Thứ ba, 09/10/2018 - 07:27

Con gái liệt sỹ gần 40 năm mòn mỏi đi đòi ngôi nhà thơ ấu, tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì?

Dân trí

Chiều 8/10, trong cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, PV Dân trí đã đặt câu hỏi tiến độ của việc giải quyết ngôi nhà bà Lê Thị Cháu (73 tuổi, con ruột liệt sĩ thời kỳ chống Pháp, cháu của Bà mẹ Việt Nam anh hùng) ở số 4 đường Hoàng Hoa Thám, TP Huế.

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về 3 phương án để bà Cháu lựa chọn. Đó là giao Bộ Xây dựng theo thẩm quyền ban hành quyết định cho gia đình bà Cháu thuê, mua ngôi nhà số 4 Hoàng Hoa Thám theo quy định về mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Nếu ngôi nhà trên phải thu hồi để thực hiện dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì xem xét, bố trí cho gia đình bà Cháu thuê, mua một ngôi nhà khác thuộc sở hữu nhà nước tại TP Huế. Hoặc giao cho gia đình bà Cháu môt diện tích đất ở tại TP Huế và xem xét, giải quyết miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định đối với gia đình có công với cách mạng.


Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng) thông báo với báo Dân trí tiến độ vụ việc bà Lê Thị Cháu với ngôi nhà số 4 đường Hoàng Hoa Thám

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng) thông báo với báo Dân trí tiến độ vụ việc bà Lê Thị Cháu với ngôi nhà số 4 đường Hoàng Hoa Thám

Do khu nhà số 4 đường Hoàng Hoa Thám, TP Huế nằm trong vùng quy hoạch xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ nên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra các lựa chọn cho bà Cháu các khu đất khác. Đó là khu đất tại khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ hay tại phường Xuân Phú (cùng TP Huế), tại phường Thủy Dương hoặc xã Thủy Thanh (cùng thị xã Hương Thủy).

“Tuy nhiên bà Cháu chưa đồng ý. Bà Cháu muốn ngôi nhà ở đường Trần Hưng Đạo hoặc Trần Cao Vân. Nên đến nay chúng tôi đã có báo cáo gửi kết quả làm việc với bà Cháu cho Bộ Xây dựng ngày 4/10 vừa qua. Trên cơ sở đó Bộ Xây dựng sẽ làm việc lại với bà Cháu và có kết luận cuối cùng”- ông Khanh cho hay.


Ngôi nhà số 4 đường Hoàng Hoa Thám, TP Huế hiện đang là trụ sở của Trung tâm Xúc tiến Du lịch Huế, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngôi nhà số 4 đường Hoàng Hoa Thám, TP Huế hiện đang là trụ sở của Trung tâm Xúc tiến Du lịch Huế, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế

Như Dân trí thông tin, Bố của bà Cháu là liệt sĩ Lê Tôn, hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp tháng 6/1946. Bà Cháu là con duy nhất của ông Tôn. Bà nội của bà cháu là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Quỳ.

Năm 1969, bố mẹ nuôi của bà Cháu (ông Lê Tuyên và bà Trần Thị Trai) mua căn nhà số 4 Hoàng Hoa Thám (TP Huế) và được trước bạ sở hữu chủ tại Ty Thuế vụ Huế ngày 17/7/1969. Ông Tuyên và bà Trai sinh sống tại căn nhà này từ đó.

Năm 1972, bố mẹ nuôi của bà Cháu chết vì tai nạn giao thông, bà Cháu tiếp tục sinh sống tại căn nhà này. Ngày 18/1/1978 gia đình bà Cháu đã được chính quyền địa phương cấp "Giấy chứng nhận kê khai đăng ký nhà" theo quy định, do bà Cháu là chủ hộ.

Con gái liệt sỹ gần 40 năm mòn mỏi đi đòi ngôi nhà thơ ấu, tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì? - 3

Nhiều cơ quan Trung ương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu kiện của bà Lê Thị Cháu.

Nhiều cơ quan Trung ương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu kiện của bà Lê Thị Cháu.

Ngày 26/10/1979, UBND tỉnh Bình Trị Thiên ban hành QĐ số 2080 QĐ/UB quản lý căn nhà nói trên với lý do "Thuộc diện vắng chủ" và sau đó cưỡng chế gia đình bà Cháu ra khỏi nhà. Từ đó đến nay gia đình bà Cháu khiếu nại đòi nhà với lý do: UBND tỉnh Bình Trị Thiên quản lý nhà của gia đình bà là trái pháp luật vì pháp luật của Nhà nước Việt Nam không có chỗ nào quy định chủ nhà chết trước giải phóng miền Nam thì sau giải phóng, nhà thuộc sở hữu của họ "thuộc diện vắng chủ" và bị Nhà nước cải tạo, quản lý.

Suốt gần 40 năm, bà Cháu đi khiếu kiện và kêu cứu nhiều cơ quan trương ương và tỉnh Thừa Thiên Huế. Cuối năm 2017, tia hy vọng đã đến với cụ bà này khi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc.


Bà Lê Thị Cháu gần 40 năm đi đòi nhà

Bà Lê Thị Cháu gần 40 năm đi đòi nhà

Theo đó, Phó Thủ tướng đã có ý kiến kết luận, chỉ đạo như sau: UBND tỉnh Bình Trị Thiên đã ban hành quyết định số 2080/QĐ-UB quản lý toàn bộ ngôi nhà số 4 Hoàng Hoa Thám của cụ Lê Tuyên theo diện vắng mặt chủ nhà ngày 26/10/1979. Đây là vụ việc khiếu nại phức tạp về mặt pháp lý, kéo dài, quan điểm giải quyết của các cơ quan còn khác nhau. Bà Lê Thị Cháu là con ruột của liệt sĩ Lê Tôn, là cháu của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, do đó cần xem xét giải quyết có lý, có tình đối với gia đình có công với cách mạng, đảm bảo tính ổn định chung.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng theo thẩm quyền ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Cháu theo 3 phương án như đã nêu trên.

Con gái liệt sỹ gần 40 năm mòn mỏi đi đòi ngôi nhà thơ ấu, tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì? - 6

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Bà Cháu cho biết, đến nay vẫn chưa có nhà cửa, đang sống nhờ ở nhà cháu gái. Điều bà mong muốn lớn nhất là có nơi thờ tự ổn định cho những người thân đã khuất. Đồng thời, bà muốn được mua lại căn nhà trên, còn không thì mong chính quyền địa phương giao lại cho mình 1 phần tài sản tương đương giá trị.

“Căn nhà của tôi ở ngay trung tâm thành phố, với diện tích hơn 800m2, vậy nhưng, chính quyền địa phương giao cho gia đình tôi lô đất khoảng 100m2, lại ở vùng tái định cư, ngoại ô thì làm sao người dân chấp nhận”, bà Cháu cho biết.

Sau hàng chục năm khiếu kiện, kêu cứu khắp nơi, và đặc biệt là sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, cụ bà Lê Thị Cháu vẫn đang từng ngày mòn mỏi được trở về ngôi nhà của mình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đại Dương