Thứ năm, 06/09/2018 - 07:44

Kiên Giang:

Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất: Lo không còn đủ sức chờ đợi!

Dân trí

Ngày 5/9, ông Danh Leo, con trai bà Thị Sảnh cho biết, mẹ anh đã dành nửa đời người đi đòi lại 5.400m2 đất, đến nay sức khỏe bà yếu dần, bà lo không đủ sức chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chính quyền địa phương đã lấy 5.400m2 đất của gia đình từ 1983 nhưng đến nay chưa hỗ trợ hay bồi hoàn gì.

Ông Danh Leo (khu phố II, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang), cho biết, khoảng trung tuần tháng 7 vừa qua, anh tiếp tục đến nhiều cơ quan của tỉnh Kiên Giang và cả Trụ sở tiếp công dân Trung ương đặt tại TP Hồ Chí Minh để hỏi thăm sự việc đất đai của gia đình. Tuy nhiên, các cơ quan này đều bảo về nhà chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Danh Leo, nói: “Mấy tháng qua, mẹ tôi ngã bệnh nhưng mẹ hối thúc tôi phải đi gặp các cơ quan hỏi thăm khi nào gia đình mới nhận được đất. Vì bà sợ không đủ sức chờ đến ngày nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ xung quanh những khuất tất trong việc mẹ chính quyền huyện An Biên đã lấy 5.4000m2 đất từ những năm 1983 nhưng đến nay vẫn chưa đền bù hay hỗ trợ gì cho tương xứng”.


Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất: Lo không còn đủ sức chờ đợi! - Ảnh 1.

Ông Danh Leo và bà Thị Sảnh rất mong Thanh tra Chính phủ sớm trả lời vụ việc, vì bà Thị Sảnh đã già yếu, thường xuyên bệnh tật

 

Như Dân trí đã phản ánh, Bà Thị Sảnh có mảnh đất 5.400m2 ở khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Mảnh đất này do ông bà khai phá và để lại cho vợ chồng bà Thị Sảnh canh tác từ trước năm 1975. Và khi quốc lộ 63 đi qua, chia mảnh đất 5.400m2 bà Thị Sảnh ra 2 phần, phần diện tích 4.500m2 nằm phía trên quốc lộ 63, phần 900m2 nằm cặp kênh Xẻo Rô.

Đến 1983, chính quyền huyện An Biên đến “vận động” gia đình bà Thị Sảnh cho mượn 4.500m2 mở lối đi ra sân bóng và sau đó sử dụng xây dựng Nhà thiếu nhi. Tuy nhiên, thời điểm đó, chính quyền địa phương không hỗ trợ hay bồi hoàn gì cho bà Sảnh.

Đến 1995 bà Thị Sảnh có đơn gửi đến UBND huyện An Biên yêu cầu Nhà nước giao trả hoặc bồi thường phần đất 5.400m2 cho bà.

 

Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất: Lo không còn đủ sức chờ đợi! - Ảnh 2.

Đơn xác nhận nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh do ông Danh Long - nguyên Chủ tịch thị trấn Thứ Ba ký xác nhận

 

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Thị Sảnh, từ 1995 đến 2009, UBND huyện An Biên, UBND tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định giải quyết không thừa nhận khiếu nại của bà Thị Sảnh; giao UBND huyện An Biên giao cấp đất và cấp Giấy CNQSDĐ diện tích 95,5m2 (trong số diện tích 411m2 cặp kênh Xẻo Rô) cho bà Thị Sảnh làm nhà ở. Bà Thị Sảnh không đồng ý nên khiếu nại và được Chính phủ giao cho Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN-MT kiểm tra lại vụ việc.

Về nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh đã được ông Danh Long, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba (là người trực tiếp đến nhà vận động bà Thị Sảnh giao đất cho nhà nước) và ông Võ Minh Tý - Nguyên Chủ tịch huyện, nguyên Bí thư huyện ủy An Biên (từ 1989 - 2000) xác nhận về nguồn gốc 5.400m2 đất của bà Thị Sảnh cũng như việc chính quyền địa phương đã vận động bà giao diện tích đất này để làm khu vui chơi cho trẻ em từ 1983 - 1989.

 

Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất: Lo không còn đủ sức chờ đợi! - Ảnh 3.

Ông Võ Minh Lý - nguyên Chủ tịch,nguyên Bí Thư huyện An Biên cũng xác nhận nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh cũng như việc chính quyền địa phương thời điểm đó có vận động, mượn đất của bà Thị Sảnh làm nơi vui chơi cho thiếu nhi nhưng không có hỗ trợ gì cho bà Thị Sảnh

 

Ngày 13/10/2017, UBND tỉnh Kiên Giang có mời gia đình ông Danh Leo lên trụ sở tiếp công dân của tỉnh để đối thoại với Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN – MT, và UBND tỉnh Kiên Giang. Sau đó, Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu ông làm đơn xác minh lại nguồn gốc 5.400m2 đất để làm cơ sở trình Thủ tướng xin ý kiến giải quyết vụ việc.

Nhưng đến nay, gia đình ông Danh Leo vẫn chưa nhận được văn bản trả lời nào của Thanh tra Chính phủ. Nguyện vọng gia đình ông Danh Leo là được Nhà nước hỗ trợ, hoán đổi đất khác tương ứng với giá trị mảnh đất mà chính quyền địa phương đã mượn của gia đình ông trước đây.

Nguyễn Hành