Thứ ba, 26/12/2017 - 08:19

Bài 17:

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: UBND TP Hà Nội lại ra "tối hậu thư"!

Dân trí

Mỗi lần Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại cụm chung cư 229 phố Vọng thì đều có sự tham gia, phối hợp của rất nhiều đơn vị liên quan, tốn kém nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh đó, các sai phạm của Công ty Sao Mai và Công ty xây lắp đã rất rõ ràng nhưng Đoàn kiểm tra lại không có biện pháp yêu cầu hai Công ty này khắc phục triệt để.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ngày 21/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có công văn số 12218/VP-ĐT về việc giải quyết kiến nghị của Ban quản trị chung cư 229 phố Vọng gửi Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, xét kiến nghị của Ban quản lý Cụm chung cư 229 phố Vọng tại văn bản số 93/2017/CV-BQT ngày 28/11/2017 đề nghị UBND thành phố chỉ đạo khắc phục các sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 phố Vọng, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến như sau:

Yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng xem xét, giải quyết kiến nghị của Ban quản lý cụm chung cư 229 phố Vọng tại văn bản nêu trên theo thẩm quyền, quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố tại văn bản số 5583/VP-ĐT ngày 16/6/2017; Báo cáo kết quả thực hiện, gửi Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở xây dựng kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Hai Bà Trưng giải quyết theo thẩm quyền; đề xuất báo cáo UBND giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố. Tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo UBND thành phố theo quy định.


Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng xử lý dứt điểm sai phạm tại cụm chung cư 229 phố Vọng.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng xử lý dứt điểm sai phạm tại cụm chung cư 229 phố Vọng.

Như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, để thực hiện kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc kiểm tra liên ngành các nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã được thành lập, tiến hành kiểm tra và kết luận về những sai phạm nghiêm trọng của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Cũng theo nội dung kế hoạch số 155/KH-UBND, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra từ ngày 01/8/2017 và kiểm tra liên tục 15 ngày/lần cho đến khi công trình thực hiện đầy đủ các tồn tại về PCCC.

Điều đáng lưu ý đó là, kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 đã được triển khai tới hơn 3 tháng nhưng các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai vẫn chưa được khắc phục triệt để. Ngày 31/10/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng tiếp tục tiến hành kiểm tra và kết luận về một số vấn đề còn tồn đọng tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng và kiến nghị một số vấn đề để đảm bảo an toàn PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng,

Biên bản kiểm tra ngày 31/10/2017 của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng liên quan đến công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ phía các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng cũng như từ phía bạn đọc quan tâm đến vụ việc.

Bởi lẽ, mỗi lần Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra thì đều có sự tham gia, phối hợp của rất nhiều đơn vị liên quan, tốn kém nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh đó, các sai phạm của Công ty Sao Mai và Công ty xây lắp đã rất rõ ràng nhưng Đoàn kiểm tra lại không có biện pháp yêu cầu hai Công ty này khắc phục triệt để.

Nghiêm trọng hơn, sai phạm của Công ty xây lắp trong việc thay đổi khu vực thang máy tại 02 tòa nhà thành khu vực đổ rác so với Bản vẽ hoàn công đã được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt – mặc dù đã được Phòng Cảnh sát PC &CC số 1 kết luận cụ thể tại Kết luận số 715/KL-PC&CC1-Đ2 ngày 25/9/2017 về nội dung tố cáo của Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng và Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội nhưng lại bị bỏ qua tại Biên bản kiểm tra về việc khắc phục những tồn tại về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng ngày 31/10/2017 của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng.

Biên bản kiểm tra này hoàn toàn không nhắc đến sai phạm nghiêm trọng nói trên của Công ty xây lắp cũng như chỉ đạo việc khắc phục để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của các cư dân cụm nhà chung cư.

Trên thực tế, các sai phạm của Công ty xây lắp như: chưa tổ chức nghiệm thu tổng thể về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 Phố Vọng; tự ý thay đổi khu vực thang máy tại 02 tòa nhà thành khu vực đổ rác; chưa có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng; chưa lắp đặt cửa chống cháy tại vị trí trục thu rác các tầng của 02 tòa nhà… cũng đã được kết luận rất nhiều lần nhưng đơn vị này vẫn chưa thực hiện.

Đối với Công ty Sao Mai, mặc dù ngày 03/10/2017, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 trực thuộc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội đã ra quyết định số 67/QĐTĐC-PC&CC1 về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 của Cụm Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời gian đình chỉ bắt đầu từ ngày 04/10 đến ngày 03/11/2017. Phòng CS PC&CC cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai có trách nhiệm thi hành quyết định này và thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. Thế nhưng yêu cầu này không được thực hiện nghiêm túc không chỉ ảnh hưởng đến an toàn PCCC, ảnh hưởng đến cuộc sống của các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mà còn khiến các cư dân hết sức bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm của Công ty Sao Mai đối với chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.


Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy

Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia pháp lý cũng đã từng nhận định: Các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã rất rõ ràng và cũng đã được Phòng cảnh sát PC&CC số 1 kết luận nên cần phải kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật. Việc thiếu kiên quyết trong xử lý sai phạm của hai đơn vị nêu trên có thể là nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư tiếp tục “làm ngơ” trước các chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Vụ việc sẽ tiếp tục được diễn biến như thế nào? Cho đến khi nào thì chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không còn là “trò đùa” tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng? Và cho tới khi nào thì người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân