xem xét về việc đánh giá tác động môi trường.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:03

Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội giải quyết vụ lùm xùm thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội giải quyết vụ lùm xùm thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phó Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) vừa ký văn bản số 85/BTCDTW-DT1 gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết vụ việc lùm xùm liên quan đến đề xuất thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội).

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:08

Thanh Hóa: Tỉnh ra “tối hậu thư”, doanh nghiệp vẫn sai phạm?
Thanh Hóa: Tỉnh ra “tối hậu thư”, doanh nghiệp vẫn sai phạm?

(Dân trí) - Không được phép đấu nối cửa hàng với đường Nguyễn Trãi, không được xây dựng quá số cột xăng cho phép… thế nhưng Cty cổ phần xây dựng Trường Xuân - AT vẫn xây sai phép. Khi bị cơ quan chức năng “sờ gáy” và yêu cầu xây tường rào chắn khắc phục sai phạm chưa được bao lâu thì bức rào chắn đã bị phá đi một đoạn.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:11