Thứ tư, 04/03/2015 - 06:48

Lào Cai:

Công an vào cuộc vụ công dân không biết chữ “tố” bị giả mạo chữ ký

Dân trí

Liên quan đến vụ việc ông Lương Văn Môn ở thôn Trang, xã Gia Phú nhiều lần “tố” bị giả mạo chữ ký trong danh sách nhận tiền đền bù dự án Apatit, UBND huyện Bảo Thắng đã có văn bản thông báo chuyển hồ sơ sang Công an huyện để điều tra làm rõ.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, ông Lương Văn Môn (SN 1970), dân tộc Tày, trú tại: Thôn Trang, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai gửi đơn phản ánh: Năm 2008, gia đình ông bị thu hồi 13.000m2 phục vụ việc mở rộng diện tích khai thác quặng Apatit của Công ty mỏ Apatit Lào Cai. Sau đó, gia đình ông chỉ nhận được hơn 296 triệu tiền đền bù cho diện tích đất được xác định có quặng, phần diện tích còn lại Công ty Apatit chưa trả, ông chưa ký nhận tiền. Sau khi Công ty mỏ Apatit trả lại mặt bằng vì không có quặng, UBND xã Gia Phú tiếp quản phần đất trên mà không thực hiện nghĩa vụ đền bù. Cho rằng việc thu hồi và quản lý đất của chính quyền xã khi công dân chưa nhận tiền đền bù là sai quy định của pháp luật, ông Môn nhờ người viết đơn khiếu nại và điểm chỉ gửi đến các cơ quan chức năng thì được trả lời ông đã ký nhận tiền đền bù, mặc dù trên thực tế ông không biết chữ.

Công an vào cuộc vụ công dân không biết chữ “tố” bị giả mạo chữ ký

Ông Lương Văn Môn nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến báo Dân trí đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc và bổ sung quyền lợi cho gia đình.

Sau khi sự việc được báo Dân trí phản ánh, Sở TN&MT tỉnh Lào Cai ban hành văn bản khẳng định việc lên kế hoạch bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất phục vụ mở rộng khai thác quặng Apatit, trong đó có phần diện tích của hộ ông Môn thuộc về Công ty Apatit Việt Nam (chủ đầu tư) và Hội đồng GPMB huyện Bảo Thắng. Ngoài ra, UBND huyện Bảo Thắng cũng có văn bản chỉ đạo Công ty Apatit Việt Nam, Phòng TN&MT, xã Gia Phú xem xét, giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc thu hồi đất, khai thác mỏ, hậu khai thác trên địa bàn, trong đó có khiếu nại của ông Môn.

Làm việc với ông Môn tại trụ sở xã Gia Phú ngày 14/11/2014, phía Apatit Việt Nam cho rằng gia đình ông Môn đã nhận được 314.138.000đ tiền đền bù vào 3 lần. Lần đầu do bà Hà Thị Hiệu (vợ ông Môn), lần thứ hai do con gái ký thay, lần thứ ba do ông Quyết (cán bộ Chi nhánh khai thác1) ký thay vì ông Môn không biết chữ. Trao đổi với đại diện các cơ quan, ông Môn đề nghị xem xét lại trình tự chi trả tiền đền bù, hỗ trợ, tái định cư khu thu hồi đất đối với gia đình. Theo tường trình của ông Môn, có một số khoản gia đình chưa được nhận mà được xác định đã nhận, như số tiền tại các phiếu thu số 0000007400000137.

Kết thúc buổi làm việc, gia đình ông Môn và đại diện các đơn vị chức năng thống nhất 3 nội dung kiến nghị lên Apatit Việt Nam và UBND huyện Bảo Thắng xem xét, giải quyết: Đề nghị Công ty Apatit Việt Nam sớm thanh toán số tiền chênh lệch cho hộ ông Môn; phòng TN&MT huyện Bảo Thắng, UBND xã Gia Phú, Công ty Apatit rà soát lại diện tích so với số liệu thống kê, đền bù; cấp đất tái định cư cho các con của ông Môn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cho đến hết tháng 1/2015, gia đình ông Môn không nhận được hồi âm của UBND huyện Bảo Thắng và các đơn vị chức năng. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, ông Môn tiếp tục có đơn kêu cứu gửi báo Dân trí và UBND tỉnh Lào Cai. Sau khi báo Dân trí ban hành Công văn đề nghị xem xét, giải quyết vụ việc trên, UBND huyện Bảo Thắng mới có văn bản hồi âm gửi công dân và các cơ quan.

Chính quyền địa phương xác nhận ông Lương Văn Môn không biết chữ từ nhỏ.

Chính quyền địa phương xác nhận ông Lương Văn Môn không biết chữ từ nhỏ.
Chính quyền địa phương xác nhận ông Lương Văn Môn không biết chữ từ nhỏ.

UBND huyện Bảo Thắng kết luận, kiểm tra chứng từ chi trả tiền bồi thường cho thấy gia đình ông Lương Văn Môn đã lĩnh 314.138.000/324.270.000 tiền bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt. Số tiền chưa nhận là 10.132.410đ, do Apatit Việt Nam chi trả. Huyện Bảo Thắng xác định, ngày 1/12/2008, bà Hà Thị Hiệu (vợ ông Môn) ký nhận 296.143­­­.000đ; phiếu chi số tiền còn lại là 17.995.000đ có ký người nhận tiền là ông Lương Văn Môn, mặc dù ông Môn được chính quyền địa phương xác nhận không biết chữ từ nhỏ. Về dấu hiệu giả mạo chữ ký ông Lương Văn Môn tố cáo, UBND huyện Bảo Thắng thông báo giao Công an huyện Bảo Thắng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 29/1/2015, Tỉnh ủy Lào Cai đã có phiếu chuyển đơn số 05 - PC/TU gửi UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân, thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho báo Dân trí và báo cáo kết quả về Tỉnh ủy theo quy định.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, ông Lương Văn Môn khẩn thiết đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo, giám sát các cơ quan chức năng làm rõ nội dung đơn kêu cứu của ông Môn, làm rõ dấu hiệu giả mạo chữ ký trong danh sách nhận tiền đền bù và xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương