Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Công dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng

Dân trí Cho rằng công trình nạo vét hệ thống thoát nước, nâng cấp mặt đường không đảm bảo đúng thiết kế và chất lượng, công dân ngõ 119 phố Hồ Đắc Di đã làm đơn đề nghị quận Đống Đa vào cuộc làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng.

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng, đại diện cho các hộ dân sinh sống ở ngõ 119 phố Hồ Đắc Di, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội phản ánh: UBND phường Nam Đồng đã không thực hiện đúng thiết kế, đúng khối lượng công việc công trình đã được UBND quận Đống Đa phê duyệt tại dự án “Nạo vét hệ thống thoát nước, nâng cấp mặt đường ngõ 119 phố Hồ Đắc Di (khu D)”. Khi triển khai dự án, UBND phường Nam Đồng không công khai minh bạch theo quy định, đặc biệt là các văn bản liên quan đến việc điều chỉnh dự án khiến dư luận bất bình.
 
Công dân ngõ 119 phố Hồ Đắc Di cho rằng UBND phường Nam Đồng thực hiện sai thiết kế ban đầu
Công dân ngõ 119 phố Hồ Đắc Di cho rằng UBND phường Nam Đồng thực hiện sai thiết kế ban đầu
 
Dự án “Nạo vét hệ thống thoát nước, nâng cấp mặt đường ngõ 119 phố Hồ Đắc Di (khu D)” do UBND phường Nam Đồng làm chủ đầu tư được quận Đống Đa phê duyệt tại Quyết định số 2210/QĐ-UBND ngày 5/6/2012. Theo thiết kế ban đầu, đơn vị thi công sẽ bóc toàn bộ mặt đường cũ với độ sâu 15cm để chuyển đi, sau đó nền đường được đổ đá 4x6 trước khi rải nhựa đường. Đối với hệ thống cống rãnh thoát nước sẽ được nạo vét bùn, thay thế các tấm đan bị vỡ, đã hỏng…Ngày 17/8/2012, UBND quận Đống Đa tiếp tục phê duyệt Quyết định số 4146/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình trên, đồng thời nâng tổng vốn đầu tư lấy từ nguồn ngân sách lên gần 3,1 tỷ đồng (mức cũ là hơn 2,6 tỷ đồng).

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân khi triển khai dự án, nhà thầu không làm đúng như nội dung phổ biến trước nhân dân. Đơn tố cáo của công dân cho biết đơn vị thi công đã không nạo vét bùn ở hệ thống cống rãnh để chuyển đi, không thay thế các tấm đan bị hư hỏng, không bóc lớp mặt đường như thiết kế, không đổ đá 4x6 lên bề mặt. Thay thế vào đó, đơn vị thi công chỉ đổ lớp nhựa mặt đường mỏng nhưng vẫn được UBND phường Nam Đồng - Chủ đầu tư dự án nghiệm thu. Mặc dù công trình mới đưa vào sử dụng, nhưng tình trạng ngập, lụt ở ngõ 119 phố Hồ Đắc Di vẫn thường xuyên xảy ra mỗi khi trời mưa, mặt đường không đảm bảo đúng chất lượng.

Sau khi phát hiện dấu hiệu bất thường, đại diện các hộ gia đình ở ngõ 119 phố Hồ Đắc đã làm đơn gửi UBND phường Nam Đồng đề nghị làm rõ những thắc mắc của công dân liên quan đến trình tự triển khai dự án và chất lượng công trình, nhưng nhiều tháng qua chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng của UBND phương Nam Đồng - Chủ đầu tư dự án.
 
Ông Quang khẳng định dự án cải tạo đường ngõ 119 phố Hồ Đắc Di không có khuất tất
Ông Quang khẳng định dự án cải tạo đường ngõ 119 phố Hồ Đắc Di không có khuất tất

Để làm rõ vụ việc trên, ngày 8/4/2014, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND phường Nam Đồng. Tại buổi làm việc, ông Quang xác nhận việc dự án “Nạo vét hệ thống thoát nước, nâng cấp mặt đường ngõ 119 phố Hồ Đắc Di (khu D)” có sự điều chỉnh so với thiết kế ban đầu được phê duyệt. Cụ thể, sau khi tiến hành khảo sát đơn vị thi công có văn bản đề xuất UBND phường Nam Đồng giữ nguyên nền đường cũ, không bóc mặt đường và đổ đá 4x6 vì kết cấu vẫn đảm bảo. Việc cải tạo mặt đường chỉ thực hiện đổ thảm asfan dày 6cm... Đối với hạng mục nạo vét hệ thống thoát nước không xây nâng cổ rãnh, không xây hệ thống thoát nước mới như thiết kế mà chỉ tiến hành hút, nạo, vét bùn.

Theo lời ông Nguyễn Văn Quang, sau khi nhận được báo cáo của đơn vị thi công, UBND phường và các bên liên quan đã xác minh và thấy ý kiến của đơn vị thi công là có căn cứ, đồng thời có thể rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm kinh phí. Vẫn theo xác nhận của ông Quang, trong hồ sơ báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình gửi đi các cấp, UBND phường nói rõ công trình có thể thay đổi thiết kế trong quá trình thi công để phù hợp tình hình thực tế. Tuy nhiên, ông Quang không công bố danh sách các đơn vị gửi đi, lẫn hồi âm của các đơn vị này. Trước đề nghị cung cấp Quyết định điều chỉnh và bản thiết kế điều chỉnh, ông Quang hướng dẫn PV làm việc với Ban QLDA quận Đống Đa vì UBND phường Nam Đồng đã nộp lên cấp trên.

Liên quan đến nội dung tố cáo công trình bị “rút ruột”, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng cho biết, hiện công trình “Nạo vét hệ thống thoát nước, nâng cấp mặt đường ngõ 119 phố Hồ Đắc Di (khu D)” chưa tiến hành quyết toán nên việc công dân cho rằng công trình bị “rút ruột”, hoặc “cắt xén” là không có cơ sở. Để làm sáng tỏ vụ việc, ông Nguyễn Văn Quang cho biết sẽ hoàn toàn ủng hộ nếu UBND quận Đống Đa tiến hành thẩm định, khoan cắt kiểm tra chất lượng công trình do phường Nam Đồng làm chủ đầu tư.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Bài 1: Nhập nhèm việc cho thuê "chui" diện tích kinh doanh dịch vụ tái định cư giữa thủ đô
Bài 1: Nhập nhèm việc cho thuê "chui" diện tích kinh doanh dịch vụ tái định cư giữa thủ đô

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, nhiều tòa nhà tái định cư tại Hà Nội thuộc quản lý của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị đang bị đơn vị này cho thuê "chui". Sau nhiều hứa hẹn, các đơn vị thuê nhà không được biết mặt hợp đồng cho thuê.

Thứ năm, 17/04/2014 - 10:35

Đất đang tranh chấp, quận Thanh Xuân vẫn cấp giấy phép xây dựng
Đất đang tranh chấp, quận Thanh Xuân vẫn cấp giấy phép xây dựng

(Dân trí) - Trong khi vụ tranh chấp kéo dài hàng chục năm ở số 309 đường Trường Chinh chưa được giải quyết dứt điểm, UBND quận Thanh Xuân vẫn tiến hành cấp GPXD tạm cho chủ đầu tư xây dựng công trình khiến những người có quyền lợi liên quan bức xúc.

Thứ năm, 17/04/2014 - 05:52

Hãng gas bị tố "cắt tai mài vỏ" phản pháo Hiệp hội Gas Việt Nam
Hãng gas bị tố "cắt tai mài vỏ" phản pháo Hiệp hội Gas Việt Nam

(Dân trí) - Bị Hiệp hội Gas Việt Nam "điểm mặt chỉ tên" trong danh sách những hãng gas có hành vi "cắt tai mài vỏ" chiếm đoạt vỏ bình gas đồng thời kiến nghị Bộ Công thương, Công an TP Hà Nội điều tra, Công ty gas Vạn Lộc phủ nhận và phản pháo về sự việc.

