Thứ năm, 11/05/2017 - 08:06

Bình Dương:

Công trình vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền làm ngơ?

Dân trí

Dù đang hoàn thiện và được rao bán công khai với giá tiền tỷ nhưng nhiều căn nhà tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn chưa có giấy phép điều này khiến dư luận đặt câu hỏi do các đơn vị chức năng liên quan buông lỏng quản lý hay tiếp tay cho sai phạm.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền làm ngơ? - 1

Những căn nhà xây dựng không phép mọc lên từ lâu nhưng không bị xử lý, trong khi người dân phản ánh họ chỉ mới "đặt viên gạch" đã bị kiểm tra.

Người dân tại phường Thuận Giao (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép ồ ạt đã xảy ra tại địa bàn này, điều đáng nói không ít người dân xin giấy phép xây dựng gặp rất nhiều khó khăn, trong khi đó, 4 căn nhà xây dựng quy mô đang trong giai đoạn hoàn thiện và được rao bán trên 1,7 tỷ đồng/căn lại chưa hề được cấp phép.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, tháng 8/2016, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) Phạm Xuân Ngọc ký 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Trần Hữu H. tại thửa số 779, tờ bản đồ số 174 tại Phường Thuận Giao với diện tích 120m2 đất ở đô thị và 80 m2 đất trồng cây lâu năm; ông Trần Thái S. tại thửa đất 780 tờ bản đồ số 174 tại Phường Thuận Giao với diện tích 120m2 đất ở đô thị và 80 m2 đất trồng cây lâu năm.

Ngay sau khi có giấy CNQSDĐ, hai ông này đã cho tiến hành xây dựng 4 căn nhà liền kề trên 2 thửa đất nêu trên mà không hề có giấy phép xây dựng. Điều đáng nói, mặc dù xây nhà không có giấy phép nhưng 4 công trình này lại không bị lực lượng chức năng kiểm tra. Ngày 6/10/2016, sau khi 4 căn nhà liền kề đã xây dựng xong phần thô thì ông Vương Vĩ Quyền cán bộ công chức địa chính xây dựng mới đến lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngưng thì công xây dựng. Cả 2 biên bản vi phạm được lập đều có cùng nội dung vi phạm: “tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lể đô thị không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Diện tích xây dựng, tầng trệt 10mx16m=160m2, lầu 1 10mx16m=160m2. Kết cấu: móng, cột, sàn là bê tông cốt thép…”

Cùng ngày 6/10/2016, ông Nguyễn Thanh Hội, Chủ tịch UBND Phường Thuận Giao đã ban hành 2 Quyết định số 430/QĐ-UBND và số 431/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công xây dựng 2 công trình trên. Nội dung quyết định nêu rõ: "Đã tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng". Hai quyết định này cũng nêu rõ, nếu quá 3 ngày kể từ ngày ban hành quyết định này mà không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Sau khi ban hành 2 quyết định đình chỉ công trình, Chủ tịch UBND Phường Thuận Giao đã lập 2 Tờ trình gửi UBND thị xã Thuận An xem xét ban hành quyết định xử phạt đối với những vi phạm tại công trình trên. Ngày 10/10/2016, Phó Chủ tịch UBND thị xã Thuận An Đỗ Thanh Sử đã ban hành 2 quyết định xử phạt hơn 10 triệu đồng vì hành vi xây dựng nhà không phép. Quyết định xử phạt cũng yêu cầu ông H. và ông S. phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, đã gần 7 tháng kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt, công trình vẫn chưa bị cưỡng chế mà trái lại đã hoàn thiện và đang rao bán tiền tỷ.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền làm ngơ? - 2
Quyết định xử phạt đã ban hành gần 7 tháng nhưng công trình xây dựng không phép tại địa bàn phường Thuận Giao vẫn bị xử lý.
Quyết định xử phạt đã ban hành gần 7 tháng nhưng công trình xây dựng không phép tại địa bàn phường Thuận Giao vẫn bị xử lý.

Để làm rõ vụ việc này, chiều 28/4, PV Dân trí có buổi làm việc với ông Lâm Trung Cang Trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Thuận An, ông Cang cho biết đến thời điểm hiện tại, đơn vị này chưa cấp giấy phép xây dựng cho công trình của ông H. và ông S. tại thửa đất 779 và 780 tờ bản đồ 174 tại Phường Thuận Giao.

Sau khi tiếp nhận thông tin do PV Dân trí cung cấp, ông Cang khẳng định sẽ chỉ đạo nhân viên rà soát toàn bộ các hồ sơ liên quan tới những trường hợp xây dựng không phép trên địa bàn Phường Thuận Giao.

Ông Nguyễn Thanh Hội, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao (thị xã Thuận An) thông tin, sau khi UBND thị xã ban hành quyết định xử phạt thì đến nay chưa thấy ông H. và ông S. bổ sung giấy phép xây dựng. Đến nay UBND phường cũng chưa ban hành quyết định cưỡng chế công trình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Hoàn và ông Sơn đã chia 2 công trình trên thành 4 căn nhà liền kề và đã ủy quyền cho một đơn vị kinh doanh bất động sản giao bán mỗi căn nhà với giá là 1,65 tỷ đồng/căn.

Việc dãy nhà khá hoành tráng xây dựng không phép trong suốt thời gian dài và được rao bán công khai mà chính quyền địa phương và nhiều cơ quan chức năng vẫn để tồn tại khiến dư luận đặt câu hỏi liệu có sự bao che, buông lỏng quản lý hoặc tiếp tay cho sai phạm.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên