Thứ năm, 27/04/2017 - 08:22

Đà Nẵng: Xưởng gỗ nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm, người dân kêu cứu

Dân trí

Nhiều năm nay, người dân tổ 27B, phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh ồn ào, khói bụi và mùi sơn PU… từ xưởng gỗ nằm lọt trong khu dân cư.

Xưởng gỗ gây ô nhiễm

Các hộ dân ở tổ 27B (phường Hòa Thọ Tây) đã có đơn gửi đến báo Dân trí phản ánh Công ty TNHH xây dựng và chế biến gỗ Lê Đức Hiền tồn tại trong khu dân cư nhiều năm nay, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Theo người dân, trước đây, khu dân cư còn thưa thớt, xưởng gỗ quy mô nhỏ nên không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, 10 năm trở lại đây, dân cư tập trung đông đúc, xưởng ngày càng được mở rộng nên tiếng ồn, khói bụi, mùi sơn PU gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng tình trạng trên chưa được cải thiện.

Công ty TNHH xây dựng và chế biến gỗ Lê Đức Hiền nằm trong khu dân cư đông đúc
Công ty TNHH xây dựng và chế biến gỗ Lê Đức Hiền nằm trong khu dân cư đông đúc

Cô T. (trú tổ 27B, phường Hòa Thọ Tây) - cho biết, nhà cô sát xưởng gỗ nên ban ngày thì phải hứng khói bụi, mùi sơn PU, tiếng ồn, còn ban đêm thì mùi hôi của dầu đổ vào để nhen lửa chịu không nổi.

“Ngày đi làm, tối về nghỉ ngơi, muốn mở cửa sổ ra cho thoáng nhưng không dám mở. Nhiều lúc chịu không được phải lấy đá ném báo động để cho họ biết”, cô T. bức xúc cho hay.

Cũng theo cô T., nhiều cháu nhỏ ở đây bị viêm mũi, viêm họng do hít phải khói bụi thải ra từ xưởng gỗ.

Chị L. (trú tổ 27B, phường Hòa Thọ Tây) - cho hay, có người chịu không nổi đã phải chuyển nhà qua nơi khác sống. Không chỉ gây ô nhiễm, xưởng gỗ này đã từng xảy ra cháy. May mà phát hiện kịp thời chứ để cháy lan ra thì những nhà sống xung quanh sẽ bị ảnh hưởng.

Anh Tr. (trú tổ 27B, phường Hòa Thọ Tây) cũng bức xúc: “Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên phường. Phường nói sẽ cho di dời nhưng chúng tôi cần biết thời gian cụ thể chứ không thể hứa lèo. Để sống thế này, người dân chúng tôi sẽ chết sớm thôi”.

Hoạt động của xưởng gỗ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống xung quanh
Hoạt động của xưởng gỗ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống xung quanh

Ngày 25/4, trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Phạm Công Anh Tuân, phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường quận Cẩm Lệ - cho biết, Công ty TNHH xây dựng và chế biến gỗ Lê Đức Hiền có giấy phép đăng ký kinh doanh ngày 9/2/2007, với ngành nghề kinh doanh chính là cưa, xẻ, bào gỗ, sản xuất giường, tủ, bàn, ghế. Tại thời điểm kiểm tra vào cuối tháng 12/2015, diện tích của xưởng gỗ là 2.856 m2, công suất hoạt động là 220m3 sản phẩm ván ép/năm, với khoảng 50 công nhân.

Qua phản ánh của người dân, phòng đã 3 lần tiến hành kiểm tra Công ty TNHH xây dựng và chế biến gỗ Lê Đức Hiền. Một lần vào cuối năm 2015 và hai lần vào năm 2016.

Lần kiểm tra vào tháng 4/2016, đoàn kiểm tra ghi nhận có bụi gỗ do đang cưa, cắt, bào; tường rào không được che chắn, phun sơn PU thành phẩm. Sau kiểm tra, Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Cẩm Lệ đã yêu cầu công ty xây từng rào tiếp giáp với khu dân cư, trang bị hệ thống xử lý bụi, không được phun PU và về lâu dài phải di dời xưởng ra khỏi khu dân cư.

Khói của xưởng gỗ xả ra ảnh hưởng đến người dân
Khói của xưởng gỗ xả ra ảnh hưởng đến người dân

Lần kiểm tra vào tháng 9/2016, mặc dù công ty đã có những biện pháp khắc phục như: che chắn nhà xưởng, ngừng hoạt động phun sơn PU, nâng chiều cao ống khói, đầu tư hệ thống hút bụi… nhưng chưa triệt để. Trong quá trình hoạt động vẫn còn làm phát sinh bụi, tiếng ồn… gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh (đặc biệt là khu vực phía Bắc nhà xưởng).

Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Cẩm Lệ đã yêu công ty thực hiện che chắn nhà xưởng khu vực phía Bắc; bố trí sắp xếp nhà xưởng hợp lý, di chuyển các máy móc gây ồn, bụi về phía Nam nhà xưởng; thường xuyên vệ sinh nhà xưởng, thu gom dăm bào; có biện pháp giảm thiểu độ rung, độ ồn của máy móc, thiết bị; đầu tư hệ thống xử lý bụi phát sinh từ ống khói lò hơi…

“Quan điểm của quận là phải di dời xưởng gỗ này khỏi khu dân cư. Không thể để xưởng gỗ tồn tại trong khu dân cư được. Tuy nhiên, cần phải có thời gian. Chúng tôi cũng đã yêu cầu doanh nghiệp tự chủ trong việc di dời nhưng họ bảo khó khăn trong việc kiếm đất. Hiện quận đang rà soát các doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm để tập trung vào một khu công nghiệp theo chỉ đạo của thành phố. Lúc đó, những xưởng gỗ như thế này sẽ được chuyển vào đó. Nhưng lộ trình thực hiện còn lâu dài”, ông Tuân nói.

Cũng theo ông Tuân, sắp tới, phòng sẽ tiếp tục đi kiểm tra, nếu không đảm bảo yêu cầu thì sẽ xử lý theo quy định.

Khánh Hồng - Hồng Tân