Thứ năm, 17/04/2014 - 05:47

Ăn chặn tiền hỗ trợ mai táng
Ăn chặn tiền hỗ trợ mai táng

Hàng chục gia đình người có công cách mạng ở tỉnh Quảng Bình bị cán bộ xã ăn chặn tiền trợ cấp mai táng

Thứ năm, 17/04/2014 - 04:59

Dân kêu trời vì án thi hành xong mới bị kháng nghị
Dân kêu trời vì án thi hành xong mới bị kháng nghị

Nhiều bản án đã thi hành xong mới bị kháng nghị khiến người dân lao đao vì không biết làm thế nào lấy lại tài sản mà cơ quan Nhà nước đã tiến hành cưỡng chế. Đây là thực tế nan giải trong công tác thi hành án dân sự mà “nói nhiều, nói mãi” vẫn chưa thể gỡ hết “rối”.

Thứ tư, 16/04/2014 - 07:46

Tự hạ lương “khủng''
Tự hạ lương “khủng''

Sau khi bị công nhân tố cáo nhận lương “khủng”, giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang tự hạ lương của mình từ 75,2 triệu đồng xuống còn 48,4 triệu đồng/tháng

Thứ tư, 16/04/2014 - 07:39

Bài 2: TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quận Đống Đa vẫn ''phớt lờ''
Bài 2: TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quận Đống Đa vẫn ''phớt lờ''

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chậm cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở phường Trung Liệt, từ năm 2010 cho đến nay, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng đã ra hàng chục văn bản chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu quận Đống Đa giải quyết theo thẩm quyền nhưng đều bị “bỏ quên”.

Thứ tư, 16/04/2014 - 06:21

"Ép nữ sinh đeo biển "ăn trộm" là hành vi trắng trợn làm nhục người khác"
"Ép nữ sinh đeo biển "ăn trộm" là hành vi trắng trợn làm nhục người khác"

(Dân trí) - "Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cần xem xét khởi tố ngay những đối tượng tại siêu thị đã bắt trói bé gái, buộc treo biển "ăn trộm" về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:57

Bài 1: Bỏ tiền mua đất 20 năm, công dân chưa được xác lập “chủ quyền”
Bài 1: Bỏ tiền mua đất 20 năm, công dân chưa được xác lập “chủ quyền”

(Dân trí) - Được chính quyền xác nhận mua bán, TAND Tối cao đã bác đơn kiện của chủ đất thứ 2 là bà Phạm Thị Đạo, nhưng đã 20 năm sau ngày mua gia đình ông Thắng chưa được xác lập “chủ quyền” tại lô đất Tổ 5A phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:01

Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác
Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Để có giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), người đến xin cấp giấy không cần phải qua các quy trình khám bệnh, mà chỉ cần bỏ tiền “bồi dưỡng” cho cán bộ có ngay giấy chứng nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ hai, 14/04/2014 - 02:36

Mùa hoa Đọc Khun bung nở ở Viêng Chăn
Mùa hoa Đọc Khun bung nở ở Viêng Chăn

(Dân trí) - Những ngày này, ở thủ đô Viêng Chăn (Lào) đang tưng bừng trong không khí đón Tết Bun- pi- may (Bounpimai). Dịp này cũng là lúc những cành, búp hoa Đọc Khun đã bung nở trên khắp bầu trời Viêng Chăn.

Thứ hai, 14/04/2014 - 01:59

Hắt ly bia, bị truy tố tội làm nhục
Hắt ly bia, bị truy tố tội làm nhục

Gặp nhau tại quán ăn, hai bên cãi vã. Bị can hắt ly bia vào người cán bộ thuế và bị truy tố tội làm nhục người thi hành công vụ.

