Thứ bảy, 05/09/2020 - 08:14

Gia Lai:

Công trình thủy lợi chưa làm xong đã hỏng: Cần xin thêm 60 tỉ đồng!

Dân trí

Công trình thủy lợi Pleikeo đầu tư chưa hoàn thành đã xảy ra nhiều hư hỏng. Bên cạnh đó, nhiều chỗ không lấy được nước do xây kênh thấp, muốn giải quyết thì cần đầu tư thêm 60 tỷ đồng.

Kiểm tra công tác sửa chữa

Trong cuối tháng 8/2020, ông Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy cùng cơ quan chức năng của huyện Chư Sê đã đi kiểm tra công trình thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai) mà báo chí đã phản ánh.

Đoàn công tác đã đến những vị trí mà đơn vị thi công đang sửa chữa tại kênh dẫn, thanh ngang để đánh giá, kiểm tra công tác khắc phục. Những vị trí sửa chữa chưa đạt, Bí thư huyện ủy đã yêu cầu làm lại để đảm bảo chất lượng.

Công trình thủy lợi chưa làm xong đã hỏng: Cần xin thêm 60 tỉ đồng! - 1
Bí thư huyện ủy Chư Sê đã chỉ ra một thanh giằng có kết cấu không đảm bảo chất lượng

Theo ông Nguyễn Hồng Hà cho biết sẽ giao Ban Quản lý dự án huyện tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các điểm có hư hỏng cho đến khi hoàn thành, đảm bảo chất lượng theo đúng thiết kế và tính thẩm mỹ. Cùng với đó, nhiều điểm cần sửa chữa, bổ sung như kiến nghị của Sở NN&PTNT chưa thấy làm lại nên đã đề nghị chủ đầu tư cho các bên liên quan tiếp tục làm trong thời gian 30 ngày nữa, đến cuối tháng 9 phải hoàn thành.

Công trình thủy lợi chưa làm xong đã hỏng: Cần xin thêm 60 tỉ đồng! - 2
Ông Hà yêu cầu đơn vị thi công đào một vị trí để kiểm tra

Những thông tin mà báo chí phản ánh về công trình, theo cơ quan chuyên môn, chuyên ngành, Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Chư Sê đã cùng phòng ban của Công an tỉnh đi kiểm tra. Sau đó, công an có thông báo là tất cả những chỗ hư hỏng như thông tin báo chí phản ánh là đúng.

Cần 60 tỷ nữa mới tưới đủ diện tích

Theo đó, tuyến kênh dẫn của Dự án thủy lợi Pleikeo dài hơn 15.6km chảy qua nhiều làng của xã Ayun (huyện Chư Sê, Gia Lai). Khi phê duyệt đầu tư công trình thủy lợi Pleikeo, UBND tỉnh Gia Lai dự kiến nếu đi vào hoạt động thủy lợi này có năng lực tưới khoảng 500 ha cây trồng; trong đó 400 ha lúa, còn lại là cây hoa màu của người dân 10 làng thuộc xã Ayun, huyện Chư Sê.

Tuy nhiên, nhiều cánh đồng ở đầu nguồn vẫn trong tình trạng khát khô, nước chảy không đến. Lúc này, người dân phải dùng máy bơm, hạ thấp ruộng để dẫn nước vào phục vụ. Về nghịch lý kênh dẫn qua ruộng nhưng nước không thể chảy vào ruộng, ông Hà cho rằng do địa hình phức tạp, độ chênh cao từ mặt cống lấy nước trên đập đầu mối đến khu tưới hạ lưu cuối cùng chỉ khoảng 20m mà chiều dài kênh tưới hơn 15.6 km nên áp lực yếu.

Công trình thủy lợi chưa làm xong đã hỏng: Cần xin thêm 60 tỉ đồng! - 3
Do kênh dẫn sâu bên dưới ruộng, người dân phải dùng máy bơm lấy nước tưới

Nếu đưa kênh dẫn lên cao bằng mặt ruộng thì nước không chảy được về phía vùng hạ lưu cuối cùng với diện tích cần nước tới hàng trăm ha. Việc xây dựng hệ thống đường ống nước như vậy đã được tính toán kỹ lưỡng và là việc bất khả kháng. "Hệ thống đập này chưa được đầu tư đồng bộ, mới chỉ được phần thân đập và kênh dẫn chính mà chưa có các tuyến kênh nội đồng đưa nước tới từng ruộng. Việc này sẽ được khắc phục khi có các tuyến kênh nội đồng" – ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, mục tiêu công trình 119 tỉ đồng này là tưới được khoảng 500ha đất nhưng thực tế khả năng tưới dẫn chưa đạt một nửa diện tích. Để hoàn thiện hệ thống kênh mương nội đồng sẽ cần khoảng 60 tỷ đồng nữa. Huyện Chư Sê đã đăng ký với tỉnh để đưa gói 60 tỷ đồng vào xây dựng và đang chờ HĐND tỉnh thông qua. "Với gói đầu tư 119 tỷ đồng như hiện nay đã xong phần đập và kênh chính, còn hệ thống kênh mương nội đồng vẫn chưa làm. Chính vì vậy chưa thể khai thác tối đa được nguồn nước phục vụ người dân" – ông Hà kết luận.

Công trình thủy lợi chưa làm xong đã hỏng: Cần xin thêm 60 tỉ đồng! - 4

Trước đó, báo chí đã phát hiện trong lõi bê tông toàn là đất bùn nhõa

Như báo Dân trí đã thông tin, năm 2017 UBND tỉnh Gia Lai ký phê duyệt đầu tư dự án Công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai) với kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng. Đến năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo với tổng kinh phí 77,7 tỷ đồng.  Như vậy, tổng cộng 2 giai đoạn, công trình này có tổng số vốn hơn 119 tỷ đồng, do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư. Mặc dù công trình đã hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Tại hệ thống kênh dẫn đã xuất hiện nhiều hư hỏng, sạt lở.

Phạm Hoàng