Bài 5:

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Sống trong sợ hãi!

Dân trí Trong khi cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đang khản giọng kêu cứu thì hệ thống PCCC của cụm nhà chung cư vẫn tiếp tục không được hoàn thiện theo như thiết kế và ngày càng xuống cấp trầm trọng, đe dọa trực tiếp đến an nguy tính mạng, tài sản của hàng nghìn người dân.
>>Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Sở Xây dựng kết luận sai phạm như thế nào?
>>Vì sao chủ đầu tư trì hoãn bàn giao đầy đủ hồ sơ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng?
>>Hà Nội: Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”

Trở lại với vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, như Báo điện tử Dân Trí đã đưa tin, ngày 12/4/2017 Sở Xây dựng đã chủ trì phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Đồng Tâm, chủ đầu tư và Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng tổ chức cuộc họp về các vấn đề: bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung và một số vấn đề liên quan đến quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, theo đó Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty Đầu tư xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) nghiêm túc thực hiện và hoàn thành các yêu cầu của Sở Xây dựng trước ngày 01/5/2017.

Tuy nhiên, theo thông tin các cư dân cung cấp thì đến nay đã quá thời hạn Sở xây dựng yêu cầu nhưng hai đơn vị này vẫn chưa có động thái gì trong việc thực hiện các yêu cầu của Sở Xây dựng. Hành vi này của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai khiến các cư dân vô cùng bức xúc, đặc biệt là khi hệ thống PCCC của cụm nhà chung cư vẫn tiếp tục không được hoàn thiện theo như thiết kế và ngày càng xuống cấp trầm trọng, đe dọa trực tiếp đến an nguy tính mạng, tài sản của các cư dân. Trong bối cảnh tình hình cháy nổ tại nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có xu hướng tăng và diễn biến ngày càng phức tạp thì vấn đề an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của hàng nghìn con người sinh sống tại cụm nhà chung cư đang bị đe dọa từng ngày từng giờ.


Hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo khiến hàng nghìn cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng luôn sống trong sợ hãi!

Hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo khiến hàng nghìn cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng luôn sống trong sợ hãi!

Liên quan đến trách nhiệm đối với công tác phòng cháy chữa cháy và các sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nhâm Mạnh Hà - Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để làm rõ các khía cạnh pháp lý.

Luật sư Nhâm Mạnh Hà nhận định: Theo quy định của pháp luật thì việc tổ chức thi công cũng như nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy và đưa vào sử dụng theo đúng thiết kế đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm duyệt là trách nhiệm của chủ đầu tư trong quá trình đầu tư, xây dựng công trình. Đối với vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu của vụ việc, kết luận của Phòng cảnh sát PC&CC số 1 cũng như thông tin cư dân cụm nhà chung cư cung cấp thì Công ty Đầu tư xây lắp đã không tiến hành xây dựng đủ lối thoát nạn của cụm nhà chung cư theo đúng thiết kế đã được thẩm duyệt; tự ý thay đổi công năng, thiết kế hệ thống PCCC và không tổ chức nghiệm thu đầy đủ các hạng mục của hệ thống phòng cháy và chữa cháy trong cụm nhà chung cư. Rõ ràng đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đe dọa trực tiếp an toàn tính mạng, tài sản của hàng nghìn người đang sinh sống tại cụm nhà bởi:

Thứ nhất, hành vi không tiến hành xây dựng đủ lối thoát nạn theo thiết kế đã được thẩm duyệt và hành vi thay đổi khu vực thang máy tại hai tòa nhà thành hệ thống đổ rác so với thiết kế được cơ quan phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy của chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đe dọa an toàn về tính mạng, tài sản của cư dân cụm nhà chung cư.

Theo quy định tại Điều 16 Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001, điểm b khoản 2 Điều 17 Nghị định 35/2003/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/04/2003 hướng dẫn Luật phòng cháy và chữa cháy cho tới quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/07/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy thì chủ đầu tư có trách nhiệm: “Tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát thi công theo đúng thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt”. Như vậy, chủ đầu tư khi tiến hành xây dựng cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng có trách nhiệm thực hiện thi công công trình theo đúng thiết kế đã thẩm duyệt, không có quyền tự ý thay đổi hạng mục so với thiết kế đã được thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, căn cứ theo kết luận của Phòng cảnh sát PC&CC số 1 tại Biên bản kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy ngày 06/03/2017 và Báo cáo số 167/BC-PC&CC1(Đ2) ngày 05/5/2017 về thực trạng công tác PCCC tại chung cư 229 Phố Vọng thì có thể thấy rõ chủ đầu tư đã chỉ xây dựng một lối thoát nạn là không đúng với nội dung Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy. Chính vì vậy, tại Báo cáo số 167/BC-PC&CC1(Đ2), Phòng cảnh sát PC&CC số 1 đã yêu cầu Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai (đơn vị nhận bàn giao quản lý dự án từ năm 2012): “…Bổ sung lối thoát nạn thứ 2 tại tòa nhà theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC…”. Thêm vào đó, chủ đầu tư còn có hành vi thay đổi khu vực thang máy tại hai tòa nhà thành hệ thống đổ rác so với thiết kế được cơ quan phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Cụ thể, tại Báo cáo số 167/BC-PC&CC1(Đ2) của Phòng cảnh sát PC&CC số 1 đã khẳng định rõ: “khu vực thang máy tại 02 tòa nhà đã cải tạo thành hệ thống đổ rác, thay đổi so với thiết kế đã được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC”.

Các hành vi này của chủ đầu tư đã vi phạm xuyên suốt các quy định của pháp luật từ Điều 16 Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 và điểm b khoản 2 Điều 17 Nghị định 35/2003/NĐ-CP cho tới quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định 79/2014/NĐ-CP, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn về tính mạng, tài sản của toàn thể cư dân đang sinh sống trong cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Các hành vi nêu trên của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt lên tới 30.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4 Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình:

“Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt;

b) Không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà, công trình trong quá trình thi công, sử dụng theo quy định.”

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Sống trong sợ hãi! - 2
Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Sống trong sợ hãi! - 3
Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Sống trong sợ hãi! - 4

Biên bản họp về việc bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư 229 phố Vọng.

Biên bản họp về việc bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư 229 phố Vọng.

Tuy nhiên, theo tôi trong trường hợp này, việc xử phạt không phải là vấn đề quan trọng nhất, mà vấn đề cấp thiết ở đây là Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai phải có trách nhiệm phải bổ sung lối thoát nạn thứ 2 tại tòa nhà, hoàn thiện và sử dụng phần thang máy của tòa nhà theo đúng thiết kế đã được cơ quan phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt. Nếu có sự thay đổi về thiết kế và thiết bị phòng cháy và chữa cháy thì Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được thẩm duyệt lại theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Thứ hai, hành vi không tổ chức nghiệm thu đầy đủ các hạng mục của hệ thống phòng cháy chữa cháy cụm nhà chung cư của Công ty Đầu tư xây lắp là hành vi trái quy định pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 35/2003/NĐ-CP, điểm d khoản 2 Mục VI Thông tư 04/2004/TT-BCA ngày 31/3/2004 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Nghị định 35/2003/NĐ-CP cho tới quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP thì chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy trước khi bàn giao đưa vào sử dụng. Hoạt động nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy bao gồm nghiệm thu từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục, nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy chữa cháy theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt.

Tuy nhiên, căn cứ theo các quy định pháp luật cũng như hồ sơ vụ việc và thông tin cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng phản ánh, Công ty Đầu tư xây lắp đã có hành vi không tổ chức nghiệm thu tổng thể các hạng mục, hệ thống phòng cháy chữa cháy của cụm nhà chung cư. Đến thời điểm hiện tại, Công ty Đầu tư xây lắp chỉ mới tổ chức nghiệm thu hệ thống phòng cháy và chữa cháy của tòa nhà A1, tòa nhà A2 mà chưa tiến hành nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy chữa cháy của cụm nhà chung cư. Trong biên bản nghiệm thu hạng mục hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà A1, A2 cũng chỉ nghiệm thu liên quan đến hệ thống thiết bị báo cháy, hệ thống thiết bị chữa cháy vách tường, hệ thống đèn chiếu sáng… mà chưa có nội dung nghiệm thu liên quan đến hệ thống lối thoát nạn của hai tòa nhà theo đúng Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy. Trên thực tế, như đã phân tích ở trên, do chủ đầu tư cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng có sai phạm trong việc không tiến hành xây dựng lối thoát nạn thứ hai theo đúng thiết kế đã được phê duyệt nên không thể tổ chức nghiệm thu hạng mục lối thoát nạn trong hệ thống phòng cháy chữa phòng của cụm nhà chung cư. Cũng chính vì lý do này mà tại Báo cáo số 167/BC-PC&CC1(Đ2), Phòng cảnh sát PC&CC số 1 đã yêu cầu Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà và Công ty Sao Mai phải: “… bổ sung lối thoát nạn thứ 2 tại tòa nhà theo đúng Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC”.

