Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:55

Công an chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco

Vụ “lình xình” cổ phần hóa tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội đã kéo dài nhiều năm, các cơ quan chức năng từ TƯ đến địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo làm rõ. Đặc biệt, mới đây phía Công an Hà Nội cũng đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Cty Hacinco.

Theo Thẩm phán Trần Thị Thanh Vân: Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP. Hà Nội có Công văn số 2355/CV-PC03 (Đ2) ngày 13/11/2018 do Thượng tá Lê Đức Nam - Phó Trưởng phòng ký gửi TAND quận Đống Đa, cho biết: Công an TP. Hà Nội nhận được Công văn số 79/CV-TA ngày 17/10/2018 của TAND quận Đống Đa về việc đề nghị Công an TP. Hà Nội cung cấp cho Toà án bản sao Công văn số 07/CV/CAHN (PC15) và các tài liệu liên quan đến việc thực hiện cổ phần hoá tại Công ty Hacinco cho TAND quận Đống Đa. Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP. Hà Nội đã sao gửi Công văn số 07/CV/CAHN (PC15) cho TAND quận Đống Đa theo đề nghị.

Tại Công văn (văn bản báo cáo) số 07/CV/CAHN (PC15) gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về cổ phần hoá tại Công ty Hacinco, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết:

Về việc thực hiện chế độ bán cổ phần ưu đãi, Công ty Hacinco đã thực hiện 2 lần với 498 cán bộ công nhân viên, vì vậy với tổng số 3281 năm = 328.100 cổ phần ưu đãi bán không đúng chế độ chính sách.

Công an chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco - 1

Ngay sau khi xác định cổ phần ưu đãi đã xuất hiện tình trạng một số cán bộ chủ chốt mua thu gom cổ phần ưu đãi của cán bộ công nhân viên: Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Giám đốc công ty mua gom 92.300 cổ phần của 40 cán bộ nhân viên; Ông Nguyễn Đình Chiến (anh ruột ông Nguyễn Chí Sỹ - Giám đốc công ty) đã mua gom 71.810 cổ phần của 41 cán bộ nhân viên; bà Nguyễn Thị Vinh - Giám đốc khách sạn Thể thao (em ruột ông Nguyễn Chí Sỹ) mua gom 22.000 cổ phần của 15 cán bộ nhân viên. Công an TP. Hà Nội xác định: Việc làm trên vi phạm quy định tại Nghị định số 187/2004/NĐ-CP, có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ và ảnh hưởng của người có chức vụ để trục lợi.

Về việc chuyển nợ thành vốn góp sai quy định, Công an TP. Hà Nội xác định: Thực hiện chuyển nợ thành vốn góp khi thanh toán kết quả đấu giá trái quy định tại điều 12 Nghị định số 187/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ và Thông tư 126/2004/TT-BTC ngày 24/12/2004 với số tiền 7.571.500.000 đồng (phần chuyển nợ thành vốn góp không có trong phương án cổ phần hóa của công ty Hacinco), trong đó có 3 người là người nhà ông Sỹ - Giám đốc, điển hình trường hợp góp vốn khống như: Ông Lê Đình Hưng, số 4 Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), danh sách góp vốn 2 tỷ nhưng thực tế góp có 1 tỷ.

Công ty TNHH Phú Quang, số 56 Thuốc Bắc (Hà Nội), danh sách góp vốn 1,8 tỷ đồng nhưng thực tế không có khế ước vay nợ.

Theo Công an TP. Hà Nội, doanh nghiệp liên tục lỗ, cụ thể: Năm 2004 lỗ 1,9 tỷ đồng; năm 2005 lỗ 7,4 tỷ đồng. Đây là trách nhiệm của giám đốc công ty. Đối với những sai phạm trong quá trình tổ chức cổ phần hoá Công ty Hacinco, trách nhiệm thuộc về giám đốc công ty.

Một số người nhà thân quen của Giám đốc công ty mua gom cổ phần ưu đãi và góp vốn khống gây bức xúc dư luận với các nhà đầu tư...

Công an chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco - 2

Việc chi trả lãi suất vay tiền cho cán bộ nhân viên và người nhà ông Sỹ không thực hiện đúng quy định, trong đó có cá nhân ông Sỹ. Danh sách bước đầu cho thấy với 8 người cho công ty vay vốn đã trả lãi suất không đúng gây thiệt hại 110 triệu đồng, trong đó cá nhân ông Sỹ được hưởng 49 triệu đồng.

Trong khi sai phạm về việc cổ phần hoá Công ty Hacinco và trách nhiệm của ông Nguyễn Chí Sỹ - Giám đốc công ty này đã được Công an TP. Hà Nội xác định cụ thể như trên thì hệ quả là hơn 10 năm trôi qua, vụ việc cổ phần hoá tại công ty này vẫn chưa được xử lý dứt điểm khiến các nhà đầu tư hợp pháp phải nhiều lần kêu cứu lên Chính phủ và các cơ quan Trung ương.

Vụ việc này đã được trực tiếp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý quyết liệt. Cụ thể, ngày 4/1/2017, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 3229/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xem xét, có biện pháp giải quyết dứt điểm các nội dung phản ánh, kiến nghị của Công ty cổ phần đầu tư NCX Hà Nội và Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội về quá trình cổ phần hóa tại công ty HACINCO, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay, vụ việc vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Theo Nhà báo và Công luận

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm