Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:55

Bài 13:

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Tạm đình chỉ hoạt động khu vực kinh doanh dịch vụ!

Dân trí

Trước những sai phạm không được khắc phục, chủ đầu tư như “thách thức” pháp luật và các cơ quan chức năng, Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 1 đã chính thức ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực kinh doanh tại cụm chung cư 229 phố Vọng này.

Ngày 3/10/2017, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 trực thuộc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội đã ra quyết định số 67/QĐTĐC-PC&CC1 về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 của Cụm Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thời gian đình chỉ bắt đầu từ ngày 04/10 đến ngày 03/11/2017, Phòng CS PC&CC yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai có trách nhiệm thi hành quyết định này và thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.


Quyết định tạm đình chỉ trong thời gian 01 tháng đối với hoạt động kinh doanh tại tầng 1 của cụm chung cư.

Quyết định tạm đình chỉ trong thời gian 01 tháng đối với hoạt động kinh doanh tại tầng 1 của cụm chung cư.

Trước đó, Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, để thực hiện kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc kiểm tra liên ngành các nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã được thành lập, tiến hành kiểm tra và kết luận về những sai phạm nghiêm trọng của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Cũng theo nội dung kế hoạch số 155/KH-UBND, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra từ ngày 01/8/2017 và kiểm tra liên tục 15 ngày/lần cho đến khi công trình thực hiện đầy đủ các tồn tại về PCCC.

Gần đây nhất, ngày 01/9/2017 Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã tiếp tục kiểm tra, kết luận về hàng loạt các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, cụ thể:

Đối với Công ty xây lắp: Chưa nghiệm thu tổng thể về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 Phố Vọng; Chưa có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng; Chưa lắp đặt cửa chống cháy tại vị trí trục thu rác các tầng của 02 tòa nhà; Làm sai thiết kế đã được phê duyệt liên quan đến vị trí trục ống đổ rác.

Đối với Công ty Sao Mai: Chưa tiến hành thẩm duyệt bổ sung theo quy định đối với việc ngăn chia các gian phòng kinh doanh dịch vụ tại tầng 1; Không kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống PCCC. Hệ thống báo cháy tự động không được kết nối liên động với các thiết bị ngoại vi căn cứ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738:2001 “Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật”.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã yêu cầu hai đơn vị này phải thực hiện ngay việc khắc phục các sai phạm của mình xong trước 15/9/2017.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Tạm đình chỉ hoạt động khu vực kinh doanh dịch vụ! - 2


Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn mà Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng yêu cầu nhưng Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai vẫn không thực hiện các yêu cầu đã được chỉ rõ tại Biên bản kiểm tra ngày 01/9/2017. Thêm vào đó, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng cũng không tiến hành kiểm tra theo đúng kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng (15 ngày/lần) để tiếp tục yêu cầu Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Phải chăng thái độ thiếu trách nhiệm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong việc khắc phục các sai phạm của mình một phần xuất phát từ sự thiếu sát sao, triệt để trong việc xử lý của các cơ quan chức năng?

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia pháp lý nhận định: Các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã rất rõ ràng và cũng đã được Phòng cảnh sát PC&CC số 1 kết luận nên cần phải kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật. Việc thiếu kiên quyết trong xử lý sai phạm của hai đơn vị nêu trên có thể là nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư tiếp tục “làm ngơ” trước các chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, cụ thể:

Có thể thấy, tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai đã có hàng loạt các sai phạm trong công tác PCCC như sau:

Tự ý thay đổi khu vực thang máy tại hai tòa nhà thành hệ thống đổ rác so với thiết kế được cơ quan PCCC thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC; tự ý thay đổi thiết kế diện tích tầng 01 cụm nhà chung cư, ngăn chia gian phòng để cho thuê phòng tập gym, quán cafe, nhà trẻ, điểm chơi game… vi phạm xuyên suốt các quy định của pháp luật từ Điều 16 Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 và điểm b khoản 2 Điều 17 Nghị định 35/2003/NĐ-CP cho tới quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định 79/2014/NĐ-CP, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn về tính mạng, tài sản của toàn thể cư dân đang sinh sống trong cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Không tổ chức nghiệm thu đầy đủ các hạng mục của hệ thống PCCC cụm nhà chung cư, vi vi phạm xuyên suốt các quy định pháp luật từ khoản 1 Điều 18 Nghị định 35/2003/NĐ-CP, điểm d khoản 2 Mục VI Thông tư 04/2004/TT-BCA cho tới Điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các cư dân tại cụm nhà chung cư.


Cụm chung cư 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, HN.

Cụm chung cư 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, HN.

Ngoài các sai phạm nêu trên, Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai còn có hàng loạt các hành vi vi phạm pháp luật khác trong lĩnh vực PCCC như: lối thang bộ thoát nạn từ các tầng trên còn thông trực tiếp với tầng hầm; chưa có giải pháp chỉ dẫn thoát nạn từ khu vực buồng thang bộ ra sảnh tầng 1; hệ thống báo cháy tự động tại tòa nhà A1, A2 chưa được kết nối liên động với thang máy, hệ thống thông gió, hút khói tại tầng hầm và hệ thống tăng áp buồng thang; chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động Spinkler tại tòa nhà…(Các sai phạm này đã được Phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 1 kết luận tại điểm 1 mục III Báo cáo số 167/BC-PC&CC1(Đ2) ngày 5/5/2017 báo cáo thực trạng công tác PCCC tại chung cư 229 Phố Vọng và thực tế kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy ngày 28/6/2017, ngày 01/9/2017).

Đối với các sai phạm này, Phòng cảnh sát PC&CC số 1 có thể tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với một số hành vi đã được quy định cụ thể, ví dụ cơ quan cảnh sát PC&CC số 1 có thể tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư do thay đổi thiết kế về PCCC so với thiết kế đã được thẩm duyệt, với tổng mức phạt lên tới 30.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4 Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

Ngoài ra, đối với sai phạm trong việc cho thuê kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 của Công ty Sao Mai, căn cứ theo các chỉ đạo của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng về việc tạm dừng hoạt động cho thuê kinh doanh dịch vụ tại các Biên bản kiểm tra ngày 28/6/2017, ngày 01/9/2017, căn cứ theo quy định tại điểm khoản 4 Điều 19 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2014: “Cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, hộ gia đình và hoạt động của cá nhân bị tạm đình chỉ theo quy định tại Khoản 1 Điều này đã hết thời hạn tạm đình chỉ mà không khắc phục hoặc không thể khắc phục được và có nguy cơ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng thì bị đình chỉ hoạt động” thì Phòng cảnh sát PC&CC số 1 có thể tiến hành đình chỉ hoạt động cho thuê tầng 1 tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng này của Công ty Sao Mai do đã có yêu cầu dừng hoạt động cho thuê để khắc phục các tồn tại về PCCC nhưng đơn vị này không thực hiện….

Tuy nhiên, thực tế cho thấy Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng chỉ tiến hành kiểm tra và yêu cầu Công ty xây lắp, Công ty Sao Mai khắc phục sai phạm chứ không có biện pháp xử lý quyết liệt. Việc kiểm tra, kết luận và yêu cầu khắc phục các sai phạm của hai đơn vị nêu trên cũng đã được tiến hành từ ngày 5/5/2017 tại Báo cáo số 167/BC-PC&CC1(Đ2) về thực trạng công tác PCCC tại chung cư 229 Phố Vọng - cách đây đã hơn 4 tháng chứ không phải tại buổi kiểm tra ngày 01/9/2017 mới kết luận về những sai phạm này và yêu cầu hai đơn vị trên khắc phục. Thế nhưng, cơ quan cảnh sát PC&CC số 1 cũng không có biện pháp xử lý quyết liệt và dứt khoát hơn trước thái độ thiếu trách nhiệm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai.

Trên địa bàn TP Hà Nội, cũng với những sai phạm trong công tác PCCC tại nhà chung cư, so với Phòng cảnh sát PCCC số 1 thì Phòng cảnh sát PCCC số 8 – CS PCCC TP Hà Nội lại có những động thái rất quyết liệt liên quan đến việc xử lý các sai phạm của chủ đầu tư. Cụ thể, ngày 18/8/2017 Phòng cảnh sát PCCC số 8 đã ban hành Quyết định số 980/QĐĐC/PC&CC8 đình chỉ hoạt động khu vực tầng hầm và tầng 1 của tòa nhà chung cư CT11 thuộc Khu đô thị mới Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội do chủ đầu tư đã không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC tại nhà chung cư.

Đối chiếu với trường hợp tại nhà chung cư CT11 thuộc Khu đô thị mới Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội nêu trên, có thể thấy, việc không kiểm tra theo đúng kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 và thiếu kiên quyết trong xử lý đối với vi phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai có thể là nguyên nhân dẫn đến việc hai đơn vị trên liên tục “phớt lờ” chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, “thách thức” pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền – lợi ích hợp pháp của các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Trong thời gian tới, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng cần tiến hành xử lý các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai một cách triệt để hơn mới đủ sức răn đe và buộc hai đơn vị này phải khắc phục các sai phạm của mình theo chỉ đạo được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Các cư dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã từng rất phấn khởi, tràn đầy tin tưởng vào việc các sai phạm trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai sẽ được xử lý trước hành động quyết liệt vào cuộc của đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng. Thế nhưng, các cư dân lại không khỏi hoang mang, lo lắng xen lẫn bức xúc khi chứng kiến cảnh sai phạm vẫn không được khắc phục, chủ đầu tư không bị xử lý còn người dân thì lại bế tắc và phải chịu phạt do những sai phạm của chủ đầu tư gây ra. Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ hành động như thế nào trước những “nỗi niềm đau khổ” vẫn đang tiếp diễn hàng ngày, hàng giờ?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Khả Vân