Có thể thấy, hành vi không xây dựng đủ lối thoát nạn, tự ý thay đổi công năng của hạng mục trong hệ thống phòng cháy và chữa cháy so với thiết kế đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cũng như không tiến hành nghiệm thu hạng mục lối thoát nạn và nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy, chữa cháy của cụm nhà chung cư thuộc trách nhiệm của Công ty Đầu tư Xây lắp và Công ty Sao Mai, đây là hành vi vi phạm xuyên suốt các quy định pháp luật từ khoản 1 Điều 18 Nghị định 35/2003/NĐ-CP, điểm d khoản 2 Mục VI Thông tư 04/2004/TT-BCA cho tới Điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các cư dân, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của các cư dân cụm nhà chung cư.

Bên cạnh các sai phạm nêu trên, chủ đầu tư còn có hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực PCCC như: Lối thang bộ thoát nạn từ các tầng trên còn thông trực tiếp với tầng hầm; hệ thống thông gió, hút khói tại khu vực phòng máy biến áp chưa được đảm bảo; chưa niêm yết sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn tại từng tầng; hệ thống báo cháy tự động chưa được kết nối liên động với các thiết bị ngoại vi, chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động Spinkler theo tiêu chuẩn Việt (Các sai phạm này đã được khẳng định rõ tại điểm 1 mục III Báo cáo số 167/BC-PC&CC1(Đ2))

Hành vi coi thường quy định pháp luật, bất chấp an nguy tính mạng, tài sản của hàng nghìn người đang sinh sống tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai cần được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiên quyết vào cuộc vào xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

MỚI NHẤT
Hà Nội: “Tử thần” chênh vênh trên phố đe doạ người đi đường
Hà Nội: “Tử thần” chênh vênh trên phố đe doạ người đi đường

(Dân trí) - Trên tuyến phố Đội Cấn, Đê La Thành những cây xanh cổ thụ “đeo” trên mình những mấu lớn kì dị thò hẳn ra lòng đường. Cá biệt còn có những mấu cây dài cả nửa mét là nguyên nhân của nhiều vụ va quệt tai nạn đáng tiếc.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:57

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Các nhà đầu tư kiến nghị khẩn trước động thái lạ!
Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Các nhà đầu tư kiến nghị khẩn trước động thái lạ!

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này thì phía Công ty HACINCO có những động thái lạ khiến các nhà đầu tư phải kiến nghị khẩn.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:21

Cà Mau: "Bỏ quên” nhiều chi tiết quan trọng, Toà cấp sơ thẩm vẫn tuyên án!
Cà Mau: "Bỏ quên” nhiều chi tiết quan trọng, Toà cấp sơ thẩm vẫn tuyên án!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nghi vấn hợp đồng thế chấp tài sản vay tiền bị phù phép” ở Cà Mau, TAND tỉnh Cà Mau vừa đưa ra xét xử phúc thẩm, tuyên hủy án, giao TAND TP Cà Mau xét xử lại. Ghi nhận từ bản án phúc thẩm cho thấy, trong quá trình xét xử, tòa sơ thẩm được cho là đã “bỏ quên” nhiều chi tiết quan trọng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:20

Bình Dương: Sản phụ tử vong, người nhà "tố" bệnh viện tắc trách!
Bình Dương: Sản phụ tử vong, người nhà "tố" bệnh viện tắc trách!

(Dân trí) - Sau cái chết đột ngột của vợ mình, anh Tuy cho rằng phía bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương có sự tắc trách trong điều trị, chậm điều động xe cứu thương chuyển viện...Về phía bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương khẳng định họ đã làm hết trách nhiệm, đúng quy trình.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:15

Bài 4: "Hô biến" đất của dân xong, cán bộ rút kinh nghiệm?!
Bài 4: "Hô biến" đất của dân xong, cán bộ rút kinh nghiệm?!

(Dân trí) - Trước những sai phạm đã được chỉ rõ trong quá trình lập hồ sơ cấp đất cho bà Phạm Thị Cúc, những cán bộ vi phạm chỉ phải “rút kinh nghiệm”, còn mảnh đất hiện vẫn “vô chủ” và người dân lại tiếp tục hầu tòa để đòi lại quyền lợi hợp pháp mà mình được hưởng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:19

TP.HCM: Vướng "vòng xoáy" thi hành án một gia đình lâm cảnh kiệt quệ!
TP.HCM: Vướng "vòng xoáy" thi hành án một gia đình lâm cảnh kiệt quệ!

(Dân trí) - Kể từ ngày tài sản thi hành án được bán đấu giá thành công đã gần 1 năm nhưng ông Kiên chưa nhận được 1 xu khiến gia đình lâm cảnh kiệt quệ, bần cùng. Thậm chí, họ còn bị nhiều chủ nợ đe doạ tính mạng, "săn" từng ngày.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:14

Vụ xã bầu Chủ tịch HĐND sai quy định: Bí thư xin thôi chức!
Vụ xã bầu Chủ tịch HĐND sai quy định: Bí thư xin thôi chức!

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc người dân xã An Đổ, huyện Bình Lục bức xúc vì ông Bạch Xuân Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND xã 3 nhiệm kỳ liên tiếp là vi phạm luật Tổ chức chính quyền địa phương. Ông Dũng đã xin thôi thường vụ và chức danh Bí thư Đảng ủy và được bầu làm Phó chủ tịch HĐND xã An Đổ.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:11

Ninh Bình: Chỉ đạo dẹp bãi cát "lậu" sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí
Ninh Bình: Chỉ đạo dẹp bãi cát "lậu" sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí

(Dân trí) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn và Yên Khánh khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị có liên quan tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm các vụ vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn theo phản ánh của báo Dân trí.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:17

Nghệ An: Lợi dụng hạ mặt bằng, xã để doanh nghiệp "xẻ thịt" đất cạnh quốc lộ?
Nghệ An: Lợi dụng hạ mặt bằng, xã để doanh nghiệp "xẻ thịt" đất cạnh quốc lộ?

(Dân trí) - Nhằm hạ độ cao của nhiều ngọn đồi để lấy đất sản xuất vườn ươm keo, tràm... nhiều doanh nghiêp đã “lợi dụng” để lấy đất đi bán với mục đích khác. Thực trạng đã và đang diễn ra hai bên đường Hồ Chí Minh tại xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ (Nghệ An).

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:15

Vụ nộp tiền gần 3 năm không có đất: Huyện yêu cầu làm rõ!
Vụ nộp tiền gần 3 năm không có đất: Huyện yêu cầu làm rõ!

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng chục đối tượng thuộc diện được cấp đất đã nộp tiền gần 3 năm nhưng không được cấp đất, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà đã yêu cầu các phòng ban vào cuộc, làm rõ để giải quyết vụ việc.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:12

Thanh Hóa: Nghi vấn rút ruột công trình đường hơn trăm tỷ
Thanh Hóa: Nghi vấn rút ruột công trình đường hơn trăm tỷ

(Dân trí) - Công trình đường dài 14 km từ xã Đại Lộc đến xã Liên Lộc huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) được thi công nâng cấp, cải tạo với mức đầu tư hơn trăm tỷ đồng. Thế nhưng, công trình đang có dấu hiệu bị rút ruột nghiêm trọng.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:11

Hơn 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một mảnh đất: Có bỏ lọt “tội phạm”?
Hơn 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một mảnh đất: Có bỏ lọt “tội phạm”?

(Dân trí) - Những cá nhân liên quan đến việc dựng hồ sơ giả mạo và tẩy xóa hồ sơ, cấp đất sai cho bà Phạm Thị Cúc vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật. Mặc dù gia đình ông Nam đã nhiều lần làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cán bộ thôn “ép” dân trích lại tiền đền bù: Đã hoàn trả tiền cho dân, kỷ luật cán bộ!
Vụ cán bộ thôn “ép” dân trích lại tiền đền bù: Đã hoàn trả tiền cho dân, kỷ luật cán bộ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc dân tố cán bộ thôn “ép” trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới mà Báo điện tử Dân trí đã phản ánh, đến nay chính quyền xã Quảng Phú đã chỉ đạo thôn Nam Lãnh hoàn trả tiền, đồng thời kỷ luật các cán bộ liên quan.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:50

Lạng Sơn: Vì sao UBND thành phố bị kiện?
Lạng Sơn: Vì sao UBND thành phố bị kiện?

(Dân trí) - Có 6 hộ đã gửi đơn lên Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn khởi kiện UBND thành phố Lạng Sơn yêu cầu hủy Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư đối với gia đình. UBND TP. Lạng Sơn khẳng định, việc khởi kiện ra Tòa án nhân dân là quyền của công dân được pháp luật quy định. Hiện nay Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã thụ lý vụ án và chuẩn bị đưa ra xét xử.

Thứ ba, 23/05/2017 - 09:24

Tại sao Xe khách Hà My được “tự tung tự tác” ở Sóc Trăng?
Tại sao Xe khách Hà My được “tự tung tự tác” ở Sóc Trăng?

