Thứ tư, 03/07/2019 - 05:48

Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất:

Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu báo cáo việc khởi tố "treo" cụ bà 90 tuổi!

Dân trí

Năm 1996, cụ Thị Sảnh bị Công an huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng đến nay bà vẫn mang thân phận bị can. Về việc này, đại tá Lưu Thành Tín – Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã yêu cầu công an huyện An Biên báo cáo vụ việc.

Liên quan chuyện cụ Thị Sảnh (90 tuổi, ngụ thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên) bị công an huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ năm 1996 về hành vi “quản lý và bảo vệ đất đai” nhưng đến nay cụ Sảnh vẫn mang thân phận bị can. Ông Danh Leo – con cụ Thị Sảnh, cho biết, từ ngày nộp đơn yêu cầu công an huyện An Biên và Viện kiểm sản huyện có lời giải thích về chuyện mẹ ông bị khởi tố từ năm 1996… đến nay đã hơn 03 tháng nhưng chưa có cơ quan nào trả lời.

Ông Danh Leo nói: “Cách nay một tuần, tôi có đến công an huyện An Biên để hỏi thăm sự vụ thì được một cán bộ cho biết, do sự việc quá lâu nên lãnh đạo công an huyện cần báo cáo lên Công an tỉnh, sau đó mới có công văn trả lời cho gia đình. Tôi nói thật, mẹ tôi năm nay đã hơn 90 tuổi rồi, những lúc nhớ lại vụ việc là bà yêu cầu con cháu trở lên huyện đòi đất, chở lên công an huyện để bà hỏi vì sao công an bắt bà và khởi tố bà… Tôi rất mong cơ quan chức năng trả lời sớm, nếu làm sai có lời xin lỗi để bà yên lòng”.

Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu báo cáo việc khởi tố treo cụ bà 90 tuổi! - 1

Quyết định khở tố bị can của Công an huyện An Biên đối với bà Thị Sảnh về hành vi quản lý và bảo vệ đất đai từ năm 1996

Nhiều lần PV Dân trí liên hệ Trưởng Công an huyện An Biên để tìm hiểu sự việc nhưng đến nay công an huyện này vẫn chưa có lịch hẹn với phóng viên để cung cấp thông tin như lời hứa trước đó.

Trao đổi với PV Dân trí, đại tá Lưu Thành Tín – Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Do sự việc xảy ra từ năm 1996 nên ngành công an huyện An Biên phải phối hợp với VKS huyện kiểm tra lại hồ sơ. Hiện công an tỉnh đã có chỉ đạo công an huyện báo cáo sự việc, khi đầy đủ thông tin sẽ cung cấp thông tin cho báo Dân trí và trả lời cho gia đình bà Thị Sảnh”.

Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu báo cáo việc khởi tố treo cụ bà 90 tuổi! - 2

Từ ngày ông Danh Leo nộp đơn yêu cầu ngành chức năng trả lời việc khởi tố mẹ công có đúng người đúng tội... đến nay đã hơn 3 tháng những chưa có cơ quan nào trả lời

Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu báo cáo việc khởi tố treo cụ bà 90 tuổi! - 3

Vào 22/3, ông Danh Leo có đơn yêu cầu gửi đến Công an huyện và VKS huyện An Biên đề nghị  cơ quan chức năng trả lời việc khởi tố mẹ ông có đúng người, đúng tội? Ngoài ra, ông Leo còn yêu cầu hai cơ quan này trả lời việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và trả tự do cho mẹ ông theo quy định Luật hình sự và tố tụng hình sự. Đồng thời khắc phục hậu quả theo đúng quy định pháp luật đã quy định về việc khởi tố, bắt giam gây oan sai cho mẹ ông trong suốt 23 năm qua.

Nguồn gốc đất…

Như Dân trí đã phản ánh, Bà Thị Sảnh có mảnh đất hơn 5.400m2 ở khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Mảnh đất này do ông bà khai phá và để lại cho vợ chồng bà Thị Sảnh canh tác từ trước năm 1975. Và khi quốc lộ 63 đi qua, chia mảnh đất 5.400m2 bà Thị Sảnh ra 2 phần, phần diện tích 4.500m2 nằm phía trên quốc lộ 63, phần 900m2 nằm cặp kênh Xẻo Rô.

Đến 1983, chính quyền huyện An Biên đến “vận động” gia đình bà Thị Sảnh cho mượn 4.500m2 mở lối đi ra sân bóng và sau đó sử dụng xây dựng Nhà thiếu nhi. Tuy nhiên, thời điểm đó, chính quyền địa phương không hỗ trợ hay bồi hoàn gì cho bà Sảnh.

Đến 1995 bà Thị Sảnh có đơn gửi đến UBND huyện An Biên yêu cầu Nhà nước giao trả hoặc bồi thường phần đất 5.400m2 cho bà.

Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu báo cáo việc khởi tố treo cụ bà 90 tuổi! - 4

Về nguồn gốc 5.400m2 đất của bà Thị Sảnh được nguyên Chủ tịch UBND huyện An Biên Võ Minh Tý có đơn trình bày và xác nhận việc ông chỉ đạo lấy đật làm nhà văn hóa thiếu nhi

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Thị Sảnh, từ 1995 đến 2009, UBND huyện An Biên, UBND tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định giải quyết không thừa nhận khiếu nại của bà Thị Sảnh; giao UBND huyện An Biên giao cấp đất và cấp Giấy CNQSDĐ diện tích 95,5m2 (trong số diện tích 411m2 cặp kênh Xẻo Rô) cho bà Thị Sảnh làm nhà ở. Bà Thị Sảnh không đồng ý nên có đơn gửi đến Chính phủ và nhiều cơ quan Trung ương.

Về nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh đã được ông Danh Long, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba (là người trực tiếp đến nhà vận động bà Thị Sảnh giao đất cho nhà nước) và ông Võ Minh Tý - Nguyên Chủ tịch huyện, nguyên Bí thư huyện ủy An Biên (từ 1989 - 2000) xác nhận về nguồn gốc 5.400m2 đất của bà Thị Sảnh cũng như việc chính quyền địa phương đã vận động bà giao diện tích đất này để làm khu vui chơi cho trẻ em từ 1983 - 1989.

Chính phủ vào cuộc…

Những tháng đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ, Ngành liên quan lập đoàn thanh tra kiểm tra lại nội dung khiếu nại của bà Thị Sảnh. Đến 04/8/2016, Đoàn Thanh tra Chính phủ đến làm việc với ông Danh Long – nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba là người xác nhận nguồn gốc đất cho bà Thị Sảnh.

Trong biên bản làm việc, ông Danh Long tiếp tục khẳng định từ năm 1983 (lúc Nhà nước thu hồi đất), gia đình bà Thị Sảnh liên tục ở trên phần đất cũ như ông xác nhận, trừ phần đất Nhà nước đã lấy làm Nhà văn hóa.

Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu báo cáo việc khởi tố treo cụ bà 90 tuổi! - 5

Ông Võ Minh Tý trong một lần đến thăm cụ Thị Sảnh. Ông nhận lỗi với bà nhưng vì thời điểm đó vì mục đích chung nên ông phải thực hiện

Trong khoảng thời gian này, Đoàn Thanh tra Chính phủ cũng làm việc với ông Võ Minh Tý – Nguyên Chủ tịch UBND huyện An Biên. Tại buổi làm việc, ông Tý tiếp tục khẳng định UBND huyện có lấy đất của bà Sảnh làm Nhà văn hóa là sự thật, đúng như giấy xác nhận viết tay của ông.

Ngày 13/10/2017, UBND tỉnh Kiên Giang mời gia đình ông Danh Leo lên trụ sở tiếp công dân của tỉnh để đối thoại với Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN – MT,  và UBND tỉnh Kiên Giang. Sau đó, Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu ông làm đơn xác minh lại nguồn gốc 5.400m2 đất để làm cơ sở trình Thủ tướng xin ý kiến giải quyết vụ việc.

Đến ngày 15/12/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 13041, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN –MT, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại lại với bà Sảnh để làm rõ nội dung khiếu nại, có phương án giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4836/VPCP-V.I, ngày 11/5/2017 của Văn phòng  Chính phủ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 01/02/2018.

Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu báo cáo việc khởi tố treo cụ bà 90 tuổi! - 6

Công văn của Văn phòng Chính phủ nhắc nhở và đôn đốc Thanh tra Chính phủ xem xét đơn của ông Danh Leo và xử lý theo quy định pháp luật

Không nhận được kết quả giải quyết khiếu nại của Thanh tra Chính phủ, gia đình ông Danh Leo trực tiếp đến Trụ sở tiếp Công dân Trung ương gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ phản ánh Thanh tra Chính phủ chậm trả lời vụ việc thì 16/1/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi đến Thanh tra Chính phủ yêu cầu sớm trả lời cho công dân theo quy định pháp luật.

Và ngày 11/4/2019, ông Danh Leo tiếp tục có đơn đề nghị Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan và tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại công văn số 13041, ngày 15/12/2017.

Đến 28/5/2019 vừa qua, Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ, Ngành và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại với bà Thị Sảnh theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Nhưng chưa đưa ra hướng giải quyết cụ thể cho gia đình ông Danh Leo, vì chờ xin ý kiến Chính phủ.

Nguyễn Hành