Thứ hai, 14/04/2014 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép
''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép

(Dân trí)- Hai chủ bến phà ngang sông tuyến Kế Sách - Cầu Kè đồng ý sáp nhập mở một bến nhưng UBND huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vẫn không cấp phép hoạt động.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 03:56

Thành phố Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê  đất dự án công viên hồ điều hòa
Thành phố Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất dự án công viên hồ điều hòa

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang bị "xâu xé" trục lợi, trong đó, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân liên tiếp ký hợp đồng cho thuê đất bất thường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất dự án.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 06:38

Thanh tra Bộ Công an yêu cầu điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu
Thanh tra Bộ Công an yêu cầu điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu tháng 5/2013, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu tiến hành xác minh, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 05:40

Cổ đông không có quyền chuyển nhượng cổ phần khi nào?
Cổ đông không có quyền chuyển nhượng cổ phần khi nào?

(Dân trí) - Từ thời điểm thành lập công ty đến nay chỉ có tôi và 02 người khác hoàn thành nghĩa vụ góp vốn, còn một người mới góp vốn mua có 8.000 cổ phần. Hiện nay người này muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đã đăng ký mua là 200.000 cổ phần có được không?

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:11

Phường Đông Ngạc ra hàng loạt quyết định xử lý, công trình vi phạm vẫn “thách thức”
Phường Đông Ngạc ra hàng loạt quyết định xử lý, công trình vi phạm vẫn “thách thức”

(Dân trí) - Trong tháng 3/2014, Sở Xây dựng, Thanh tra xây dựng Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc đã ban hành hàng chục văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công công trình vi phạm ở xóm 4A, thôn Đông Ngạc, nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên “thách thức” gây bất bình dư luận.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 06:47

Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: "Cần xử lý hình sự để thượng tôn pháp luật"
Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: "Cần xử lý hình sự để thượng tôn pháp luật"

(Dân trí) - "Vụ tổ chức phá khóa, đánh cắp con dấu pháp nhân của Công ty CP đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng cấu thành nhiều tội danh cần khởi tố ngay. Hơn nữa, các đối tượng còn thách thức tòa án, chống lệnh thi hành án", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ năm, 10/04/2014 - 02:20

Người dân muốn làm giàu, phòng kinh tế huyện lại "làm khó"
Người dân muốn làm giàu, phòng kinh tế huyện lại "làm khó"

(Dân trí) - Muốn chuyển đổi mảnh đất trồng lúa sang trồng hoa quý để tăng hiệu quả sử dụng đất, sau khi được chính quyền xã đồng ý, anh Long mang hồ sơ lên phòng kinh tế huyện Đông Anh (Hà Nội) xin phê duyệt nhưng ''năm lần bẩy lượt'' đều gặp nhiều vướng mắc.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:43

Thanh tra toàn diện vi phạm của Tập đoàn Housing tại dự án B5 Cầu Diễn
Thanh tra toàn diện vi phạm của Tập đoàn Housing tại dự án B5 Cầu Diễn

(Dân trí) - Liên quan đến những dấu hiệu vi phạm tại dự án B5 Cầu Diễn, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra thành phố chỉ đạo thành lập đoàn Thanh tra liên ngành vào cuộc làm rõ mức độ vi phạm của cá nhân, tập thể, đề xuất biện pháp xử lý.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:39

Hàng loạt sai phạm tại dự án "tiền tỷ" Sky Garden Tower
Hàng loạt sai phạm tại dự án "tiền tỷ" Sky Garden Tower

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin nhiều khách hàng tố sai phạm tại dự án Sky Garden Towers của Công ty TNHH Định Công, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm với chủ đầu tư và các nhà thầu thi công công trình này.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:16

Được đình chỉ điều tra sau 23 năm làm bị can
Được đình chỉ điều tra sau 23 năm làm bị can

(Dân trí) - Ngày 8/4, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ xác nhận, cơ quan này đã ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Chuẩn (59 tuổi, ngụ phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt).

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:41

Giao tòa ra quyết định thi hành án?
Giao tòa ra quyết định thi hành án?

Nhiều ý kiến đề nghị Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung cần để tòa ra quyết định thi hành án để thể hiện quyền lực.

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:36

Treo quyền lợi của công nhân
Treo quyền lợi của công nhân

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu xử lý những sai phạm, bảo đảm quyền lợi của người lao động tại Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:27