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp hoạt động vận chuyển hành khách ở Sóc Trăng rất bất bình trước việc xe khách Hà My ở Bạc Liêu không vào bến ở tỉnh khác được nên đã lấy danh nghĩa của Hợp tác xã Thống Nhất tại Sóc Trăng để hoạt động nhưng có dấu hiệu bát nháo. Điều đáng nói, xe khách Hà My đã “tự tung tự tác” nhiều năm nay ở Sóc Trăng nhưng không ai xử lý.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:55

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Sắp bị cưỡng chế, doanh nghiệp khẩn thiết kêu cứu!
Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Sắp bị cưỡng chế, doanh nghiệp khẩn thiết kêu cứu!

(Dân trí) - Cục Thi hành án dân sự TPHCM vừa có thông báo về việc cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Cổ phần Trung Nam vào ngày 8/6. Trong khi đó, phía doanh nghiệp bị thi hành án đang gửi đơn kêu cứu khắp nơi vì cho rằng cơ quan thi hành án đã kê biên, bán đấu giá tài sản trái pháp luật.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:48

Bắc Giang: Thêm một công ty may “bức tử” môi trường nhận án phạt
Bắc Giang: Thêm một công ty may “bức tử” môi trường nhận án phạt

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Duo Vina có trụ sở tại xã Yên Mỹ - huyện Lạng Giang 210 triệu đồng về hành vi “bức tử” môi trường bằng nước thải.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:44

Bài 2: Người dân "kêu trời" sau 10 phiên tòa và một bản án… lơ lửng!
Bài 2: Người dân "kêu trời" sau 10 phiên tòa và một bản án… lơ lửng!

(Dân trí) - Hơn 13 năm ròng rã, 10 phiên tòa đã diễn ra với bản án chính thức có hiệu lực nhưng đến nay những người con của cụ Dung vẫn chưa thể đòi lại được mảnh đất mà mẹ mình để lại. Khốn khổ đến nỗi những người con của cụ chỉ mong lúc cuối đời công lý sớm được thực thi.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:24

Bài 1: Cán bộ địa chính “phù phép” sửa hồ sơ cấp đất?
Bài 1: Cán bộ địa chính “phù phép” sửa hồ sơ cấp đất?

(Dân trí) - Hơn 13 năm ròng rã, 10 phiên tòa đã diễn ra với bản án chính thức có hiệu lực nhưng đến nay những người con của cụ Dung vẫn chưa thể đòi lại được mảnh đất mà mẹ mình để lại. Khốn khổ đến nỗi những người con của cụ chỉ mong lúc cuối đời công lý sớm được thực thi.

Thứ hai, 22/05/2017 - 01:59

Truy cá nhân ký cấp sổ đỏ hàng chục nghìn m2 đất rừng cho người thân cán bộ, lãnh đạo
Truy cá nhân ký cấp sổ đỏ hàng chục nghìn m2 đất rừng cho người thân cán bộ, lãnh đạo

(Dân trí) - Phó Chủ tịch huyện nay là Phó bí thư thường trực huyện uỷ Yên Thế (Bắc Giang) là người đã ký cấp sổ đỏ hàng chục nghìn m2 đất rừng trái luật cho người thân lãnh đạo xã, huyện. Dù có em trai được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 đất rừng không đúng quy trình, Bí thư huyện uỷ Yên Thế vẫn khẳng định sẽ truy trách nhiệm cá nhân, xử nghiêm.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:01

Đừng nhầm tưởng hành hạ con đẻ không bị xử lý hình sự!
Đừng nhầm tưởng hành hạ con đẻ không bị xử lý hình sự!

(Dân trí) - Nhiều người nhầm tưởng là con mình thì mình hành hạ, đánh đập như thế nào cũng được. Theo luật sư, pháp luật Việt Nam có điều khoản quy định tội danh hành hạ thành viên trong gia đình và người có hành vi hành hạ con mình có thể bị truy tố hình sự.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:59

Hơn trăm người lao động mất việc trong "nháy mắt": UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo trả lương công nhân!
Hơn trăm người lao động mất việc trong "nháy mắt": UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo trả lương công nhân!

(Dân trí) - Ngoài việc chỉ đạo Công ty Cổ phần Cấp nước (Cty Cấp nước) Cà Mau nên sử dụng quỹ tiền lương của người lao động năm 2016 để chi trả cho 27 lao động theo quy định, UBND tỉnh Cà Mau cũng khẳng định, cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh này không can thiệp “quá sâu” vào hoạt động của công ty như các cổ đông đã phản ánh.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:53

Điều tra sai phạm về tài chính ở trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng
Điều tra sai phạm về tài chính ở trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tài chính xảy ra tại trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:46

Thanh tra vào cuộc vụ "chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả"!
Thanh tra vào cuộc vụ "chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả"!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chính quyền lập biên bản mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả” xảy ra tại thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), Thanh tra Nhà nước huyện Đông Hải đang giải quyết.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:13