Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:09

Bài 25:

Cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Chồng chất sai phạm liệu có “chìm xuồng”?

Dân trí

Là một chung cư tồn tại rất nhiều sai phạm, thời gian qua, cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) vẫn đang khản giọng, khẩn thiết kêu cứu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hàng loạt các đơn thư kêu cứu, hơn 24 kỳ báo trên Báo Dân trí nhưng đến nay, những sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Trở lại với vụ việc cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, như Báo Dân trí đã đưa tin, hơn 10 năm qua hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại đây vẫn đang khản giọng kêu cứu tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mong mỏi về một quyết định giải quyết công tâm để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các cư dân trước hàng loạt các hành vi vi phạm trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty Đầu tư xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai).

Có thể thấy tình trạng vi phạm pháp luật xảy ra tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã diễn ra từ rất lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất cứ cơ quan nào đứng ra bảo vệ quyền - lợi ích hợp pháp một cách dứt điểm cho người dân nơi đây. Hơn 24 kỳ báo cùng hàng loạt đơn thư kêu cứu và chỉ đạo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng đến nay những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai vẫn chưa được giải quyết triệt để.


Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Theo đơn kêu cứu của người dân, những sai phạm cụ thể tại đây gồm:

Thứ nhất, Công ty Đầu tư xây lắp vẫn chưa hoàn thiện đầu tư xây dựng hạng mục cây xanh, bãi đỗ xe và hạ tầng ngoài nhà đối với phần diện tích 500m2 theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Thứ hai, Công ty Đầu tư xây lắp vẫn chưa khắc phục các sai phạm về phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng theo chỉ đạo của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng tại hàng loạt các Biên bản kiểm tra, gần đây nhất là Biên bản kiểm tra ngày 12/4/2018 và Biên bản kiểm tra ngày 03/5/2018 .

Thứ ba, Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai vẫn chưa phối hợp với Ban quản trị xác định sở hữu chung riêng tại tầng 01 cụm nhà chung cư, chưa bàn giao cho Ban quản trị kinh phí bảo trì nhà chung cư theo đúng quy định pháp luật.

Thứ tư, Công ty Sao Mai vẫn chưa bàn giao đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị lưu trữ, quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Các sai phạm nêu trên của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Văn phòng thành ủy Hà Nội, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, Phòng cảnh sát PC&CC Số 1, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng… chỉ rõ tại các công văn chỉ đạo khắc phục. Thế nhưng, bất chấp hàng loạt các chỉ đạo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hai đơn vị này vẫn dửng dưng, không khắc phục thể hiện sự thách thức pháp luật, coi thường chỉ đạo của cơ quan nhà nước và an nguy tính mạng của hàng nghìn con người đang sinh sống tại đây.

Cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Chồng chất sai phạm liệu có “chìm xuồng”? - 2

Sở xây dựng TP Hà Nội kết luận rằng diện tích tầng trệt cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng thuộc sở hữu Nhà nước do UBND TP là đại diện chủ sở hữu.

Sở xây dựng TP Hà Nội kết luận rằng diện tích tầng trệt cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng thuộc sở hữu Nhà nước do UBND TP là đại diện chủ sở hữu.

Liên quan đến sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai, các chuyên gia pháp lý cũng đã từng nhận định: Các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong công tác quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã rất rõ ràng và cũng đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận, chỉ đạo khắc phục nên các cơ quan nhà nước cần phải kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý hai đơn vị này theo đúng quy định pháp luật. Việc chưa kiên quyết trong xử lý sai phạm của hai đơn vị nêu trên là nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư tiếp tục thách thức pháp luật, “làm ngơ” trước các chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, coi thường an nguy tính mạng của hàng nghìn con người đang sinh sống tại đây.

Là một chung cư tồn tại rất nhiều sai phạm, thời gian qua, cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vẫn đang khản giọng, khẩn thiết kêu cứu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hàng loạt các đơn thư kêu cứu, hơn 24 kỳ báo nhưng đến nay những sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vẫn chưa được khắc phục triệt để. Vụ việc sẽ tiếp tục được diễn biến như thế nào? Cho đến khi nào thì chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không còn là “trò đùa” tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng? Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xử lý hai đơn vị này như thế nào?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế