Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:17

Công an vào cuộc vụ côn đồ đập phá nhà cửa của cụ bà 72 tuổi ngay tại TP HCM!

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí thông tin vụ cụ bà phải sống cảnh tha phương vì bị côn đồ đe doạ, đập phá nhà cửa, Công an xã Trung Chánh đã mời cụ bà 72 tuổi đến lấy lời khai, làm đơn tố giác tội phạm.

Côn đồ đập phá nhà cụ bà 72 tuổi lúc nửa đêm

Công an vào cuộc sau 1 tháng “im lặng”

Những vị trí nhà bà Hồng bị côn đồ đập phá trong đêm 6/4.
Những vị trí nhà bà Hồng bị côn đồ đập phá trong đêm 6/4.

Chiều 9/5, bà Đoàn Thị Hồng (72 tuổi, tạm trú xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) cho biết, Công an xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn) đã mời bà đến lấy lời khai và làm đơn tố giác tội phạm. Tại Công an xã Trung Chánh, bà Hồng trình báo toàn bộ sự việc bà bị đe doạ, “khủng bố” vào tháng 17/1 và 6/4.

Đỉnh điểm là việc côn đồ đến đe doạ và đập phá nhà cửa của bà Hồng vào đêm 6/4. Người nhà bà Hồng đã quay được đoạn clip ghi lại cảnh một đối tượng đạp tung cánh cổng sắt xông vào nhà. Nhóm côn đồ chỉ bỏ đi khi lực lượng Công an địa phương đến hiện trường. Lúc này, nhà bà Hồng đã bị côn đồ đập phá làm hư hỏng tường rào, 2 cánh cổng chính, 6 ô cửa kính, chuông cửa...

Việc nhóm côn đồ kéo đến trong đêm đập phá nhà cửa và lấy lý do là “đi đòi lại đất” cụ thể thế nào? Bà Hồng cho biết, nguyên nhân có thể xuất phát từ ranh giới đất giữa nhà bà và mảnh đất của ông Lê Anh T. (người địa phương). “Phần đất nằm giữa hai nhà lâu này không thuộc quyền sở hữu của ai nhưng khi tôi về đây ở thì nó đã như vậy rồi. Nếu hai bên xảy ra tranh chấp thì phải để chính quyền, để pháp luật giải quyết chứ không thể hành xử theo kiểu xã hội đen, đe doạ, đập phá nhà cửa của tôi. Họ hăm doạ nên tôi không dám về nhà”, bà Hồng chia sẻ.

“Công an xã Trung Chánh mời tôi đến làm việc, yêu cầu khai báo toàn bộ lại nội dung vụ việc và hướng dẫn tôi về thống kê thiệt hại để làm cơ sở xử lý sau này. Tôi không hiểu vì sao sự việc xảy ra hơn 1 tháng, thời điểm nhà tôi bị đập phá các anh Công an đã xuống lập biên bản nhưng mãi hôm nay họ mới vào cuộc điều tra. Hiện giờ tôi vẫn không dám về nhà mà phải đi ở nhờ nhà người quen bên quận 4”, bà Hồng thông tin.

Công an vào cuộc vụ côn đồ đập phá nhà cửa của cụ bà 72 tuổi ngay tại TP HCM! - 2
Cửa kính nhà bà Hồng bị đập vỡ vụn, đến nay bà Hồng vẫn chưa thay mới.
Cửa kính nhà bà Hồng bị đập vỡ vụn, đến nay bà Hồng vẫn chưa thay mới.

Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Võ Quốc Bảo, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Hóc Môn cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận đơn của bà Hồng và đang chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ. “Chúng tôi sẽ yêu cầu Công an xã Trung Chánh nhanh chóng điều tra làm rõ để người dân sớm trở về nhà, ổn định cuộc sống. Đồng thời sẽ giải quyết dứt điểm, xử lý những đối tượng liên quan có hành vi vi phạm pháp luật. Khi có kết quả sẽ trả lời Báo Dân trí”, Trung tá Bảo thông tin.

Để côn đồ lộng hành, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội

Một số đối tượng kéo đến nhà bà Hồng đập phá nhà cửa vào đêm 6/4.
Một số đối tượng kéo đến nhà bà Hồng đập phá nhà cửa vào đêm 6/4.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Hồ Nguyễn Lễ - Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM phân tích, theo đơn tố cáo thì người bị hại đã bị nhóm người lạ có hành vi đập phá gây hư hỏng tường rào cổng chính, vỡ 6 ô cửa kính, vỡ chuông cửa, 2 camera ghi hình... hành động này được thực hiện giữa đêm khuya mà không cần quan tâm đến chủ nhà là xâm hại đến tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

“Nếu người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì có dấu hiệu vi phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Nếu nhiều người cùng tham gia xâm phạm thì có tổ chức, là tình tiết tăng nặng của hành vi phạm tội. Do đó cơ quan tiến hành tố tụng cần giám định giá trị tài sản bị hư hỏng để có cơ sở khởi tố vụ án”, luật sư Lễ nhận định.

Cũng theo luật sư Lễ, Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 qui định về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm nhưng thực tế, người bị hại đã nộp trình báo sự việc từ ngày 6/4/2018 đến nay (hơn 30 ngày) nhưng các cơ quan công an, điều tra... tại địa phương vẫn không thực hiện theo các qui định tố tụng nêu trên để giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là vi phạm pháp luật tố tụng hình sự.

Công an vào cuộc vụ côn đồ đập phá nhà cửa của cụ bà 72 tuổi ngay tại TP HCM! - 5
Cánh cổng nhà bà Hồng bị đạp phá, đạp tung vào đêm 6/4.
Cánh cổng nhà bà Hồng bị đạp phá, đạp tung vào đêm 6/4.

Luật sư Lễ phân tích thêm: “Việc tụ tập đông người thực hiện hành vi hủy hoại, làm hư hỏng tài sản người khác là gây rối trật tự, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, an toàn xã hội thì cơ quan có thẩm quyền ở địa phương phải nhanh chóng giải quyết, truy tìm kẻ gây án để xử lý theo qui định pháp luật. Pháp luật cũng qui định quyền của người bị hại được bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình khi bị đe dọa thì cơ quan tố tụng phải có trách nhiệm bảo bệ người bị hại. Nhưng hiện nay người bị hại phải tạm thời tránh nạn nơi khác không dám về nhà là cơ quan tố tụng chưa bảo đảm an toàn cho người bị hại theo đúng pháp luật qui định”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên