Thứ tư, 12/06/2019 - 07:14

Cần Thơ:

Cư dân khóc ròng vì ở khu “đại gia” nhưng phải xài điện "câu đuôi"!

Dân trí

Liên quan đến việc hàng trăm hộ dân ở khu dân cư “đại gia” Diệu Hiền “khóc ròng” vì phải xài điện câu đuôi, mới đây lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã trực tiếp đến Khu dân cư Diệu Hiền (quân Cái Răng) gặp gỡ một số hộ dân để tìm hướng tháo gỡ.

Cư dân khóc ròng vì ở khu “đại gia” nhưng phải xài điện câu đuôi! - 1
Khu dân cư "đại gia" nhưng dân phải xài điện câu đuôi

Như Dân trí đã thông tin, nhiều năm qua hàng trăm hộ dân tại Khu dân cư “đại gia” Diệu Hiền phải sử dụng “điện câu đuôi” mua lại từ Công ty Diệu Hiền với giá cao, chứ không được sử dụng nguồn điện từ Điện lực quận Cái Răng. Tháng 2 vừa qua, người dân phải trả tiền điện cho Công ty Diệu Hiều với 3.200 đồng, đến tháng 3 tăng 3.500 và tháng 4 là 3.970 đồng/kwh.

Ở khu dân cư này đang tồn tại 2 hệ thống điện, với 2 biểu giá điện khác nhau dẫn đến tình trạng không công bằng trong cung ứng điện. Cụ thể, trong khu dân cư có khoảng 200 hộ dân sinh sống thì có khoảng 100 hộ xài giá điện nhà nước cung cấp. Còn 115 hộ xài điện câu đuôi với giá cao, tháng 4/2019 giá điện lên 3.970 đồng/kwh.

Cư dân khóc ròng vì ở khu “đại gia” nhưng phải xài điện câu đuôi! - 2
Tháng 4/2019 người dân ở khu dân cư "đại gia" Diệu Hiền phải đóng là 3.900đ/kwh

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Điện lực quận Cái Răng cho rằng: hơn 10 năm trước điện lực Cần Thơ có tham gia nghiệm thu cơ sở hạ tầng tại đây. Tuy nhiên, phần đường dây hạ áp ngầm dẫn đến từng thửa đất, hộ dân vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc điện lực không thể cấp điện cho người dân.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Công ty Diệu Hiền cho biết, Công ty có mong muốn bàn giao lại dự án cho UBND quận Cái Răng quản lý vì không còn năng lực tài chính để thực hiện hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật còn lại của dự án (hệ thống cáp ngầm trung/hạ áp, trạm biến áp, hệ thống chiếu sáng công cộng, đấu nối hệ thống thoát nước và lòng đường giao thông đi ngang dự án).

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho biết, sau khi ghi nhận ý kiến của Công ty ông đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Công ty liên hệ với Tòa án nhân dân TP Cần Thơ để thực hiện thủ tục phá sản doanh nghiệp theo đúng trình tự quy định hiện hành.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan báo cáo, đề xuất UBND thành phố phương án giải quyết các khó khăn, vướng mắc về hạ tầng Khu dân cư này, trong trường hợp chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Diệu Hiền thực hiện thủ tục tuyên bố phá sản.

Cùng ngày, đại diện sở Xây dựng Cần Thơ cũng cho biết: Chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về vấn đề quy hoạch, thành phố cũng không thể bỏ ngân sách ra làm thay việc này. Chỉ khi chủ đầu tư thực hiện xong thủ tục phá sản thì Nhà nước mới can thiệp.

Hoàng Tùng