Thứ hai, 20/03/2017 - 08:29

Bình Dương:

Công trình giao thông nông thôn "đánh đố" cuộc sống người dân?

Dân trí

Một công trình giao thông nông thôn vừa bị UBND thị xã Bến Cát ra quyết định đình chỉ, thanh tra rà soát hồ sơ nhằm làm rõ nội dung đơn tố cáo của người dân cho rằng có "lợi ích nhóm", uẩn khúc trong vụ việc.

Công trình giao thông nông thôn "đánh đố" cuộc sống người dân? - 1

Công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An – Tân Lập trên địa bàn xã An Điền đã bị đình chỉ thi công.

Sự việc xảy ra tại công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An - Tân Lập trên địa bàn xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Trong lá đơn gửi Báo Dân trí, bà Trương Xuân Hương (chủ DNTN VENEER Sao Vàng) và nhiều người dân địa phương phản ánh: Năm 1999, ông Trần Đức Hiền và ông Tô Tuấn Kiệt (người dân) hiến 5m đất chiều ngang và bỏ tiền mở rộng đường. Mặc dù con đường này trên danh nghĩa thuộc UBND xã An Điền là chủ quản lý nhưng thực tế là công sức và tiền của của hai hộ dân Trần Đức Hiền và Tô Tuấn Kiệt. Vì chỉ có hai hộ dân là Trần Đức Hiền và Tô Tuấn Kiệt sử dụng con đường này nên con đường giao thông nông thôn (GTNT) này là con đường cụt.

Con đường này được các hộ dân sử dụng ổn định đến ngày 20/7/2016, ông Huỳnh Thư Lập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ra Quyết định số 1505/UBND-KT chấp thuận UBND xã An Điền đầu tư xây dựng công trình nâng cấp bê tông nhựa nóng tuyến đường liên ấp Kiến An - Tân Lập, xã An Điền từ nguồn vốn vận động (100% vốn doanh nghiệp).

Đơn của bà Hương gửi đến Báo Dân trí.
Đơn của bà Hương gửi đến Báo Dân trí.

Từ khi được UBND thị xã thuận chủ trương làm đường, UBND xã An Điền đã kêu gọi được Công ty TNHH Tư vấn - Đầu tư xây dựng và Thương mại Gia Nguyên đóng góp 100% vốn đầu tư để biến con đường GTNT thành con đường liên Ấp Kiến An - Tân Lập. Trong quá trình nâng cấp, cải tạo đường liên Ấp Kiến An - Tân Lập đã xảy ra nhiều vấn đề liên quan tới người dân.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trương Xuân Hương cho biết: “con đường Liên ấp Kiến An - Tân Lập được thiết kế đào sâu hơn mặt đường GTNT từ 2,8m - 3m, đào thẳng vào móng nhà dân, gây sạt lở đất, đổ sập tường rào nhà xưởng, xâm hại nghiêm trọng quyền đi lại của người dân”.

Đáng chú ý, bà Hương cho rằng: “UBND xã An Điền mượn danh xã hội hóa nông thôn, phát triển kinh tế địa phương đấu nối đầu tuyến ĐH 606 và ĐT 748 thuận tiện cho việc đi lại của người dân hai ấp Kiến An và Tân Lập nhưng thực tế nơi đây là hố sâu thuộc diện tích đất 18ha của Công ty TNHH Tư vấn - Đầu tư xây dựng và Thương mại Gia Nguyên, không có con người sinh sống".

Công trình giao thông nông thôn "đánh đố" cuộc sống người dân? - 3
Công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An – Tân Lập đã múc đất sâu gần 3m so với mặt đường ban đầu.
Công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An – Tân Lập đã múc đất sâu gần 3m so với mặt đường ban đầu.

Hàng trăm ngàn khối đất đào được đổ xuống hố của một công ty có liên quan trực tiếp đến công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An - Tân Lập.

Hàng trăm ngàn khối đất đào được đổ xuống hố của một công ty có liên quan trực tiếp đến công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An - Tân Lập.

Ghi nhận thực tế cho thấy, con đường này chỉ vào khoảng 200m, tuy nhiên mặt đường đã bị hạ xuống thấp từ 2-3m tùy từng vị trí. Việc đi lại của các hộ dân sống sát con đường gặp rất nhiều khó khăn do mặt đường mới thấp hơn nền nhà hiện hữu rất nhiều.

Theo tài liệu thu thập, không chỉ bà Hương phản đối việc thi công con đường trên mà còn có hộ ông Trần Đức Hiền cũng có ý kiến cho rằng cần đo đạc xác định lại ranh đất cụ thể; thi công thi không được làm ảnh hưởng đến đất và hàng rào dọc ranh đất…Tại biên bản làm việc ngày 15/3 về việc giải quyết kiến nghị của bà Trương Xuân Hương và ông Trần Đức Hiền, bà Hương đề nghị hoàn trả lại tuyến đường GTNT rộng 5m theo đúng hiện trạng ban đầu...


Văn bản chỉ đạo đình chỉ thi công và thanh tra, ra soát hồ sơ công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An - Tân Lập của UBND thị xã Bến Cát.

Văn bản chỉ đạo đình chỉ thi công và thanh tra, ra soát hồ sơ công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An - Tân Lập của UBND thị xã Bến Cát.

Sáng 17/3, PV Báo Dân trí đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Bến Cát để tìm hiểu thông tin vụ việc. Ông Huỳnh Thư Lập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cho biết, liên quan tới những nội dung phản ánh của bà Trương Xuân Hương về việc UBND xã An Điền đào đường GTNT không đúng chủ trương cho phép làm thấp hơn mặt đường cũ gây sạt lở đất và sập tường nhà bà Hương, Chủ tịch UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với UBND xã An Điền tổ chức đình chỉ thi công công trình.

Đồng thời, giao Thanh tra thị xã rà soát hồ sơ vụ việc tham mưu UBND thị xã có chỉ đạo giải quyết phản ánh của bà Trương Xuân Hương. Thời gian thực hiện và báo cáo kết quả về UBND thị xã trước ngày 20/3.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên