Thứ hai, 22/04/2019 - 07:42

Quảng Trị:

Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc "chiếm" đất làm trang trại?

Dân trí

Trong khi vụ việc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 (gọi tắt là Công ty lâm nghiệp Đường 9) quản lý lỏng lẻo, dẫn đến việc gần 1.000 ha đất rừng bị người dân lấn chiếm chưa được làm rõ, thì Giám đốc công ty này bị người dân phản ánh đã chiếm đất rừng để làm trang trại?

Công ty lâm nghiệp Đường 9 được Nhà nước giao quản lý và sử dụng hơn 7.000ha rừng và đất rừng, ở khu vực phía Tây của huyện Gio Linh và huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị). Vào năm 2016, công ty này thực hiện rà soát, đã phát hiện gần 1.000 ha đất rừng bị lấn chiếm, chủ yếu trên địa bàn huyện Cam Lộ.

Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc chiếm đất làm trang trại? - 1

Phần diện tích cao su trong trang trại ông Thái.

Khi vụ việc được phát hiện, chính quyền và Công ty lâm nghiệp Đường 9 đã áp dụng nhiều cách để thuyết phục người dân trả lại đất, nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

Theo lãnh đạo Công ty lâm nghiệp Đường 9 giải thích, những người lấn chiếm là người dân địa phương và một số công nhân của công ty này.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân tại huyện Cam Lộ và tìm hiểu của phóng viên, Giám đốc Công ty lâm nghiệp Đường 9 là ông Nguyễn Hồng Thái cũng lấn chiếm một diện tích không nhỏ đất rừng để làm trang trại.

Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc chiếm đất làm trang trại? - 2

Khu vực trang trại có diện tích khá rộng, có ao nuôi cá.

Trong số gần 1.000 ha đất rừng của Công ty lâm nghiệp Đường 9 bị lấn chiếm, phần lớn diện tích tập trung ở các xã thuộc huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị). Xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ) là nơi có nhiều hộ dân lấn chiếm đất rừng. Chính quyền địa phương và Công ty lâm nghiệp Đường 9 nhiều lần đến tuyên truyền, vận động nhưng người dân không chấp hành việc trả lại đất.

“Người dân đưa ra điều kiện, nếu ông Nguyễn Hồng Thái trả lại đất rừng đã xâm chiếm trái phép, thì họ mới làm theo”, một lãnh đạo xã Cam Tuyền cho biết.

Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc chiếm đất làm trang trại? - 3

Hồ nước được ông Thái giải thích là mua lại từ người dân.

Theo tìm hiểu, diện tích đất mà người dân cho rằng ông Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Công ty lâm nghiệp Đường 9 lấn chiếm thuộc xã Cam Tuyền. Đây là khu vực có diện tích khá rộng, nằm giữa mênh mông rừng tràm.

Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc chiếm đất làm trang trại? - 4

Chủ vườn cải tạo để trồng cây, nuôi cá...

Được biết, từ nhiều năm trước, chủ trang trại đã cải tạo lại diện tích đất này, vây hàng rào xung quanh, dựng cổng để trồng nhiều loại cây ăn quả, chăn nuôi lợn, thả cá và trồng cây cao su.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Công ty lâm nghiệp Đường 9 nói rằng, diện tích đất làm trang trại do ông mua của người dân từ lâu, sau đó cải tạo lại.

Ông Nguyễn Xuân Đức (SN 1947, trú tại thôn Xuân Mỹ) cho biết, năm 2005 có bán lại cho ông Thái diện tích đất trũng để trồng lúa.

Trong khi đó, chính quyền xã Cam Tuyền cho rằng, trang trại của ông Thái không thuộc quản lý của địa phương mà nằm trên đất của Công ty Đường 9. Sau đó, ông Thái thừa nhận phần đất đang trồng cây cao su ở trang trại là đất rừng do Công ty Đường 9 quản lý.

Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc chiếm đất làm trang trại? - 5

Diện tích cây cao su được cho là đã lấn chiếm của Công ty lâm nghiệp đường 9 và ông Thái cũng thừa nhận đây là đất do công ty quản lý.

Trả lời về việc, công ty vận động người dân trả lại đất xâm chiếm, nhưng bản thân vẫn sử dụng đất xâm chiếm thì người dân không chấp hành. Ông Thái khẳng định “sẵn sàng trả lại đất, nhưng giữ lại vì muốn phục vụ công tác quản lý”.

Ông Thái nói rằng, công ty có chủ trương riêng đối với diện tích đất lấn chiếm đang trồng cây cao su. Cụ thể, sẽ thu hồi đất trồng cây tràm trước, cây cao su do đầu tư lớn, không phải là lấy gỗ nên không thể chặt ngay đi để trả lại đất cho công ty trồng rừng được. Phải có cách xử lý riêng để tránh thiệt hại cho người dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đ. Đức