Thứ năm, 24/10/2019 - 07:40

Bài 10:

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu "đỏ" toà nhà: Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “nóng”!

Dân trí

Vụ việc tranh chấp tại Khu nhà Hancom tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trực tiếp chỉ đạo giải quyết; UBND TP Hà Nội nhiều lần có công văn yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, đến nay cuộc sống yên bình của các cư dân trong tòa nhà vẫn trong tình trạng bị xáo trộn và nơm nớp lo âu.

Liên quan tới việc cư dân tòa nhà Hancom kêu cứu, ngày 21/10/2019 Văn phòng UBND TP Hà Nội tiếp tục có công văn truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND Thành phố gửi các Sở: Xây dựng, Quy hoạch -Kiến trúc, Tài chính, Tài nguyên môi trường, Kế hoạch và đầu tư; UBND quận Tây Hồ, Công ty CP đầu tư xây dựng Nhật Dương Group.

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu đỏ toà nhà: Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “nóng”! - 1

UBND TP Hà Nội nhiều lần có công văn yêu cầu các sở ngành có liên quan trực tiếp tập trung giải quyết các tồn tại của tòa nhà.

Theo đó, UBND TP Hà Nội nhận được các văn bản số 8629/VPCP-KDTT ngày 25/9/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc phản ánh, kiến nghị của Ban quản trị khu nhà Hancom và bà Trương Thị Thúy Hà (địa chỉ: Tòa nhà Hancom, số 39, ngõ 603 đường Lạc Long Quân, Xuân LA, Tây Hồ) về những bất cập tại văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng liên quan đến tầng hầm để xe.

Về việc này, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành, UBND quận Tây Hồ khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 9047/VP-ĐT ngày 26/9/2019 của Văn phòng UBND thành phố; tổng hợp quá trình giải quyết, gửi kết quả giải quyết các kiến nghị nêu trên tới Văn phòng Chính phủ trước ngày 30/10/2019.

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu đỏ toà nhà: Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “nóng”! - 2

Văn phòng Chính phủ chỉ đạo xử lý sự việc.

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu đỏ toà nhà: Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “nóng”! - 3

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký công văn yêu cầu giải quyết.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 03/10, UBND quận Tây Hồ đã ban hành công văn số 1371/UBND-QLĐT về việc làm rõ nội dung tại Văn bản số 1195/UBND-QLĐT ngày 29/8/2019 của UBND quận Tây Hồ.

Công văn trên được gửi đến các cư dân, Ban quản trị khu nhà Hancom và Công ty CP ĐTXD Nhật Dương Group- Chủ đầu tư khu nhà chung cư Hancom.

 Theo đó, ngày 29/8/2019, UBND quận Tây Hồ ban hành văn bản số 1195/UBND-QLĐT về việc thực hiện kết quả cuộc họp thông báo nội dung Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng gửi Công ty CP đầu tư xây dựng Nhật Dương Group và Ban quản trị chung cư Hancom.

 Nội dung văn bản số 1195/UBND-QLĐT chủ yếu thông tin đến cư dân, ban quản trị khu chung cư Hancom và Chủ đầu tư về nội dung theo đề nghị tại Mục 2 Văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng.

Tuy nhiên do quá trình soạn thảo của cơ quan tham mưu (phòng Quản lý đô thị) có nội dung chưa rõ nên dẫn đến việc cư dân và Ban Quản trị hiểu Văn bản số 1195/UBND-QLĐT của UBND quận Tây Hồ là Văn bản khẳng định phần diện tích để xe ô tô trong tầng hầm là của Chủ đầu tư.

Vì vậy, bằng văn bản này, UBND quận Tây Hồ khẳng định nội dung Văn bản số 1195/UBND-QLĐT ngày 28/9/2019 hoàn toàn không phải là Văn bản khẳng định diện tích tầng hầm là thuộc sở hữu của Chủ đầu tư (Công ty CP ĐTXD Nhật Dương Group).

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu đỏ toà nhà: Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “nóng”! - 4

Cuộc sống yên bình của các cư dân tòa nhà Hancom vẫn trong tình trạng bị xáo trộn, luôn nơm nớp lo sợ an toàn về tài sản, tính mạng khi trong Khu nhà chung cư xuất hiện nhiều người lạ mặt, có thái độ khiêu khích

 Trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền giải quyết các nội dung tranh chấp, UBND quận Tây Hồ đề nghị các bên giữ nguyên hiện trạng theo đúng nội dung kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tại buổi tiếp công dân ngày 24/8/2019 và nội dung thống nhất tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 18/9/2019.

Qua một loạt kỳ báo về tình trạng tranh chấp, va chạm, xung đột dẫn đến hỗn loạn đã nhiều lần xảy ra tại tầng hầm để xe tại tòa nhà Hancom, số 39 ngõ 603 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội), Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết khiếu nại, phản ánh của cư dân theo đúng pháp luật.

Ngày 26/9/2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng đã có công văn số 9047/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Hà Nội, yêu cầu: Sở Xây dựng, UBND quận Tây Hồ, Cty Nhật Dương khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 8288/VP-ĐT ngày 04/9/2019 của Văn phòng UBND TP; làm rõ thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết tranh chấp; báo cáo UBND TP trong tháng 9/2019;

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND quận Tây Hồ tổng hợp quá trình giải quyết; dự thảo văn bản của UBND thành phố về kết quả giải quyết các kiến nghị nêu trên báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Ban chấp hành Trung ương trong tháng 9/2019.

Tuy nhiên đến nay đã quá hạn yêu cầu mà lãnh đạo UBND Thành phố đưa ra, cuộc sống yên bình của các cư dân tòa nhà Hancom vẫn trong tình trạng bị xáo trộn, luôn nơm nớp lo sợ an toàn về tài sản, tính mạng khi trong Khu nhà chung cư xuất hiện nhiều người lạ mặt, có thái độ khiêu khích cư dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân